บทความ


สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย

สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย

หลาย ๆ คน ที่อยากจะมี กล้ามหน้าท้อง ที่แข็งแกร่ง และ แข็งแรง ในแบบ นักมวย ที่พวกเขา มักจะมี กล้ามหน้าท้อง ที่สวยกัน วันนี้บทความ ของเรา จึงได้นำ วิธีการ สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย ( Muay Thai ) มาฝากกับทุก ๆ คนกัน

สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย

สำหรับ กล้ามหน้าท้อง หรือ ลำตัว ของ นักชกมวย ที่ได้กลายเป็น เป้าขนาดใหญ่ ที่นักสู้ บนสังเวียน อย่าง นักชกมวย ที่ต่างฝ่าย ต่างก็พยายาม หาเหลี่ยมโจมตี อาวุธใส่กัน เพื่อคว้าชัยชนะ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั่น จึงทำให้ กล้ามเนื้อ ช่วงลำตัว และ กล้ามหน้าท้อง ของ นักกีฬา มวยไทย กับนักกีฬา ประเภทอื่น ๆ จะมี ความแตกต่างกัน กล้ามหน้าท้อง หรือ ลำตัว จัดเป็นส่วน ที่สำคัญ ใน ร่างกาย ของ นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะนี่คือ จุดปราการด่านหน้า ที่มีอวัยวะ ที่สำคัญ อย่าง กระเพาะอาหาร, ตับ, ไต, และ ลำไส้เล็ก, ลำไส้ใหญ่ ที่อยู่ด้านใน นอกจากนี้  กล้ามหน้าท้อง หรือ ลำตัว ยังสัมพันธ์กับ ระบบหายใจ ที่รวมไปถึง การเคลื่อนไหว ร่างกาย และ การทรงตัว อีกด้วย

 

นักกีฬา มวยไทย ออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง กันอย่างไร ?

สำหรับ การเทรน ในเรื่องของ กล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือ ลำตัว ของ นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กับ นักเพาะกาย จะมี ความแตกต่างกัน เพราะอย่าง นักเพาะกาย จะเน้น ไปที่การ สร้างโทนหน้าท้อง ให้มี ความสวยงาม เห็น กล้ามเนื้อ และ เส้นเลือด ที่ชัดเจน

 

นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นจะมี กล้ามเนื้อ ที่เป็นลักษณะ ก้อน ๆ ซึ่งเกิดจาก การถูกต่อย และ การเกร็งหน้าท้อง โดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งรูปแบบของ การเทรน ไม่มีอะไรซับซ้อน โดยใช้การ ซิทอัพ และ เสริมด้วยการ ฝึกเกร็งหน้าท้อง เพื่อให้ นักกีฬา มวยไทย ได้ทำการ ฝึกการเกร็ง ซึ่งการฝึกแบบนี้ จะช่วยให้ เวลาที่ นักชกมวย ขึ้นไปบนเวที กล้ามเนื้อ ก็จะมี การเกร็ง อย่างเป็น ธรรมชาติ และหายใจ ได้อย่างเป็นระบบ และถูกวิธี ที่เราทำการ สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ขึ้นมา

 

ซึ่งผลพลอยได้ จากการฝึก กล้ามหน้าท้อง อย่างสม่ำเสมอ จะยังช่วยให้ นักกีฬา มวยไทย มีระบบของ การหายใจที่ดี และส่งผลต่อเรื่อง พละกำลัง ในยามขึ้นชก บนสังเวียน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่จะไม่ทำให้ หมดแรงลงไปได้ง่าย ๆ ในช่วงยกท้าย ๆ และยิ่งไปกว่านั้น นักกีฬา มวยไทย บางคน ที่มี กล้ามหน้าท้อง หรือ ลำตัว ที่แข็งแรง ยังเลือกใช้ จุดนี้ เพื่อการ เอาชนะ ในกติกา ของ มวยไทย ( Muay Thai ) อีกด้วย เพราะหากสามารถ  ทนทานอาวุธ จาก คู่ต่อสู้ ได้นับ 10 ครั้ง โดยที่ไม่แสดงอาการ และ เลือกที่จะ สวนกลับไป ด้วยจังหวะ โยนแข้ง เพียงครั้งเดียว จนทำให้ คู่ต่อสู้ ของเราเสียทรง สถานการณ์นี้ก็อาจจะ พลิกกลับมา เอาชนะ ได้ทันที

 

การที่ สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง จึงเป็นส่วน ที่สำคัญที่ นักชกมวย ต่างก็ตระหนัก กันเป็นอย่างดี แต่ถ้าหากมอง อีกมุมหนึ่ง ก็เป็นเหมือน การทดสอบ นักกีฬา กันด้วยว่า ใครฟิตซ้อม ดูแลตัวเอง และมี ระเบียบวินัย ที่ดีกว่ากัน ยามอยู่บน เวทีสังเวียน เพราะในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) การออกอาวุธ อาจช่วยให้ เราเอาชนะ แต่การที่มี ร่างกาย ที่แข็งแรง อาจช่วยไม่ให้เราแพ้ ได้ง่าย ๆ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

มวยไทย ( Muay Thai ) เอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ที่เราต่างภาคภูมิใจ นั้นมีประวัติมามากมาย วันนี้เราขอ พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

 

 

 

เอกลักษณ์ มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน )

เอกลักษณ์ ของ มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) นั้นถูกพบว่า สวมกางเกงขาสั้น โดยไม่สวมเสื้อ สวมมงคล ที่ศีรษะ ในขณะชก การพันหมัดแบบคาดเชือก ตั้งแต่หมัดขึ้นไป จรดข้อศอก เพราะว่า มวยโคราช เป็นมวยต่อยวงกว้าง และนิยมใช้หมัดเหวี่ยงควาย การพันเชือกเช่นนี้ เพื่อป้องกัน การเตะ การต่อย ได้เป็นอย่างดี

        

มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) นั้นเป็นการต่อสู้ ในแบบมือเปล่า ที่แค่พันมือด้วยเชือก หรือด้ายดิบ ของชนชาติไทย ที่อยู่ในเขตพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา โดยมีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักทั่วทั้งประเทศ ในสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6 โดยที่ มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) นั้น เป็นมวย ที่มีมาในประวัติศาสตร์ไทย มาอย่างช้านาน ถือเป็นสุดยอด ศิลปะมวยไทย ที่มีชื่อเสียงตลอดมา เท่าๆ กับมวยลพบุรี, มวยอุตรดิตถ์ และ มวยไชยา โดยมีนักมวย จากหัวเมือง ก็คือ เมืองโคราช ที่ได้สร้างชื่อเสียงขึ้นมา

          

ซึ่งจากการไปแข่งขัน ชกมวย ที่ในพระนคร โดยชกชนะ นักมวยจากภาคอื่นๆ มานับไม่ถ้วน ซึ่งล้วนแต่ มีชื่อเสียงโด่งดัง กันทั้งสิ้น โดยเริ่มตั้งแต่ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ท่านทรงครองราชย์ พ.ศ.2411 พระองค์ ทรงโปรดกีฬา มวยไทย เป็นอย่างมาก การฝึกหัด มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นแพร่หลายออกไป ตามหัวเมืองต่างๆ ทั่วทั้งประเทศ ได้ทรงจัดให้มีการแข่งขันชกมวย ที่หน้าพระที่นั่ง ในงานศพ ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์อุรุพงษ์รัชสมโภช ขึ้นเมื่อวันที่ 18 – 21 มีนาคม ร.ศ.128 ( พ.ศ.2452 ) ณ ทุ่งพระรุเมรุ นักมวย ที่เจ้าเมืองต่างๆ ได้นำมาแข่งขัน ต่างล้วนแต่คัดเลือก คนที่มี ฝีมือดีๆ จากทั่วประเทศ การแข่งขันครั้งนี้ ก็ได้นักมวย ที่สามารถชกชนะคู่ต่อสู้ หลายๆ คน เพื่อเป็นที่พอพระราชหฤทัย ของพระองค์ได้ และโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ และบรรดาศักดิ์ ให้แก่เหล่านักมวย มณฑลนครราชสีมา แห่งเมืองโคราช ขึ้นเป็นขุนหมื่น ครูมวย นั่นคือ “หมื่นชงัดเชิงชก” ถือศักดินา 300 คือ นายแดง ไทยประเสริฐ ลูกศิษย์คุณพระเหมสมาหาร เจ้าเมืองโคราช ที่มีชื่อเสียงมากๆ ในการใช้ “ หมัดเหวี่ยงควาย ” นั่นเอง

         

อีกทั้ง ก็ยังมี นักมวยโคราช ที่ถือว่า มีความสามารถมากมาย จนได้เป็นครูสอนพลศึกษา ในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ไปจนถึงเกษียณอายุราชการ รวมเวลา นานถึง 28 ปี คือ ครูบัว นิลอาชา ( วัดอิ่ม ) และยังมี มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่มีฝีมือดี เป็นที่ชื่นชอบ ของผู้คนเป็นอย่างดี ยิ่งโดยเฉพาะ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ถึงกับเป็นครูสอนมวยไทย ให้แก่นักมวย จากเมืองโคราช ที่วังเปรมประชากร อาทิ นายทับ จำเกาะ, นายยัง หาญทะเล, นายตู้ ไทยประเสริฐ และ นายพูน ศักดา เป็นต้น

 

สุดยอดไปเลยค่ะ กับ มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่เราได้มารับทราบประวัติ และความเป็นมากับในวันนี้ รับรองเลยว่า นอกจาก จะมีเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ได้สืบสานความเป็นไทยกันแล้ว การที่คุณได้เข้ามาลองฝึกชก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จะได้ประโยชน์มากมาย ทั้งด้านร่างกาย และทางด้านจิตใจ ได้ลดน้ำหนัก ฝึกสมาธิ และสร้างความแข็งแกร่ง หากมีคนร้ายบุกเข้ามา เราก็สามารถที่ จะป้องกันตนเอง จากอันตรายต่างๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

 

muay-thai

จิตวิญญาณแห่งมวยไทย หรือ 4S คืออะไร และนำมาพัฒนากายและจิตใจอย่างไร

มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ของไทยที่ใช้การโจมตีจากร่างกายทั้งหมัด, ศอก, เข่าและเท้า ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ใช้ความเตรียมพร้อม ทำให้ ในทุกท่วงท่า กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหว และ จิตใจที่ จดจ่อกับเป้าหมายตรงหน้าไม่เหม่อลอย คือ พื้นฐานของ จิตวิญญาณมวยไทย

มวยไทย เป็นหนึ่งใน ศิลปะการป้องกันตัว ที่มีประวัติศาสตร์มากมาย เช่นเดียวกันกับชาติอื่น ๆ เช่น กังฟู จากประเทศจีน คาราเต้ จากประเทศญี่ปุ่น เทควันโด จากประเทศเกาหลี นอกจากนี้ มวยไทย ยังมีจิตวิญญาณที่สืบทอดกันมา อย่างช้านาน ตั้งแต่สมัยสุโขทัย หรือในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Spirit of Muaythai โดยแยกออกเป็น 4 หลักการได้แก่ ความแข็งแกร่ง ( Strength ) , ความเรียบง่าย ( Simple ) , ความสง่างาม ( Smart ) , ความมีไมตรี ( Smile ) ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัย ที่ทำให้ต่างประเทศได้ให้การยอมรับ ว่าเป็น หนึ่งในเอกลักษณ์สำคัญ ของประเทศไทย และ หลักการทั้ง 4 นี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ ในชีวิตประจำวันได้หลาย ๆ รูปแบบ โดยเฉพาะ การออกกำลังกาย และ การยกระดับจิตใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส ดังนี้

 1. ความแข็งแกร่ง ( Strength )

แน่นอนว่า การออกกำลังกาย จะส่งผลให้ กล้ามเนื้อกระชับ , ประสานกัน และ ยืดหยุ่นมากขึ้น เกิดการเผาผลาญพลังงาน และ ไขมันส่วนเกิน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจ , ปอด , หลอดเลือดสูบฉีดเลือด ได้มากขึ้น และ ปราศจากไขมันอุดตัน ในเส้นเลือด จึงสามารถ ส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกาย ได้ง่ายขึ้น ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จึงมีความอึด , ทนทาน มากกว่าคนทั่วไป เพื่อที่จะเห็นภาพได้ชัดนั้น ขอเปรียบเทียบ ความแข็งแกร่ง ของร่างกาย กับ การบำรุงรักษาเครื่องจักร หากใช้งานเครื่องจักร เพียงอย่างเดียว ไม่มีการบำรุงรักษาใด ๆ ความเสื่อมโทรม จะเริ่มเกาะกินไปเรื่อย ๆ จนท้ายที่สุดแล้ว เสียค่าซ่อมแซมหลายเท่า มากกว่าค่าบำรุงรักษา เช่นเดียวกันกับ ร่างกายที่ไม่เคย หรือ ออกกำลังกายน้อย ก็จะไม่มี การสร้างภูมิคุ้มกันที่มากพอ  ยามเมื่ออายุมากขึ้น โรคภัยต่าง ๆ ก็จะเข้ามารุมเร้า เช่น ภาวะกระดูกพรุน , โรคเบาหวาน ชวนให้เสียค่า รักษาพยาบาลตลอดชีวิตที่เหลือ มากขึ้นเข้าไปอีก ดังนั้น ความแข็งแกร่งทางร่างกาย จึงเป็นสิ่งที่ ควรเสริมผ่านการออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย ที่ใช้กล้ามเนื้อที่จำเป็นทุกส่วน ตั้งแต่ ไหล่ ถึง ฝ่าเท้า

แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่เพียงแค่กล้ามเนื้อ หรือ ระบบร่างกายกาย อย่างเดียวเท่านั้น ที่สามารถเสริมความแข็งแกร่งได้ จิตใจนั้น สามารถขัดเกลา ให้มีความแข็งแกร่งได้เช่นกัน ความแข็งแกร่งด้านจิตใจ คืออะไร คือศักยภาพ ในการรับมือกับปัญหา , ความขัดแย้ง , สถานการณ์ หรือ เหตุการณ์ที่เลวร้ายกดดันต่าง ๆ ได้อย่างไม่มีความเคร่งเครียดที่มาก จนวิตกกังวล และ ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคตรงหน้าไปได้ โดยเฉพาะ มวยไทย ที่มีการฝึกฝน กับคู่ต่อสู้ หรือ ตั้งเป้าหมาย กับตัวเอง จะต้องใช้ความตั้งใจ , ความมุ่งมั่น , ความทุ่มเท ที่ส่งเสริมตัวเองว่า มีความสามารถ หรือ มีความแข็งแกร่งในตัวเอง อย่างไรบ้าง นำไปสู่ การตระหนักรู้ในตัวเอง ว่าเป็นคนอย่างไร เป็นคนที่มี ความภาคภูมิใจตัวเอง หรือไม่ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นตัวเอง ว่าจะสามารถทำตามเป้าหมาย หรือ สิ่งต่าง ๆ ในอนาคตได้ โดยที่มี ความแข็งแกร่งทางจิตใจ เป็นตัวช่วย ในการผ่านทุก ๆ อุปสรรคและ ทุก ๆ เป้าหมาย

 1. ความเรียบง่าย ( Simple )

ความเรียบง่ายคือ การมีชีวิตที่ พึงพอใจกับ สิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ , มีอยู่ , มองเห็นคุณค่าในตัวเอง ซึ่งสามารถ เกิดขึ้นผ่านการออกกำลังกาย ที่ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น , อารมณ์ดีขึ้น , ลดความเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิต โดยรวม ทำให้รับมือกับ ความท้าทาย ในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น , เพิ่มระดับพลังงาน , เพิ่มสมาธิ และ ความตั้งใจ  ทำให้กลายเป็นง่าย ที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ ความรู้สึก ได้ดีขึ้น เนื่องจาก การหลั่งของสาร Serotonin และ สาร Endorphin ที่เป็นสารในสมอง ที่ช่วยให้มีความสุข บรรเทาความเจ็บปวด หรือ คลายเครียดได้ นอนหลับพักผ่อน ได้เต็มอิ่มดีมากขึ้น ช่วยลดอาการ ตื่นขึ้นกลางดึก ตื่นนอนได้อย่าง สดชื่น ไม่รู้สึกงัวเงีย พร้อมที่จะเริ่ม เช้าวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ และ เพิ่มความภาคภูมิใจ ในตนเอง (Self-esteem) เพราะ การออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถช่วยให้ รู้สึกมั่นใจ และ คิดบวกเกี่ยวกับ ตัวเองมากขึ้น ทำให้ง่ายต่อการ จัดการกับสถานการณ์ ที่ยากลำบาก และ มีปฏิสัมพันธ์ กับ ผู้อื่น ในลักษณะที่เป็นบวกมากขึ้น พึงพอใจ กับ สิ่งที่มีอยู่ และ เป็นอยู่ เคารพรักนับถือ ต่อตนเอง และ ผู้อื่น ซึ่งทั้งหมดนี้ นำไปสู่ชีวิตที่มีความเรียบง่าย

muay thai

 1. ความสง่างาม ( Smart )

การออกกำลังกาย ที่สม่ำเสมอ ช่วยให้ ลดน้ำหนัก จากไขมันส่วนเกิน , กระชับกล้ามเนื้อ และ ปรับปรุงลักษณะ ทางกายภาพ โดยรวมของคุณ วิธีนี้ จะทำให้คุณ มีเสน่ห์มากขึ้นสำหรับคนอื่น ๆ และ เพิ่มความมั่นใจในตนเอง ปรับปรุงบุคลิกท่าทาง ทำให้ เมื่อยืน หรือ นั่ง จะดูตัวสูงขึ้น เพราะ กล้ามเนื้อ ได้รับการยืดหยุ่น และ ผ่อนคลาย ออกจากอาการ ออฟฟิสซินโดรม ที่มีการนั่งทำอากัปกิริยา ต่อคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถืออยู่ท่าเดียว จึงไม่ก้มหัว หรือ โค้งไหล่ไปข้างหน้า เมื่อนั่ง หรือ ยืนทำให้ดูมีความมั่นใจ และ สง่าผ่าเผยมากขึ้น เพิ่มระดับพลังงานของคุณ และ ทำให้รู้สึกมีพลัง และ มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งอาจดึงดูดใจผู้อื่น ว่าคุณมีบุคลิก และ อารมณ์ ที่ผ่อนคลาย , มีเสน่ห์ , น่าเข้าหาได้ง่าย นอกจากนี้ การออกกำลังกาย สามารถปรับปรุงลักษณะผิว ให้มีความชุ่มชื้น และ ดูสุขภาพดีมากขึ้น โดยกระตุ้น การไหลเวียนของเลือด และ ส่งเสริมการส่งสารอาหาร และ ออกซิเจน ไปยังเซลล์ผิวของคุณ ช่วยลดอาการแก่ชรา บนผิวหนัง , กระชับลักษณะผิว ให้มีความเต่งตึง , ไม่หมองคล้ำ , เสริมสร้างความสง่างาม ในภายนอกมากขึ้น

 1. ความมีไมตรี ( Smile )

เชื่อว่าหลายคน อาจจะเคยได้ยินคำว่า “ สยามเมืองยิ้ม ” กันบ้าง เนื่องด้วย ประชาชนคนไทย มีความเป็นมิตร , มีจิตใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ , โอบอ้อมอารี ต่อชาวไทยด้วยกัน และ ชาวต่างชาติ กลายเป็นเอกลักษณ์ ประจำประเทศ เมื่อชาวต่างชาตินึกถึงอย่างแรก ๆ รอยยิ้มจาก การออกกำลังกาย เริ่มต้นจาก การมีไมตรีจิต ที่มาจากการ มีความสนใจร่วมกับคนอื่น ๆ ที่ชื่นชอบกิจกรรมประเภทเดียวกัน ได้มีโอกาสเข้าสังคม , พบปะ , รู้จักสังสรรค์กับเพื่อนใหม่ ๆ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ดี ในการเชื่อมต่อกับผู้อื่น ที่มีความสนใจ และ ค่านิยมคล้ายกัน ในอนาคตได้ ลดความรู้สึกซึมเศร้า และ วิตกกังวลได้ ความเจ็บปวดทางจิตใจ จะได้รับการเยียวยา ให้หยุดคิดฟุ้งซ่าน หรือ มองโลกในแง่ลบลง ส่งผลว่า อาจมีแนวโน้มที่ จะมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และ สร้างความสัมพันธ์ใหม่ ๆ ออกจากกรอบเดิม ๆ ที่คุณขังตัวเองเอาไว้ เพิ่มความมั่นใจในตนเอง และ ความนับถือตนเอง ซึ่งจะทำให้ รู้สึกสบายใจมากขึ้น ในการเผชิญหน้ากับ สถานการณ์ทางสังคม ช่วยลดอุปสรรค ทางสังคมลง ช่วยทลายกำแพงทางสังคมได้ โดยการนำผู้คน จากภูมิหลัง , วิถีชีวิต , ลักษณะภายนอก และ นิสัยที่แตกต่างกัน มารวมกันในกิจกรรม ที่ได้กระทำร่วมกัน ด้วยสิ่งนี้ จะสามารถส่งเสริมความรู้สึกของ ความสนิทสนมกัน เกิดความรู้สึก เห็นอกเห็นใจ , ต้องการให้ความช่วยเหลือ และ การมีน้ำใจต่อนักกีฬา โดยที่เคารพ ซึ่งกันและกัน โดยไม่ตัดสินผู้คน จากครั้งแรกที่พบเจอ ทำให้เกิด ความมีไมตรี และ รอยยิ้มระหว่างผู้เข้าร่วม การออกกำลังกายด้วยกัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รู้หรือไม่? มวยไทยมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด

6 วิธีการเลือกยิม มวยไทย ยังไง? ให้เหมาะกับคุณ

รู้หรือไม่? มวยไทยมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด

รู้หรือไม่? มวยไทยมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ และ กีฬา ของ ประเทศไทย เกี่ยวข้อง กับ การผสมผสาน ของ เทคนิค ที่ โดดเด่น ได้แก่ หมัด เตะ ศอก และ เข่า เช่นเดียว กับ เทคนิคการกอด และ การต่อสู้ ในขณะ ที่ หลายคน มองว่า มวยไทย ช่วยเสริม สมรรถภาพทางกาย และ การป้องกันตัว แต่ มวยไทย ยังให้ ประโยชน์ ต่อ สุขภาพจิต หลายประการ รวมถึง การผ่อนคลายความเครียด อีกด้วย

ความเครียด เป็น ปัญหาทั่วไป ในโลกปัจจุบัน และ อาจส่งผลเสีย ต่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต ของ เรา เมื่อ เราเครียด ร่างกาย จะหลั่งฮอร์โมน เช่น คอร์ติซอล และ อะดรีนาลีน ซึ่ง อาจทำให้ เกิดอาการต่างๆ ได้ เช่น ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า หงุดหงิดง่าย และ นอนหลับยาก เมื่อเวลาผ่านไป ความเครียด เรื้อรัง สามารถ เพิ่มความเสี่ยง ต่อ ปัญหาสุขภาพ ร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และ เบาหวาน

วิธีหนึ่ง ที่ มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ช่วยลดความเครียดได้ ก็คือ การหลั่งสารเอ็นโดรฟิน สารเอ็นโดรฟิน เป็นสารเคมี ตามธรรมชาติ ที่ร่างกายผลิตขึ้น ซึ่ง สามารถ ช่วยลด ความเจ็บปวด และ ส่งเสริม ความรู้สึก มีความสุข และ ความเป็นอยู่ที่ดี การออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มระดับ สารเอ็นโดรฟิน ในร่างกาย และ การผสมผสาน ระหว่างการออกกำลังกาย และ การมุ่งเน้น ทางจิต ที่ จำเป็นใน มวยไทย สามารถ ทำให้ เป็นกิจกรรมคลายเครียด ที่มี ประสิทธิภาพ เป็นพิเศษ

มวยไทย ยังช่วยให้ ตัดขาดจากความเครียด ในชีวิตประจำวัน และ มุ่งเน้น ในอยู่ที่ ช่วงเวลาปัจจุบัน การฝึกเทคนิค และ การเคลื่อนไหว ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้สมาธิ และ จิตใจ ซึ่ง สามารถ ช่วยสงบจิตใจ และ ลดความรู้สึก วิตกกังวล และ ความเครียดได้

นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วย สร้างความมั่นใจ ในตนเอง และ ความนับถือตนเอง ซึ่ง จะเป็นประโยชน์ อย่างยิ่ง สำหรับ ผู้ที่ต่อสู้ กับ ความเครียด และ ความวิตกกังวล การเรียนรู้ทักษะใหม่ และ การปรับปรุงสมรรถภาพทางกาย สามารถ ให้บุคคล รู้สึกถึงความสำเร็จ และ ความภาคภูมิใจ ซึ่ง สามารถ ช่วยปรับปรุงสุขภาพจิต โดยรวม และ ความเป็นอยู่ที่ดี

ประการสุดท้าย มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นโอกาส ในการเชื่อมต่อ และ สนับสนุน ทางสังคม การเข้าร่วมยิม หรือ ชั้นเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ให้ความรู้สึก เป็นชุมชน และ เป็นส่วนหนึ่ง ของ แต่ละคน ซึ่งอาจ มีความสำคัญ อย่างยิ่ง สำหรับ ผู้ที่รู้สึกโดดเดี่ยว หรือ อ้างว้าง

โดยรวมแล้ว ประโยชน์ ต่อ สุขภาพจิต ของ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นชัดเจน การฝึกสมาธิ ความมั่นใจในตนเอง และก ารเข้าสังคม มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ช่วยลดความเครียด และ ทำให้สุขภาพจิต โดยรวม ดีขึ้น หากคุณกำลัง มองหาวิธีใหม่ ใน การจัดการความเครียด และ ส่งเสริมสุขภาพจิต มวยไทย ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

6 วิธีการเลือกยิม มวยไทย ยังไง? ให้เหมาะกับคุณ

6 วิธีการเลือกยิม มวยไทย ยังไง? ให้เหมาะกับคุณ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬาการต่อสู้ ที่มี ต้นกำเนิดในประเทศไทย เป็น ที่รู้จัก จากการ ฝึกความแข็งแรง และ เทคนิค ที่ รวดเร็ว และ ประสิทธิภาพ โดยรวม ในฐานะ ศิลปะ การป้องกันตัว หากคุณ สนใจ ที่ จะฝึก มวยไทย การหายิม ที่ เหมาะสม เป็น สิ่งสำคัญ สำหรับ ความสำเร็จ และ ความเพลิดเพลิน ของ คุณ ซึ่งในบทความนี้ เราจะพูดถึง วิธีการ เลือกยิม มวยไทย ที่ เหมาะกับคุณ

1. ศึกษาชื่อเสียง ของ โรงยิม

ขั้นตอนแรก ใน การหา ยิม มวยไทย ( Muay Thai )  ที่เหมาะสม คือ การศึกษา ชื่อเสียง ค้นหา บทวิจารณ์ และ ข้อเสนอแนะ จากสมาชิก ปัจจุบัน และ อดีต ตลอดจน ข้อมูล เกี่ยวกับ ผู้ฝึกสอน และ สิ่งอำนวยความสะดวก ของโ รงยิม คุณ สามารถ ค้นหาข้อมูล นี้ได้ ทางออนไลน์ โซเชียลมีเดีย หรือ เว็บไซต์ วิจารณ์ หากเป็นไปได้ ให้พูดคุย กับ ผู้ที่ฝึกในโรงยิม เพื่อรับมุมมอง โดยตรง

2. ประเมินสถานที่ตั้ง และ สิ่งอำนวยความสะดวก ของ โรงยิม

เมื่อเลือกยิม มวยไทย ( Muay Thai ) ให้พิจารณาที่ตั้ง และ สิ่งอำนวยความสะดวก มองหายิม ที่ตั้งอยู่ ในทำเล ที่ สะดวก และ เข้าถึงได้ง่าย ควรมีที่ จอดรถเพียงพอ หรือ เข้าถึง ได้โดย รถสาธารณะ นอกจากนี้ โรงยิม ควรมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่สะอาด และ ได้รับการดูแล อย่างดี รวมถึง พื้นที่กว้างขวาง สำหรับ การฝึก และ อุปกรณ์ ที่ หลากหลาย

3. พิจารณาโปรแกรม การฝึก

ยิม มวยไทย มีโปรแกรม การฝึก ที่ หลากหลาย รวมถึ งระดับเริ่มต้น ระดับกลาง และ ระดับสูง เมื่อเลือกยิม ให้ประเมิน โปรแกรม การฝึก เพื่อให้แน่ใจว่า สอดคล้อง กับ เป้าหมาย และ ระดับประสบการณ์ ของ คุณ โรงยิม มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดี ควรมีหลักสูตร และ ตารางการฝึก ที่ ชัดเจน โดยมี ครูฝึก ที่มี ประสบการณ์ คอยให้ คำแนะนำ และ ดูแลเป็น การส่วนตัว

4. มองหากลุ่มที่สนับสนุน

สิ่งสำคัญ ที่สุด อย่างหนึ่ง ของ ยิม มวยไทย ( Muay Thai ) คือ กลุ่ม ที่ส่งเสริม มองหา โรงยิม ที่ ส่งเสริมสภาพแวดล้อม ที่เกื้อกูล และ ไม่แบ่งแยก ซึ่ง สมาชิก สามารถ สร้างความสัมพันธ์ และ ให้กำลังใจ ซึ่งกัน และ กัน นอกจากนี้ โรงยิม ที่ดี ควรเปิดโอกาส ให้สมาชิก ได้มีส่วนร่วม ในกิจกรรม และ การแข่งขัน ช่วยสร้าง ความสนิทสนมกัน และ แรงจูงใจ

5. ประเมินค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่าย เป็น ปัจจัยสำคัญ ที่ ต้องพิจารณา เมื่อเลือก ยิม มวยไทย ประเมินราคา ของ โรงยิม รวมถึง ค่าสมาชิก ค่าฝึกอบรม และ ค่าธรรมเนียม เพิ่มเติม สำหรับ อุปกรณ์ หรือ กิจกรรม ต่างๆ มองหายิม ที่มีตัวเลือก การชำระเงิน ที่ยืดหยุ่น เช่น สมาชิกรายเดือน หรือ รายปี และ ให้ความคุ้มค่า กับ ราคา

6. ทดลองเรียน

ก่อนสมัคร ร่วมยิม มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ทดลองเรียน เพื่อสัมผัสประสบการณ์ การฝึกซ้อม โดยตรง สิ่งนี้ จะเปิดโอกาส ให้คุณได้พบปะ กับ เทรนเนอร์ และ สมาชิกคนอื่นๆ ประเมินสิ่งอำนวยความสะดวก และ ประเมินสภาพแวดล้อมโดยรวม ของ โรงยิม โรงยิมมวยไทยส่วนใหญ่เสนอ คลาสทดลองเรียนฟรี หรือ มีส่วนลด ให้คุณทดลองโปรแกรมการฝึกได้โดยไม่ต้องมีภาระผูกพันทางการเงินมากนัก

การหายิม มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับ ความสำเร็จ และ ความเพลิดเพลิน ของ คุณในฐานะ ผู้ที่ต้องการ ฝึกฝนมวยไทย โดย การศึกษาชื่อเสียง ของ โรงยิม ประเมินสถานที่ และ สิ่งอำนวยความสะดวก พิจารณาโปรแกรมการฝึก และ ชุมชน ประเมินค่าใช้จ่าย และ ทดลองเรียน คุณจะ สามารถ ตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย และ มีแรงบันดาลใจอยู่เสมอ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อให้มี สุขภาพดี

เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร?

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อให้มี สุขภาพดี

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อให้มี สุขภาพดี

มีหลาย ๆ คน ที่เริ่มหันมาสนใจ ในการฝึกกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ก็ยังมีบางคน ที่ไม่รู้ว่าฝึก มวยไทย แล้วมันจะดีเหมือน การออกกำลังกาย แบบทั่วไปรึป่าว แต่ไม่ต้องกังวลกัน เพราะเราจะมาบอกถึง การออกกำลัง ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อใหม่มี สุขภาพดี

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อให้มี สุขภาพดี

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือได้ว่า เป็นศิลปะ แขนงหนึ่ง ที่เป็น ความภาคภูมิใจ ของ คนไทย เป็นอย่างมาก เพราะถือเป็น กีฬาประจำชาติ ของไทย และยังมี ประวัติที่ยาวนาน อย่างมาก มวยไทย เป็น ศิลปะการต่อสู้ ของ มวยไทย แต่ถึงอย่างไร มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นกีฬา ที่ได้รับ ความนิยม ไม่ว่าจะเป็น ในกลุ่มเด็ก และรวมไปถึง ผู้สูงอายุ เพราะด้วย เป็นกิจกรรม การออกกำลังกาย ที่สนุก และยังสร้าง สุขภาพ ที่ดี ของเราได้ และ ยังได้ เผาผลาญพลังงาน จึงทำให้ กีฬา มวยไทย เป็นที่นิยม นั้นเอง

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่อง ของการ เผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่า การออกกำลังกาย ทุกชนิดนั้น จะช่วยในเรื่อง ของการ เผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ของเรา เป็นอย่างดี แต่ทุกคน รู้หรือไม่ว่า มวยไทย นั้น เป็นกีฬา ที่จัดอยู่ในกีฬา ที่สามารถ เผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ได้ดี เลยทีเดียว ด้วยการที่ มวยไทย เป็นกีฬา ที่จะใช้แทบ จะทุกส่วนของ ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ศีรษะ ที่ยาวลงมา ถึงเท้า ถือว่า ใช้แทบทุกส่วน เลยนั่นเอง จึงทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ เผาผลาญพลังงาน ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้ เป็นอย่างมาก

 

การออกกำลังกาย ประเภท มวยไทย จะช่วย สร้างความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้อย่างรวดเร็ว มีพลังที่มากขึ้น และช่วยกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ใน ร่างกาย เหากนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน ก็จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่จะใช้ เวลาที่น้อยลง และสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ ใน 1 นาที

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ ช่วยในการพัฒนา ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย โดยรวมของเรา ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการฝึก กีฬา มวยไทย   นั้น แน่นอนว่า จะสามารถ ไปช่วยเสริม สร้างความแข็งแกร่ง ให้กับ ร่างกาย ของเราได้ โดยเฉพาะ ในส่วน กล้ามเนื้อ และยังทำให้ กล้ามเนื้อ กระชับ นอกจากนี้ มวยไทย ยังเป็นกีฬา หรือกิจรรม การออกกำลังกาย ที่จะเน้น ไปที่ ร่างกาย ช่วงบน และ ช่วงกลาง และ ยังรวมไปถึง ช่วงล่าง  หรือ จะให้พูด ก็คือ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เป็นกีฬา ที่ช่วยให้ ร่างกาย ของเรา แทบจะทุกส่วน แข็งแรงขึ้น ได้นั้นเอง

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถไปช่วย เพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานของหัวใจ และ หลอดเลือด การฝึก มวยไทย นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกีฬา ที่จะช่วยให้เรา มีปอดที่ใหญ่ และ แข็งแรงมากขึ้น และยังสามารถ ไปกระตุ้นการทำงาน ของระบบหัวใจ และ หลอดเลือด ของเรา ได้อย่างดี เพราะการที่เรา จะทำเช่นนั้นได้ เราจะต้อง ออกกำลังกาย เพื่อให้หัวใจ และ ปอด มีความเครียด ระดับปานกลาง ซึ่งจะทำให้ หัวใจ และ ปอดของเรา  ทำงานได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ ระบบไหลเวียนเลือด ทั่ว ร่างกาย ของเรา เป็นไปได้อย่าง มีประสิทธิภาพ นั่นเอง

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ ประโยชน์ ที่น่าสนใจ ที่ส่งผลให้กับ ร่างกาย ของเรา โดยตรง ด้วยการฝึกกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งนี่เป็นเพียง สิ่งที่เรายกตัวอย่างแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงเท่านั้น เพราะ กีฬา มวยไทย ยังมี ประโยชน์ อีกมากมาย ที่นอกจากช่วยให้ร่างกาย มีความแข็งแรง แข็งแกร่งแล้ว ก็ยังมีปฏิกิริยาโต้ตอบ ที่รวดเร็ว และสามารถช่วยใน เรื่องสมาธิ หรือ ลดความเครียด และ ความวิตกกังวล ได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร?

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

 

เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร?

เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร?

สำหรับวันนี้ เรามาดู วิธีการ เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเกิดผลดีต่อร่างกายของคุณ อย่างแท้จริง

 

 

 

 

ไม่ว่าคุณ จะทำอะไรก็ตาม การเตรียมตัว ก็ถือว่าเป็นเรื่อง ที่สำคัญมากๆ เพราะว่า การเตรียมตัว จะเป็นการเตรียมเพื่อเพิ่มความพร้อม ให้คุณได้ถึง 50 % เลยทีเดียว หรือ แม้แต่กระทั่ง การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ก็ตาม การเตรียมตัว ถือว่าเป็นเรื่อง ที่ควรทำอย่างมากนะ ดังนั้น ทุกครั้งก่อนที่คุณ จะเริ่มซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) คุณจะต้องมีการเตรียมตัว ก่อนเสมอนะ ซึ่งวิธีการเตรียมตัวนั้น จะอะไร ปละ มีกี่ขั้นตอนบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

 

1. เตรียมอุปกรณ์ส่วนตัวให้พร้อม

ขั้นตอนแรก ของการเตรียมตัว เพื่อซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) นั่นคือ การเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัว ของตัวเองให้พร้อม ก่อนนะ โดยการใช้อุปกรณ์ส่วนตัวนั้น ก็จะมี น้ำดื่ม ผ้าขนหนู กางเกง นวม ผ้าพันมือ น้ำมันมวย ครีมนวด เสื้อ ถ้าหากคุณเป็นผู้หญิง ก็ควรที่มีสปอร์ตบรา และควรเตรียมอาหาร เพื่อทานรองท้อง ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้ซ้อมที่ดี จะต้องมีการ เตรียมอุปกรณ์ ส่วนตัวของตัวเอง ให้พร้อมนะ แม้ว่าบางอย่าง จสามารถยืมกันได้ก็ตาม แต่คุณก็ควรที่จะ มีการเตรียมไปเอง จะดีกว่า

 

2. นอนพักผ่อนให้พอ

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ส่งผลมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม โดยเฉพาะ การที่ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่าหากคุณ นอนไม่พอแล้วมาซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) สิ่งที่คุณ จะได้รับก็คือ ความเหนื่อย ความอ่อนเพลีย และถ้าหากวันนั้น คุณมีการทำงานด้วยมาก่อนหน้านี้ด้วย คุณก็จะมีอาการ เหนื่อยมากกว่าเดิม เนื่องจาก ร่างกายของคุณนั้น มีการพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้น หากคุณรู้ว่า คุณมีโปรแกรม ที่จะต้อง มีการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) นั้นคุณก็ควรที่จะ มีการพักผ่อน ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่อย่างนั้น การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ จะเหนื่อยมากๆ และ การซ้อมก็อาจจะไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

3. เตรียมใจเตรียมร่างกายให้พร้อม

ข้อนี้หลายๆ คนที่ได้มาอ่านก็คงจะรู้สึกว่า การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องหนัก จะต้องโหดแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้โหดขนาดนั้น แต่การที่คุณ ต้องเตรียมใจ ก็เป็นเพราะว่า คุณต้องเตรียมใจ ในความเหนื่อย จากการซ้อม การซ้อมที่หนัก เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วนะ เพราะฉะนั้น ก่อนซ้อมทุกๆ ครั้ง ก็ต้องเตรียมตัว เตรียมใจให้ดี ๆ อีกด้วย

 

4. หาอาหารรองท้อง ก่อนการฝึกซ้อม

ก่อนซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อน ๆ ควรตระหนักเอาไว้เสมอ ว่าก่อนซ้อมนั้น จะต้องหาอาหาร รองท้องก่อนเสมอ แม้ว่าคุณจะซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อลดน้ำหนักก็ตาม การที่คุณ ทานอาหาร รองท้องมาก่อนนั้น จะช่วยให้คุณ ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ได้ดีขึ้น เพราะมีพลังงาน จากอาหารที่ทานรองท้องเข้าไป หากคุณไม่รับประทานอาหาร หรือไม่หาอาหารรองท้องมาก่อน การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) จะเป็นไปได้ยาก เพราะว่าคุณ ไม่มีแรงในการซ้อม เพราะฉะนั้น ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ทุกๆ ครั้ง คุณก็ควรทานอาหาร รองท้องก่อนซ้อมเสมอนะคะ

 

อย่างที่ได้กล่าวมา ต้องบอกเลยว่า ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ทุกๆ ครั้ง ก็ควรที่จะ มีการเตรียมตัว เตรียมร่างกายให้ดีเสียก่อน หากไม่อย่างนั้นแล้ว การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ ก็อาจจะเป็นเรื่อง ที่ยากมาก ๆ และ การที่คุณ เตรียมตัวมาไม่ดี ก็จะไปรบกวน เพื่อน ๆ ที่มาซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) อีกด้วยค่ะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

ประโยชน์ของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต

ประโยชน์ของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต

มวยไทย หรือที่รู้จักกันในชื่อ " ศิลปะแห่งการต่อสู้ " เป็น กีฬา การต่อสู้ ที่มี ต้นกำเนิดใน ประเทศไทย มันเกี่ยวข้องกับการใช้กำปั้น ศอก เข่า และ หน้าแข้ง และ เป็นศิลปะ การต่อสู้ รูปแบบหนึ่งที่มี ความต้องการสูง ในขณะที่หลายคนอาจคิดว่า มวยไทย เป็นเพียงกีฬาป้องกันตัวหรือการต่อสู้รูปแบบหนึ่ง แต่ มวยไทย ยังมีประโยชน์มากมาย ทั้งต่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิตอีกด้วย ในบทความนี้ เราจะมา ศึกษา ถึงประโยชน์มากมาย ของ การฝึกมวยไทย เพื่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต

1. ออกกำลังกายทั้งตัว

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น การออกกำลังกาย ทั่วร่างกายที่สามารถช่วยปรับปรุงสมรรถภาพโดยรวม และ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด เป็นการผสมผสานระหว่างเทคนิคการตี การเตะ และ การเข่าที่ต้องใช้พละกำลัง ความเร็ว และ ความอดทน เป็นผลให้ การฝึกมวยไทย สามารถช่วยเพิ่มความทนทาน ของ กล้ามเนื้อ พละกำลัง และ สมรรถภาพหัวใจ และ หลอดเลือด

2. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น

การฝึก มวยไทย เกี่ยวข้อง กับ เทคนิคการเตะ และ เข่าที่ต้องใช้ความยืดหยุ่นในระดับสูง การฝึก มวยไทย เป็นประจำ สามารถ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ในสะโพก ขา และ หลังส่วนล่าง ซึ่งจะช่วยป้องกัน การบาดเจ็บ และ ปรับปรุงสมรรถภาพร่างกาย โดยรวม

3. ส่งเสริม การลดน้ำหนัก

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพใน การส่งเสริม การลดน้ำหนัก เป็น การออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง ที่ สามารถ ช่วยใน การเผาผลาญแคลอรี และ เพิ่มการเผาผลาญ นอกจากนี้ การฝึกมวยไทย เป็นประจำ สามารถ ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อติดมัน ซึ่ง สามารถ ช่วยปรับปรุง องค์ประกอบร่างกายโดยรวม

4. สร้างความแข็งแรง ของ แกนกลาง

การฝึก มวยไทย เกี่ยวข้อง กับ การเคลื่อนไหว ที่บิด และ หมุนซึ่ง สามารถช่วยปรับปรุง ความแข็งแรง ของ แกนกลาง แกนกลาง ที่ แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับ การรักษาท่าทาง และ ความสมดุล ที่ เหมาะสม และ สามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บ และ ปรับปรุงสมรรถภาพทางกายโดยรวม

5. ปรับปรุง การประสานงาน และ ความสมดุล

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้การประสานงาน และ ความสมดุลในระดับสูง เทคนิค นี้ เกี่ยวข้อง กับ การเคลื่อนไหว ที่ ซับซ้อน ซึ่งต้องมี การประสานกันระหว่างร่างกายส่วนบน และ ส่วนล่าง การฝึก มวยไทย เป็นประจำสามารถช่วยปรับปรุงการประสานงานและความสมดุล ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการหกล้มและปรับปรุงสมรรถภาพทางกายโดยรวม

6. ลดความเครียด และ ความวิตกกังวล

การ ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ยังมีประโยชน์ ต่อ สุขภาพจิตอีกมากมาย เป็น การออกกำลังกาย ที่ สามารถช่วยคลายความเครียด และ ความตึงเครียดในร่างกายได้ นอกจากนี้ การฝึกมวยไทย ต้องใช้สมาธิ และ สมาธิในระดับสูง ซึ่งสามารถช่วยลดความรู้สึกวิตกกังวลและส่งเสริมความรู้สึกสงบ

7. ช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเอง

การฝึกมวยไทย ยังสามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเองได้อีกด้วย เป็นรูปแบบศิลปะการต่อสู้ที่ท้าทายอย่างมากซึ่งต้องใช้ทักษะและระเบียบวินัยในระดับสูง ผลที่ตามมาคือ การเรียนรู้เทคนิคมวยไทยอย่างเชี่ยวชาญสามารถทำให้บุคคลรู้สึกถึงความสำเร็จและความภาคภูมิใจ ซึ่งสามารถแปลไปสู่ด้านอื่นๆ ในชีวิตของพวกเขาได้

8. ปรับปรุงความแข็งแกร่งทางจิต

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ความอดทนสูง มันเกี่ยวข้องกับการผลักดันตัวเองไปสู่ขีดจำกัดทั้งทางร่างกาย และ จิตใจ ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นทางจิตใจและความทรหดอดทน การฝึกมวยไทยเป็นประจำสามารถช่วยให้บุคคลพัฒนาทัศนคติ "ไม่ยอมแพ้" ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในด้านอื่นๆ ของชีวิต

9. ช่วยเพิ่มโฟกัส และ ความเข้มข้น

การฝึก มวยไทย ต้องใช้สมาธิ และ สมาธิในระดับสูง มันเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และการเรียนรู้เทคนิคที่ซับซ้อน ซึ่งต้องใช้สมาธิในระดับสูง การฝึกมวยไทยเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มสมาธิและสมาธิ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในด้านอื่นๆ ของชีวิต เช่น การทำงานหรือการเรียน

10. สร้างวินัย และ การควบคุมตนเอง

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องมีระเบียบวินัยและการควบคุมตนเองในระดับสูง มันเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตามระเบียบการฝึกซ้อมที่เข้มงวด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการฝึกวินัยในตนเองทั้งในและนอกโรงยิม การฝึกมวยไทยเป็นประจำสามารถช่วยให้บุคคลพัฒนาระเบียบวินัยและการควบคุมตนเอง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในด้านอื่นๆ ของชีวิต

โดยสรุปแล้ว การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีประโยชน์มากมายทั้งต่อ สุขภาพกาย และ สุขภาพจิต ในฐานะศิลปะการป้องกันตัว และ กีฬาต่อสู้ มวยไทยเกี่ยวข้องกับการฝึกอย่างเข้มงวดซึ่งสามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และ ระดับความฟิตโดยรวม นอกจากนี้ วินัยทางจิตใจที่จำเป็นสำหรับ การฝึกมวยไทย สามารถส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี ลดความเครียด และ เพิ่มความมั่นใจในตนเองได้อีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

ในปัจจุบัน ที่เรามักจะ เห็นได้ว่า นักมวย มืออาชีพ ที่เก่ง ๆ พวกเขานั้น ทำอย่างไร ออกกำลังกาย ท่าไหน ถึงได้ แข็งแรง คล่องแคล่ว และ ว่องไว และวันนี้ บทความของเรา จะมาแนะนำ ออกกำลังกาย มวยไทย ( Muay Thai ) ตามฉบับ มืออาชีพ กัน

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

สำหรับใคร ที่เคยผ่าน หรือว่า มีโอกาส ได้เข้าไป เห็นบรรยากาศ ของการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ภายใน ยิม ฟิตเนส หรือ ค่ายมวย ต่าง ๆ ก็จะรู้ดีว่า นักมวย มืออาชีพ นั้น เขาจะซ้อม มวยไทย กันอย่าง หนักหน่วง มากแค่ไหน นักมวย จะต้อง อดทน ต่อการ ฝึกซ้อม การควบคุม และการ ออกกำลังกาย อาหารการกิน หรือ น้ำหนัก เพื่อให้มี ร่างกาย ที่ดีที่สุด แข็งแกร่ง ที่สุด วันนี้เราจึงมีท่า ออกกำลังกาย ตาม นักมวย มืออาชีพ ที่พวกเขาใช้ ในการสสร้าง ร่างกาย แบบ นักมวย มาฝากกัน

 

1. ท่าไหล่ดัน ( Shoulder Presses )

ท่าไหล่ดัน เป็นท่าที่ นักมวย มืออาชีพ ใช้ในการ สร้างกล้ามเนื้อ หัวไหล่ ได้อย่างดี โดยอุปกรณ์ ที่ใช้กัน เป็นหลัก ก็คือ ดัมเบล ( Dumbbell ) ถ้าหากไม่มี ก็จะใช้ เป็นขวดน้ำ แทนก็ได้ แล้วจับ ให้มั่น จากนั้น ก็ดันขึ้น เหนือหัว และลง อย่างต่อเนื่อง

 

2. คาร์ดิโอ ( Cardio )

ถ้าอยากมี หุ่นที่ฟิต แบบ นักมวย มืออาชีพ ก็ต้อง เริ่มจาก คาร์ดิโอ เพื่อให้ ร่างกาย แข็งแรง ทำได้ โดยการ ซิทอัพ วิ่ง หรือ กระโดดเชือก ต้องฝึกแบบ การกระโดด ที่หลากหลาย และการฝึก ความแข็งแรง ของ ร่างกาย ในส่วนต่าง ๆ อย่างเช่น การดึงข้อ การบริหารกล้ามเนื้อ หลังแขน หรือ การวิดพื้น และการฝึก ด้วยลูกบอล เทรนนิ่ง ในท่าทาง ต่าง ๆ

 

3. ท่าแพลงค์ ( Plank )

ซึ่งเป็นท่า ที่ทำยาก และทรมานที่สุด เพราะต้องอาศัย ความแข็งแรง ของ ร่างกาย ของเรา หลาย ๆ ส่วน เป็นท่า นักมวย มืออาชีพ ทุกคน ที่ให้ ความสำคัญ โดยลองทำ ควบคู่กับการ Crunches และ Sit Up ก็จะช่วยเพิ่ม ความแข็งแกร่ง มากยิ่งขึ้น ท่าแพลงค์ จะเสริม สร้างความแข็งแรง  ของ ร่างกาย ส่วนกลาง ให้มี ความทน ต่อ หมัดหนัก ๆ ของ คู่ต่อสู้ นั่นเอง

 

4. ท่าวิดพื้น แบบตบมือ ( Clap Press – Up )

ท่าวิดพื้น แบบตบมือ จะเป็นวิธีการ ที่ นักมวย มืออาชีพ ใช้ในการ ออกกำลังกาย ที่ง่าย และสามารถ ทำตอนไหน ก็ได้ ซึ่งท่านี้ ไม่ได้เพิ่มแค่  ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ ของเรา เพียงอย่างเดียว เท่านั้น แต่ยังช่วย ในเรื่องของการ ปรับเรื่องของ Body Balance ที่จำเป็น อย่างมาก สำหรับ มวยไทย ของ นักมวย

 

5. ท่าชกเงา ( Shadow Boxing )

ท่าชกเงา เป็นการ ฝึกชกลม เพื่อให้ นักนักมวย มืออาชีพ ฝึกการ ออกหมัด และท่าทาง ที่ถูกต้อง การชกลม จะเป็นวิธีการ ที่ดีที่สุด ในการสร้าง เทคนิคการชก หรือ การรักษาน้ำหนัก และ ความแข็งแรง ของ ร่างกาย และสามารถ ฝึกที่ไหนก็ได้ ที่ทำให้เรา ขยับช่วงบน ได้อย่าง เป็นอิสระ มากยิ่งขึ้น

 

ซึ่งบอก ได้เลยว่า ออกกำลังกาย ฉบับ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่กว่า จะมาเป็น นักมวย มืออาชีพ ได้นั้น เรียกได้ว่า ยากลำบาก มาก ๆ เพราะต้องมี ความอดทน มุ่งมั่น ทั้ง ร่างกาย และจิตใจ หากคุณอยาก ออกกำลังกาย ให้ได้ ร่างกาย ที่แข็งแกร่ง แบบ นักมวย ก็ลองทำดู กันได้ แต่ก็ต้องระวังเพราะอาจ ทำให้เกิด อาการบาดเจ็บได้ ยังไงก็ควร ที่จะอยู่ใน การดูแล ของ เทรนเนอร์ ที่รู้จักการ ออกกำลังกาย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งเป็นกีฬา ที่เน้นการ ต่อสู้ เป็นหลัก หรือ ต่อสู้ เพื่อ การแข่งขัน แต่กีฬา มวยไทย เป็นกีฬา ที่จะต้องใช้ ร่างกาย ในการต่อสู้ และ อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย จะมี ท่าอะไรบ้าง เราต้องมา ติดตามชม กันเลย

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เป็นการใช้ ศิลปะการต่อสู้ ที่ใช้ อวัยวะทุกส่วน ของ ร่างกาย ในการ ต่อสู้ เพราะการ ต่อสู้ ของ กีฬา มวยไทย นั้น เป็นการ ผสมผสาน การเคลื่อนไหว ด้วยจังหวะ และโอกาส การต่อสู้ และ พละกำลัง ที่สามารถ ทำให้เกิดแรง ในการ ต่อสู้ หรือ ออกท่าทาง แต่ละครั้ง การจู่โจม คู่ต่อสู้ และ ป้องกันตัว ดังนั้น การฝึก มวยไทย สำหรับ ผู้ที่เรียน ควรจะต้องเรียนรู้ อย่างลึกซึ้ง ว่าเกี่ยวกับ การใช้ อวัยวะ ของ ร่างกาย ของเรา ในการ ต่อสู้ ที่เป็น แต่ละส่วน ของ ร่างกาย อย่างเช่น หมัด เท้า เข่า และ ศอก ที่เป็น อาวุธหลัก ๆ ของร่างกาย ในการใช้ต่อสู้ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง

 

มวยไทย การใช้หมัด

การใช้หมัด ใน มวยไทย ( Muay Thai ) โดยทั่วไป ที่เรียกว่า กำปั้น นักมวยไทย ใช้เพื่อ ชกคู่ต่อสู้ ซึ่งใน ศิลปะมวยไทย เพื่อให้ คู่ต่อสู้  ได้รับบาดเจ็บ และ หมัด นั้น เป็นหัวใจ สำคัญ ของอาวุธ แม่ไม้มวยไทย ก็ว่าได้ การชกหมัด จะมีหลายวิธี และการนำมาใช้ ก็ขึ้นอยู่กับ จังหวะ และโอกาส ของ การต่อสู้ นั้น เพราะเราไม่ อาจรู้ได้เลยว่า คู่ต่อสู้ จะมาใน รูปแบบไหน ต้องเตรียมพร้อม รับมือ อยู่ตลอดเวลา

 

มวยไทย การใช้เท้า

โดยทั่วไป มวยไทย ( Muay Thai ) การใช้เท้า จะเป็นการทำให้ คู่ต่อสู้ เสียจังหวะ และสามารถ ทำให้เรา มีโอกาส ออกหมัด ใส่คู่ต่อสู้ หรือ สวนกลับได้ นั้นเอง การใช้เท้า นั้นส่วนมาก จะเป็น การทีบ และการเตะ ที่จะทำให้ คู่ต่อสู้ เสียหลัก อาวุธสำหรับเก็บ คู่ต่อสู้ ได้ เพราะการถีบ ที่รุนแรง  บริเวณใบหน้า ทำให้สายตา และศีรษะ นั้น สามารถได้รับ อาการบาดเจ็บ การถีบรุนแรง ที่บริเวณลิ้นปี่ และ บริเวณท้องน้อย จะทำให้ เกิดอาการจุกเสียดได้  และการถีบ ที่รุนแรง บริเวณต้นขา และ หัวเข่า ที่ คู่ต่อสู้ นั้นเตะมา จะทำให้ กล้ามเนื้อ หรือเข่าพลิก ได้เช่นกัน ซึ่งการถีบ จะทำได้ โดย ใช้เท่าหน้า และเท้าหลัง ซึ่งเห็นได้ว่า การใช้เท้า ถือว่าเป็น อาวุธ ที่อันตรายมาก ๆ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เลย ก็ว่าได้

 

มวยไทย การใช้เข่า

อาวุธของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือได้ว่า รุนแรง และอันตราย ที่สุด ก็คือ เข่า เพราะ เข่า นั้น เป็นการใช้อวัยวะ ที่มีมุม และมี ความแข็งแรง มาก ๆ หาก หัวเข่า เข้าไปปะทะที่ ร่างกาย ของ คู่ต่อสู้ แต่การที่เรา จะใช้ เข่า ทำร้าย คู่ต่อสู้ นั้น ถือว่า มีโอกาส ที่น้อยมาก ๆ เพราะไม่มี คู่ต่อสู้ คนไหน ที่จะเปิดโอกาส ให้เราใช้ เข่า อย่างแน่นอน ดังนั้น การที่เราจะใช้ เข่า ในการ ต่อสู้ นั้น จะต้องอาศัยโอกาส และวิธีการต่าง ๆ อย่างเช่น กอด รัด ปล้ำ และเหนี่ยวรั้งคู่ต่อสู้ มาตีเข่า ให้ได้ นั้นเอง การตีเข่า จึงเป็น ศิลปะมวยไทย ขั้นสูง ในกีฬา มวยไทย นั้นเอง

 

มวยไทย การใช้ศอก

ศอก ซึ่งเป็นอาวุธอันตราย ไม่แพ้ หมัด เท้า เข่า เลยทีเดียว เพราะ ศอก เป็นมุม ที่แข็งแกร่ง อีกหนึ่งมุม ของ ร่างกาย ของเรา และยังเป็น อาวุธที่อันตรายมาก ๆ ในระยะประชิต ที่จะสามารถทำ คู่ต่อสู้ น็อคได้เลย ทีเดียว

 

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย นั้น จะใช้ทุกส่วนของ ร่างกาย มาเป็น อาวุธ ที่รุนแรง และแข็งแกร่ง ในการต่อสู้ จริง ๆ แต่ถึงอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับ การฝึกฝน ร่างกาย ของเรา และ หมั่นฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำ ก็จะเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ดีมาก ๆ แถมยังได้ ศิลปะป้องกันตัว ได้อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

สำหรับวันนี้ อยากแนะนำ ให้ทุกคน ได้รู้จัก มวยไชยา มวยไทย ( Muay Thai ) ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้ อีกทั้ง ยังช่วยกัน สืบสาน อนุรักษ์ ความเป็นไทย อย่างดีเยี่ยม

 

จุดกำเนิด มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

แต่ก่อนเดิมนั้น มีวัดเก่าแก่ อรัญญิก ที่ชื่อว่า วัดทุ่งจับช้าง เป็นวัดรกร้าง ตั้งอยู่ในป่า ริมทางด่านเดิม ที่จะไป อำเภอไชยา โดยวัดแห่งนี้ มีชื่อเสียงมากมาย นั่นเพราะ สมภาร หรือที่ ชาวบ้านเรียกว่า “พ่อท่านมา” เป็นชาวกรุงเทพฯ ที่ได้หลบหนี ออกไปอยู่ เมืองไชยา ด้วยเรื่องใด ๆ นั้น มิได้ปรากฏ โดย “พ่อท่านมา”ได้ฝึกสอน วิชา มวยไทย ( Muay Thai ) ให้แก่ ชาวไชยา จนขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองมวย แม้ทุกวันนี้ เหล่า นักมวย ที่ปรารถนา ความสวัสดีมีชัย ต่างต้องร่ายรำมวย เป็นการถวาย คารวะหน้าที่ บรรจุศพ ก่อนที่จะผ่านไป มวยสุราษฎร์ฯ หรือ มวยไชยา จึงเป็น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มีชื่อเสียงตลอดมา

         

มวยไทย ( Muay Thai ) ไชยา จากหลักฐาน และ จากคำบอกเล่า นั้น ได้เริ่มต้นที่ พ่อท่านมา ไม่มีใครทราบ ว่าจริง ๆ แล้ว ท่านมีชื่อจริง ว่าอย่างไร ทราบแต่เพียงว่า ท่านนั้นเป็น ครูมวยใหญ่ มาจาก พระนคร บ้างก็ว่า ท่านเป็น ขุนศึก เป็นแม่ทัพ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ชาวเมือง จึงได้เรียก เพียงว่า พ่อท่านมา ท่านได้เดินทาง มาสู่เมืองไชยา และได้มา ถ่ายทอดวิชาการต่อสู้ต่าง ๆ มากมาย ไว้ให้แก่ชาวเมือง และ ศิษย์ที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) มวยเมืองไชยา จนกลายเป็นที่รู้จัก ได้มากที่สุด ในยุค ร.5 นั่นคือ พระยาวจีสัตยารักษ์ ( ขำ ศรียาภัย )

         

ท่าน ปรมาจารย์ เขตร ศรียาภัย ได่เคยกล่าวไว้ว่า ท่าย่างสามขุม ของหลวงวิศาลดรุณกร ( อั้น สาริกบุตร ) ท่านเป็น อาจารย์จากโรงเรียนสวนกุหลาบฯ พ.ศ. 2464 ( โดยเป็นศิษย์เอก ของ  ปรมาจารย์ พระไชยโชคชกชนะ ( อ้น ) เป็นเจ้ากรมทนาย ได้เลือก ครูมวย และ ครูกระบี่กระบอง เป็นผู้ที่กระเดื่องนาม ในรัชสมัย ร.5 ) และ ปรมาจารย์ ขุนยี่สานสรรพยากร ( ครูแสงดาบ ) เป็นครูมวย และ ครูกระบี่กระบอง ที่ ลือชื่อ ในสมัย ร.6 นั้น ต่างมีความกระชับรัดกุม สง่างาม ตรงตามแบบ ท่าย่างสามขุมของ ท่านมา ( หลวงพ่อ ) ครูมวย แห่ง เมืองไชยา ท่านนับเป็นต้นสาย ของมวยไชยา อันเป็น มรดกอันล้ำค่า ของคนไทย

 

 

 

เอกลักษณ์ของ มวยไชยา มวยไทย ( Muay Thai )

โดยเอกลักษณ์ของมวยไชยา พบว่ามีอยู่ 7 ด้าน คือ

1. การตั้งท่ามวยหรือการจดมวย

2. ท่าครูหรือ ท่าย่างสามขุม

3. การไหว้ครูร่ายรำ

4. การพันมือแบบคาดเชือก

5. การแต่งกาย

6. การฝึกซ้อมมวยไชยา

7. แม่ไม้มวยไชยา

         

โดย กระบวนท่า มวยไทย ( Muay Thai ) มวยไชยา นั้นมีทั้งหมด 5 ชุด อันได้แก่ แม่ไม้มวยไทยไชยา 7 ท่า ได้แก่ ปั้นหมัด, เต้นแร้งเต้นกา, พันแขน, พันหมัด, กระโดดตบศอก, พันหมัดพลิกเหลี่ยม, และ ย่างสามขุม

 

ท่าที่สำคัญ คือ ท่า เสือลากหาง

 

เคล็ดมวยไชยา ที่oe,kใช้ป้องกันได้ดีที่สุด คือ ป้อง, ปัด, ปิด และ เปิด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ มวยไทย ( Muay Thai ) มวยไชยา แห่ง ภาคใต้ ที่เราได้นำมาฝาก ถือเป็นเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ที่เราควรช่วยกันอนุรักษ์สืบไปค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่เป็นมรดก ทางวัฒนธรรม มาตั้งแต่ โบราณ เป็นการใช้ อาวุธ ทางร่างกาย 9 อย่าง หรือ เรียกว่า นวอาวุธ คือ มือ 2 เท้า 2 เข่า 2 ศอก 2 และ ศีรษะ 1 อย่างมี ประสิทธิภาพ เป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่เก่าแก่ ของโลก

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศาสตร์หนึ่ง ที่ว่าด้วยการ ใช้อุบาย ชั้นเชิง ไหวพริบ และ วิชา เพื่อเข้า ต่อสู้กัน จึงมีปรากฏ หลักฐาน ในพระราชพงศาวดารว่า ในอดีตกาล พระมหากษัตริย์ ที่มีพระปรีชาสามารถ จะทรงเชี่ยวชาญ ในการชกมวย เป็นอย่างยิ่ง และ ในขณะเดียวกัน เจ้านายที่เป็นชั้นผู้ใหญ่ ขุนนางฝ่ายทหาร และ สามัญชน จะมีการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อป้องกันตัว และ ชาติบ้านเมือง เพราะว่า การใช้อาวุธ อย่างเช่น กระบี่ กระบอง พลอง และ ดาบ ประกอบ กับ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ การใช้อาวุธนั้น ๆ เกิดประสิทธิภาพ อย่างสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการต่อสู้ ป้องกันตัว ระยะ ประชิด ในยามสงบ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ประลอง พละกำลัง และ ชั้นเชิง การต่อสู้ จนกลายมาเป็น กิจกรรมทางสังคม อย่างหนึ่ง และ มีการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )   ในโอกาส สำคัญ ๆ อีกด้วย

 

เอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ผสมผสานชั้นเชิง กับร่างกาย แปลงให้เป็น อาวุธ

เอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ทำให้ มีความโดดเด่น และ ยังถือเป็น ศิลปะชั้นสูง ก็คือ การใช้อวัยวะ ส่วนต่าง ๆ ที่เป็นเหมือนเกราะ และ อาวุธ ที่ใช้ชั้นเชิง ไหวพริบ และ วิชา เพื่อเข้าต่อสู้กัน ไม่ใช่ ใช้แต่กำลัง เพียงอย่างเดียว เท่านั้น ซึ่งประกอบด้วย – ศาสตร์ - อันได้แก่ การเรียนรู้ จุดอ่อน - จุดแข็ง ของร่างกายที่จะพิชิต และ สามารถ เอาชนะคู่ต่อสู้

 

- ศิลป์ - คือ ลักษณะของการใช้ นวอาวุธ ที่มีรายละเอียดที่ปลีกย่อย อย่างพิสดาร โดยทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่จะมีมนต์ขลัง และยังเป็นการต่อสู้ที่มีชั้นเชิง เป็นที่ประทับใจแก่คนทั้งโลก

 

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) โบราณ แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ดังนี้

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นเบื้องต้น

ฝึกฝนเพื่อให้รู้จัก ป้องกันตัวเอง ให้มีความปลอดภัย ก่อนที่คิดทำผู้อื่น หรือ จะเรียกว่า ป้อง ปัด ปิด เปิด

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นกลาง

ฝึกฝนเพื่อเป็นนักมวย ต่อสู้บนสังเวียน ก็คือ เข้ามวยเป็น สามารถตอบโต้ และแก้กลับคู่ต่อสู้ได้ จะเรียกว่า ทุ่ม ทับ จัก หัก

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นสูง

ฝึกฝนเพื่อเป็นนักรบ เป็นครูอาจารย์ เอาไว้ใช้ใน ราชการสงคราม ประจำกองทนายเลือก กองอาจารย์ และเป็นจารบุรุษ อาทมาฏ สอดแนม ทหารเอก ทหารรอง นายกอง และ แม่ทัพ ก็คือ เรียนวิชาฆ่าคน ที่สงวนไว้ไม่สอนพร่ำเพรื่อ จะเรียกว่า ประกบ ประกับ จับรั้ง เข้าข้างหลัง หักก้านคอ

 

มวยไทย ( Muay Thai )  ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมไทย อย่างแท้จริง เพราะว่าทุกวันนี้ มีแต่คนหันมาสนใจ และสานต่อวัฒนธรรมนี้มากยิ่งขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

เปิด 5 ทักษะที่สำคัญ สำหรับ การเล่นมวยไทย

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ รูปแบบหนึ่ง ที่ใช้ทั้ง หมัด ศอก เข่า และ แข้ง เรียกได้ว่า ใช้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งแม้ว่าอาจฟังดู น่ากลัว พ่อแม่บางท่าน อาจจะไม่อยากให้เด็กส่วนใหญ่เล่นมวยไทย แต่ มวยไทย ( Muay Thai ) อาจ เป็น กิจกรรม ที่ยอดเยี่ยม สำหรับเด็ก และ วัยรุ่น ซึ่งในบทความนี้ เราจะพากันไปดูถึง ประโยชน์ ของ มวยไทย สำหรับเด็ก และ วัยรุ่น

1. ฝึกสมรรถภาพ ทางกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น วิธีที่ยอดเยี่ยม สำหรับ เด็ก และ วัยรุ่น ใน การเคลื่อนไหวร่างกาย กีฬา เกี่ยวข้อง กับ การเคลื่อนไหว ซึ่งช่วยปรับปรุงสมรรถภาพ หัวใจ และ หลอดเลือด มวยไทยยัง ช่วยสร้าง ความแข็งแกร่ง และ ความอดทน ตลอดจน ปรับปรุง ความสมดุล ทักษะ การประสานงาน และ ความยืดหยุ่น การฝึก เป็นประจำ สามารถช่วยให้เด็ก และ วัยรุ่น พัฒนานิสัยการออกกำลังกาย ที่ดี ซึ่งจะ เป็นประโยชน์ ต่อ พวกเขาไป ตลอดชีวิต

2. ฝึกทักษะ การ ป้องกันตัว

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่ เน้น การใช้ร่างกาย เพื่อเคลื่อนไหว ซึ่ง สามารถ ใช้เป็น ทักษะใน การป้องกันตัว ที่มี ประสิทธิภาพ เด็ก และ วัยรุ่น ที่ เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ พัฒนาทักษะ และ ความมั่นใจ ใน การป้องกันตัว หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์ อันตราย อย่างไร ก็ตาม สิ่งสำคัญ คือ ต้องทราบว่า มวยไทย ไม่ได้เกี่ยว กับ ความรุนแรง หรือ ความก้าวร้าว แต่เกี่ยว กับ การควบคุมตนเอง และ ระเบียบวินัย

3. ฝึกระเบียบวินัย และ การควบคุม ตนเอง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ ต้องมีวินัย และ การควบคุมตนเอง เด็ก และ วัยรุ่น ที่ ฝึกมวยไทย เรียนรู้ที่จะมุ่ง ความสนใจ และ ควบคุม การเคลื่อนไหว พวกเขายังเรียนรู้ ถึง ความสำคัญ ของ การเคารพคู่ต่อสู้ ผู้สอน และ เพื่อน ทักษะเหล่านี้ สามารถ นำไปสู่ด้านอื่นๆ ของ ชีวิตได้ เช่น ฝึกทักษะในโรงเรียน และ ความสัมพันธ์กับผู้อื่น

4. มีประโยชน์ ต่อ สุขภาพจิต

มวยไทย ( Muay Thai ) ยังส่งผลดี ต่อ สุขภาพจิตอีกด้วย การฝึกฝน เป็น ประจำสามารถ ช่วยลดความเครียด และ ความวิตกกังวล ปรับปรุงอารมณ์ และ เพิ่มความมั่นใจ ในตนเอง นอกจาก นี้ยัง เป็น วิธี ที่เด็ก และ วัยรุ่น จะถ่ายทอดอารมณ์ ของ พวกเขาในทางที่ดี นอกจากนี้ มวยไทย เกี่ยวข้อง กับ การตั้งเป้าหมาย และ การทำงานให้สำเร็จ ซึ่งสามารถ ช่วยปรับปรุง แรงจูงใจ และ ความอุตสาหะ

5. มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กิจกรรมกลุ่ม ที่เปิดโอกาสให้เด็ก และ วัยรุ่น ได้มี ปฏิสัมพันธ์ กับ ผู้อื่น พวกเขา สามารถพบ เพื่อนใหม่ เรียนรู้ จากผู้สอน ที่แตกต่างกัน และ แข่งขันในทัวร์นาเมนต์ หากพวกเขา ต้องการ สิ่งนี้ สามารถช่วยให้ เด็ก และ วัยรุ่นพัฒนาทักษะ ทางสังคม สร้างความมั่นใจ 

6. ความตระหนักทางวัฒนธรรม

มวยไทย ( Muay Thai ) ฝังรากลึกอยู่ในวัฒนธรรมไทย และ การเรียนรู้กีฬา สามารถเปิดโอกาสให้ เด็ก และ วัยรุ่น ได้เรียนรู้เกี่ยว กับ วัฒนธรรมที่แตกต่าง พวกเขาสามารถ เรียนรู้ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และ ประเพณีของมวยไทย ตลอดจนขนบธรรมเนียม และ ความเชื่อของไทย สิ่งนี้ สามารถช่วยส่งเสริม ความซาบซึ้ง ในวัฒนธรรมที่แตกต่าง 

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ เป็น กิจกรรมที่ยอดเยี่ยม สำหรับ เด็ก และ วัยรุ่น ให้ประโยชน์ ทางร่างกาย จิตใจ และ สังคม รวมทั้งโอกาสในการรับรู้วัฒนธรรม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญ คือต้องหาผู้สอนที่มีความรู้ และ มีประสบการณ์ในการทำงาน กับ เด็ก และ วัยรุ่น ความปลอดภัยควรมีความสำคัญสูงสุดเสมอ และเด็กและวัยรุ่นควรได้รับการดูแลตลอดเวลา ด้วยคำแนะนำและคำแนะนำที่ถูกต้อง มวยไทยสามารถเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าและสนุกสนานสำหรับเด็กและวัยรุ่น หากใครสอนใจอยากเรียนมวยไทย ให้เรียนที่ เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร ตั้งอยู่ที่ถนนพระอาทิตย์ รับรองได้เลยว่า จะได้รับประสบการณ์ และ ทักษะดีๆกลับไปอย่างแน่นอน


อ่านบทความเพิ่มเติม : 

การฝึก มวยไทย ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ที่คุณจะได้รับ

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

เปิด 5 ทักษะที่สำคัญ สำหรับ การเล่นมวยไทย

เปิด 5 ทักษะที่สำคัญ สำหรับ การเล่นมวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬาการต่อสู้ และ ศิลปะป้องกันตัว เป็นที่รู้จักกันว่า "ศิลปะการต่อสู้ของชาติไทย" โดยใช้ ส่วน ต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การใช้ หมัด ศอก เข่า และ หน้าแข้ง มวยไทย เป็นกีฬาที่ท้าทายความสามารถ และ ต้องอาศัยทักษะทั้งร่างกาย และ จิตใจ ในบทความนี้ เราจะพูดถึงทักษะที่สำคัญ 5 ประการ สำหรับ การเล่น มวยไทย

1. เทคนิคการตี

ทักษะสำคัญ อย่างแรก สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) คือ เทคนิคการชก มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่ใช้การฟาดฟัน ซึ่งเกี่ยวข้อง กับ การใช้ ท่าต่างๆ เช่น หมัด เตะ ศอก และ เข่า ผู้ฝึกมวยไทย จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเชี่ยวชาญ การโจมตีเหล่านี้ และ มีเทคนิค ที่เหมาะสม สิ่งนี้เกี่ยวข้อง กับ รูปแบบท่าทาง ความปลอดภัย และ จังหวะเวลาที่เหมาะสม การจะมี เทคนิค ที่ เหมาะสม นั้น ต้องใช้เวลา และ การฝึกฝน เป็น สิ่งสำคัญ สำหรับการชก มวยไทย เพื่อให้เกิด ประสิทธิภาพ และ ประสิทธิผล ที่ดี

2. ฟุตเวิร์ค ( Footwork )

ฟุตเวิร์ค ( Footwork ) เป็น อีกหนึ่งทักษะ ที่จำเป็น สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การวางเท้าที่ดี ช่วยให้ผู้ฝึก มวยไทย เคลื่อนไหว ได้อย่างรวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ สร้างช่องเปิด สำหรับการโจมตี และ หลีกเลี่ยงการโจมตี การวางเท้า ที่ ถูกต้อง เกี่ยวข้อง กับ การรักษาสมดุล การมีเท้าที่เบา การหมุน และ ก้าวอย่างรวดเร็ว เพื่อเปลี่ยนทิศทาง การฝึกซ้อม ฟุตเวิร์ก และ แชโดว์บ็อกซิ่ง สามารถช่วยพัฒนาฝีเท้า ของ ผู้ฝึก มวยไทย ได้

3. การป้องกัน

การป้องกัน เป็น ทักษะที่สำคัญใน มวยไทย ( Muay Thai ) ความสามารถใน การสกัดกั้น ปัดป้อง หรือ หลบหลีกการโจมตี สามารถช่วย ผู้ฝึกมวยไทย จากการได้รับความเสียหาย โดยไม่จำเป็น การป้องกันตัว ในมวยไทย เกี่ยวข้อง กับ จังหวะที่ดี เทคนิค ที่ เหมาะสม และ การรับรู้ถึงการเคลื่อนไหว ของ คู่ต่อสู้ การป้องกัน ยังเกี่ยวข้อง กับ ความสามารถ ใน การคาดการณ์ การโจมตี และ การเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม ทำให้คุณ ตอบสนอง ได้อย่างรวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ

4. การบริหารกล้ามเนื้อ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬาที่ต้องใช้ร่างกาย และ ต้องการความฟิต สภาพร่างกายในระดับสูง ผู้ฝึก มวยไทย ต้องอดทนฝึกฝน และ ต่อสู้เป็นเวลานาน สิ่งนี้ต้องฝึก การผสมผสาน ระหว่าง ความอดทน ของ หัวใจ และ หลอดเลือด ความอดทน ของ กล้ามเนื้อ ความแข็งแรง และ ความยืดหยุ่น การฝึกซ้อม เช่น การ กระโดดเชือก การวิ่ง และ การ ฝึกความแข็งแกร่ง สามารถช่วยปรับปรุง สมรรถภาพทางกาย และ ความอดทน ของ ผู้ฝึกมวยไทย ได้

5. ความแข็งแกร่งทางจิต

ทักษะสุดท้ายที่จำ เป็น สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai )  คือ ความแข็งแกร่งทางจิตใจ มวยไทย เป็นกีฬาท้าทาย จิตใจ ที่ต้องใช้สมาธิ ระเบียบวินัย และ ความอุตสาหะ ความแข็งแกร่งทางจิตใจ เกี่ยวข้อง กับ ความสามารถในการผลักดันผ่านความเหนื่อยล้าทางร่างกาย และ จิตใจ การเอาชนะอุปสรรค การสงบสติอารมณ์ และ มีสมาธิในระหว่างการต่อสู้ การพัฒนาความแข็งแกร่งทางจิตใจ ต้องใช้เวลา และ การฝึกฝน แต่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จในการเล่นมวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬาที่ท้าทายความสามารถ และ ต้องอาศัยทักษะทั้งร่างกาย และ จิตใจ การเรียนรู้ทักษะสำคัญทั้งห้าอย่างของเทคนิค การหวด การวางเท้า การป้องกัน การปรับสภาพ และ ความอดทนทางจิตใจ สามารถช่วยให้ผู้ฝึกมวยไทยกลายเป็นนักมวยที่ประสบความสำเร็จ และ มีประสิทธิภาพได้ การฝึกทักษะ เหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ และ ด้วยความทุ่มเทสามารถช่วยผู้ฝึก มวยไทย ปรับปรุงเทคนิคโดยรวม และ ประสิทธิภาพในสังเวียนได้ หากใครอยากได้รับคำแนะนำ หรือ กำลังหาสถานที่ฝึกทวยไทยอยู่ แนะนำที่ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก

การฝึก มวยไทย ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ที่คุณจะได้รับ

การฝึก มวยไทย ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ที่คุณจะได้รับ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยม และ มีผู้สนใจ มากยิ่งขึ้น จุดประสงค์ ก็เพื่อการออกกำลังกาย ที่สามารถ เคลื่อนไหว อย่างรวดเร็ว และ ใช้แรงเยอะ ทำให้เหงื่อออก เผาผลาญร่างกาย ได้อย่างดี อีกทั้ง ยังได้มีทักษะ การป้องกันตัวด้วย

การฝึก มวยไทย ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ที่คุณจะได้รับ

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่แค่กีฬา ในกระแสสังคม เพียงเท่านั้น แต่ยังมีอะไรดี ๆ มากมาย ที่หลาย ๆ คน อาจจะยัง ไม่เคยรู้ มาก่อน วันนี้ ทางเรา จะมาเปิดเผย ประโยชน์ ที่คุณจะได้รับ จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) กันค่ะ

 

ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณจะได้รับ

1) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยลด ความเครียดได้

ก่อนอื่น เราอย่าคิดว่า การใช้กำลังใน มวยไทย ( Muay Thai ) จะยิ่งทำให้ เราเครียด เพราะความจริง กีฬาประเภทนี้ จะทำให้เรามีสมาธิ และ สติมากยิ่งขึ้น เพราะทุกครั้ง ที่เรายืนอยู่ ตรงหน้าคู่ต่อสู้ เราจะต้องโฟกัส กับทุกการเคลื่อนไหว ของฝ่ายตรงข้าม และนั่น จะทำให้เรา ไม่มีเวลาที่จะได้ คิดวิตกกังวล อะไรทั้งนั้น

 

2) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มพลัง ให้กับกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจผิด คิดว่า การต่อยมวย ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จำกัดอยู่ที่การ ใช้แค่หมัด และ เท้า แต่สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วทุกอย่าง จะต้องมีการ ประสานกัน ทั้งหมด ทั้งข้อศอก คาง และ เข่า

 

3) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มรอยยัก ในสมอง

การต่อสู้ คงไม่ใช่แค่ เราคนเดียวแน่ ที่จะเป็น ฝ่ายจู่โจม เพราะฉะนั้น เราจะต้อง รู้จักการ ที่จะหลบหลีก ก้มหลบหมัด มวยไทย ( Muay Thai ) ต่าง ๆ จากฝ่ายตรงข้าม ได้อย่าง รวดเร็ว ซึ่งในการตั้งรับนี้ อาจจะต้อง มีการออกหมัด ยกแขนทั้งสองข้าง เอาขึ้นมาบล็อก หรือ แม้แต่ การโต้ตอบกลับ มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยหมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องทำด้วย สปีดที่เร็ว

 

4) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้าง ความมั่นใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้เรา ได้รู้จักกับ ศักยภาพ ของตัวเอง รู้ว่าร่างกาย ของเรานั้น สามารถ ทำอะไร ได้มากกว่า ที่เราคิด และ นี่แหละ คือ สิ่งที่จะช่วยเพิ่ม ความมั่นใจ และ ความภูมิใจให้ กับตัวเราเอง เพราะว่า การที่ได้เรียนรู้ วิธีการ ป้องกันตัวเอง จากกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้เรา รู้สึกทึ่ง กับร่างกาย การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) จะสอนให้เรา รู้คุณค่า ในตัวตน ของเราเอง

 

รับรู้ถึง ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืม ลองไปเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) กันดูนะ เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) มีแต่ประโยชน์ ต่อตัวเรา ทั้งนั้นเลยค่ะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่น่าภูมิใจของไทย ที่เป็น เอกลักษณ์ และได้รับ การยกย่อง ที่ว่าเป็น กีฬาอันตราย แต่กีฬา มวยไทย เป็น ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่คนทั่วโลก ให้ความสนใจ และ ชื่นชอบ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

ต้นกำเนิด ที่แท้จริง ของกีฬา หรือ ศิลปะป้องกันตัว อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ไม่สามารถระบุได้ อย่างชัดเจน เพียงแค่รู้ว่า คนไทยใช้ศิลปะ ในการ ป้องกันตัว เพื่อ ต่อสู้ มายาวนาน โดยแต่ละพื้นที่ ก็จะมีทักษะ ที่รวมไปถึง รูปแบบในกา รต่อสู้ ที่ต่างกัน ออกไป อย่างเช่น มวยไชยา ของภาคใต้ , มวยโคราช ของภาคอีสาน , มวยพระนคร ของภาคกลาง , และ มวยท่าเสา ของภาคเหนือ เป็นต้น แต่เท่าที่มี การค้นพบประวัติ ที่เชื่อว่า น่าจะเริ่มต้น จากบรรดาทหาร ที่ฝึกฝน เพื่อให้เกิด ความแข็งแกร่ง และมีทักษะในการ ต่อสู้ ที่ประกอบกับ ในยุคโบราณ ที่ยังไม่มีมีด หรือปืนเป็นอาวุธ กระทั่งเมื่อศิลปะ ดังกล่าว ได้มีการเผยแพร่ สู่ชาวบ้าน มากขึ้น จึงทำให้ คนไทยคุ้นชิน และมีทักษะ ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) สืบต่อกัน เรื่อยมา

 

ด้วยความแพร่หลาย ที่มากขึ้น ประกอบกับ การแข่งขันกีฬา ในระดับภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่าง ซีเกมส์ ที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ค่อย ๆ ได้รับการสนับสนุน เพื่อให้ถูก บรรจุเข้าสู่กีฬา แห่งความเป็นสากล ระดับโลก ที่มากขึ้น ซึ่งทางไอโอซี หรือ คณะกรรมการ โอลิมปิกสากล ได้ยอมรับให้ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถเปิดสู่ ระดับโลก และยังมี รายการแข่งขัน ชิงแชมป์ต่าง ๆ อย่างมากมาย

 

ต้องยอมรับว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ของชาติเรา ที่มีเสน่ห์ ที่ทำให้ ชาวต่างชาติ ต่างหลงใหล และชื่นชอบ ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ท่าทางที่สวยงาม , การป้องกันตัว ที่ใช้ได้จริง , และฝีกเอาไว้ สำหรับการ ต่อสู้ ยามเกิดเหตุ ที่ไม่คาดฝัน อีกทั้งยังเป็น กีฬา มวย ที่มี ความท้าทาย ต่อการฝึก มากเลยทีเดียว

 

ท่าต่าง ๆ ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มี ความน่าสนใจ

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เกิดขึ้น จะมีอยู่ด้วยกัน มากมาย ตามแต่ความคิด และ ศิลปะป้องกันตัว ในแต่ละกลุ่มคน ซึ่งจะขอยกท่าทาง ที่โด่งดัง พร้อมเป็นที่รู้จัก มาฝากกัน

1. ท่ามอญยันหลัก เป็นการยกเท้า เพื่อยันไป ยังฝ่ายตรงข้าม ซึ่งไม่ให้เข้ามาทำร้ายได้ ในระยะใกล้ แล้วใช้หมัดอีกข้าง ต่อยเข้าไป ในบริเวณใบหน้า

2. ท่าจระเข้ฟาดหาง โดยให้หมุนตัว กลับหลัง แล้วย่อตัวลง เพียงเล็กน้อย เหวี่ยงขาข้างที่ถนัด เข้าไปยังบริเวณลำคอ ของ คู่ต่อสู้ อีกฝ่าย

3. ท่าหนุมานถวายแหวน เมื่ออีกฝ่าย ชกหมัดตรงมา แล้วหลบได้ ให้ใช้หมัด ของตนเอง ต่อยเข้าไป บริเวณปลายคาง

4. ท่าบาทาลูบพักตร์ คู่ต่อสู้ โดยชกหมัด ตรงมา ให้ใช้แขน บริเวณท่อนล่าง ปัดหนี จากนั้น ก็ใช้เท้ายันเข้าไป บริเวณใบหน้า

 

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ เรื่องของ มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะป้องกันตัว ของคนไทย ที่สืบทอดกันมา อย่างยาวนาน และยังเป็นที่รู้จัก ในปัจจุบัน ซึ่งหากสนใจ ที่จะเรียนรู้ และเจาะลึก เกี่ยวกับ ศิลปะป้องกันตัว แขนงนี้ ปัจจุบันทุกคน สามารถเข้า คอร์สเรียน เกี่ยวกับ ศิลปะป้องกันตัว ชนิดนี้ได้ จากสถาบันสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เปิดให้บริการ หลาย ๆ แห่ง อย่างเช่น เจริญทองมวยไทย ที่มีทั้ง สาขารัชดา และ สาขาข้าวสาร นับว่าเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่ก่อให้เกิด ประโยชน์ ต่อผู้เล่น ได้ไม่น้อย เลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นกีฬา ที่อยู่ใน เทรนด์รักสุขภาพ อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

อย่างที่ทุกคนรู้ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ของใครหลาย ๆ คน เพราะช่วยเรื่อง ลดน้ำหนัก ที่เห็นผลได้จริง เนื่องจาก ร่างกาย ได้ใช้พลังงาน ไปมาก และยังช่วยเสริม ความแข็งแรง ให้ กล้ามเนื้อ กระชับอีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ ศิลปะป้องกันตัว ในแบบ ของไทย แต่โบราณ ที่สืบทอดกันมา อย่างยาวนาน โดยเป็นการ ใช้ หมัด, เท้า, เข่า, และ ศอก ซึ่งเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ใช้พลังงาน ของ ร่างกาย ของเรา อย่างมาก นอกจากจะ ช่วยสร้าง ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ แล้ว ก็ยังส่งผลให้ ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบการหายใจ การทำงานของหัวใจ ปอด และหลอดเลือด หรือ กล้ามเนื้อ ร่างกาย ของเรา ยืดหยุ่น ดีขึ้นด้วย

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

สำหรับใคร ที่คิดจะ ลดหุ่น หรือ ยากจะเรียก ความกระฉับ กระเฉง ให้กับร่างกาย ตอนนี้ ก็ควรจะมอง มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นตัวเลือกหนึ่ง ที่รับรองว่า ถ้าหากได้ ทดลอง ต่อยมวย แล้ว คุณจะ แข็งแรง ขึ้นได้ อย่างแน่นอน และ ร่างกาย ของเรา ก็จะ เผาผลาญ ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า ช่วยเรียกเหงื่อ ขับของเสีย ออจาก ร่างกาย และเป็นการ ฝึกฝนจิตใจ ให้สงบ และมีสมาธิ ถือว่าเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ดี ที่สำคัญ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กำลังได้รับ ความนิยม ในปัจจุบัน กันเลย ทีเดียว

 

มาทำความรู้จัก กับ ท่าเบสิก ที่ใช้ในการ ออกกำลังกาย แบบ กีฬา มวยไทย แบบ แอโรบิค กันดีกว่า

 

1. มวยไทย ท่าหมัดตรง

เตรียมพร้อมด้วย ท่ายืนตรง ให้เท้าอยู่ห่างกัน พอประมาณ และ กำหมัดทั้งสองข้างไว้ ระดับอก เก็บข้อศอกให้ชิดลำตัว ตามองตรงไปข้างหน้า ก้าวเท้าซ้าย พร้อมกับชกมือขวา ไปข้างหน้า โดยให้ ขนานกับพื้น และเปิดส้นเท้าขวา โดยการทิ้งน้ำหนัก ลงที่ขาซ้าย ดึงแขน และขากลับมา ในท่าเริ่มต้น แล้วทำซ้ำ สลับข้าง อย่างต่อเนื่อง ให้ทำเซตละ 15 - 20 ครั้ง

2. มวยไทย ท่าศอกตัด

ให้ยืนกำหมัด ทั้งสองข้าง ไว้ระดับอก เหมือนกับ ท่าหมัดตรง ก้าวเท้าขวา ไปด้านขวา พร้อมกับ เหวี่ยงหมัดซ้าย โดยให้ข้อศอก ตั้งฉากกับหมัดขวา และบิดลำตัว เพียงเล็กน้อย ให้เปิดส้นเท้าซ้าย ทิ้งน้ำหนักที่ขาขวา วางส้นเท้าซ้าย ดึงแขน และขา กลับสู่ท่าเริ่มต้น เพื่อทำซ้ำ สลับข้าง ให้ทำเซตละ 15 - 20 ครั้ง

3. มวยไทย ท่าตีเข่า

ให้กำหมัด ทั้งสองข้าง และตั้งฉากระดับอก ให้แนบแขน ชิดลำตัว จากนั้นก็ ยกเข่าขวาขึ้นสูง ( ให้ทำ เท่าที่ทำได้ ) และพร้อมกับ เอนตัวไปด้านหลัง เพียงเล็กน้อย โดยให้ทำซ้ำ อีกข้าง

4. มวยไทย ท่าเตะ

ให้กำหมัด ทั้งสองข้าง พร้อมกับตั้งฉากระดับอก และให้ก้าวเท้าซ้าย มาข้างหน้า พร้อมกับ เตะขาขวาขึ้น และให้หัน ปลายเท้าชี้ มาทางด้านซ้าย พร้อมบิดตัวเพียงน้อย ให้ทำซ้ำ อีกข้าง

5. มวยไทย ท่าศอกเสย

ให้ยืนหน้าตรง และกำหมัดทั้ง 2 ข้างไว้ใต้คาง โดยเก็บแขนแนบชิดลำตัว และให้ก้าวเท้าขวา ไปข้างหน้า ทำพร้อมกับเปิดส้นเท้าข้างซ้าย และให้ยกศอกข้างขวาขึ้น และกลับสู่ท่ายืน ควรทำสลับ ข้างซ้าย - ขวา

 

ซึ่งการ ออกกำลังกาย ด้วยการ ชกมวย ไปกับ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นการ ลดน้ำหนัก ที่ให้ เห็นผลจริง เนื่องจาก ร่างกาย ของเรา ได้ใช้พลังงาน ไปอย่างมาก จึงทำให้ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของ ร่างกาย ที่ได้ถูกใช้ไป นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลีลาเด็ด มวยไทย ที่คุณร้อง ว้าว แน่นอน!

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

ลีลาเด็ด มวยไทย ที่คุณร้อง ว้าว แน่นอน!

ลีลาเด็ด มวยไทย ที่คุณร้อง ว้าว แน่นอน!

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เรียกได้ว่า เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย อีกทั้ง ยังมี ลีลาเด็ด ๆ ของ มวยไทย ที่คุณร้อง ว้าว แน่นอน จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยดีกว่า

 

แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็นศิลปะ ประจำชาติไทย ที่เราควรอนุรักษ์ไว้

ก่อนอื่นเลย เราขอแนะนำท่า มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ด ๆ กันก่อน ว่าเคยรู้จักกันมาบ้างไหม ? ไม่ว่าจะเป็น

สลับฟันปลา

ปักษาแหวกรัง

ชวาซัดหอก

อิเหนาแทงกริช

ยกเขาพระสุเมรุ

ตาเถรค้ำฟัก

มอญยันหลัก

ปักลูกทอย

จระเข้ฟาดหาง

หักงวงไอยรา

นาคาบิดหาง

วิรุณหกกลับ

ดับชวาลา

ขุนยักษ์จับลิง

หักคอเอราวัณ

 

โดย ท่า มวยไทย ( Muay Thai ) 15 ท่าข้างต้น นั้นเป็นแม่ไม้มวยไทยโบราณ ที่ได้มีการใช้หมัด, ศอก, เข่า นำไปใช้ได้ ทั้งในการรุก และการรับ ตามสถานการณ์ ของการต่อสู้ ที่แตกต่างกันไป ไม่เฉพาะคนไทย ที่ชื่นชอบมวยไทย รวมไปถึง ชาวตะวันตกไม่น้อย ก็นิยมเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อมาเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) โดยเป้าหมาย ก็เพื่อฝึกฝน ให้มีฝีมือทัดเทียมต้นฉบับนั่นเอง หากภูดถึง ในชั้นเชิง มวยไทย ( Muay Thai ) ในแต่ละภาค หนักเบา ดู ๆ ไปผิวเผิน เราหลาย ๆ คน ก็อาจจะมองว่า แตกต่างกัน ความเป็นจริงแล้ว ในสายตาคนในวงการ เขามองว่า นักมวย แต่ละคนฝีมือเชิงชั้น ความดุเด็ด เผ็ดเดือด ของลีลา ในการต่อยนั้น เป็นเรื่องของเฉพาะบุคคล เสียมากกว่า ทางมวยแต่ละภาค แต่ละค่าย ก็ไม่ค่อยมีผล สักเท่าใดนักค่ะ

 

 

 

 

มาดูกันว่า มวยไทย ( Muay Thai )  แต่ละภาค นั้นเป็นอย่างไร

 

มวยอีสานดูว่าเป็นมวยที่เรียกว่า บู๊ทรหด ร่างกายแข็งแกร่ง แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบนี้ทุกคน อย่างสมรักษ์มวยขอนแก่น ก็เป็นมวยฝีมือ แสนชัย ส.คำสิงห์ ก็เป็นมวยลูกฝีมือ หรือลงไปภาคใต้จะเน้นเป็นมวยเข่า ปล้ำตี

 

มวยไชยา ลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อนี้ เป็นชื่อเรียกแม่ไม้ สอนการฟันศอก ตีเข่าเหมือนเป็นศิลปะมวยไทยของภาคใต้ ส่วนลีลา...ที่ว่าแตกต่างตามรายภาคจริงๆนั้นต้องดูกันที่ “การไหว้ครู” รูปแบบอาจจะเหมือนกัน พรหมสี่หน้า แต่ลีลาต่างกันแน่นอน ถ้าสังเกตให้ดี ๆ หมายความว่า มีพรหมนั่งพรหมยืนเหมือนกัน แต่ลีลาการไหว้ ก็จะไม่เหมือนกัน มวยเหนือ มวยใต้ มวยอีสาน”

 

โดยในสมัยก่อน ชายฉกรรจ์ไทยจะได้รับการฝึกฝนมวยไทยไว้เพื่อป้องกันตัวและชาติบ้านเมือง การใช้อาวุธ ไม่ว่าจะเป็นกระบี่ กระบอง พลอง ดาบ ง้าว ทวน เมื่อประกอบเข้ากับมวยไทยจะยิ่งทำให้การใช้อาวุธชนิดนั้น ๆ เกิด ประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการต่อสู้ในระยะประชิด

 

นอกจากนี้ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้หลักพื้นฐานและทักษะการต่อสู้ในระดับต่าง ๆ ทั้งการรุกและ การรับ อย่างเช่น ท่าร่าง คือการเคลื่อนตัวและการเคลื่อนที่ ขณะที่ เชิงมวย นั่นก็ถือเป็นพื้นฐานสำคัญในศิลปะมวย ไทย เชิงมวยคือ ท่าทางของการใช้นวอาวุธในการต่อสู้ซึ่ง แบ่งออกเป็น เชิงรุก ได้แก่ เชิงหมัด เชิงเตะ เชิงถีบ เชิงเข่า เชิงศอก และเชิงหัว ขณะที่เชิงรับ ได้แก่ การป้อง ปัด ปิด เปิด ประกบ จับ รั้ง เป็นต้น  ส่วนทาง ไม้มวย หมายถึง การผสมผสานการใช้หลักพื้นฐานของศิลปะการต่อสู้เข้ากับท่าร่างและเชิงมวย ฯลฯ ซึ่งส่วนหนึ่งนี้ของเอกลักษณ์ศิลปะมวยไทยนับเป็นความล้ำค่าเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่ายิ่ง

 

แต่มาถึงตรงนี้ ขอฟันธงแต่ไม่ฟันทิ้ง เลยนะว่า แม่ไม้ลีลา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ไม่เกี่ยวกับว่าจะเป็น มวยภาคไหน ๆ ต้องต่อยแบบไหน ความต่างกัน อยู่ที่นักมวยแต่ละคน ที่จะฝึกปรือฝีมือ จนมีความเชี่ยวชาญ อย่างหนึ่งอย่างใดนั่นเอง โดย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่บรรพบุรุษสร้างสรรค์ไว้เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่มีกลวิธี แม่ไม้เด็ด ๆ ในการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างสมบูรณ์ทั้ง มือ เท้า เข่า ศอก และศีรษะ ที่รวมเรียกว่า นวอาวุธ อย่างผสมกลมกลืนทั้งในการต่อสู้ป้องกันตัวและเชิงกีฬา และควรช่วยกันอนุรักษ์สืบไป

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

 

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

หากใครที่เริ่มสนใจ อยากหันมาลองฝึก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ยังไม่รู้ว่า มันจะดี เทียบเท่ากับการ ออกกำลังกาย รึเปล่า หากคุณยังกังวลเรื่องนี้ เรามีคำแนะนำมาให้ กับ มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้ มาดูกัน ว่ามีอะไรบ้าง

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ถือเป็น กีฬา ที่ได้รับ ความนิยม เป็นอย่างมาก ไม่ใช้แค่ใน ประเทศไทย เพียงอย่างเดียว ที่ได้รับ ความนิยม แต่ยังรวมไปถึง หลาย ๆ ประเทศ ที่ได้ให้ ความสนใจ ในกีฬา มวยไทย ประเภทนี้ ไม่น้อยเลย ทีเดียว และได้เอาไปทำ ภาพยนตร์ หรือ สื่อต่าง ๆ อย่างเช่น เอาท่าทาง การต่อสู้ การต่อย หรือ ศิลปะการต่อสู้ ของ มวยไทย เอาไปทำ เป็นเกม แต่ถึงอย่างไร ก็ตาม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็น ในกลุ่มเด็ก หรือ ผู้สูงอายุ เพราะว่าด้วย เป็นกิจกรรม ออกกำลังกาย ที่สนุก และยังได้ เผาผลาญพลังงาน ร่างกาย จึงทำให้ กีฬา มวยไทย นั่น เป็นที่นิยม นั้นเอง

 

1. มวยไทย ช่วยเรื่องของ การเผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย

แน่นอนว่าการ ออกกำลังกาย ทุกชนิดนั้น ช่วยในเรื่องของ การเผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เป็นกีฬา ที่จัดอยู่ในกีฬาที่ เผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ได้ดีเลย ด้วยการที่ มวยไทย นั้น เป็นกีฬา ที่จะใช้ แถบจะทุกส่วน ของ ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ศีรษะ ยาวลงมา จนถึง เท้า นั้น จึงทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ เผาผลาญพลังงาน ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้มาก นั้นเอง และการ ออกกำลังกาย ประเภทนี้ จะช่วย สร้างความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย ได้อย่างรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และ กระตุ้นระบบเผาผลาญ ใน ร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน ก็จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่จะใช้เวลาน้อยลง สามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ ใน 1 นาที เลย ทีเดียว

 

2. มวยไทย ช่วยพัฒนา ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แน่นอนว่า สามารถไปช่วย ส่งเสริม ความแข็งแกร่ง ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ กล้ามเนื้อ เพราะยังทำให้ กล้ามเนื้อกระชับ นอกจากนี้ มวยไทย ยังเป็น กีฬา หรือ กิจกรรมการ ออกกำลังกาย ที่เน้นไปที่ ร่างกาย ช่วงบน ช่วงกลาง และ ช่วงล่าง ถ้าจะให้พูด ก็คือ มวยไทย นั้น เป็นกีฬาที่ช่วยให้ ร่างกาย เกือบจะทุกส่วน ของเรา แข็งแรง ขึ้นได้

 

3. มวยไทย สามารถช่วย เพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานของหัวใจ และ หลอดเลือด

มวยไทย ( Muay Thai ) หรือการ ฝึกมวย นั้น ถือเป็นกีฬา ที่จะช่วยให้เรา มีปอดที่ใหญ่ขึ้น แข็งแรงขึ้น และยังสามารถไป กระตุ้นการทำงาน ของระบบหัวใจ และ หลอดเลือด ได้เป็นอย่างดี เพราะ การที่จะทำเช่นนั้นได้ เราจะต้อง ออกกำลังกาย ให้หัวใจ และ ปอด มีความเครียด ในระดับปานกลาง ซึ่งจะทำให้หัวใจ และ ปอดของเรา ทำงานได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ ระบบการไหลเวียนโลหิต ทั่ว ร่างกาย เป็นไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นเอง

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ ประโยชน์ ที่น่าสนใจ ที่จะส่งผลให้ ร่างกาย ของเรา โดยตรง ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่จะช่วย สร้าง สุขภาพ ร่างกาย ที่ดีได้ แต่นี่เป็นเพียงสิ่งที่เรา ยกตัวอย่างมา แค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงเท่านั้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก

หากจะเอ่ยถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คงไม่มีคนไทยคนไหน ที่ไม่รู้จัก อีกทั้ง มวยไทย ยังถือว่าเป็น ศิลปะแห่งการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก ที่เราต่างต้องอนุรักษ์สืบไป

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาต่อสู้ที่น่าตื่นเต้นที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง แต่ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) จะไม่เป็นที่รู้จักเลยหากปราศจากนักกีฬามวยไทยที่มีความกล้าหาญและมีความสามารถอย่างแท้จริง ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จนี้ ก็มีสุดยอดนักกีฬาที่ดีที่สุดมากมายนับแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน บางคนผ่านสังเวียน kick boxing หรือ MMA มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติก็แล้วแต่ หากชื่นชมและนำศิลปะมวยไทยไปใช้และเผยแพร่แล้วเราต่างก็ถือว่า เป็นศิษย์สำนักเดียวกันทั้งสิ้น

 

 

 

“มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก” เป็นคำที่แฟนมวย ทุก ๆ คน ต่างก็เคยได้ยิน และภาคภูมิใจ ในมรดก ทางวัฒนธรรม ทางด้านศิลปะการต่อสู้ ที่สืบทอดมาแต่โบราณ ซึ่งแต่โบราณกาลนานมานั้น มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นวิชาที่สำคัญ ต่อชีวิต ของผู้คน ในสมัยนั้นมากมาย นั่นเพราะ ในยุคที่บ้านเมือง ต่างยังเต็มไปด้วย ศึกสงคราม มวยไทย ( Muay Thai ) จึงถือเป็นหนึ่งในอาวุธ ที่ใช้ป้องกันชาติ และยังเป็นใบเบิกทาง ของชายไทย เพื่อก้าวหน้า ในการไขว่คว้า เกียรติยศ และตำแหน่งต่าง ๆ ในทางทหารอีกด้วย เพราะฉะนั้น วิชา มวยไทย ( Muay Thai ) ในอดีตจึงเป็นศาสตร์หนึ่ง ที่สำคัญมาก จนต้องมีการ เสาะแสวงหาสำนัก หรือยอดครูมวย ที่จะประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ ถึงแม้ว่า จะแลกมา ด้วยความยากลำบาก มากเพียงใด ซึ่งต่างจากปัจจุบัน ที่มีค่ายมวย ได้เปิดสอน กันอยู่ทั่วทั้งเมืองเลยก็ว่าได้

 

สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัยโบราณนั้น ได้เล่าขานกันมาว่า แบ่งออกเป็นสายต่าง ๆ ตามครูมวย ในแต่ละท้องถิ่น ส่วนที่ยอมรับกันมากที่สุด ว่าคือสุดยอดมวยของไทยนั้น มีสี่สายด้วยกัน โดยแต่ละสายนั้น ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ตามคำกล่าวที่ว่า “หมัดหนักโคราช – ฉลาดลพบุรี – ท่าดีไชยา – ไวกว่าท่าเสา” ซึ่งจุดเด่น ของแต่ละสาย นั่นคือ

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) หมัดหนักโคราช

มวยโคราชเป็นสายที่ใช้ การฝึกฝนร่างกายให้แข็งแกร่ง และบุกด้วยพละกำลังและความหนักหน่วง ที่คนรุ่นหลังอย่างเราได้ยินกันติดหูก็คือ “หมัดเขวี้ยงควาย” หรือ “หมัดเหวี่ยงควาย” นั่นเอง ถือเป็นมวยที่เน้นความแข่งแกร่งของร่างกายเป็นหลัก และจัดการคู่ชกด้วยความหนักหน่วง แบบว่าไม่ต้องลีลาเยอะ ขอเน้น ๆ ซักสองสามหมัดรู้เรื่องกันไปเลย

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ฉลาดลพบุรี

มวยลพบุรี นั้นเป็นมวยที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงและพลิกแพลง ฉลาดในการออกอาวุธ เคลื่อนตัวหลบหลีกได้คล่องแคล่วว่องไว ทั้งจังหวะออกอาวุธและป้องกัน อีกทั้งยังเป็นมวยที่ต้องฝึกฝนให้ใช้สายตาดีอีกด้วย ด้วยความที่มวยลพบุรีเป็นมวยที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงและการเคลื่อนที่และสายตา จึงเป็นมวยที่สามารถต่อยอดสู่มวยไทยสมัยใหม่และมวยสากลได้เป็นอย่างดี

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าดีไชยา

ยอดมวยจากแดนใต้ต้องยก ให้มวยไชยาเลย ซึ่งเป็นมวย ที่มีท่วงท่าการขึ้นมวย ที่สวยสง่างาม โดยจุดเด่นของมวยไชยา นั้นคือ รุกและรับ พร้อม ๆ กันไปในตัว ที่เรียกกันว่า “ป้อง ปัด ปิด เปิด” ด้วยทุกส่วนของร่างกาย ตามลักษณะท่าทางที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมวยไชยายังมีการใช้เทคนิคการทุ่ม การทับ การจับ การหักเข้ามาร่วมอีก

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ไวกว่าท่าเสา

มวยท่าเสา หรือว่า มวยพระยาพิชัยดาบหัก นั่นเองค่ะ โดยมีต้นกำเนิดจากท่าเสา ( ปัจจุบันอยู่ที่ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ ) ถือเป็นมวยที่มีเอกลักษณ์ จะอยู่ที่การใช้ความว่องไว ทั้งในจังหวะหลบหลีกและการชิงจังหวะเข้าทำ โดยมีคำโบราณกล่าวถึงมวยสายนี้ว่า “มวยลาวแกมไทย ตีนไวเหมือนหมา” อันสื่อถึงความว่องไวของมวยท่าเสานั่นเอง

 

ปัจจุบันด้วยลักษณะความต้องการจากมวยเปลี่ยนไป และถูกนำมาใช้ในแง่ของการกีฬาและออกกำลังกายแทน ด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬาจึงได้มีการนำจุดเด่นของมวยเหล่านี้มาฝึกผสมผสานกัน จนเป็นมวยไทยในปัจจุบัน ซึ่งไม่สามารถจะแยกเอกลักษณ์ของแต่ละสายได้เหมือนเมื่อก่อน แต่กลับมีความครบเครื่องมากกว่า ที่เรียกกันว่า “มวยพละศึกษา”นั่นเอง ซึ่งถือเป็นมวยที่สอนกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่ก็ต้องบอกว่าที่มาของมวยไทยในวันนี้ ล้วนมีที่มาจากยอดมวยไทยสี่สายที่ได้รับการถ่ายทอดส่งต่อมาจากบรรพบุรุษของไทยเราทั้งสิ้น

 

บอกเลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นี่สุดยอดจริง ๆ ไม่ว่าจะรุ่นไหน อายุเท่าไหร่ จะชาย หรือหญิง ก็สามารมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ดีต่อร่างกาย ป้องกันตัว และยังได้สุขภาพดี หุ่นสวย ซิคแพกชัดกันทุกคนแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

การเลือก ออกกำลังกาย ด้วยการต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยม มากขึ้น เพราะสามารถ เพิ่มความแข็งแรง ความอดทน และ การทรงตัว ให้ดีขึ้นได้ อีกทั้ง ยังสามารถ เล่นได้ ทุกเพศทุกวัย ได้พัฒนาสมรรถภาพ ทางร่างกายด้วย

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ใครที่กำลัง มองหา กิจกรรม การออกกำลังกาย ที่น่าสนใจ ขอแนะนำ การออกกำลังกาย ด้วยการ ต่อยมวย แบบ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้นำเอาศิลปะ การต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) มาปรับปรุง และ พัฒนาให้เข้ากับ ยุคสมัย กลายเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ได้รับความนิยม ที่สามารถ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก รวมถึง ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ความอดทน และ การทรงตัว ร่างกาย ให้ดีมากยิ่งขึ้น 

 

การออกกำลังกาย ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่จำเป็น ต้องมีคู่ซ้อม สามารถ ต่อยลม ชกอากาศออกหมัด ได้อย่างอิสระ โดยชกตามจังหวะ และ รูปแบบต่าง ๆ ที่ครูฝึก ได้แนะนำ รวมทั้ง การใช้ศอก การเตะ ทำให้ได้รู้จัก กับท่าทาง และ ลีลาของ มวยไทย ( Muay Thai ) ไปด้วยในตัว ซึ่งหาก ได้ออกกำลัง ด้วยการ ต่อยมวย คุณจะได้ใช้ ร่างกาย เกือบทุกส่วน ที่สามารถ เบิร์นไขมัน ได้กระจาย เลยทีเดียว

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เหมือนกับ การออกกำลังกาย ประเภทอื่น ๆ เพราะการ ต่อยมวย จะเป็นกิจกรรม ที่ใช้เวลาสั้น ๆ เพียงไม่กี่นาที แต่มีความต่อเนื่อง การเคลื่อนไหว เน้นหนักเป็น จังหวะสั้น ๆ เหมือนการ ออกกำลังกายแบบ HIIT ( High-Intensity Interval Training ) ที่ออกกำลังกาย อย่างหนัก ในช่วงเวลาสั้น ๆ ทำให้การต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ได้พัฒนา พลังกล้ามเนื้อส่วนบน และ ส่วนล่าง โดยเฉพาะ เวลาที่ขยับแขน และ ไหล่ จะเป็นการเพิ่ม ความแข็งแรง ร่างกายด้านบน และ ในขณะที่ใช้ขาเตะ จะเป็นการ พัฒนา กล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อขา และ กล้ามเนื้อหลัง ทำให้มีความ แข็งแรงมากขึ้น กล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น จะช่วยให้อัตรา การเผาผลาญ พลังงาน มากขึ้นไปด้วย ทำให้มี พละกำลัง มากขึ้น

 

สำหรับมือใหม่ ที่สนใจ อยากเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้น จากการ ชกมวยแบบเบา ๆ ไม่หนักมาก ไม่รุนแรงมาก เมื่อร่างกาย เริ่มปรับตัวได้แล้ว จึงค่อย ๆ เพิ่มระดับ ความรุนแรงขึ้น ตามที่ร่างกาย จะทนไหว เพื่อพัฒนาสมรรถภาพ ร่างกายของตนเอง ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และ ที่สำคัญ ไม่ควรหักโหม หรือ เคลื่อนไหวร่างกาย แบบฉับไวจนเกินไป เพราะอาจทำให้ บาดเจ็บบริเวณ หลัง เข่า สะโพก และ ไหล่ได้

 

เห็นไหมว่า การออกกำลังกาย ด้วยการต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) น่าลอง มากแค่ไหน ใครที่อยาก พัฒนาความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ อยากลองต่อยมวย เรามีที่ดีๆ อย่าง “เจริญทอง มวยไทย ยิม” ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ให้คุณได้มาลองกัน จะมาเดี่ยว หรือ มาเป็นกลุ่ม ก็พร้อมให้บริการ เข้ามาตอนไหน คลาสจะเริ่มทันที

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

สาวๆยุคใหม่ เล่นมวยไทยไว้ฟิตหุ่น

สาวๆยุคใหม่ เล่นมวยไทยไว้ฟิตหุ่น

ในปัจจุบัน สาวๆหลายคนได้เริ่มรู้จักกับการใช้ศิลปะของไทยมาเป็นตัวช่วยในการออกกำลังกาย เราไปทำความรู้จักกับมวยไทยให้มากขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่า

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย คืออะไร? 

มวยไทย Muay Thai เป็นการออกกำลังกายที่ใช้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การชก ศอก ผลัด ตบ ดัน ดึง หรือกระชาก ทำให้เราได้ใช้ทุกๆส่วนในการออกกำลังกาย

เริ่มต้นออกกำลังกายด้วยมวยไทยยังไงดี ?

 1. เริ่มจากวิธีช้าๆไปก่อน ให้ร่างกายได้คุ้นเคย และปรับตัว จะได้ไม่ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ

 2. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าต้องกานจะลดน้ำหนัก เพิ่มความฟิต หรือเอาแค่สนุกสนาน

 3. ต้องออกกำลังกายให้ได้อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 2-3 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-60 นาทีเป็นต้น

 4. ชุดที่ใส่ในการเล่น ควรเป็นชุดที่สะดวกต่อการเคลื่อนไหว และสามารถเคลื่อนไหวได้ดี 

 5. เตรียมเครื่องดื่ม เช่นน้ำดื่มให้เหมาะสมทั้งก่อน และหลังออกกำลังกาย หรือระหว่างการออกกำลังกายอยู่

แต่หากใครอยากออกกำลังกายด้วยมวยไทย Muay Thai แบบจริงจัง หรือต้องการที่จะมีครูสอน ต้องไปออกกำลังกายที่นี่เลย เจริญทอง มวยไทย ยิม ที่บอกได้เลยว่า ครูสอนใจดี มีบริการแบบครบวงจร พร้อมให้คำปรึกษาทุกๆท่านอย่างเต็มใจ พิกัดอยู่ที่ 98/3-10 ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร รีบไปฟิตหุ่นกันได้เลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

ทุกคนคงรู้กัน อยู่แล้วว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่อยู่คู่กับคนไทย มาอย่างยาวนาน และมีชื่อเสียง ที่โด่งดัง ไปทั่วโลก และวันนี้ บทความ ของเรา จะพาทุกคน ไปรู้จักกับ ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ที่สามารถ น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้ ได้

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะของการต่อสู้ ที่สามารถ นำมา ป้องกันตัว ได้จริง รวมถึง สามารถนำไป ใช้ได้ ทั้งใน การต่อสู้ และใน กีฬา ศิลปะประเภทนี้ บรรพบุรุษของ ชาติไทย ใช้อบรมสั่งสอน และ สืบทอดกันมา ให้คงดำรงอยู่ ตลอดไป บรรดาชายฉกรรจ์ จะได้รับการ สั่งสอน ฝึกฝน ศิลปะการต่อสู้ ประเภทนี้ อย่างเข้มงวด

 

ไม้มวย เป็นการใช้อวัยวะต่าง ๆ ประกอบกับ การเคลื่อนไหวร่างกาย ที่ผสมกลมกลืน ในการ รุก และ รับ ซึ่งก็คือ การเข้ากระทำต่อ คู่ต่อสู้ และ การป้องกันตัว ซึ่งนับว่า เป็นศิลปะ ที่มีการประยุกต์ใช้ ให้เกิดผล ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด

 

- แม่ไม้  คือ ท่าครู ที่เป็น ท่าย่างสามขุม ที่มีองค์ประกอบของ การต่อสู้  และ การป้องกันตัว พร้อมแต่ละครู แต่ละสำนัก จะกำหนดท่าขึ้น  อันเป็นแบบอย่าง ของแต่ละคนไป

- ลูกไม้ หรือ ไม้มวยไทย มีทั้ง ไม้เด็ด ไม้ตาย และ ไม้เป็น

- ไม้เด็ด คือ ลูกไม้ ที่มีประสิทธิภาพ  และ มีอันตรายสูง ต่อ คู่ต่อสู้

- ไม้ตาย คือ ไม้มวย ที่เมื่อฝ่าย ที่กระทำ ใช้ไม้นี้ออกไป ผู้ถูกกระทำ จะไม่สามารถ ป้องกันแก้ไขได้

- ไม้เป็น  คือ ไม้มวย ที่เมื่อฝ่ายหนึ่ง ใช้ออกไป  อีกฝ่ายหนึ่ง สามารถป้องกัน แก้ไขได้ ถ้าหากรู้วิธี

 

 1. มวยไทย ท่าจระเข้ฟาดหาง

เป็น ไม้มวย ที่ใช้ตอบโต้ ปรปักษ์ ด้วยการ เหวี่ยงแข้ง ฝ่ายแดง หมุนตัว กลับหลัง ไปทางขวา ด้วยขาซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ขาขวา เหวี่ยงสูงเ ข้าใส่บริเวณ ก้านคอของ ฝ่ายน้ำเงิน เป็นการตอบโต้ ฝ่ายน้ำเงิน ก่อนที่ จะกระทำต่อ ฝ่ายแดง

 

 1. มวยไทย ท่าไต่เขาพระสุเมรุ

เป็น ไม้มวย ที่ใช้ ป้องกันตัว และ ตอบโต้ เมื่อ คู่ต่อสู้ เหวี่ยงแข้ง ฝ่ายแดง จะยกขาขวา เพื่อใช้ แข้งเหวี่ยง เข้าลำตัว ฝ่ายน้ำเงิน และ ฝ่ายน้ำเงิน  กระโดดขึ้น เหยียบบนขาขวา ท่อนบน ฝ่ายแดง ด้วยเท้าขวา และ บนไหล่ซ้าย ฝ่ายแดง ด้วยเท้าซ้าย เป็นการป้องกันตัว ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ศอกขวา ปักลงไปบนศีรษะ ของ ฝ่ายแดง โดยเป็นการตอบโต้

 

 1. มวยไทย ท่ายกเขาพระสุเมรุ

เป็น ไม้มวย ที่ใช้ ป้องกันคู่ต่อสู้ เหวี่ยงแข้ง และ ตอบโต้ ด้วยการ จับทุ่ม ฝ่ายแดง ใช้ขาขวา เหวี่ยงแข้งสูง เข้าบริเวณลำคอด้านซ้าย ของ ฝ่ายน้ำเงิน  และ ฝ่ายน้ำเงิน หลบลำตัวต่ำ พร้อมทั้งสืบเท้าซ้าย ไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวา กันขาขวา ฝ่ายขาวไว้ เป็นการป้องกันตัว ในขณะเดียวกัน ก็ใช้มือซ้าย โอบขาขวาฝ่ายแดง ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวา ฝ่ายแดง ให้ขึ้นสูง พร้อมกับ ดันไปข้างหน้า ทำให้ ฝ่ายแดง เสียหลักล้มลงได้ โดยเป็นการตอบโต้

 

 1. มวยไทย ท่าดับชวาลา

เป็น ไม้มวย ที่ใช้ ป้องกันหมัด พร้อมกับ ตอบโต้ในภาพ ฝ่ายขาว ใช้หมัดขวาทิ่ม ไปตรงหน้าของ ฝ่ายน้ำเงิน และ ฝ่ายน้ำเงิน ใช้แขนซ้ายท่อนล่าง ขึ้นกัน และ ผลักหมัดของ ฝ่ายแดง ออกไปทางซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ หมัดขวา ทิ่มตรงไป ยังใบหน้าของ ฝ่ายแดง โดยเป็นการตอบโต้

 

เป็นยังไงกันบ้าง ท่าไม้ตาย มวยไทย ( Muay Thai ) น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้ เท่สุด ๆ ไปเลย ใช่ไหมล่ะ ใครที่เป็นสาวก มวยไทย มาฝึกกันได้นะ ที่ เจริญมวยไทยข้าวสาร หรือถ้าใคร ที่ต้องการ จะรู้จัก มวยไทย ให้ลึกซึ้งกว่านี้ ก็สามารถ ไปเรียน และสอบถาม กันได้ อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

หากพูดถึง ศิลปะการต่อสู้ เพื่อ ป้องกันตัว ก็คงหนีไม่พ้น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เป็นศาสตร์ ที่สืบทอดกันมา อย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งในปัจจุบัน ได้มีการนำมาใช้ ด้านกีฬา เพื่อฝึกฝน ร่างกาย ของเรา มี สุขภาพ แข็งแรง นั่นเอง

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

ศิลปะการต่อสู้ เพื่อ ป้องกันตัว ก็คือ ศาสตร์แขนงหนึ่ง ที่เน้นการเรียน เพื่อฝึกฝน ด้านการต่อสู้ กับเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า และ การป้องกันตัว เพื่อให้ตนเอง พ้นภัย ซึ่ง มวยไทย” ( Muay Thai ) ที่เป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่มีมา อย่างยาวนาน มีการใช้ มวยไทย ตั้งแต่ สมัยสงคราม เพื่อออกรบ ต่อสู้กัน จนในปัจจุบัน ได้นำมาประยุกต์ ใช้ในการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ ร่างกาย แข็งแรง หรือแม้กระทั่ง ฝึกฝนจิตใจ ของเรา

 

วิธีการ ต่อสู้ เพื่อ ป้องกันตัว มีความสำคัญ อย่างมาก โดยเฉพาะเรา ที่สามารถ ที่จะป้องกันอันตราย ที่จะเกิดขึ้นกับเราได้ เมื่อมีภัย และต้องเจอกับ เหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิดขึ้น ส่วนมาก ศาสตร์แห่ง ศิลปะการต่อสู้ แบบฉบับ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ นำมาใช้ได้ อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่มีการใช้ท่า ที่ผสมผสาน โดยการใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก เพื่อ การรุก หรือ รับ ในการ ต่อสู้ด้วย ในการจะใช้ ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ได้อย่างชำนาญ จะต้องผ่าน การฝึก หมัด เท้า เข่า ศอก ในแต่ละอย่าง ให้มี ความคล่องแคล่ว ว่องไว ก่อน จากนั้น จึงจะหัดใช้ผสมผสาน กันไปทั้ง หมัด เท้า เข่า ศอก และ ศิลปะการหลบหลีก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ แบบดั้งเดิม ของไทย ที่ใช้ ร่างกาย ทุกส่วน เป็นอาวุธ ตั้งการเตะ ที่รุนแรง และหนัก การศอก การตีเข่า ที่ใช้ทักษะ การเคลื่อนไหวของ ร่างกาย เป็นการ ต่อสู้ ที่ทรงพลัง ใช้ความรวดเร็ว ในการ เข้าจู่โจม ผู้ต่อสู้ ต้องใช้สมาธิ ในการ ป้องกันตัว และ การตอบโต้

 

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย ( Muay Thai )

 

1. สลับฟันปลา เป็น มวย ( Muay ) ที่ใช้ในการ ป้องกันตัว และ หลบหลีกอาวุธ ของ คู่ต่อสู้ โดยใช้การเคลื่อนไหว ของ ร่างกาย และแขน ในลักษณะ สลับฟันปลา ก่อนที่จะหาโอกาส ตอบโต้ในจังหวะ ที่เหมาะสม

2. ปักษาแหวกรัง ใช้ ป้องกันตัว และ โต้ตอบคู่ต่อสู้ เมื่อคู่ต่อสู้ จู่โจมด้วยการปล้ำ และกอดรัด เมื่อถูกคู่ต่อสู้ กอดรัด ยกแขนทั้งสองข้าง สอดเข้ากลาง ระหว่างแขน ของคู่ต่อสู้ พร้อมกันนั้น ก็ใช้เข่า ยัดหรือแทงเข่า เข้าไปที่ลำตัว ของ คู่ต่อสู้ เพื่อเป็นการตอบโต้

3. ชวาซัดหอก เป็นการ ป้องกันตัว จากหมัดของ คู่ต่อสู้ และตอบโต้ ด้วยศอก ใช้เท้าซ้าย ขยับไปข้างหน้า พร้อมกับ ใช้ศอกซ้ายเหวี่ยง หรือ กระทุ้งเข้าที่กลางลำตัว ของ คู่ต่อสู้

4. อิเหนาแทงกริช เป็นการ ป้องกันตัว จากหมัดของ คู่ต่อสู้ และตอบโต้ ด้วยเข่า โดยใช้ฝ่ามือขวา กันแขนของ คู่ต่อสู้ ออกไปทางซ้าย แล้วใช้เข่าซ้าย แทงเข้าที่กลางลำตัว ของคู่ต่อสู้

5. ยกเขาพระสุเมรุ เป็น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้ ป้องกันตัว เมื่อ คู่ต่อสู้ เหวี่ยงแข้ง และตอบโต้ ด้วยการจับทุ่ม ใช้มือซ้าย โอบขาขวา ฝ่ายคู่ต่อสู้ ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวา ฝ่ายคู่ต่อสู้ขึ้นสูง พร้อมกับ ดันไปข้างหน้า ทำให้อีกฝ่าย เสียหลักล้มลง นั่นเอง

 

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ที่ผู้คนยังนิยมกัน เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น คนไทย หรือชาวต่างชาติ และในปัจจุบัน ก็มี สนามมวย หรือ ฟิตเนส ( Fitness ) เกิดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ อย่างมากมาย ให้ทุกคน ได้เลือก ออกกำลังกาย ดูแล สุขภาพ กันมากยิ่งขึ้น

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การยืดกล้ามเนื้อ ให้ร่างกาย ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องทำทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจมีความเสี่ยง เกิดอาการบาดเจ็บได้ วันนี้ เราจะมาลอง ยืดกล้ามเนื้อแบบใหม่ ๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ รับรองว่า ทุกคนจะสนุก และ ปลอดภัยแน่นอน

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น มากกว่า กีฬาทั่ว ๆ ไป มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นศิลปะ ป้องกันตัว ประจำชาติไทย ที่มีความเป็นมา ยาวนาน และ ได้รับความนิยม ยอมรับ จากนานาประเทศด้วย เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา และ ศาสตร์ป้องกันตัว ที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว จึงต้องใช้ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ผสมผสาน กับท่วงท่าต่าง ๆ ในวันนี้ เราจะมาแนะนำท่วงท่า จากแม่ไม้มวยไทย มาประยุกต์ กับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อกัน

 

1) ท่ากระโดดสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ เราจะต้อง กระโดด ให้เหมือนกับ นักมวย ต้องเอาต้นขาด้านหน้า และ หัวเข่า ไปสัมผัส ที่หน้าอก โดยเริ่มจากท่ายืน เตรียมกระโดด หลังจากนั้น ให้กระโดดลอยตัว ให้หน้าขา ทั้งสองข้าง ไปแตะกับ หน้าอก ให้ทำท่านี้ ประมาณ 3 - 5 นาที กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับ การยืดเยียด คือ ขาทุกส่วน ท่านี้ถือว่า เป็นท่ายืดเหยียด กล้ามเนื้อ ระดับสูง ควรเริ่มต้น จากการ ฝึกกระโดด แบบเบา ๆ ไปก่อน หากฝึกบ่อย ๆ แล้ว ก็จะสามารถ ทำท่านี้ ได้อย่าง สมบูรณ์ได้ในที่สุด

 

2) ท่าแทงเข่า ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ควรหาบาร์จับ ที่มีระดับความสูง พอดีกับ หน้าอก ให้ยืดแขน ทั้งสองข้าง ให้ตรงไปจับบาร์  ยืดตัวให้ตรง เอนไปทาง ด้านหลัง เล็กน้อย จากนั้น ให้แทงเข่า ออกไปด้านหน้า ทำสลับซ้าย สลับขวา โดยเริ่มจาก จังหวะช้า ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มจังหวะ ให้เร็วขึ้น ทำท่านี้ ประมาณ 8 - 10 นาที จนได้เหงื่อ กล้ามเนื้อส่วนที่ ได้รับการยืดเหยียด คือ กล้ามเนื้อต้นขา และ หน้าท้อง ท่าแทงเข่า เป็นท่าออกกำลังกายที่ดี ควรฝึก ให้มีระดับความเร็ว มากขึ้นเรื่อย ๆ จะให้ความรู้สึก เหมือนวิ่งอยู่กับที่ แต่ได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มากกว่า การวิ่ง

 

3) ท่าเตะสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ ควรยืนตรงให้มั่น จากนั้น ให้เอาขาข้างขวา ไปด้านหลัง เป็นท่าเตรียมพร้อม จากนั้น ให้เตะขาขวา ไปด้านหน้า ให้แตะกับปลายนิ้วมือซ้าย ที่เราเหยียดไปทางด้านหน้า เมื่อขาขวา สัมผัสกับปลายนิ้วมือซ้ายแล้ว  ให้เอาขาขวา กลับมาอยู่ทางด้านหลัง ตำแหน่งเดิม ในท่าเริ่มต้น จากนั้น ทำสลับอีกข้าง ด้านซ้าย และขวาด้านละ 10 - 15 ครั้ง สำหรับผู้ที่ เริ่มฝึก อาจจะเริ่มต้น ด้วยการเตะขา ในระดับต่ำ ๆ ก่อน แล้วค่อยฝึกเตะ ให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับการยืด คือ เอ็นหลังหัวเข่า และ น่อง ท่าเตะก้านคอ เป็นท่าที่ช่วยเสริมสร้าง และยืดเหยียดกล้ามเนื้อขา ได้อย่างดี

 

หลังจากที่กล่าวมา หวังว่าจะมีประโยชน์ สำหรับ การยืดกล้ามเนื้อ ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) และ อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ ต่อร่างกายด้วยนะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

ถ้าหากพูดถึง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว เพื่อนๆ ก็คงเคย ได้ลองเล่น หรือ ฝึกซ้อมกีฬา ชนิดนี้ กันมาบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายคน คงเคยลอง โดยเฉพาะสาวๆ ที่เริ่มหันมาสนใจกีฬา มวยไทย กันมากขึ้น แต่ความพิเศษ ของกีฬา มวยไทย ไม่ได้มีดีแค่ หมัด แต่มีอะไรมาดูกัน

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจาก จะทำให้ ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังถือเป็น การฝึก วิชาป้องกันตัว อีกด้วย มวยไทย ถือเป็นหนึ่ง ในกีฬา ประจำชาติไทย และ เพื่อให้เพื่อน ๆ เข้าใจใน กีฬา มวยไทย กันมากขึ้น เจริญทองมวยไทย เลยมีเรื่องเล่า ของ กีฬา มวยไทย มาฝากเพื่อน ๆ กัน

 

เรื่องราวประวัติของ วันมวยไทย ที่เกิดขึ้นมา ตั้งแต่ สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเลือกวันที่ สมเด็จพระศรีสรรเพชญ์ ที่ 8 ( หรือ สมเด็จพระเจ้าเสือ ) เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นพระมหากษัตริย์ องค์ที่ 29 แห่งกรุงศรีอยุธยา พระองค์ทรงปรีชาสามารถ ด้าน มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างมาก และ เป็นที่ยอมรับ จึงทำให้ คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบ ตามที่ กระทรวงวัฒนธรรม เสนอให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น วันมวยไทย นับตั้งแต่ ปี 2554 และ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงถือเป็น มรดกภูมิปัญญา ทางวัฒนธรรมของชาติ เพราะ นอกจากจะเป็น กีฬา แล้ว มวยไทย ยังสามารถ นำมาใช้ช่วย ป้องกันตัว ได้ และยังมี ความพิเศษ ประโยชน์ อื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

 

1. มวยไทย ช่วยสร้างความแข็งแกร่ง ของร่างกาย

การเตะ กระโดด ใช้ฝีเท้า ในการ หลบหมัด และ การชก ทั้งหมดนี้ ต้องใช้พลังงาน และ ความแข็งแกร่ง อย่างมหาศาล เพราะว่า ต้องทำซ้ำกัน หลายครั้ง จึงช่วยเสริม สร้างความแข็งแกร่ง ของ กล้ามเนื้อ ทำให้ กล้ามเนื้อกระชับ และยัง เพิ่มการฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้อง อย่าง การทรงตัว การทำงาน ประสานกันของ อวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และ ความคล่องตัว นั่นเอง

 

2. มวยไทย ช่วยเบิร์นไขมัน

การชกมวย อาจเป็น ทางเลือกใหม่ ในการ ออกกำลังกาย ในแบบ High-intensity Interval Training หรือการ ออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง ที่จะช่วยให้ สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลัง มากยิ่งขึ้น และยังกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ใน ร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน ก็จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่จะใช้ เวลาน้อยลง จึงสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ ใน 1 นาที

 

3. มวยไทย ช่วยระบายความเครียด ได้ดี

หากเพื่อน ๆ ต้องทำงาน ที่ต้องเครียด มาตลอดทั้งวัน การได้มา ออกกำลัง ด้วยการ ชกกระสอบทราย ระบายอารมณ์ ออกมาบ้าง ก็จะทำให้มี อะดรีนาลีน และ ฮอร์โมน ต่าง ๆ ที่หลั่งออกมา ระหว่าง การใช้แรง จึงส่งผลใ นทางที่ดีต่อ ร่างกาย การต่อยมวย จึงเป็น การระบายความเครียด ที่ได้ผล และดีต่อ สุขภาพ เราอีกด้วย

 

4. มวยไทย ช่วยฝึก ความแข็งแกร่ง ของร่างกาย

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่โหดทรหด มาก ๆ จึงจำเป็น ต้องอาศัย การฝึก ร่างกาย ของเรา ให้แข็งแกร่ง ทุกสัดส่วน ทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และ ช่วงล่าง และ มีช่วงกลางลำตัว ที่แข็งแกร่ง และมีแขน ที่ทรงพลัง

 

ทุกคน คงจะเห็นถึง ความพิเศษ และ ประโยชน์ แบบจัดเต็ม ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้ว สนใจลองมา เพิ่มพลัง ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย ด้วย กีฬา มวยไทย ที่ เจริญมวยไทย ข้าวสาร กันไหม จะได้ สุขภาพดี และได้ ความสนุก อย่างเต็มที่ แน่นอน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

 

 

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

หลายคนที่เห็นหุ่นของนักมวย คงอยากรู้ใช่ไหม ว่าทำไมหุ่นดีจังนะ เพราะกว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง หุ่นเฟิร์มขนาดนั้น ควรทานอาหารแบบไหน

 

เราต่างทราบกันดี ถึงความแข็งแกร่ง ความทนทาน ของการออกอาวุธใน มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ว่า การกินอาหารล่ะ ? ก็สำคัญมาก ๆ ไม่แพ้กันเลยนะ ทีนี้ เราเลยอยากมาดู มาเจาะลึกกันว่า ทำไมนักมวย เค้ามีวิธีทาน อาหาร กันอย่างไร ควรทานแบบไหน ? ประโยชน์สำคัญ คือทุก ๆ คน นั้นก็สามารถ นำไปปรับใช้ได้ด้วย ไปดูกันเลยดีกว่า

 

ถ้าหากคุณได้ลองสังเกตุดู นักกีฬาอาชีพเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ๆ ต่างให้ความสำคัญในเรื่องของอาหารการกินพอ ๆ กับการฝึกซ้อมของพวกเขาเลย ดังจะเห็นได้จากบทสัมภาษณ์ ของพวกเขาเมื่อถูกสื่อถาม หนึ่งในคำตอบเหล่านั้นคือเรื่อง ของสารอาหารที่กินนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะในเหล่า นักมวย ทั้งนักมวยอาชีพ และนักมวยไทย ที่ต้องมีการทำน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นหรือจะเป็นการลดน้ำหนักลง เพื่อให้เข้าเกณฑ์ตามรุ่นที่ลงไว้ พวกเขามีวิธีการกินอย่างไร ? ทำไมถึงได้แข็งแรง วันนี้เรามาดูถึง การกินและสารอาหารที่พวกเขากินในแต่ละวันกันดีกว่า

 

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ทำไมอาหารการกินถึงสำคัญต่อ นักมวยไทย ?

นักมวยไทย ในแต่ละคนจะรู้ว่าเมื่อถึงเวลาเก็บตัว ในระหว่างช่วงที่มีการแข่งขันนั้น วินัย ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง วินัยในที่นี้ไม่ใช่แค่เรื่องการฝึกซ้อมเป็นอย่างหนักทุก ๆ วัน แต่ว่ารวมไปถึงการกินอยู่หลับนอนด้วย การที่นักมวยคนหนึ่งนั้นจะเพิ่มหรือลดน้ำหนักได้นั้น ส่วนสำคัญที่สุดก็ไม่ใช่การออกกำลังกายแต่ว่าเป็นการกินและการเลือกสารอาหารที่กิน

 

 

 

 

โดยทางโค้ชก็จะทำการวางแผนการกินและสารอาหาร ที่กินได้ให้นักมวยแต่ละคน ไม่ใช่เพียงแค่ต้องการลดไขมันเท่านั้น แต่ว่าเป้าหมายที่สำคัญเลย คือการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ โชคดีที่ว่าอาหารไทยของเรานั้นก็ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว หน้าที่ของนักมวยไทยนั้น แค่กินอาหารตามที่โค้ชวางแผนเอาไว้ เลี่ยงพวกอาหารขยะทั้งหลายในช่วงทำน้ำหนัก อาหารการกินของนักมวยไทย ก็จะเน้นไปที่ ข้าว ผัก (ทุกประเภท) ปลา เนื้อวัว เนื้อไก่ และมีผลไม้เป็นอาหารว่าง และส่วนมากก็จะกินก่อนการฝึกหรือว่าหลังการฝึก ประมาณ 2 ชั่วโมง

 

5 สารอาหาร ที่ร่างกายขาดไม่ได้สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

1. โปรตีน

โดยโปรตีนเป็นแหล่งสารอาหาร ที่นักมวยไทยทุกคนโหยหา การกินโปรตีน หลังจากการซ้อมเสร็จ 2 ชั่วโมง จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับนักมวยไทยได้เป็นอย่างดี และยังเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายดูดซึมโปรตีนและสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี ช่วงเวลานี้แหละที่ร่างกายก็จะกระตุ้นการเผาผลาญอาหารได้เป็นอย่างดี สำหรับนักมวยไทย หรือนักกีฬาอาชีพพวกเขาจะเลี่ยงการกินเนื้อหมู เพราะว่า เนื้อหมูมีปริมาณไขมันค่อนข้างสูง จะเน้นการทานเนื้อวัว เนื้อไก่ และเนื้อปลา

 

2. ผักและผลไม้

ถือเป็นแหล่งรวมวิตามินชั้นดี ที่มีอยู่ในผักและผลไม้ ยิ่งถ้าในหนึ่งมื้อเราสามารถกินผักได้หลากหลายสี จะยิ่งส่งผลดีต่อร่างกาย วิตามินและแร่ธาตุก็ถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากวิตามินและแร่ธาตุที่เราจะได้จากผักและผลไม้แล้ว ในผักและผลไม้ยังมีกากใยที่ดี เป็นการส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายของเราอีกด้วย

 

3. อาหารเสริม

โดยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักมวย ทั้งนักมวยไทยหรือนักมวยอาชีพ เพราะว่า นอกจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์แล้ว การกินอาหารเสริมจะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายระหว่างแข่งขันหรือในช่วงระหว่างการฝึกซ้อม เช่น เคอร์คูมินสามารถช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ และเร่งกระบวนการฟื้นตัวให้กับนักมวย

 

4. คาร์โบไฮเดรต

ซึ่งคนทั่ว ๆ ไป “ส่วนมาก” เข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องคาร์โบไฮเดรต เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนักหรือว่าควบคุม น้ำหนัก ส่วนใหญ่แล้วจะงดการกินแป้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนเข้าใจผิด หากเราไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเลย ร่างกายของเราจะดึงสารอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันมาเผาผลาญแทน ฟังเผิน ๆ อาจจะคิดว่าดี เพราะว่า เอาไขมันมาเผาผลาญจะได้ไม่อ้วน แต่ถ้าเจ้าไขมันและโปรตีนที่กำลังไปสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายของเราอยู่นั้น ถูกร่างกายดึงมาเผาผลาญแทนแป้ง ก็จะทำให้เกิดความเสียหายต่อกล้ามเนื้อได้ และอาจจะมีอาการโหยคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งตามมา ทำให้เราอยากทานของหวานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

5. น้ำ

สำหรับการฝึกซ้อมของนักมวยไทยอย่างหนัก ทำให้นักกีฬาเสียเหงื่อ หากดื่มน้ำไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ และส่งผลเสียต่อการฝึกซ้อมอีกด้วย

 

ตัวอย่างการจัดโปรแกรมการทานอาหาร แบบนักมวยไทย ขออธิบายดังนี้

มื้อเช้า ทานไข่ขาวปั่นกับข้าวโอ๊ต เนื้ออกไก่ต้มหรือจะจี่ในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมันก็ได้

มื้อกลางวันและมื้อเย็น ให้เน้นโปรตีนและผัก เช่น อกไก่ ปลานึ่ง ฟักทองต้ม แครอทต้ม เลี่ยงการกินแป้งขัดขาว แต่ไม่ใช่ไม่ทานเลย อาจจะกินขนมปังโฮลวีต 1 แผ่นแทนการกินข้าวได้

มื้อว่าง มันจะเน้นเป็นผลไม้ เช่น อโวคาโด้ โยเกิร์ต โปรตีนเชค ผลไม้จำพวกเมล่อน แตงไทย แก้วมังกร สามารถทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความหวาน เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย

 

เหล่านี้ ก็เป็นเทคนิคในการทานอาหาร ของเหล่านักมวย ที่ชก มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งช่วยทำให้ ร่างกายแข็งแกร่ง แข็งแรง หลาย ๆ คนเองก็สามารถนำเอาไปดัดแปลงให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ได้ โดยยึดหลักสารอาหาร 5 หมู่ และกินผัก ผลไม้หลากสี ทั้งหมดนี้ ห้ามงดการกินแป้งเด็ดขาด แผนการกินอาหารแบบนักมวยไทยเป็นเพียงแนวทางคร่าว ๆ เท่านั้น ซึ่งกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกายไม่ได้ขึ้นอยู่กับ การออกกำลังกายอย่างเดียว ดังประโยคที่ว่า “abs are made in the kitchen” กล้ามท้องสร้างได้ในครัว การันตีได้เลยว่า การกินสารอาหารที่ถูกต้องนั้นสามารถสร้างกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงให้กับร่างกายเราได้นั่นเองค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

การทรงตัว หรือ การสร้าง สมดุล ให้กับ ร่างกาย จัดเป็น เทคนิค ที่สำคัญ อย่างหนึ่ง เมื่อฝึกฝน หรือ แข่งขัน กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) ที่ต้อง ใช้ทั้ง ความเร็ว ความอดทน รวมไปถึง ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ภายใน ร่างกาย อีกด้วย

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) เป็นการ ที่เราต้อง ออกไป ต่อสู้ ซึ่งสามารถ ทำให้เรา ได้รับ บาดเจ็บได้  แต่ถ้าหาก ยิ่งฝึกซ้อม ร่างกาย เป็นอย่างดี ร่างกาย ก็จะมี ความทนทาน แข็งแรง และ ยังช่วย สร้างสมดุล ให้ร่างกาย ได้อย่างดี และ มีประสิทธิภาพ เป็นอย่างมาก ซึ่งกีฬา มวยไทย ( Muay thai ) นั้น สามารถ สร้างสมดุล ให้ร่างกาย และ มีประโยชน์ ได้ดังนี้

 

1) มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยสร้าง สมดุลให้ ร่างกาย

การฝึก หรือ การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) เป็นที่รู้กันดีว่า เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ความอดทน แทบจะทุกส่วนเลย ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของ ความเร็ว สมาธิ ความว่องไว และ ปัญญา การที่ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ทุกวันนั้น ไม่ใช้แค่ ทำให้ ร่างกาย แข็งแรง อย่างเดียว แต่ยังทำให้ ร่างกาย มีความสมดุลด้วย อีกทั้ง มวยไทย ( Muay thai ) ยังช่วยสร้าง กล้ามเนื้อ ส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ได้อย่างดี

 

2) มวยไทย ( Muay thai ) สามารถช่วย ลดความเครียดได้

เพราะว่า การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ถือเป็น การออกกำลังกาย ที่ได้ทั้ง ความสนุกสนาน และ ยังได้ ใส่อารมณ์ ได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าได้ ปล่อยหมัด หรือ ปล่อยลูกเตะ ใส่กระสอบทราย ก็จะทำให้ ได้ระบาย อารมณ์  ได้อย่างเต็มที่ เพราะว่า ถ้ายิ่งเรา ออกกำลังกาย มากเท่าไหร่ ร่างกาย ของเรา ก็จะหลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่จะทำให้ มีความสุขได้ นั่นเอง

 

3) มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างดี

สำหรับการ ออกกำลังกาย ในการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) จะสามารถ ช่วยให้ เผาผลาญ พลังงาน แคลอรี่ ภายใน ร่างกาย ได้อย่าง รวดเร็ว สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหน ที่กำลัง มองหาวิธี ลดน้ำหนักอยู่ ทางเรา ขอแนะนำ ให้ลองมา ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูสิ เพราะเรา จะได้ทั้ง หุ่นที่ดี กล้ามเนื้อ ที่แข็งแรง และ รับรอง ได้เลยว่า จะช่วยให้คุณ ลดน้ำหนัก ได้อย่างดี แน่นอน

 

ดังนั้น การทรงตัว ก็ถือเป็น เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai ) นั่นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

คงมีหลาย ๆ คน ที่อยาก ลดน้ำหนัก แต่ไม่รู้ว่า จะเริ่มต้น หาแนวทาง ในการ ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร แต่รู้ไหมคะ? ว่าจริง ๆ แล้ว กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้ดีเลยนะ แถมยังได้ หุ่นที่กระชับ ทุกสัดส่วน มีแต่ประโยชน์ที่ดี ต่อสุขภาพล้วน ๆ เลย

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร ?

ในปัจจุบัน ต้องบอกเลยว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ลดน้ำหนัก ไม่ได้เป็น ที่นิยม แค่ในกลุ่มของหนุ่ม ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ว่า สาว ๆ หลายคน ก็เริ่มต้น หาคอร์ส เพื่อเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้หญิงกัน มากยิ่งขึ้น เพราะว่า มีความ สนุกสนาน และ ยังช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่าง รวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ มากด้วย โดยการ ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะสามารถ เผาผลาญ พลังงาน ได้มากถึง 200 - 400 แคลอรี กันเลยทีเดียว

 

1) มวยไทย ( Muay Thai ) x Aerobics

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ แอโรบิก เช่น คีตะมวยไทย หรือว่า Boxing Dance นั่นก็คือ การนำเอา ท่าทาง ในการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของ แม่ไม้ และ ลูกไม้ ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มาผสมผสาน ในการ ออกกำลังกาย แบบแอโรบิก ที่จะเน้น การหายใจ ขณะที่ กำลัง ออกกำลังกาย เพื่อทำให้ ร่างกาย สามารถ นำออกซิเจน เข้าไปช่วย ในการ เผาผลาญ สารอาหาร โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเหล่า ไขมัน ที่เป็นส่วนเกินต่าง ๆ โดยการ ต่อยมวย แอโรบิก ก็จะมุ่งเน้น ไปที่ความต่อเนื่อง ที่มากกว่า ความเข้มข้น และ ยังใช้ ระยะเวลา อย่างน้อย ๆ 20 - 30 นาที ที่จะมี ประโยชน์ อย่างมาก ในการ ช่วยเสริมสร้าง ความแข็งแรง กล้ามเนื้อ ภายใน และ เสริม ระบบ ในการหายใจ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่เบื่อการ ออกกำลังกาย แอโรบิก ในแบบเดิม ๆ อย่างวิ่ง หรือว่า เต้นแล้ว การต่อยมวย แอโรบิก ก็เป็นอีก ตัวเลือกใหม่ ๆ ที่คุณเอง ไม่ควรพลาดเลย

 

2) มวยไทย ( Muay Thai ) x HIIT

มวยไทย ( Muay Thai ) แบบ HIIT หรือที่เรียกว่า High - Intensity Interval Training นั่นก็คือ การออกกำลังกาย ชนิดทุ่มเท แรงกาย และ แรงใจ ภายใน เวลาสั้น ๆ และ สลับกับ การออกแบบเบา ๆ  โดยจะใช้ เวลาเพียงแค่ 30 นาที เท่านั้น เพราะนี่เป็น การเทรน ที่หนักมาก ๆ เพื่อทำให้เกิด การเผาผลาญ หลังจาก ออกกำลังกาย ( Exercise Afterburn ) ที่เกิดขึ้น อย่างติดต่อกัน ได้นานถึง 48 ชั่วโมง โดยจะถือ เป็นวิธี การต่อยมวย เพื่อช่วย ลดน้ำหนัก ที่ทำให้ เห็นผลเร็ว มากที่สุดก็ว่าได้ ซึ่งเหมาะกับ คนที่ค่อนข้าง ใจร้อน หรือ คนในวัยทำงาน ที่ไม่ค่อยมีเวลา ออกกำลังกาย มากนัก

 

ดังนั้นแล้ว หากคิดจะ ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ก็อย่าลืม มาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยกันนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย (  Muay Thai ) ที่ถือได้ว่า เป็นกีฬา อีกชนิดหนึ่ง ที่มีเสน่ห์มาก ๆ ในตัว และเป็นที่ชื่นชอบ ของใคร ๆ หลาย ๆ คน ที่หลงใหลใน กีฬา มวยไทย ที่ไม่ใช่ แม้แต่ประเทศไทย แต่ยังรวมไปถึง ชาวต่างชาติ ก็ให้ ความสนใจ ไม่แพ้กัน อย่างมาก อีกด้วย

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่า เป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เป็น ความภาคภูมิใจ ของคนไทย เป็นอย่างมาก เพราะถือเป็น กีฬาประจำชาติไทย กันเลยทีเดียว และแถมยังมี ประวัติมา อย่างยาวนาน แต่วันนี้ เราจะมาพูดถึงว่า ทำไม มวยไทย ถึงมีเสน่ห์ ที่ทำให้ ใคร ๆ หลาย ๆ คน ต่างก็หลงใหล และชื่นชอบกัน ฉะนั้น เราจะมาหา คำตอบกัน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬา ศิลปะการต่อสู้ ที่มีรูปแบบ ที่สวยงาม มีประวัติความเป็นมา ที่ยาวนาน สำหรับ ทวงท่า ไม่ว่าจะเป็น การตั้งรับ  หรือ การรุก ก็มีท่า ที่สวยงาม มีชื่อตามท่าทาง และยังถือเป็น ศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ได้รับ ความนิยม เป็นอย่างมาก และโดย มวยไทย นั้น เราสามารถใช้ได้ แถบจะทุกส่วนใน ร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า ศอก ได้หมด และแถมซึ่ง อาวุธของ มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็นอาวุธ ที่ร้ายแรง และ อันตรายอย่างมาก เพราะ เป็นอาวุธ ที่สามารถฆ่าคน ได้เลย ทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ท่าฤาษีบดยา จะเป็นการเอาศอก จามไปบนหัวคู่ต่อสู้ อย่างรุนแรง และถ้าหากโดน ตรงจุดที่สำคัญ หรือ รุนแรง ก็อาจทำให้สลบ หรือ ถึงขั้นเสียชีวิต ได้เลยทีเดียว นี่เป็นแค่ ท่าหนึ่ง ใน แม่ไม้มวยไทย ที่เรายกตัวอย่าง มาให้ฟัง ว่ามันรุนแรง และ อันตรายขนาดไหน และยังมี อีกหลายท่า ที่ไม่ได้กล่าวถึง แม่ไม้มวยไทย ต้องบอกก่อนว่า มวยไทย นั้น มีท่าที่เยอะมาก ๆ และแต่ละท่า ก็มี ความสวยงาม มีความเป็น เอกลักษณ์ อย่างมาก อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละท่า จะมี ความแตกต่าง กันไป และยังถือเป็น กีฬา มวย ที่ดุเดือด รุนแรง แต่ก็ยังสร้าง ความสนุก เร้าใจ ที่ทำให้ ใคร  ๆ ที่ต่างรับชมแล้ว ไม่อยากลุกจาก ที่นั่งกันเลย ทีเดียว ซึ่งเหตุผลนี้ จึงทำให้ มีผู้คนทั้ง ชาวไทย และ ชาวต่างชาติ มากมาย ให้ความสนใจ และ หลงรักการต่อสู้ ที่หันมาสนใจ มวยไทย ( Muay Thai ) กันมากขึ้น ถือได้ว่า เป็นกีฬา ที่ได้รับ ความนิยม อย่างมาก ในปัจจุบันเลย นั่นเอง

 

เหตุผลที่ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้รับ ความนิยม

ในปัจจุบันนี้ เราไม่สามารถ ที่จะพูดได้ไม่เต็มปาก ว่าคนไทย เป็นที่หนึ่ง ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะ ต้องบอกเลยว่า ชาวต่างชาติ ที่มีฝีมือ  เก่งกว่า นักมวยไทย ก็เริ่มมีกัน มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มวยไทย ก็ยังเป็นกีฬาที่ คนไทย ยังคงเป็น อันดับหนึ่ง เพราะมันเป็น กีฬาประจำชาติไทย และ มีคนไทย ให้ความสำคัญ มากยิ่งขึ้น และสำหรับใคร ที่สนใจ ก็มาเรียนได้ ซึ่งเหตุนี้ จึงทำให้มี ชาวต่างชาติ มากมาย ที่รักการต่อสู้ ที่สนใจใน ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่สนใจ สามารถเรียนกันได้ มากขึ้น และในปัจจุบัน ต้องบอกก่อนว่า ค่ายมวย ไม่ได้มีแค่ ในประเทศไทย เพียงเท่านั้น ในหลาย ๆประเทศ ก็เริ่มมีการตั้ง ค่ายมวย กันมากขึ้น ทำให้ ชาวต่างชาติ เริ่มหันมาสนใจ และ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงได้เป็นที่รู้จัก  มากขึ้น ในต่างประเทศ นั่นเอง ต้องยอมรับว่า การแข่งขัน หรือ สังเวียนมวย ในปัจจุบัน ได้มีมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีแต่ รางวัลใหญ่ เงินรางวัล ที่ต้องบอกว่า มันเป็นอาชีพ ได้เลยนั่นเอง สำหรับ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน

 

กฎข้อบังคับ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับ การแข่งขัน มวยไทย จำนวนยก ในการแข่งขัน จะสามรถแบ่งได้ ทั้งหมดประมาณ 5 ยก  และ สามารถแบ่ง ให้เป็นยกละ 3 นาที มีการพัก ระหว่างยก 2 นาที แต่จะไม่มีการเพิ่มรอบ โดยไม่ได้รับอนุญาต และ นักมวย จะต้องใช้ นวมมวย ขนาดไม่น้อยกว่า 6 ออนซ์ ( หรือ 172 กรัม ) โดยประมาณ และ ซึ่ง นวมมวย ที่สวมใส่ จะต้องไม่ถูกบีบ หรือบด เพื่อเปลี่ยนรูปทรงของ นวม ด้วย นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

 

 

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อน เริ่มทำกิจกรรมต่าง ๆ นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และรวมไปถึง การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จะต้อง มีการเตรียมตัว เหมือนกัน ถึงแม้ว่า การซ้อม จะดูเหมือน ไม่ได้มีอะไร มากมาย แต่ทุกครั้ง ก่อนซ้อม มวยไทย ก็ควรเตรียมตัว แต่จะมีอะไรบ้าง

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

ไม่ว่าคุณ จะทำอะไรก็ตาม การเตรียมตัว ถือว่าเป็นเรื่อง ที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่า การเตรียมตัว จะเป็นการ เพิ่มความพร้อม ให้คุณ ได้ถึง 50 %  เลยทีเดียว หรือ แม้แต่กระทั่ง การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ตาม การเตรียมตัว ถือว่าเป็นเรื่อง ที่ควรทำ อย่างมาก ดังนั้น ทุกครั้ง ก่อนที่คุณ จะเริ่มซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) คุณจะต้องมี การเตรียมตัว ก่อนเสมอ ซึ่งวิธีการเตรียมตัวนั้น มีอะไรบ้าง มีกี่ขั้นตอน ไปดูกันเลย

 

1. อุปกรณ์ส่วนตัว

ขั้นตอนแรก ของการเตรียมตัว เพื่อซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัว ของตัวเอง ให้พร้อม โดยอุปกรณ์ส่วนตัวนั้น ก็จะมี น้ำดื่ม ผ้าขนหนู กางเกง นวม ผ้าพันมือ น้ำมันมวย ครีมนวด แองเกิล เสื้อ หากเป็นผู้หญิง ก็ควรที่จะมี สปอร์ตบรา ด้วย และ อาหาร เพื่อทานรองท้อง ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้ซ้อมที่ดี จะต้องมีการ เตรียมอุปกรณ์ ส่วนตัว ของตัวเอง ให้พร้อม แม้ว่าบางอย่าง จะสามารถยืมกันได้ ก็ตาม แต่คุณ ก็ควรที่จะ มีการเตรียมไปเอง จะดีกว่า

 

2. พักผ่อนให้พอ

การนอน ส่งผลอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด ก็ตาม โดยเฉพาะ การที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะหากคุณ นอนไม่พอ แล้วมาซ้อม  มวยไทย สิ่งที่คุณจะได้รับ ก็คือ ความเหนื่อย ความอ่อนเพลีย และ หากวันนั้น คุณมีการทำงาน ด้วยมาก่อน คุณก็จะมี อาการเหนื่อย ที่มากกว่าเดิม  เนื่องจาก ร่างกาย ของคุณนั้น มีการพักผ่อน ที่ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้น หากคุณรู้ว่า คุณมีโปรแกรม ที่จะต้องมี การซ้อม มวยไทย คุณก็ควรที่จะ มีการพักผ่อน ให้เพียงพอ ไม่อย่างนั้น การ การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ ก็จะเหนื่อยมาก ๆ และ การซ้อม ก็อาจจะไม่มีประสิทธิ ได้อีกด้วย

 

3. ทานอาหารรองท้อง

ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อน ๆ ควรตระหนัก เอาไว้เสมอ ว่าก่อนซ้อมนั้น จะต้องหาอาหาร รองท้อง ก่อนเสมอ แม้ว่าคุณจะซ้อม  มวยไทย เพื่อ ลดน้ำหนัก ก็ตาม การที่คุณ ทานอาหาร รองท้อง มาก่อนนั้น จะช่วยให้คุณ ซ้อม มวยไทย ได้ดีขึ้น เพราะมีพลังงาน จากอาหาร ที่ทานรองท้องเข้าไป หากคุณ ไม่ทานอาหาร หรือ หาอะไร รองท้อง มาก่อน แล้วหล่ะก็ การซ้อม มวยไทย จะเป็นไปได้ยาก เพราะว่าคุณ ไม่มีแรง ในการซ้อม ดังนั้น ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ในทุกครั้ง ก็ควรทานอาหาร รองท้อง ก่อนซ้อมเสมอ

 

4. เตรียมใจให้พร้อม

ข้อนี้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่อ่าน ก็คงจะรู้สึกว่า การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องหนัก ต้องโหดแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้โหด ขนาดนั้น แต่การที่คุณ ต้องเตรียมใจ ก็เป็นเพราะว่า คุณต้องเตรียมใจ ในความเหนื่อย จากการซ้อม การซ้อมที่หนัก ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ดังนั้น ก่อนซ้อมทุกครั้ง ก็ต้องเตรียมตัว เตรียมใจให้ดี ๆ

 

อย่างที่เราบอก ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ทุกครั้ง ก็ควรที่จะ มีการเตรียมตัว เตรียมร่างกาย ให้ดีก่อน เพราะไม่อย่างงั้น การซ้อม มวยไทย  ของคุณ ก็อาจจะเป็นเรื่อง ที่ยากมาก ๆ และ การที่คุณ เตรียมตัวมาไม่ดี ก็จะไปรบกวน เพื่อน ๆ ที่มาซ้อม มวยไทย อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

 

 

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

ไม่ใช่เพียงแค่ การชกมวย เท่านั้น แต่เรื่องอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง เราเอง ก็ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องเหล่านี้อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬา อีกชนิดหนึ่ง ที่ใช้พละกำลัง และ ความแข็งแกร่งของร่างกาย ที่สูงมาก โดยเฉพาะกับ มวยไทย ซึ่งเป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่เป็นเอกลักษณ์ ประจำชาติเรา หากเราจะเล่นกีฬาชนิดนี้ ร่างกายจะต้อง มีความพร้อมที่สูง และ มีการเตรียม ความพร้อม ในส่วนของ ความแข็งแกร่งของร่างกาย ที่ต้องมากกว่า มวยสากล และ ยังรวมไปถึงสภาพจิตใจ โดย มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องใช้ อวัยวะในร่างกาย เป็นอาวุธ แทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น หมัด ศอก เข่า เท้า ซึ่งทุกส่วนในร่างกายของเรา สามารถใช้เป็น อาวุธได้หมด ซึ่งการจะฝึกการชก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จำเป็นจะต้องมี อุปกรณ์มวยไทย เพื่อการฝึก ที่สำคัญมากมาย และ จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

 

 

อุปกรณ์มวยไทย ในการฝึก กีฬาฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

นวม เป็นอุปกรณ์ ที่จำเป็นที่สุด ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเป็นการป้องกันมือตัวเอง และ คู่ต่อสู้ ไม่ให้เกิด อันตรายเกินไป

 

กระสอบทราย ถือเป็นอุปกรณ์หลัก ๆ ในค่าย มวยไทย ( Muay Thai ) โดยมีไว้เอาไว้เพื่อการฝึก ไม่ว่าจะเป็น การชก การเตะ เช่า ศอก ก็ได้หมด

 

อุปกรณ์สำหรับ ยกน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็น ดัมเบล, คานเหล็ก ซึ่งเอาไว้ ออกกำลังกาย ในส่วน แขน และ อก เพื่อให้การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีความแข็งแกร่ง

 

เชือกสำหรับโหน เอาไว้ใน การฝึกด้วย การปีนเชือกขึ้นและลง เพื่อจะทำให้แขนแข็งแรง และกล้ามหน้าอกแข็งแรง

 

 

 

 

 

 

ลูกเหล็ก ใช้ผูกกับเชือก สำหรับให้นักมวย คาบด้วยปาก และเพื่อยกขึ้นลง เพื่อบริหาร กล้ามเนื้อแผงคอ ให้แข็งแกร่ง

 

ผ้าพันมือ ใช้พันมือ เพื่อเป็นการป้องกัน ในส่วนของนิ้วมือ ป้องกันอันตราย จากการเคล็ด หรือถลอก ซึ่งจะต้อง พันทุก ๆ ครั้ง ก่อนการสวมนวม

 

กระจับ กระจับเป็นอุปกรณ์ ที่จะช่วย ป้องกัน เป้าของเรา ไม่ให้ได้รับอันตราย เพราะว่า เป็นส่วนที่บอบบางมาก ๆ

 

พันซ์ชิ่ง บอล ( Punching Ball ) สำหรับลูกบอล ที่จำมาใช้ ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อช่วยใน การฝึกการออกหมัด ให้มีความว่องไว รวมไปถึง การใช้สายตา ให้แม่นยำ เพราะว่า ลูกบอล ฝึกชกมวยนี้จะเด้งไปมา เมื่อเราชกมัน ซึ่งนักมวย จะได้ทั้ง การฝึกชก และ การหลบหลีก เลยค่ะ

 

เชือกกระโดด เป็นอุปกรณ์กีฬา ที่ใช้ ในการบริหาร ในส่วนของข้อเท้า และ ขาให้แข็งแรง และ ทำให้เกิด ความคล่องตัวขึ้น

 

เป้าล่อ ใช้สำหรับ การฝึกออกหมัก การใช้ศอก เท้า หรือ เข่า ให้แม่นยำขึ้น โดยจะมี ตั้งแต่ เป้ามือ เท้า เป้ายาว สนับแข้ง โดยจะให้ ครูฝึก เป็นผู้สวมใส่ ในการฝึก

 

เหล่านี้ก็เป็น อุปกรณ์กีฬา ฝึกชก มวยไทย ( Muay Thai ) โดยเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ หากขาด อุปกรณ์กีฬาในการใช้ฝึกชก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของนักมวยหายไป และไม่ได้ตามเป้าหมาย ที่ควรจะเป็น นั่นเพราะ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ความแข็งแกร่ง และการใช้พละกำลังที่สูงมาก ๆ ดังนั้น ไม่สามารถมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปได้ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

 

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

ในการ ออกกำลังกาย ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือการ ต่อยมวย การยืดกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งที่ สำคัญมาก ๆ ที่เราจะต้องมี การทำทุกครั้ง ก่อนออกกำลังกาย และการ ชกมวย ถ้าหากเราไม่มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ก็อาจจะทำให้ ร่างกาย ของเรา เกิดอาการบาดเจ็บได้

 

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

สำหรับการ ยืดกล้ามเนื้อ ถือว่าเป็น เรื่องพื้นฐาน ในการ ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น กีฬา ประเภทไหน ๆ ก็ตาม ก่อนออกกำลังกาย ทุกครั้ง เราก็ต้อง มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง เพราะไม่งั้น ร่างกาย ของเรา อาจจะเกิด การบาดเจ็บ จากการ ชกมวย ได้ เนื่องจาก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นกีฬา ที่ต้องมี การใช้ ร่างกาย ทุกส่วน ของ ร่างกาย และ ยังเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่ทำให้เรา ผู้ที่ฝึก มวยไทย ทุกคนจะต้อง มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง ก่อนที่เรา จะเริ่มฝึก มวยไทย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ กีฬาอะไร ก็ตามแต่ เราก็ควร ที่จะมีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง ดังนั้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้ ท่ายืดกล้ามเนื้อ ของ นักมวย กัน ว่ามีอะไรท่าบ้าง ไปดูกัน

 

1. มวยไทย ท่ากระโดดสูง

ท่ากระโดดสูง ท่านี้ เป็นท่าที่ ยืดกล้ามเนื้อ ท่าปกติ ที่ไม่ค่อย อะไรมากหนัก แต่เราขอบอก เลยว่า ท่ากระโดดสูง เป็นท่าที่เรียก เหงื่อได้ ไม่น้อย เพราะการ กระโดดสูง เราจะต้องกระโดด ให้ หน้าขา และ หัวเข่า ของเรา ติดชิดกับ หน้าอก ท่ากระโดสูง ทำได้ง่าย ๆ โดยการที่ เรายืนตรง ๆ และ  กระโดด แล้วยกขา ของเรา ทั้งสองข้าง ให้มาชิดกับ หน้าอก ของเรา การทำ ท่ากระโดดสูง ควรทำ ประมาณ 3 5 นาที และ ข้อดี ของ ท่ากระโดดสูง จะเป็นการ ยืดกล้ามเนื้อขา ทุกส่วน อีกด้วย

 

2. มวยไทย ท่าแทงเข่า

การทำ ท่าแทงเข่า นั้น ก่อนที่เรา จะเริ่มท่านี้ เราต้องหา บาร์ หรือว่า ราว เพื่อจับ โดยความสูงของ บาร์ หรือว่า ราว ที่เราใช้จับนั้น จะมีความสูง อยู่ที่ ระดับหน้าอก ของเรา การทำ ท่าแทงเข่า เราต้องยืดแขน ทั้งสองข้าง ไปจับที่บาร์ หรือ ราว และ ยืดตัวให้ตรง เอนหลัง เพียงเล็กน้อย เพื่อให้เราสามารถ แทงเข่า ได้อย่างถนัด จากนั้น เราก็ แทงเข่า ไปข้างหน้า โดยการทำสลับ เข่าซ้าย และ เข่าขวา เริ่มจาก การทำช้า ๆ และค่อย ๆ เพิ่มความเร็ว ขึ้นเรื่อย ๆ การทำ ท่าแทงเข้า ให้ทำท่านี้ ประมาณ 10 นาที แบบต่อเนื่อง ทำจนกว่า เราจะเริ่มเหนื่อย หรือ ว่า เหงื่อเริ่มออก การทำ ท่าแทงเข่า จะช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ในส่วนที่เป็น กล้ามเนื้อต้นขา และ กล้ามเนื้อหน้าท้อง และ ข้อดีของการ ยืดกล้ามเนื้อ ใน ท่าแทงเข่า ช่วยให้เรา ทำท่าแทงเข่า ได้ดีขึ้น และ ควรเพิ่มความเร็ว ไปเรื่อย ๆ ให้เหมือนกับว่า เรากำลังวิ่งเร็ว แต่เป็นการวิ่ง อยู่กับที่

 

3. มวยไทย ท่าเตะสูง

ท่าเตะสูง วิธีการทำ ท่าเตะสูง เราสามารถ ทำได้ไม่ยาก โดยการที่เรา ยืนตรง ๆ ให้มั่นคง จากนั้น ก็เอาเท้า ข้างใด ข้างหนึ่ง ถอยไปข้างหลัง เพื่อมเตรียมตัว ในการเตะ ไปข้างหน้า โดยการที่เรา เตะให้ปลายเท้า แตะไปที่มือ ของเรา และในการเตะนั้น เราต้องมีการ เขย่งเท้าด้วย เพื่อให้เกิดแรงส่ง และ นำเท้ากลับมาวาง ไว้ที่ตำแหน่งเดิม ที่เท้าเรา วางอยู่ การทำท่านี้ จะเป็นการ ยืดกล้ามเนื้อ ในส่วนของ กล้ามเนื้อน่อง และ เอ็นหลังเข่า การทำ ท่าเตะสูง ให้เราเตะสลับไปมา ข้างละ 10 15 ครั้ง สำหรับผู้ที่ เริ่มฝึกใหม่ ๆ ก็เริ่มจากการที่เตะ ต่ำ ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับ ความสูง ขึ้นไปเรื่อย ๆ

 

ก่อนเริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เราสามารถเอาท่า ยืดกล้ามเนื้อ ท่าที่เราแนะนำ ไปใช้ ยืดกล้ามเนื้อได้ เพื่อให้เราสามารถ ฝึก มวยไทย ได้อย่างปลอดภัย และ ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ จาการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะฉะนั้น ก่อนที่เราจะ เริ่มซ้อมทุกครั้ง เราควรต้อง ยืดกล้ามเนื้อ ก่อนเสมอ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

 

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

นายขนมต้ม ถือเป็น สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ทั้งคนไทย และต่างชาติ ต่างรู้จักดี มีชื่อเสียงเลื่องลือ วันนี้เราจะมารู้จักประวัติ ของนายขนมต้มกัน

 

นายขนมต้ม ชกมวยชนะนักมวยพม่า เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2317 ประวัตินายขนม เกิดวันอังคาร เดือนยี่ ปีมะเมีย พ.ศ. 2293 ในรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่บ้านกุ่ม ปัจจุบัน คือ ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่ออายุ 10 ปี ต้องมาอาศัยอยู่วัด เพราะพ่อแม่ถูกพม่าฆ่าตายทั้งคู่ เมื่อแตกหนุ่ม จึงเริ่มฝึกวิชามวยไทย จนในสมัยพระเจ้าเอกทัศ กรุงศรีอยุธยาต้องเสียแก่พม่า นายขนมต้มถูกกวาดต้อนไปเมืองพม่า

 

นายขนมต้ม เป็นชาวบ้านที่มีฝีมือ มีชั้นเชิงเชิงมวยไทยดีคนหนึ่ง ตั้งแต่ก่อนที่จะเสียกรุง ซึ่งขุนนางพม่าได้นำตัวนายขนมต้ม นำเข้าถวายพระเจ้าอังวะ พระเจ้าอังวะจึงได้โปรดให้จัดนักมวยพม่าเข้ามาเปรียบมวยด้วย นายขนมต้ม เมื่อได้จับคู่ชกพระองค์ก็โปรดให้ชกกัน ที่หน้าพระที่นั่ง ซึ่ง นายขนมต้ม เป็นชายฉกรรจ์ รูปร่างล่ำสัน บึกบึน ผิวดำ เกล้าผมมวย ก่อนที่จะเริ่มชกนายขนมต้มได้ทำพิธีไหว้ครู ตามธรรมเนียมแบบมวยไทย วาดลวดลายต่าง ๆ งดงามยิ่งด้วยท่าทางที่มั่นคง ซึ่งชายเลือดนักสู้นี้ สร้างชื่อเสียงให้กับกรุงศรีอยุธยา และชาติไทย โดยอาศัยความสามารถเชิงหมัดมวย

 

เมื่อพระเจ้ามังระ โปรดให้ปฏิสังขรณ์ และก่อเสริมพระเจดีย์ ชเวดากอง ในเมืองย่างกุ้งเป็นการใหญ่นั้น ครั้นงานสำเร็จลง ในปี พ.ศ. 2317 ครั้นพอถึงวันฤกษ์งามยามดี คือ วันที่ 17 มีนาคม จึงได้โปรดให้ทำพิธียกฉัตรใหญ่ ขึ้นไว้บนยอดเพื่อเป็นปฐมฤกษ์ แล้วได้ทรงเปิดงานมหกรรมฉลองงานอย่างมโหฬาร ขุนนางพม่ากราบทูลพระองค์ว่า "นักมวยไทยมีฝีมือดียิ่งนัก"

 

 

 

 

 

 

พระเจ้ามังระ จึงได้ตรัสสั่งให้เอาตัวนายขนมต้ม นักมวยดีมีฝีมือ ตั้งแต่ครั้งกรุงเก่ามาถวาย พระเจ้ามังระ ได้ให้มีการจัดมวยพม่า เข้ามาเปรียบกับนายขนมต้ม โดยมีการจัดให้ชก ต่อหน้าพระที่นั่ง ปรากฏว่า นายขนมต้มชกพม่า ไม่ทันถึงยก ก็สามารถเอาชนะถึงเก้าคนสิบคน พระเจ้ามังระ ได้ทอดพระเนตรยกพระหัตถ์ตบพระอุระ ตรัสสรรเสริญ นายขนมต้ม ใจความว่า “ คนไทยนี้มีพิษสงรอบตัว แม้มือเปล่ายังเอาชนะคนได้ ถึงเก้าคนสิบคน นี่ถ้าหากว่ามีเจ้านายดี มีความสามัคคีกัน ไม่ขัดขากันเอง และไม่เห็นแก่ความสุขส่วนตัว แลถึงโคตรตระกูลแล้ว ไฉนเลย กรุงศรีอยุธยาจะเสียทีแก่ข้าศึก ดั่งที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ ”

 

“ หิรัญม้วนแผ่นดิน ” แม่ไม้มวยไทยลูกหนึ่ง ที่นายขนมต้มได้นำมาใช้ แก้ลำมวยปล้ำของนายทหารที่เป็นยอดมวยพม่า ทำให้ทุกคนภายในสนาม ที่บริเวณหน้าพระที่นั่งตลึง วงการพนันก็พลิกล๊อค โดยที่ทุกคนในที่นั้นแทบไม่เชื่อตาตัวเอง ว่านายขนมต้มยอดมวยไทย นั้นเอาชนะมวยพม่าได้อย่างไร เพราะว่า ตลอดเวลา นายขนมต้มตกเป็นฝ่ายรับ อย่างล้มลุกคลุกคลาน แต่ทว่าเหตุการณ์พลิกผัน กลายเป็นนายขนมต้ม สามารถคว่ำนักมวยพม่าลงได้อย่างขาวสะอาด ด้วยการใช้ศอก กลับตวัดเข้าไปแสกหน้าเลือดสาด เสียจนสลบคาเวที

 

 “ ณรงค์พยุหบาท ” เป็นกระบวนท่า แม่ไม้มวยไทยลูกหนึ่ง ที่เป็นการใช้เท้า บุกเข้าโจมตี ด้วยการถีบ, เตะ, เหวี่ยง ให้คู่ต่อสู้เสียหลัก ทำให้นักมวยพม่า ต้องตีกรรเชียงถอยพายุเท้า ของนายขนมต้มเป็นกาหล จากการที่นายขนมต้ม ได้ใช้เท้าเตะรบกวนแถวชายโครง ใบหน้า และตามลำตัว จนทำให้นักมวยพม่า มัวสาละวนอยู่กับการปิดป้อง หลบหลีกพายุเท้า จนทำให้ช่วงล่างของนักมวยพม่าตาย คือที่ขานั้น ไม่ถอยตามจังหวะ ยืนเฉยอยู่กับที่ ได้ใช้แต่มือปัดป้องช่วงบน เป็นโอกาสให้นายขนมต้ม ได้เตะปัดเท้าหน้าของนักมวยพม่า จนทำให้เสียหลักเอียงวูบลง นายขนมต้ม ก็ไม่ยอมปล่อยโอกาสให้ผ่านไป จึงได้หมุนตัวกลับ และใช้ส้นเท้ากระแทกเข้าที่กกหู ด้วยท่า “จรเข้ฟาดหาง” นักมวยพม่าหูอื้อ ตาพล่า และหมดสติไปทันที

 

หลังชนะนักมวยพม่า พระเจ้ามังระ จึงได้ปูนบำเหน็จ แก่นายขนมต้ม แต่งตั้งเป็นข้ารับใช้ในกรุงอังวะ แต่เขาปฏิเสธ และขอให้พระเจ้ามังระปลดปล่อยตน และเชลยคนไทยทั้งหมด ให้เป็นอิสระ เพื่อกลับบ้านเกิด พระเจ้ามังระยอมทำตามความประสงค์ ในที่สุดนายขนมต้ม และเหล่าเชลยไทย ได้อิสรภาพ และกลับแผ่นดินไทย ที่ขณะนั้นมีกรุงธนบุรี เป็นราชธานี ในสมัยของพระเจ้ากรุงธนบุรี มีพระนามว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นายขนมต้ม อาศัยอยู่บ้านเกิดอย่างสงบ ไม่มีบันทึกไว้ ว่าเสียชีวิตเมื่อใด

 

เมื่อครั้งวันที่ 17 มีนาคม ถือเป็นวันเกียรติประวัติ และเพื่อเป็นเกียรติต่อนักมวยไทย และนอกจากนี้ ชาวอยุธยาสร้างอนุสาวรีย์ของนายขนมต้ม ไว้ที่บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัด หรือแม้แต่บนแผ่นดินเกิดที่ อ. บางบาล ก็สร้างอนุสาวรีย์นายขนมต้มไว้ ไว้ที่บริเวณหน้าโรงเรียนวัดจุฬามณี ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล อนุสาวรีย์นายขนมต้ม นั้นมีความสูง ๒.๔ เมตร เพื่อเป็นอนุสติ เตือนใจ และเพื่อให้ลูกหลานไทย ยึดถือเป็นแบบอย่างสืบไป

 

นายขนมต้ม ถือเป็นสุดยอดตำนานของนักมวยไทย ที่เมื่อกล่าวถึงแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นสุดยอดนักมวยไทยอย่างแท้จริง ไม่เพียงแต่ความกล้าหาญของท่าน แต่ในวันนั้นเอง ท่านได้แสดงฤทธิ์ของมวยไทย และความสามารถของคนไทย ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาของชาวต่างชาติอีกด้วย

 

เห็นแบบนี้แล้ว เรายิ่งต้องรักษาศิลปะแม่ไม้ มวยไทย ของชาติเราไว้เลยค่ะ หากต้องการสถานที่ชกมวย เรียนมวย ครบวงจร ขอแนะนำ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร สอนมวยไทยครบวงจร เดินทางสะดวก เรียนมวยไทย ต้องที่นี่เท่านั้นค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

 

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

การฝึกกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก่อให้เกิดการพัฒนาทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ แลt สร้างระเบียบวินัย อีกทั้ง ยังส่งเสริมอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีไทยอันดีงามไว้

 

 

ในบทความนี้ จะมาทุกท่านมาซึมซับ และเห็นถึงคุณค่าของ มวยไทย ( Muay Thai ) มากยิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งมวยไทยนั้น ก็มีประวัติอันยาวนาน ควรค่า แก่การอนุรักษ์ไว้ที่สุดค่ะ

 

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นศาสตร์และศิลปะ ที่เป็นศาสตร์ เพราะเป็นวิชาการ ที่ทุกคนสามารถศึกษาหาความรู้ได้ เหมือนวิชาแขนงอื่น ๆ ส่วนที่ว่า เป็นศิลปะ เพราะประกอบด้วย กลยุทธ์ และลวดลายต่าง ๆ มากมาย ซึ่งยาก ที่จะเรียนรู้ และปฏิบัติได้อย่างชัดเจน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัวอย่างหนึ่ง ตามธรรมชาติของบุคคล ซึ่งมีการแข่งขัน แพ้ และชนะ ด้วยการชกต่อยกัน อันเป็นการโจมตี จุดอ่อน ของร่างกาย ของคู่ต่อสู้ ศิลปะของมวยไทย จึงแตกต่างกัน ไปตามลักษณะ หรือแบบของการต่อสู้ ป้องกันตัว

 

 

 

 

 

 

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน มีมวย อยู่ 2 ชนิด อันได้แก่ มวยปล้ำ และมวยชก ซึ่ง มวยชก นั้นก็ยังแบ่ง ออกเป็น 2 แบบ คือ ชกด้วยหมัด บวกการต่อสู้ด้วยเท้า เข่า ศอก ตามแบบของกีฬามวยไทย และชกด้วยหมัดอย่างเดียว อันเป็นที่นิยมกัน โดยทั่วไป เรียกว่า มวยสากล

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว ที่สามารถนำไปใช้ได้ ในเชิงกีฬา และการต่อสู้จริง ๆ ศิลปะประเภทนี้  มีมาแต่โบราณ บรรพบุรุษของชาติไทย ได้ฝึกฝนอบรม สั่งสอนบุตรไว้ เพื่อป้องกันตัว และชาติ บรรดาชายฉกรรจ์ของไทย ที่ได้รับการฝึกฝน วิชามวยไทย แทบทุก ๆ คน นักรบผู้กระเดื่องนามทุกคน ต้องได้รับการฝึกฝน อบรม ศิลปะประเภทนี้ อย่างชัดเจน เพราะการใช้อาวุธช่วย ในสมัยโบราณ อาทิ กระบี่, พลอง, ดาบ, ง้าว, ทวน ฯลฯ ถ้ามีความรู้ วิชามวยไทยด้วยแล้ว ก็จะทำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามที่เข้าต่อสู้ ติดพันประชิดตัว จะได้ใช้อวัยวะ บางส่วนเข้าช่วย เช่น เข่า เท้า ศอก เป็นต้น แต่เดิมนั้น ศิลปะมวยไทย ที่มีชั้นเชิงสูง มักจะฝึกสอนกัน ในบรรดาเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ หรือเฉพาะพระมหากษัตริย์ และขุนนางฝ่ายทหาร

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกิจกรรม พลศึกษาอย่างหนึ่ง ที่ช่วยในการส่งเสริม พัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ ตลอดจนพัฒนาการด้านสังคม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่นิยมฝึกกันโดยทั่วไป เพื่อความสนุกสนาน และคนบางกลุ่ม ได้ยึดเอามวยไทย เป็นอาชีพหลัก โดยได้ผลตอบแทน จากการเข้าแข่งขัน แต่ละครั้งด้วย

 

กีฬามวยไทย เป็นการออกกำลังกาย ทำให้มีพลานามัยสมบูรณ์ มีวินัย ในตนเอง จึงทำให้มีบุคคลทั่วไป มีความสนใจ นิยมฝึก การเล่นมวยไทยกันมาก จะเห็นได้จาก ที่มีการแข่งขันมวยไทย เช่น เวทีมวยราชดำเนิน และเวทีมวยลุมพินี นอกจากนี้ ยังมีเวทีมวย ของสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ จัดการแข่งขันกันอยู่ เป็นประจำ พร้อมทั้ง มีการถ่ายทอดสดด้วย การจัดการแข่งขัน ในแต่ละครั้ง มีผู้ชมให้ความสนใจ เข้าชมเป็นจำนวนมาก

 

มารยาท ของผู้ฝึกกีฬา กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

หลักในการปฏิบัติ ยึดถือ โดยเคร่งครัด ได้แก่ การเคารพครูบาอาจารย์ ที่ถ่ายทอดศาสตร์วิชาความรู้ และการครอบครู ก่อนการฝึก นอกจากนี้ ศิษย์รุ่นพี่ และระเบียบ ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา คือ ศิษย์สำนักเดียวกัน ต้องไม่ชกกัน ซึ่งทุกคน จะต้องสาบานตน ก่อนเข้ารับการฝึก ต้องใช้ความอดทน เป็นอย่างสูง ต้องเชื่อฟัง ครูบาอาจารย์อย่างเคร่งครัด เพราะในการฝึกนั้น อาจเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ อีกทั้ง มวยไทยนั้น สามารถสร้างเสริม คุณธรรม และจริยธรรม ในด้านต่าง ๆ ให้เกิด ในตัวนักมวยไทย ทำให้หลาย ๆ คน หลงใหล และรักกีฬา กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอย่างมากนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

 

 

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่า นอกจาก จะเป็น ศิลปะ ป้องกันตัวแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ยังมี ประโยชน์ สำหรับ เด็ก ๆ อีกด้วย ที่จะให้ ผู้ปกครอง ทั้งหลาย ได้มาลอง ศึกษากัน ว่านอกจาก ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังมี ประโยชน์ ด้านอื่น ๆ ด้วย

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่มีทั้งรูปแบบ มือสมัครเล่น และ การเล่น แบบจริงจัง เป็นอาชีพ ซึ่งจะเป็น กีฬา ที่เกี่ยวข้อง กับการ จู่โจม และ ยังถือเป็น ศิลปะ ป้องกันตัว ด้วย การออกหมัด การเตะ การต่อย ซึ่ง นักมวย หรือ ผู้เข้าแข่งขัน จะสวมนวม ที่มือ เพื่อเป็นการ ป้องกัน มือจู่โจม และ ป้องกัน การออกหมัด จากคู่ต่อสู้

 

หากเด็ก ๆ มีความสนใจ ที่ต้องการ อยากเรียนมวย ไม่ว่าอายุ เท่าไหร่ ก็ถือว่า ไม่เร็ว จนเกินไป ที่พวกเด็ก ๆ จะเริ่มเรียนรู้ ในการ ชกมวย ขั้นพื้นฐาน ทั้งนี้ ทั้งนั้น สิ่งที่ต้องระวัง มากที่สุด ก็คือ ความปลอดภัย ของพวกเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องป้องกันหัว หรือ แม้แต่นวม เพราะว่า ถ้าหากมือของ พวกเด็ก ๆ ไม่พอดี กับนวม ก็อาจทำให้ เวลาเด็ก ๆ ชกมวย ออกไป อาจได้รับ บาดเจ็บได้

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

ประโยชน์ ของการเรียน มวยไทย ( Muay Thai )  สำหรับ เด็ก ๆ

1) มวยไทย ( Muay Thai )  ช่วยให้ ร่างกายเด็ก ๆ แข็งแรง

การชกมวย ถือเป็น กีฬา ที่มุ้งเน้น ในการ เคลื่อนไหว ความคล่องตัว ความเร็ว ความว่องไว รวมถึง การทรงตัว ในหลาย ๆ ส่วนของ ร่างกาย เป็นการ ผสมผสาน ระหว่าง การฝึกฝน คาร์ดิโอ และ การฝึกความ แข็งแรง ถือว่า มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นการ ออกกำลังกาย ที่สมบูรณ์แบบ อย่างมาก เพราะว่า มีการ เผาผลาญ พลังงาน ไขมัน เป็นส่วนมาก และ ยังได้รับความ แข็งแรง กลับมาด้วย

 

2) มวยไทย ( Muay Thai )  ช่วยในเรื่อง ของการ ป้องกันตัวได้

มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นการ เรียนรู้ วิธีการ ป้องกันตัวเอง ซึ่งเป็น ทักษะ ที่สำคัญ และ จำเป็น อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เด็กผู้หญิง หรือ เด็กผู้ชาย โดยเพาะอย่างยิ่ง เด็ก ๆ ที่อยู่ใน ช่วงวัยของ การเจริญเติบโต ทำให้เด็ก ๆ สามารถ หลีกเลี่ยง การถูก โจมตี หรือ อาจถูก กระทำ บางสิ่ง บางอย่าง ที่เจ้าตัวเอง ไม่ได้รับ ความยินยอม  และ นอกจากนี้ ยังสอนให้ พวกเด็ก ๆ รู้ถึงวิธีการ ป้องกันตัวเอง อีกด้วย

 

ดังนั้น มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นกีฬา ที่พวกเด็ก ๆ สามารถ ฝึกฝนได้ และ มีประโยชน์ หลายอย่างด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

สำหรับใครที่กำลังจะมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) วันนี้เราจะมาบอกข้อดีต่าง ๆ ให้คุณได้รู้ว่ามีอะไรบ้าง ทั้งที่เป็นประโยชน์ทางกาย และทางจิตใจ มาดูกัน

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ มายาวนาน สมควรที่คนไทย จะได้รู้จักศึกษา เพื่อสืบทอด และอนุรักษ์ และเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ ได้สืบสาน มวยไทย ( Muay Thai ) นี้ต่อ ๆ ไป

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้มีสมาธิ ลดความเครียด และความวิตกกังวล

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่องของอารมณ์ได้ แม้ว่าบรรยากาศของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะเต็มไปด้วยความเข้มข้น หนักแน่น รุนแรง แต่ก็ทำให้ผ่อนคลาย และลดความเครียดลงได้เช่นกัน การเหวียงหมัด หรือ อาวุธโจมตีใส่คู่ต่อสู้ สามารถช่วยให้คุณได้ปลดปล่อยอารมณ์จากความเครียด และ ในขณะที่คุณกำลังชกมวย คุณต้องตอบสนอง ต่อสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เสมอ จึงทำให้ต้องใช้สมาธิอย่างมาก จึงไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่น คุณสามารถลืมความกังวลของคุณได้

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกความแข็งแรง ของร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ร่างกายแทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นหมัด , ศอก , หน้าแข้ง , เข่า ทำให้ได้กล้ามเนื้อ เกือบทุกส่วนของร่างกาย ต้องใช้อวัยวะทุกส่วน ซึ่งแตกต่างจากการออกกำลังกายประเภทอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะเน้นกล้ามเนื้อ เพียงส่วนเดียว นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และทำให้การทรงตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้ไหวพริบ และการตอบสนองที่ดี

มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องฝึกฝนให้มีปฏิภาณไหวพริบที่ดี ซึ่งการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่แค่การปล่อยหมัดเท่านั้น หรือออกอาวุธไปที่ฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น แต่ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) คุณจะต้องมีทักษะมากมายที่มาพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา เพราะไม่ใช่แค่คุณที่ออกหมัดใส่คู่ต่อสู้ ในขณะเดียวกัน คู่ต่อสู้ของคุณ ก็กำลังออกอาวุธใส่คุณด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณจะต้องใช้ไหวพริบ และการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกัน หรือหลบหลีก นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังถือเป็นกีฬา ที่ให้คุณใช้ความคิด ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกด้วย

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกการป้องกันตัวเอง

มวยไทย ( Muay Thai )  นอกจากจะเป็นกิจกรรมกีฬา และออกกำลังกายแล้ว ยังสามารถเป็นการฝึก เพื่อป้องกันตัวจาก สถานการณ์อันตรายได้อีกด้วย หรือ เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นกับคุณในชีวิตประจำวัน ซึ่งการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อป้องกันตัวก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญ ที่หลายคนเลือกที่จะเข้ามาเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) เลยก็ว่าได้

 

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และกล้าตัดสินใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวคุณเองด้วย ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจ และเป็นอิสระ รวมถึงความกล้าตัดสินใจ เพราะก่อนจะชก ก็จะมีการวางแผนไว้แล้ว แต่เมื่อขึ้นชกจริง กลับไม่เป็นไปตามแผน ดังนั้นต้องใช้สติ และกล้าตัดสินใจ เปลี่ยนรูปแบบมวยอยู่เสมอ ส่งผลให้คุณมีความมั่นใจ และพร้อมตัดสินใจมากขึ้น

 

6. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือด

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ช่วยให้ปอดใหญ่ขึ้น สามารถกระตุ้นการทำงานของหัวใจ และ หลอดเลือด เผาผลาญแคลอรี รวมถึงสามารถลด หรือควบคุมน้ำหนักได้ด้วย เพื่อช่วยรักษาสุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด คุณต้องรักษาระดับความเครียดของปอด และหัวใจให้อยู่ในระดับปานกลาง เพื่อการสูบฉีด และ การไหลเวียนที่ดี การซ้อมเป็นประจำจะทำให้หัวใจ และปอดของคุณทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีเอกลักษณ์ของไทย ซึ่งการเคลื่อนไหว ก็ล้วนเป็นพื้นฐาน ที่สำคัญของการใช้ แม่ไม้มวยไทย ทั้งการ รุก และ รับ ของ คู่ต่อสู้ บนสังเวียน สำหรับ มือใหม่ ที่อยากฝึก การเคลื่อนไหว กีฬา มวยไทย มีดังนี้

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นอกจาก จะเป็นศิลปะ การใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก ที่เราได้พูดถึง กันไป ในหลาย ๆ บทความแล้ว ยังมีในเรื่องของ  การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ที่เป็น ขั้นพื้นฐาน ของการใช้ แม่ไม้มวยไทย ทั้ง การรุก และ การรับ โดย การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ในการฝึก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีดังนี้

 

 1. การเคลื่อนไหว ในการ รุก และ ถอย แบบเป็นเส้นตรง

สำหรับ การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว การรุก หรือ ถอย แบบเดินหน้า หรือว่า ถอยหลัง โดยการ ลากเท้า ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ  ถ้ารุก ไปข้างหน้า จะเดินหน้า และ ให้เท้าหลัง ลากตาม เป็นจังหวะ โดยอาจจะ ยกเท้า หรือ ไม่ยก ก็ได้ และในขณะที่ เวลาถอย จะใช้แรงส่ง จากเท้าหน้า ให้เท้าหลัง ก้าวออกไป แล้วเท้าหน้า ก้าวตาม เป็นจังหวะ โดยอาจจะ ยกเท้า หรือ ไม่ยกก็ได้ เหมือนกัน

 

2. การเคลื่อนไหว ในการเคลื่อนที่ เป็นวงกลม

สำหรับ การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ในการเคลื่อนที่ เป็นวงกลม ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเคลื่อนที่ โดยใช้ การรุก และ  การถอย เป็นแบบ การเคลื่อนที่ ของแบบเท้า ธรรมดา ในลักษณะที่ เท้านำ เท้าตาม ที่เคลื่อนที่ ไปด้านหน้า ด้านหลัง ไปทางซ้าย หรือ ไปทางขวา ซึ่ง การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว เป็นวงกลม ให้เคลื่อนที่ตาม คู่ต่อสู้ ไปเป็นวงกลม ถ้าจะ รุก หรือ ถอย ให้ใช้แบบ การรุก และ การถอย แบบธรรมดา ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับ โอกาส ของ การเคลื่อนที่ ด้วย

 

3. การเคลื่อนไหว ใน การรุก และ ถอยฉาก

สำหรับ การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ใน การรุก จะเป็นมุมฉาก ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเพิ่มจาก การรุก ธรรมดา โดยจะใช้เท้า ที่ไม่ถนัด ตั้งนำ และ เท้าที่ถนัด ส่งตาม ต่อจากนั้น ใช้เท้า ที่ไม่ถนัด ลากออกไปด้านข้าง และส่งเท้าที่ถนัด ตามไป อยู่ด้านหน้าเท้า ที่ไม่ถนัด

 

4. การเคลื่อนไหว แบบ การก้าวย่าง

- การก้าวย่าง ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเดิน หรือ ลากเท้า ที่ใช้ในโอกาส การรุก และ ถอย ลักษณะของ การก้าวย่าง ใน มวยไทย  นั้น คือ การยกเข่าขึ้นสูง พร้อมทั้งยกแขนขึ้น เป็นแนว การยกเข่าขึ้น ให้ติดกับ ศอก หรือ เกือบติดกับ ศอก ซึ่งเข่าที่ยก อาจจะยกก่อน แล้วค่อยลากเท้า ซึ่งการเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ในลักษณะนี้ จะเรียกว่า การก้าวย่าง ในบางครั้ง อาจลากเท้า ไปข้างหน้า ก่อนจะ ยกเข่าขึ้น ซึ่งการที่ยกเข่า ขึ้นติดศอก จะเป็นการ ป้องกัน คู่ต่อสู้ บางครั้ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อาจทำสลับกันได้ ทั้งด้านซ้ายนำ หรือ ขวานำ เป็นต้น

 

- การย่างสามขุม ใน สังเวียน มวยไทย ( Muay Thai ) มักจะได้ยิน กันบ่อย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้ว มันก็คือ การเดินจุด 3 จุด โดยการ เปลี่ยนตำแหน่ง ของเท้า การเดิน ให้กำหนดจุด สำหรับที่ใช้ ในการเปลี่ยนตำแหน่ง ของเท้า หรือ เป็นการ เปลี่ยนเหลี่ยม ของ ร่างกาย นั่นเอง ซึ่งการฝึก การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว แบบ การย่างสามขุม ให้ชำนาญ แบบ นักชกมวย มวยไทย ( Muay Thai )  มืออาชีพ นั้น จะต้องฝึก การย่ำ การก้าวย่าง และ การย่างสามขุม ที่สามารถ นำไปใช้ ป้องกัน ในการ หลบหลีก หรือบ้าง ก็ใช้ใน การรับ หรือ การรุก นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

มวยไทย กับ คาราเต้ นั้นอาจจะไม่ได้เหมือนกันอย่างชัดเจน แต่ก็ถือว่าเป็น ศิลปะการต่อสู้เหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราอยากจะมาแนะนำ ว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกัน

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

คาราเต้

คาราเต้ ( ญี่ปุ่น: 空手, โรมาจิ : คาราเต้ , การทับศัพท์ : คาราเต้ ) หรือ คาราเต้โด ( ญี่ปุ่น : 空手道 , โรมาจิ : karatedō, การทับศัพท์ : คาราเต้โด , วิธีมือเปล่า ) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีต้นกำเนิดในโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น เป็นการผสมผสานระหว่างการต่อสู้แบบโอกินาว่าและจีน คาราเต้ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2464 ( ค.ศ. 1921 ) เมื่อชาวโอกินาวาอพยพมายังประเทศญี่ปุ่น

คาราเต้มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นการต่อสู้แบบเฉือนอิฐ แต่แท้จริงแล้วเป็นการต่อสู้โดยใช้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กำปั้น เท้า สันมือ นิ้ว ศอก เป็นต้น แต่เมื่อนำมาดัดแปลงเป็นกีฬาจะเหลือเพียงมือและเท้า

 

ระดับของสายของ คาราเต้

การแบ่งคาราเต้โดยการผูกสาย ( Obi ) เรียกว่า Kyu ( คิว ) ใช้ในระดับเข็มขัดสี และ Dan ( แดน ) ใช้ในระดับเข็มขัดสีดำ มีเข็มขัดคาดเอวมาตรฐานสมาคมไทย-ญี่ปุ่น Shotokan Karate ( Thailand ) 10kyu สีขาว

- 9kyu : ขาว

- 8kyu : ขาว

- 7kyu : เหลือง

- 6kyu : เหลือง

- 5kyu : เขียว

- 4kyu : ฟ้า

- 3kyu : น้ำตาล

- 2kyu : น้ำตาล

- 1kyu : น้ำตาล

- 1 - 10Dan : ดำ

 

มาตรฐานสมาคมคาราเต้โดโกจูไก ( ประเทศไทย ) ระดับสายคาดเอวมีดังนี้

- 10kyu : ขาวปลายเหลือง

- 9kyu : เหลือง

- 8kyu : เหลืองปลายเขียว

- 7kyu : เขียว

- 6kyu : เขียวปลายฟ้า

- 5kyu : ฟ้า

- 4kyu : ฟ้าปลายน้ำตาล

- 3kyu : น้ำตาล

- 2kyu : น้ำตาลปลายดำหนึ่ง

- 1kyu : น้ำตาลปลายดำสอง

- 1 - 10Dan : ดำ

 

มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการป้องกันตัวของไทย ถือว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ที่สืบสานมานาน มวยไทย มีเทคนิคการต่อสู้ที่โดดเด่น ซึ่งเป็นการใช้ทั้งร่างกาย และจิตใจในการต่อสู้ ที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ ประกอบไปด้วย หมัด ศอก เข่า และเท้า จะผลิตอาวุธอันทรงอานุภาพให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้แพร่หลาย ในระดับสากลในช่วงศตวรรษที่ 20 เมื่อนัก มวยไทย เหล่านี้สามารถชนะนักมวยชื่อดังในสาขาอื่น ๆ ได้ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) อาชีพที่ดูแลโดยสภามวยไทยโลก

ขณะนี้สหพันธ์ มวยไทย สมัครเล่นนานาชาติ ( IFMA ) มีแผนผลักดันกีฬา มวยไทย เข้าสู่กีฬาโอลิมปิก และในปี พ.ศ. 2557 องค์การสหประชาชาติได้รับรองมวยไทย เป็นกีฬาชุมชนระดับโลก ซึ่งได้ลงนามความร่วมมือกับสภามวยไทยโลกและสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ

 

หลักการชกกีฬา มวยไทย

การชก มวยไทย ที่ดีมีหลักการสำคัญ คือ การป้องกันด้วยท่าที่มั่นคง แข็งแรง ยืนโด่ง ตั้งแขนป้องกัน ( การ์ดมวย ) และเชิดคางเหมือนป้อม วางหนึ่งในสี่ของน้ำหนักบนฝ่ามือของนิ้วหัวแม่มือ ในแนวทแยงมุมที่กว้างกว่าความกว้างไหล่ ก้าวย่างด้วยการลากเท้าหลัง พร้อมล่อ , เคลื่อนเข้า - ออก, ป้องกันและโต้กลับ, แขนยกขึ้นระดับไหล่หรือแตะโหนกแก้ม , แขนด้านหลังยกขึ้นระดับแก้ม. ข้อศอกทั้งสองข้างไม่กางออกและไม่ชิดกัน ให้คางของคุณลง ดวงตาของเขามองอย่างดุเดือดระหว่างหน้าอกของฝ่ายตรงข้าม พร้อมให้เห็นทุกการเคลื่อนไหวเพื่อรุก รับ หรือโต้กลับแบบแม่ไม้ การผูกเชือก และการกระจายบอลต่างๆ มีท่วงท่าองอาจ มีจังหวะ หลอกล่อ ดุดัน เทียบชั้นแล้ว เช่นเดียวกับพญาราชสีห์ และพญาคชสีห์ มวยไทย ที่ออกอาวุธต้องมีเป้าหมายและจุดประสงค์ที่แน่นอน ( แต่มักแฝงเล่ห์กล ) มีการต่อสู้ระยะไกล ( วงนอก )และระยะประชิด ( วงใน ) และมี การขาดดุลอย่างเด็ดขาดในการพิชิตคู่ต่อสู้ และแม่ไม้ มวยไทย เป็นท่าต่อสู้ที่สำคัญที่สุดของ มวยไทย

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ ทุกส่วน ของร่างกาย ยิ่งเพิ่ม โอกาส ความเสี่ยง เกิดการ บาดเจ็บได้ จึงต้องมี วิธีในการ ดูแลตัวเอง เมื่อเกิด อุบัติเหตุขึ้น

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ แขน ขา เข่า ศอก ในส่วนของ การออก ท่าทาง หรือ อาวุธ ท่าต่าง ๆ กับคู่ต่อสู้ จะต้องใช้แรง และ ความมีไหวพริบ เป็นอย่างมาก เพราะว่า ในขณะที่ กำลัง แลกหมัดกัน อาจเกิด อุบัติเหตุ หรือ เกิดการ บาดเจ็บได้ เราจึงต้อง รู้วิธี การปฐมพยาบาลตัวเอง เบื้องต้น เมื่อเกิด การบาดเจ็บ จากการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai )

 

การเตรียม ความพร้อม ร่างกาย ที่ไม่เพียงพอ ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ การเคลื่อนไหว ในท่าทาง ที่ไม่ถูกต้อง ระหว่าง การฝึก หรือ การออกกำลังกาย อาจทำให้ เกิดอาการ บาดเจ็บ ที่บริเวณ กล้ามเนื้อ หรือ เส้นเอ็นได้ เช่น ข้อเท้าเคล็ด หรือ ข้อเท้า พลิกแพลง จากการ ลงน้ำหนักผิด หรือ เจ็บเส้นเอ็น จากการ ยืดเหยียดขา มากเกินไป

 

เมื่อรู้สึก เจ็บปวด กระทันหัน ควรหยุดพัก จากการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ การออกกำลังกาย และ ควรใช้ความเย็น จากเจล ความเย็น ผ้าขนหนูเย็น หรือ ใช้น้ำแข็งประคบ ตรงจุดที่ เกิดการ อาการ บาดเจ็บ หรือ อาการ บวมแดง รวมถึง ควรยก บริเวณ ที่บวม ให้สูงมากขึ้น อย่างเช่น การรองหมอน ใต้ขา หรือ รองเข่า ที่เกิด อาการบาดเจ็บ เพื่อไม่ให้เลือด ไหลมาเลี้ยง บริเวณ ที่เกิดการ อักเสบเยอะมาก จนเกินไป ซึ่งจะช่วย ลดการบวม และ ช่วยบรรเทา อาการปวดได้ ทั้งนี้ หากว่ามี อาการ บาดเจ็บ ก็ไม่ควรจะฝืน ออกกำลังกายต่อ ควรหยุดพัก จนกว่า จะหายดี หรือ ควรรีบไป ปรึกษาแพทย์ หากอาการ บาดเจ็บ เหล่านั้น ยังไม่ดีขึ้น

 

การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่จะเกิดการปะทะ หรือ การกระแทก อย่างแรง รวมไปถึง ต้องมี การเคลื่อนไหว รวดเร็ว ซึ่งอาจจะ ก่อให้เกิด การบาดเจ็บขึ้น กับร่างกายได้ เพราะว่าเป็นกีฬา ประเภท ที่มีความเสี่ยง ในการ บาดเจ็บ อย่างมาก หากไม่ ระมัดระวังอย่างดี โดยเฉพาะ มือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มหัดฝึกฝน เพราะว่ายังไม่รู้ ท่าทาง หรือ เป็นจังหวะ ที่ถูกต้อง พอสมควร

 

การฝึกฝน  มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น เรื่องดี ต่อสุขภาพ และ ทำให้มีทักษะ ศิลปะ ไว้ป้องกันตัว เอาไว้ใช้ ในยามที่มี สถานการณ์ ฉุกเฉิน ที่อาจเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กับตนเอง หรือ ผู้อื่น แต่ทั้งนี้ ก็ควรจะ ประเมิน สถานการณ์ ให้ดี ๆ หากว่า ฝ่ายตรงข้าม มีอาวุธ ที่สามารถ ทำอันตราย กับเราได้ ก็ควรจะคิด ให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้ ตนเอง เกิดการ บาดเจ็บ และ ตกอยู่ ในภาวะอันตรายได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

ทุกวันนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่แพร่หลาย ที่ได้รับ ความนิยม และ ยังเป็น กีฬาที่ สามารถ เข้าถึงง่ายใคร ๆ ก็สามารถ ฝึกฝนได้ ไม่ต้องใช้ อุปกรณ์เยอะ

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

ปัจจุบัน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่นิยม ในสังคมของ คนรุ่นใหม่ เราจะเห็นได้ถึง ดารา หรือ คนดัง หลายคน หันมา ฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะนอกจาก จะช่วยทำให้ ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังมีอีกหลายอย่าง อย่างเช่น ฝึกความว่องไว  และ ที่สำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็น ศิลปะ ป้องกันตัว และ ช่วยพัฒนา อะไรหลาย ๆ อย่าง ดังนี้

 

1) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกวินัย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จำเป็นจะต้อง ฝึกฝน ทุกวัน เพื่อให้ร่างกาย มีความ แข็งแรง และ เพื่อให้กล้ามเนื้อ จดจำ  เพราะว่า การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ ความอดทน ทั้งร่างกาย และ จิตใจ เพราะฉะนั้น การที่จะฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ให้เห็นผลนั้น ต้องมีวินัย และ มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีการฝึกหลายอย่าง ทั้งร่างกาย กล้ามเนื้อ ความอึด ความอดทน

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

2) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยลดความเครียด

การฝึก หรือ การเล่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องอาศัย กลุ่มเพื่อน เพื่อความสนุกสนาน ในการเล่น และ ยิ่งมีเพื่อน มากเท่าไหร่ก็ ยิ่งทำให้มี ความสนุกสนาน มากเท่านั้น เพราะว่า เวลาเล่น ร่างกาย ของเรา จะปล่อยสารเอนโดรฟีน ออกมา ทำให้เรา มีความสุข และ สนุกสนาน ไปกับการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

3) มวยไทย ( Muay Thai ) มีจิตใจที่มั่นคงแน่วแน่

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เป็นกีฬาที่ต้อง ฝึกจิตใจ เพราะนอกจาก ใช้ความอดทน ในการฝึก ยังต้องมี การฝึกจิตใจ เพื่อเตรียมพร้อม กับการฝึกหนัก พร้อมอดทน กับความเหนื่อยล้า เพราะจิตใจที่แน่วแน่ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับ การฝึก

 

นอกจากนี้ หลาย ๆ คน คิดว่าการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้เป็น คนใจร้อน แต่ความจริง หากนักมวย หรือ ผู้ที่ฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ขึ้นสังเวียนจริง ผู้นั้น จะต้อง ช่วยเหลือ ตัวเอง และ ไม่สามารถ พึ่งพา พี่เลี้ยง หรือ ครูมวยได้ ซึ่งสิ่งแรก ที่ต้องคิด ก็คือ ความชนะ สิ่งที่ทำให้ ชนะคู่ต่อสู้ได้ นั่นก็คือ ความสุขุม ใจเย็น และ มีสมาธิ สิ่งเหล่านี้ จะทำให้วิเคราะห์ คู่ต่อสู้ และตัวเรา ได้อย่างดี หากผู้ชก ใจร้อน ก็จะทำให้ขาดสติ และแพ้ได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งอาจจะใช่เวลาในการฝึกซักหน่อยหนึ่ง แต่รับรองได้ว่า ถ้าฝึกทุกวัน คุณจะมีกล้ามแน่นๆ ไปอวดคนอื่น แน่นอน

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

สร้างหุ่นฟิต ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นศิลปะของไทย และมีประโยชน์ในการป้องกันตัว โดยไม่ใช้อาวุธอีกด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ และได้รับการพัฒนาเป็นกีฬา ในรูปแบบ มวยไทยอาชีพ แต่ที่ผ่านมา มวยไทย ( Muay Thai ) ในสายตาของชาวต่างชาติ มองว่าเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งชาวต่างชาติก็นิยมที่จะมาฝึก และเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ตามยิมต่าง ๆ ในประเทศเรา กรุงเทพฯ ก็มีสถานที่สอน ราคาไม่แพง เยอะแยะ และ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังคงเป็นต้นแบบของกีฬาต่อสู้ เช่น มวยสากล K1 และ UFC อีกด้วย

 

ปัจจุบัน ค่ายมวยหลายแห่ง ได้เปิดพื้นที่บริการให้บุคคลทั่วไป เข้ามาฝึก ลดน้ำหนัก และออกกำลังกาย ได้ตามราคาที่แตกต่างกันออกไป จึงเป็นที่มาของกระแส มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน รวมถึงมีดาราหลายคน ก็ใช้มวยไทยเป็นการออกกำลังกาย ลดน้ำหนักอีกด้วย กระชับสัดส่วนบ้าง เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อ และใช้พลังงานมาก ถือว่าออกกำลังกายได้เต็มที่ เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้คุณได้ออกกำลังกาย และใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ และเลือดสูบฉีด ได้ดีขึ้น ลดน้ำหนัก ได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

 

วิธีการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

วิธีการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ควรหาที่ฝึกที่ดี สะอาด แต่ไม่จำเป็นต้องเลือกที่ฝึกแพง ๆ เพราะ ขึ้นอยู่กับการฝึกของเรา ต้องจริงจัง สู้ ๆ การเลือกเทรนเนอร์ที่ดีนั้น ก็ทำให้ได้ผลดี เพราะจะทำให้เรามีท่าทางที่ถูกต้อง และปลอดภัย อย่าฝึกมวยไทยเพื่อแค่ตามกระแส เพราะจะเสียเงินเปล่า ๆ เพราะราคาค่าฝึกแต่ละครั้งไม่ถูก การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็อาจจะมีเจ็บ ฟกช้ำ ดำเขียว เป็นธรรมดา แต่ก็ไม่ควรหักโหมจนร่างกายได้รับบาดเจ็บ แค่นิดหน่อยพอรับได้

 

วิธีการเลือก สถานที่ฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถเลือกสถานที่ได้ตามสะดวก ใกล้บ้านท่านเราจะสามารถปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอ ราคาย่อมเยา เหมาะสมกับฐานะของเราเพราะประสบการณ์ ค่าฝึกมวยไทย มีตั้งแต่ฝึกฟรีไปจนถึงครอสละหลายหมื่นบาทขึ้นอยู่กับสภาพของค่ายมวย อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก เรื่องความรู้นั้นไม่ต่างกันมาก เพราะค่ายรู้ว่าเราออกมาออกกำลังกาย ถ้าไม่ซีเรียสต้องแจ้งย้ายค่าย เพื่อจัดการฝึกอบรมเฉพาะและจัดผู้ฝึกสอนที่เหมาะสมกับระดับของเรา

ลักษณะการฝึกจะขึ้นอยู่กับสถานที่ และตามที่ครูฝึกกำหนด โดยอาจมีการแบ่งระดับของ Trainer เป็นระดับ Beginner Advance และ Professional ซึ่งบางแห่งจะแบ่งเป็นกลุ่มๆ ละ 1 Trainer และนักเรียน 5 - 10 คน หรือ Training ตัวต่อตัว (ซึ่งเหมาะสำหรับระดับ Advanced ขึ้นไป) การฝึกต้องเริ่มด้วยการวอร์มร่างกาย วิ่ง หรือกระโดดเชือก แล้วต่อยลม ก่อนเข้าเป้าโดยเทรนเนอร์และมาร์บอร์ ดีเวท แล้วจึงยืดกล้ามเนื้อ (ขึ้นอยู่กับการฝึก) ระยะเวลาในการฝึกจะประมาณ 1 – 1.30 ชม.

 

ฟิตหุ่นด้วย มวยไทย ให้เห็นผล

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการฝึกหรือออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนอย่างเต็มที่ เหมาะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ดี ทั้งเบิร์นไขมันและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปพร้อม ๆ กัน เพียงครั้งละ 1 ชั่วโมงครึ่ง สัปดาห์ละ 3 ครั้ง แค่ 10 ครั้ง ก็จะกระชับขึ้นจนคุณรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

นอกจากนี้การเปล่งเสียงอย่างเต็มที่ เมื่อคุณเตะหรือต่อยออกไป จะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจของคุณดีขึ้น พร้อมกับทำให้คุณได้ปลดปล่อยความเครียดไปด้วย

 

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นอกสถานที่

สถานที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีที่สุด อาจจะไม่ใช่ห้องแอร์แอร์เย็นฉ่ำ นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดี แต่ที่ที่ดีที่สุด คือ กลางแจ้ง หรือการฝึกนอกสถานที่ ที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ และฝึกความอดทนไปพร้อมกัน. ซ้อมมวยนอกห้องแอร์แบบนี้ จะทำให้คุณได้อยู่กับธรรมชาติ หายใจสะดวกกว่าอยู่ในห้อง และพอฝึกไปสักพักก็จะชินไปเอง รับมือกับสภาพอากาศได้ดีขึ้นและหลังการฝึกซ้อมก็จะสดชื่นขึ้นด้วย

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

มาดูกัน ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นสามารถ ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดบ้าง ในร่างกาย ที่จะทำให้คุณว้าว และหันมาใส่ใจสุขภาพได้มากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจะได้กล้ามเนื้อแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ยังจะช่วยในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ก็คือ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ในการทำงานของหัวใจ ให้มีกาสูบฉีดเลือดได้ดี  การชกมวย เป็นการขยับร่างกายในทุก ๆ ส่วน ด้วยความว่องไว รวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยเรื่องการทรงตัว การตอบโต้ ที่รวดเร็ว เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้สายตา และระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ เพื่อโฟกัสไปที่คู่ต่อสู้นั่นเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เพิ่มกล้ามเนื้อ แล้วยังเพิ่มความแข็งแรง ของกระดูก โดย มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยลดความเครียดต่าง ๆ ที่ได้รับมาระหว่างวัน การชกมวย จะช่วยหลั่งสารต่าง ๆ เช่น อะดีนลาลีน ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย การต่อยมวยยังต้องใช้ การขยับทุกส่วนของร่างกาย ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมัน และร่างกายก็สามารถลดไขมัน และสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อ ในส่วนนั้น ๆ ได้อีกด้วย การชกมวย 1 ชั่วโมง จะเผาผลาญ ได้มากถึง 1,000 กิโลแคลอรี เลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นิยมออกกำลังกายกันแล้ว ก็ยังได้หน้าท้องที่แบนราบ มีซิกแพ็ค มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้แกนกลาง ของลำตัวสูงมาก ๆ ทั้งการบิดตัว การเอี้ยวตัวหลบหมัด หรือการรับหมัดของคู่ซ้อม การออกกำลังกาย ด้วยการต่อยมวย ก็จะช่วยเผาผลาญได้ดีมาก สามารถสร้างซิกแพ็คได้เร็วกว่าการซิทอัพ อีกทั้งการชกมวย ยังใช้ร่างกายส่วนบน มากกว่าส่วนล่าง ใช้ทั้งส่วนแขน ต้นแขน หัวไหล ศอก และลำตัว เมื่อมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ยังช่วยเพิ่มพลังพละกำลัง ในการออกกำลังกายอีกด้วยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่มีส่วนไหนในร่างกาย ที่ใช้งานมากกว่ากัน แต่การชกมวย เน้นออกกำลังไปทุก ๆ ส่วนของร่างกาย เพื่อที่จะสร้างความสมดุล ของกล้ามเนื้อ และเพิ่มไหวพริบ ความอดทน ดังนั้น การชกมวย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับการออกกำลังกาย

 

 

 

 

 

โดยสรุปแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ได้อะไรบ้าง มาดูกันอีกครั้ง ชัด ๆ เลย

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้องแบบราบ อยากมีซิกซ์แพ็คชัด ๆ ลองหันมาต่อยมวยดูค่ะ เพราะการชกมวย จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรงส่งให้ออกหมัด ได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า การนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น กล้ามท้องก็ไม่ไกลเกินฝันค่ะ

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยคลายเครียด หากในแต่ละวัน ต้องพบกันปัญหาอย่างมากมาย รู้สึกหงุดหงิดจวนจะระเบิด เป็นเรื่องที่ดีค่ะ หากได้ขึ้นสังเวียนต่อยใครสักคน หรือชกกระสอบทรายเพื่อระบายอารมณ์ออกมา อะดรีนาลีน และฮอร์โมนต่าง ๆ ที่หลั่งออกมาระหว่างการใช้แรง จะส่งผลในทางที่ดีต่อร่างกาย การต่อยมวย จึงเป็นการระบายความเครียดที่ได้ผล และดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงสารเอ็นดอฟีน ที่หลั่งออกมาก็ช่วยให้มีความสุขขึ้นด้วย

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ออกกำลังทุกส่วนของร่างกาย เป้าหมายของการต่อยมวย คือให้ทุกส่วนของร่างกายได้ใช้งาน ยังช่วยเพิ่มการฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้องอย่างการทรงตัว การทำงานประสานกันของอวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และความคล่องตัว สามารถเบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลลอรี่ ใน 1 นาที การออกกำลังกายด้วยการชกมวย ทำให้เผาผลาญแคลอรี่ ได้ตั้งแต่ 200 - 400 แคลอรี่ในเวลาครึ่งชั่วโมง, ขึ้นสังเวียนชกมวย 30 นาที เบิร์นได้ 400 แคลลอรี่, ชกกระสอบทราย 30 นาที เบิร์นได้ 200 แคลลอรี่, ชกกับคู่ซ้อม 30 นาที เผาผลาญได้ 300 แคลลอรี่

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่า โดยการชกมวยอาจเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายแบบ High - Intensity Interval Training ( การออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง ) เพราะการขึ้นชกใน 1 ยก คือการใช้ร่างกาย ไปถึงระดับสูงสุด และการพักระหว่างยก คือการทำให้ร่างกายฟื้นตัว จากความอ่อนล้าได้เร็วขึ้น เป็นทั้งการออกกำลังกาย แบบที่ผสมผสานเผาผลาญพลังงาน การใช้ออกซิเจน และไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน การออกกำลังกายประเภทนี้ จะช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย

 

เห็นแบบนี้แล้ว เราต้องมาเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้วค่ะ หากใครต้องการสถานที่ชกมวย จะมาออกกำลังกาย หรือกีฬามวยแบบ ครบวงจร ต้องที่นี่เลยค่ะ เจริญทอง มวยไทย ที่สุดแห่ง มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

มวยไทย ( Muay Thai ) มีทั้งคุณค่า และ ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ในทางตรง หรือ ทางอ้อม ซึ่งวันนี้ ทางเราจึงมาสรุป คุณประโยชน์คร่าว ๆ ให้ได้อ่านกันค่ะ

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

ประวัติศาสตร์ มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนเกี่ยวกับ การอพยพ ของประชากร ที่ได้อาศัยอยู่ ในมณฑลยูนาน ฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียง ประเทศจีน โดยตามตำนานของไทยนั้น ได้เชื่อว่ามีผู้คนจำนวนมาก ที่เดินทางออกจากมณฑลยูนาน ประเทศจีน มาสู่ประเทศไทย เพื่อทำการค้นหาที่ดิน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ สำหรับทำการเกษตร อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้นการโยกย้าย ของพวกเขา ชาวไทยกลุ่มนี้ ก็ได้ถูกโจมตีโดยโจร และสัตว์ นอกเหนือจากนี้ ยังมีโรคต่าง ๆ ที่พวกเขาต้องเผชิญหน้า เพื่อเพิ่มความสามารถ ในการปกป้องกันร่างกาย และจิตใจ รวมถึงการรับมือกับความทุกข์ยาก ชาวไทยสยาม จึงได้มีการคิดค้นวิธีการต่อสู้

 

ในปัจจุบัน นักมวย จะต้อง สวมนวมขนาด  4  ออนซ์ แต่งกายในแบบนักกีฬามวย ก็คือ สวมกางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า จะสวมหรือไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกเอาไว้ที่แขนท่อนบนได้ ส่วนเครื่องรางชนิดอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะตอนที่ร่ายรำไหว้ครู แล้วให้ทำการถอดออก ตอนเริ่มการแข่งขัน

 

ในส่วนการแข่งขัน จะมีกรรมการ ที่หน้าที่ผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คน มีกรรมการให้คะแนน ข้างเวทีอีก 2 คน และจำนวนยก ในการแข่งขันจะมี 5 ยก ยกละ 3 นาที และพักระหว่างยก 2 นาที

 

การแข่งขัน จะแบ่งออกเป็นรุ่น ตามน้ำหนักตัวของนักมวย ที่เหมือนกับหลักเกณฑ์ ของมวยสากล อวัยวะที่ใช้ในการต่อสู้ ก็คือ หมัด เท้า เข่า ศอก ที่สามารถออกอาวุธใส่คู่ต่อสู้ได้ทุกส่วนในร่างกาย โดยที่ไม่จำกัดพื้นที่ในการชก แต่ว่า แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูงในบางท่า ก็ได้ถูกห้ามใช้โดยเด็ดขาด อย่าง ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขาแล้วหักด้วยการนั่งทับ

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

อย่างไรก็ตาม การชกในทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ จะมุ่งเพื่อผลการแพ้ชนะ และ มีผลประโยชน์ในทางธุรกิจ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทำให้ศิลปะและแก่นแท้ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นับวันก็อาจจะเลือนหายไป ถึงแม้ว่าจะมีหลักสูตรในการเรียน ในบางสถาบันการศึกษาก็ตามแต่ จึงเป็นที่น่ายินดีที่ในปัจจุบัน มีการเรียน การสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับของบัณฑิตศึกษา ก็คือ วิทยาลัยมวยไทยศึกษา และ การแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏ หมู่บ้านจอมบึง ที่จังหวัดราชบุรี ซึ่งเริ่มเปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขามวยไทย ภายใน พ.ศ. 2546 หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขามวยไทยศึกษา เริ่มตั้งแต่ พ.ศ. 2548 และ ต่อมาได้พัฒนามาเป็นหลักสูตร ในระดับปริญญาเอกที่ชื่อว่า หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขามวยไทยศึกษา ( ในปัจจุบันได้มีการสอน ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยมีการยกเลิกหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต )

 

กีฬาทุกชนิด มีคุณประโยชน์ ต่อร่างกาย  และ ศิลปะ การต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็มีคุณค่าที่สูง สำหรับผู้เรียน หลายประการ ดังนี้

1) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้ร่างกายมีสรรถภาพที่ดีสมส่วน  มีภูมิต้านทานโรคสูง

2) มวยไทย ( Muay Thai ) มีจิตใจเข้มแข็ง สุขุมรอบคอบ  มีมานะอดทน

3) มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถป้องกันตัว และ มีประโยชน์ต่อสังคม ในชีวิตประจำวันได้

4) มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้มีความเชื่อมั่นต่อตนเอง มีระเบียบวินัยกล้าหาญ

5) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยดำรงไว้ศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทย ทำให้ยั่งยืนแพร่หลาย

6) มวยไทย ( Muay Thai ) มีไหวพริบ เชาว์ปัญญา แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

7) มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ยึดเป็นอาชีพได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) หนึ่งใน กีฬาชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยม และ มีคนหันมาสนใจ มากขึ้น จุดประสงค์ ก็เพื่อการออกกำลังกาย ที่เคลื่อนไหว อย่างรวดเร็ว และ ใช้แรงเยอะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้เหงื่อออก เผาผลาญได้ดี อีกทั้ง ยังช่วยให้มีทักษะ การป้องกันตัว ติดไว้ด้วย และ ไม่ใช่แค่กีฬา ในกระแสเพียงเท่านั้น แต่ยังมีอะไรดี ๆ มากมาย ที่หลายคน อาจจะยัง ไม่เคยรู้ มาก่อน วันนี้ เราจะมาเปิดเผย ข้อดีของ มวยไทย ( Muay Thai ) กันนะคะ

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

ข้อดีของ มวยไทย ( Muay Thai )

1) ช่วยลดความเครียด

ก่อนอื่น เราอย่าคิดว่า การใช้กำลัง จะยิ่งทำให้เราเครียด เพราะในความเป็นจริง กีฬาประเภทนี้ ทำให้เรามีสมาธิ และ สติมากขึ้น เพราะทุกครั้ง ที่เรายืนอยู่ หน้าคู่ต่อสู้ เราจะต้องโฟกัส กับทุกการเคลื่อนไหว และนั่นจะทำให้เรา ไม่มีเวลาที่จะได้ คิดวิตกกังวล อะไรทั้งนั้น

Edyk Jeffry เทรนเนอร์ และ เมเนเจอร์ของ NY San Da โรงเรียนสอนศิลปะ การต่อสู้ ในนิวยอร์ก บอกว่า “มวยไทยช่วยให้ผมเรียนรู้ ที่จะจัดการกับ ความวิตกกังวล ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ได้ดีขึ้น คุณเพียงต้องใช้ ความพยายาม ในการฝึกฝน และคุณก็จะสามารถโฟกัส กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดี”

 

2) เพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจผิด คิดว่า การต่อยมวยนั้น จำกัดอยู่ที่การ ใช้แค่หมัด และ เท้า แต่สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วทุกอย่าง จะต้องประสานกันหมด ทั้งข้อศอก คาง และ เข่า

Dan Roberts CSCC เทรนเนอร์ ที่เพิ่งครีเอทแพลน การออกกำลังกาย โดยมีแรงบันดาลใจ มาจากมวยไทยของ NUK SOO บอกว่า “เวลาที่เราเคลื่อนตัว จู่โจม และ ป้องกัน การรุกจากทิศทางต่าง ๆ นั่นจะทำให้กล้ามเนื้อ ทำงานอยู่ตลอด และ พลังงานก็จะพุ่ง ไปทั่วตัว” โดยการเตะนั้น จะเน้นที่ส่วน ของลำตัว สะโพก และ ก้น ส่วนการต่อย โดยใช้ข้อศอก และ กำปั้น จะได้ส่วนของแขน และ ข้อมือ และ ยิ่งถ้าเราทำได้ถูกท่า ก็จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ ได้มากขึ้นด้วย เหมาะกับ คนที่ต้องการลดน้ำหนัก อย่างมาก

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

3) เพิ่มรอยยัก ในสมอง

การต่อสู้ คงไม่ใช่แค่ เราคนเดียวแน่ ที่เป็นฝ่ายจู่โจม เพราะฉะนั้น เราจะต้องรู้จัก ที่จะหลบหลีก ก้มหลบหมัดต่าง ๆ จากฝ่ายตรงข้าม ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในการตั้งรับนี้ เราอาจจะต้อง มีการออกหมัด ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นมาบล็อก หรือ แม้แต่การโต้ตอบกลับ ด้วยหมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องทำด้วยสปีดที่เร็ว

Dan Roberts หนึ่งในเทรนเนอร์มวยไทย ได้บอกว่า “ปฏิกิริยาการโต้ตอบ จะช่วยฝึกการทำงาน ที่สอดประสาน ระหว่างสมอง และกล้ามเนื้อ ให้ทำงานได้ดีมากขึ้น จนในที่สุด คุณจะสามารถกลายเป็นคน ที่มีปฏิกิริยาตอบโต้ได้รวดเร็ว ในสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ ภายใต้สถานการณ์ ที่กดดัน”

 

4) สร้างความมั่นใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้เรา ได้รู้จักศักยภาพ ของตัวเอง รู้ว่าร่างกายของเรา สามารถทำอะไร ได้มากกว่า ที่เราคิด และนี่แหละ คือ สิ่งที่ช่วยเพิ่ม ความมั่นใจ และความภูมิใจให้ กับตัวเราเอง เพราะการที่ได้เรียนรู้ วิธีการป้องกันตัวเอง จะทำให้เรารู้สึกทึ่ง กับร่างกาย มวยไทย ( Muay Thai ) จะสอนให้เรา รู้คุณค่าในตัวตนของเรา

 

รับรู้ถึงข้อดีของ มวยไทย ( Muay Thai ) ขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืมลองไปเรียนกันดูนะ เพราะมีแต่ประโยชน์ต่อตัวเราทั้งนั้นเลยนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ อย่างหนึ่ง ที่คนส่วนใหญ่นิยมกัน เป็นอย่างมาก จนในปัจจุบัน ได้มีการนำมาผสมผสาน จนเกิดเป็นการ ออกกำลังกาย ในรูปแบบหนึ่งที่ยอดฮิต ให้หลาย ๆ คนได้เล่นกัน

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ประจำชาติไทย ที่สืบต่อกันมา จากรุ่นสู่รุ่น และยังคงได้รับความนิยม อย่างต่อเนื่อง มาจนถึงปัจจุบัน  ในอดีตเราฝึก ศิลปะการต่อสู้ เพื่อ ต่อสู้ กับข้าศึก การป้องกันตัว และต่อมา ก็ฝึกเพื่อการ กีฬา ซึ่งในปัจจุบัน ศิลปะการต่อสู้ ไม่ได้มีไว้ฝึก แค่เป็น การกีฬา หรือการ ป้องกันตัว เพียงอย่างเดียว แต่ยังฝึก เพื่อการ ออกกำลังกาย ได้อีกด้วย ทุกอย่างบนโลก ล้วนมีความเปลี่ยนแปลง ตามกาลเวลา ศิลปะการต่อสู้ ก็เช่นกัน ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ค่อนข้างมาก เลยทีเดียว อย่างที่เรารู้กันว่า ในอดีต เราฝึก ศิลปะการต่อสู้ เพื่อการ ป้องกันตัว แต่ระยะเวลา ที่เปลี่ยนไป เราก็พัฒนามาเป็นการ ออกกำลังกาย ในรูปแบบหนึ่ง

 

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็สามารถฝึกได้คนเดียว เพราะอย่างไร เราก็ได้ ออกกำลังกาย ทุกส่วนของ ร่างกาย อยู่แล้ว การ ออกกำลังกาย โดยการฝึก มวยไทย สิ่งแรก ที่เราจะได้เลย ก็คือ ความกระชับของ กล้ามเนื้อ ความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย ซึ่งส่งผลดีต่อ ระบบการไหลเวียนโลหิต  ระบบการหายใจ การทำงานของระบบหัวใจ ระบบปอด และหลอดเลือด หากเราเจอเหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิด ก็สามารถ ใช้วิชา ศิลปะการต่อสู้ ที่ฝึกมาได้

 

เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) มี ประโยชน์ ทั้งด้าน ร่างกาย และจิตใจ ดังนี้

 

 1. มวยไทย ฝึกความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย

กีฬา และการ ออกกำลังกาย แต่ละแบบ จะช่วยให้ ร่างกาย แข็งแรง การ ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่จะช่วยเสริม สร้างกล้ามเนื้อ และ ฝึกความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ทักษะ การฝึกหลายอย่าง โดยจะใช้ทุกส่วนของ ร่างกาย ทำให้เราจะได้ ความแข็งแรง ของทุกส่วน ใน ร่างกาย เช่นกัน

 

 1. มวยไทย ฝึกการจัดระเบียบของ ร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) มีท่าทาง หรือที่เรียกว่า เพลงมวย ซึ่งเป็นท่าทางที่ต้องฝึกฝน และเชี่ยวชาญอยู่ในระดับหนึ่งเลยในการเป็น เพลงมวย ที่สวยงาม มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจากจะใช้ต่อสู้แล้ว ยังสามารถใช้แสดงได้อีกด้วย ท่าทางที่สวยงามแ ละร่างกายที่เป็นระเบียบจึงมีบุคลิกภาพที่ดี และมีความยืดหยุ่นสูง อีกด้วย

 

 1. มวยไทย ฝึกเป็นอาชีพ

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เพียงแต่เป็น กีฬา แต่สามารถฝึก เพื่อยึด เป็นอาชีพหลักได้ หากเราชอบ ที่จะ ชกมวย หรือ ฝึกมวย แล้วสามารถฝึกฝน อย่างชำนาญ สามารถขึ้น สังเวียน ชก ได้เลย หากเราขึ้นจนเจน สังเวียน แล้ว อยากออกมาเป็นโค้ช หรือว่าครูฝึก ก็ได้เหมือนกัน

 

หากเราฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ในการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ ร่างกาย ของเรา แข็งแรง มีพละกำลังแล้ว อีกอย่าง ที่เราจะได้จาก การเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เลย ก็คือ การป้องกันตัว เมื่อต้องเจอ กับเหตุการณ์คับขัน นั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

 

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือว่าเป็น กีฬา ชนิดหนึ่ง ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คน ให้ความสนใจ และชื่นชอบกัน เป็นจำนวนมาก ที่รวมไปถึงชาวต่างชาติ ก็ให้ความสนใจ ไม่น้อย กันเป็นอย่างมาก

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือเป็น กีฬา ศิลปะการต่อสู้ ที่มีรูปแบบ ที่สวยงาม และมีประวัติความเป็นมา อย่างยาวนาน สำหรับ ทวงท่า ไม่ว่าจะเป็น การตั้งรับ หรือ การรุก ก็จะมีท่า ที่ดูสวยงาม มีชื่อตาม ท่าทาง และยังถือว่าเป็น ศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม และให้ความสนใจ กันเป็นอย่างมาก โดย มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เราสามารถ ใช้ได้ แถบจะทุกส่วน ของ ร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า ศอก เป็นต้น และแถม ซึ่ง อาวุธ ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น อาวุธ ที่สำคัญ แต่ร้ายแรง และอันตราย เป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็น อาวุธ ที่สามารถฆ่าคนได้เลย ทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ท่าฤษีบดยา จะเป็นการเอา ศอก จามไปบนหัว คู่ต่อสู้ อย่างรุนแรง และถ้าหากโดน ตรงจุดที่สำคัญ หรือ รุนแรงจน อาจทำให้สลบ หรือถึงขั้น เสียชีวิตได้เลย ทีเดียว และนี่เป็นแค่ ท่าหนึ่ง ใน แม่ไม้มวยไทย ที่เรายกตัวอย่างให้ฟัง ว่ามันรุนแรง และอันตราย ขนาดไหน และยังมีอีกหลายท่า ที่ไม่ได้กล่าวถึง แม่ไม้มวยไทย ต้องบอกก่อนว่า มันมีท่าเยอะมาก ๆ ซึ่งแต่ละท่า ก็มีความสวยงาม มีความเป็น เอกลักษณ์อย่างมาก แต่ละท่า จะมีความแตกต่างกัน ออกไป และยังถือเป็น กีฬา ที่ดุเดือด และรุนแรง แต่ก็ยังสนุก เล้าใจ ที่ทำให้ใคร หลาย ๆ คน รับชมแล้ว ไม่อยากลุกจากที่นั่ง กันเลย ทีเดียว ซึ่งเหตุผลนี้ จึงทำให้มีผู้คนทั้ง ชาวไทย และชาวต่างชาติ มากมาย ให้ความสนใจ และหลงรัก การต่อสู้ ที่หันมาสนใจ มวยไทย ( Muay Thai ) กันมาก ยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็น กีฬา มวยไทย ที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก ในปัจจุบันเลย นั้นเอง

 

เสน่ห์ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ทำไม ถึงได้รับความนิยม

 

ในปัจจุบันนี้ เราไม่สามารถ ที่จะพูดได้ไม่เต็มปาก ว่าคนไทย เป็นที่หนึ่ง ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะต้องบอกเลยว่า ชาวต่างชาติ ที่มีฝีมือ เก่งกว่านักมวย ของไทย  ก็เริ่มมี กันมากขึ้น เรื่อย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังเป็น กีฬา ที่คนไทย ยังคงเป็นอันดับหนึ่ง เพราะมันเป็น กีฬาประจำชาติไทย และมีคนไทย ที่ให้ความสำคัญ กันมากขึ้น และสำหรับใคร ที่สนใจ ก็มาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร ซึ่งเหตุนี้ จึงทำให้มี ชาวต่างชาติ มากมาย ที่รัก การต่อสู้ และสนใจใน ศิลปะแม่ไม้มวยไทย หันมาเรียนกัน มากขึ้น และในปัจจุบัน ต้องบอกก่อนว่า ค่ายมวย ไม่ได้มีแค่ ในประเทศไทย เพียงเท่านั้น ในหลาย ๆ ประเทศ ก็เริ่มมีการตั้ง ค่ายมวย กันมากขึ้น ทำให้ ชาวต่างชาติ เริ่มหันมา สนใจ และ มวยไทย ได้เป็นที่รู้จัก มากขึ้น ในต่างประเทศ นั่นเอง ซึ่งต้องยอมรับ เลยว่า การแข่งขัน หรือ สังเวียนมวย ในปัจจุบันได้มีมากขึ้น เรื่อย ๆ ที่ต้องบอกว่า มันสามารถเป็นอาชีพ ได้เลย นั่นเอง สำหรับ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่า เป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เป็นความภาคภูมิใจ ของ คนไทย เป็นอย่างมาก เพราะว่าถือเป็น กีฬาประจำชาติไทย กันเลย ทีเดียว และแถมยังมีประวัติ มาอย่างยาวนาน และมีเสน่ห์ ที่ทำให้ ใครหลาย ๆ คน ให้ความสนใจ และหลงใหล กันอย่างมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !

อย่างที่เราทุก ๆ คน นั้น ก็ทราบกันดี ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ก็ถือเป็นกีฬา อีกทั้ง มวยไทย นั้น ก็เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่อยู่คู่ กับ คนไทย มาอย่างยาวนานมาก ตั้งแต่อดีต จวบจนถึงปัจจุบัน และถ้าหากว่า ใครที่ไม่เคยดูการต่อยมวย หรือว่า จะไปถึง การขึ้นชกมวยจริง ๆ ก็สามารถพบเห็นได้ในหนัง รวมทั้ง ละครไทยอยู่บ่อย ๆ ไม่มากก็น้อย แต่ทว่า เราต้องบอกเลยว่า เอาจริง ๆ มันก็เหมือน เอกลักษณ์ ของหนัง โดยรวมไปถึง ละครไทย ในยุค ยุคหนึ่งเลยก็ว่าได้ อาทิ ภาพยนตร์ เรื่องต้มยำกุ้ง, แสบสนิท, ศิษย์ส่ายหน้า เป็นต้น และในวันนี้เราจะพาทุก ๆ คนมารู้จัก ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ น็อคคู่ต่อสู้ มาจำนวนนับครั้งไม่ถ้วน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่ต้องใช้ ความสามารถ อย่างมาก ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เน้น ในเรื่อง ของ ความเร็ว ไหวพริบ พละกำลัง หรือว่า ทางด้าน จิตใจ ที่ นักมวย นั้นต้องมี เพราะถือว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาต่อสู้ ที่ต้องใช่ความสามารถ อย่างมาก ต้องมีมานะ ความขยัน ฝึกฝน หรือ รวมไปถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องออกกำลังกายวันละ หลาย ๆ ชั่วโมง แต่วันนี้เราจะไมได้มาพูดถึง วิธีการ ออกำกลังกาย หรือ ไม่ได้มาเล่า ประวัติมวยไทย ให้ฟังแต่อย่างไร แต่เราจะมาพูดถึง ท่าทาง หรือ ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ ไป น็อคเอ้าท์ คู่ต้อสู้ได้ มาดูดีกว่า จะมีท่าไหนที่น่าสนใจกันบ้าง ?

 

 

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ ท่าจังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !!!

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าไต่เขาพระสุเมรุ เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้นั้นเหวี่ยงแข้ง ฝ่าย A ยกขาขวาเพื่อใช้แข้งเหวี่ยงเข้าลำตัวฝ่าย B ฝ่าย B กระโดดขึ้นเหยียบบนขาขวาท่อนบนฝ่าย A ด้วยเท้าขวา และบนไหล่ซ้ายฝ่าย A ด้วยเท้าซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ศอกขวาปักลงไปบนศีรษะของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าเอราวัณเสยงา เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้กระแทกหมัด  ฝ่าย A กระแทกหมัดขวาเข้าตรงหน้าฝ่าย B ฝ่าย B ยกแขนซ้ายท่อนล่างขึ้นปิด เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็สืบเท้าเข้าหาฝ่าย A แล้วใช้ศอกขวางัดเข้าที่ปลายคางของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าดับชวาลา ถือว่า เป็นแม่ ไม้ มวยไทย ที่สามารถ นำไป ใช้ป้อง กันหมัดพร้อมตอบโต้ ในภาพ ฝ่ายขาวใช้หมัดขวาทิ่มไปตรงหน้าของฝ่าย B  ฝ่าย B ใช้แขนซ้ายท่อนล่างขึ้นกัน และจะผลักหมัดของฝ่าย A ออกไปทางซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็ใช้หมัดขวาทิ่มตรงไปยังใบหน้าของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่ายกเขาพระสุเมรุ เป็นไม้ มวยไทย ที่สามารถ นำไป ใช้ ในส่วนของการ ป้องกันคู่ต่อสู้เหวี่ยงแข้ง และ แถมมันยังสามารถ ตอบโต้ด้วยการจับทุ่ม ฝ่าย A ใช้ขาขวาเหวี่ยงแข้งสูงเข้าบริเวณลำคอด้านซ้ายของฝ่าย B และทาง ฝ่าย B หลบลำตัวต่ำ พร้อมทั้งสืบเท้าซ้ายออกไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวากันขาขวาฝ่ายขาวไว้ เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็ใช้มือซ้ายโอบขาขวาฝ่าย A ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวาฝ่าย A ให้ขึ้นสูงพร้อมกับดันไปข้างหน้า ทำให้ฝ่าย A เสียหลักล้มลงได้ เป็นการตอบโต้

 

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าจระเข้ฟาดหาง เป็นไม้มวยใช้ตอบโต้ปรปักษ์ด้วยการเหวี่ยงแข้ง ฝ่าย B หมุนตัวกลับ หลังไปทางขวา ด้วยขาซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ขาขวา เหวี่ยงสูงเข้าใส่ บริเวณ ก้านคอของฝ่าย A เป็นการตอบโต้ฝ่าย A ก่อนที่จะกระทำต่อฝ่าย B เรียกได้ว่า เป็นท่าสุดฮิต อย่างมากเลย ไม่ว่าจะเป็น ในหนังหรือว่าในละคร หรือ รวมไปถึง ในชีวิตจริงอีกด้วย

 

บอกเลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น สุดยอดมากจริง ๆ นะทุกคน

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) เน้น กล้ามเนื้อ ส่วนไหนบ้าง ในร่างกาย

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

 

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือว่าเป็นกิจกรรม ที่ใครหลาย ๆ คน ให้ความสนใจ อยากเล่น อยากศึกษา แต่ กีฬา มวยไทย ไม่เพียงแต่เป็น ศิลปะการต่อสู้ เพียงเท่านั้น แต่ยังมี ประโยชน์ ในหลาย ๆ ด้าน มีอะไรบ้าง มาดูกัน

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง กีฬา ที่ได้รับความนิยม มาโดยตลอด ไม่ว่าช่วงเวลาไหน นานเท่าไหร่ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังคงเป็น กีฬา ที่ได้รับความนิยม อยู่เหมือนเดิม นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็น กีฬา ที่ทุกเพศ ทุกวัย สามารถเล่นได้ จึงทำให้ เป็นที่นิยม อย่างมาก และการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ยังมี ประโยชน์ ต่าง ๆ มากมาย ที่หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว คนทั่วไป ก็จะรู้ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่เป็น ศิลปะป้องกันตัว อย่างหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ จากการฝึก มีมากกว่า ที่เราคิด ดังนั้น เราไปดูกันว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ ประโยชน์ อะไร กับเรา ได้บ้าง

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย เผาผลาญไขมัน

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่ต้องการ ลดไขมัน ลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน ทางเราบอกได้เลย ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นตัวเลือก ที่ดี ในการ ลดน้ำหนัก เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ หรือ HIT ที่ต้อง มีการใช้ ร่างกาย อย่างหนัก ในเวลาสั้น ๆ และเป็นการ คาร์ดิโอ ที่มีความเข้มข้นสูง จึงทำให้ ร่างกาย  มีการ เผาผลาญพลังงาน ได้พอ ๆ กับ การวิ่ง จ็อกกิ้ง และยังดีต่อ คนที่ชอบ คาร์ดิโอ แบบเร็ว ๆ ใช้เวลาไม่นาน

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของ ร่างกาย และ กล้ามเนื้อ

เนื่องจาก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่ต้องมีการ ใช้ ร่างกาย ใช้ กล้ามเนื้อ ใน การเตะ การต่อย การหลบหมัด อะไรต่าง ๆ ทำให้ผู้ฝึก ได้ใช้ ร่างกาย ในการฝึก และสิ่งที่ได้ ก็คือ ในเรื่องของ ความแข็งแรง ของ ร่างกาย และ กล้ามเนื้อ ทำให้ กล้ามเนื้อ มีความกระชับ ไม่ต่างอะไรกับ การที่เรา ออกกำลังกาย ในแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เลย

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย หุ่นเฟิร์ม

สำหรับสาว ๆ คนไหน ที่อยากจะ ลีนหุ่น หรือหนุ่ม ๆ อยากมี กล้ามเนื้อ ชัด ๆ มี ซิกแพค ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น กีฬา อีกหนึ่งประเภท ที่ทำให้ ผู้ซ้อม สามารถ ลีนหุ่น ได้ดี และ ลีนหุ่น ได้เร็ว เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  ต้องมี การเตะ การต่อย การชก จึงทำให้ กล้ามเนื้อ ได้มีการพัฒนา และทำให้ หุ่นเฟิร์ม ขึ้น และที่สำคัญ ช่วย เผาผลาญไขมัน ได้เป็น อย่างดี อีกด้วย

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ฝึกการเคลื่อนไหว

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องมีการใช้ ร่างกาย ในการเคลื่นไหว และใช้ ร่างกาย ในการหลบหลีก นอกจากนี้ ยังช่วยให้เรา มีการ เคลื่อนไหว ได้ดี รวดเร็ว และกระฉับกระเฉง เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่ต้องใช้ ร่างกาย ใน ทุกส่วน

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

การ ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ ร่างกาย ของเรา มีการไหลเวียนเลือด ได้เป็น อย่างดี และยังส่งผลดี ต่อหัวใจ ของเราอีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) เน้น กล้ามเนื้อ ส่วนไหนบ้าง ในร่างกาย

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เน้น กล้ามเนื้อ ส่วนไหนบ้าง ในร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เน้น กล้ามเนื้อ ส่วนไหนบ้าง ในร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อีกทั้ง ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย นอกจากได้กล้ามเนื้อส่วนแขน และขาแล้ว ยังได้กล้ามเนื้ออีกหลาย ๆ ส่วน ทั้งท้อง สะโพก เรียกได้ว่าการชกมวย ได้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจะได้กล้ามเนื้อแล้ว ยังจะช่วยในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ก็คือ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และการทำงานของหัวใจ ให้มีกาสูบฉีดเลือดได้ดี  การชกมวย เป็นการขยับร่างกายทุก ๆ ส่วน ด้วยความว่องไว รวดเร็ว และช่วยเรื่องการทรงตัว การตอบโต้ ที่รวดเร็ว เพราะ การต่อยมวย ต้องใช้สายตา และระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ เพื่อโฟกัสกับคู่ต่อสู้นั่นเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เพิ่มกล้ามเนื้อ แล้วยังเพิ่มความแข็งแรง ของกระดูก การชกมวย ยังช่วยลดความเครียดต่าง ๆ ที่ได้รับมาระหว่างวัน การชกมวย จะช่วยหลั่งสารต่าง ๆ เช่น อะดีนลาลีน ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย การต่อยมวยยังต้องใช้ การขยับทุกส่วนของร่างกาย ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมัน และร่างกายก็สามารถลดไขมัน และสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อ ในส่วนนั้น ๆ ได้อีกด้วย การชกมวย 1 ชั่วโมง จะเผาผลาญ ได้มากถึง 1,000 กิโลแคลอรี เลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นิยมออกกำลังกายกันนั้น ยังได้หน้าท้องที่แบนราบ มีซิกแพ็ค การชกมวย ต้องใช้แกนกลาง ของลำตัวสูงมาก ๆ ทั้งการบิดตัว การเอี้ยวตัวหลบหมัด หรือการรับหมัดของคู่ซ้อม การออกกำลังกาย ด้วยการต่อยมวย จะช่วยเผาผลาญได้ดีมาก สามารถสร้างซิกแพ็คได้เร็วกว่าการซิทอัพ อีกทั้งการชกมวย ยังใช้ร่างกายส่วนบน มากกว่าส่วนล่าง ใช้ทั้งส่วนแขน ต้นแขน หัวไหล ศอก และลำตัว เมื่อมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ยังช่วยเพิ่มพลังพละกำลัง ในการออกกำลังกายอีกด้วยค่ะ

 

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่มีส่วนไหนในร่างกาย ที่ใช้งานมากกว่ากัน แต่การชกมวย เน้นออกกำลังไปทุก ๆ ส่วนของร่างกาย เพื่อที่จะสร้างความสมดุล ของกล้ามเนื้อ และเพิ่มไหวพริบ ความอดทน ดังนั้น การชกมวย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับการออกกำลังกาย

 

โดยสรุปแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ได้อะไรบ้าง มาดูกันอีกครั้ง ชัด ๆ เลย

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่า

การชกมวยนั้นอาจเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายรูปแบบ High - Intensity Interval Training ( เป็นการออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง ) เพราะว่า การขึ้นชกใน 1 ยก ก็คือการใช้ร่างกาย ไปถึงระดับสูงสุด และเป็นการพักระหว่างยก ก็จะเป็นการทำให้ร่างกายฟื้นตัว จากความอ่อนล้าได้เร็วมากขึ้น เป็นทั้งการออกกำลังกาย ในแบบที่ผสมผสานเผาผลาญพลังงาน การใช้ออกซิเจน และการไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน การออกกำลังกายประเภทนี้ ก็จะช่วยให้สร้างความแข็งแรง, ความรวดเร็ว, มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายได้ดีเยี่ยม

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นช่วยพัฒนาร่างกาย ได้อย่างต่อเนื่อง

การชกมวย นั้นไม่มีกฎตายตัว ว่าจะต้องออกหมัดไหนก่อน หรือว่าอับเปอร์คัสจังหวะไหน แต่ว่าต้องเดาทางคู่ชกให้ถูก หาจังหวะในการชกเองด้วย นั่นทำให้เกิดความท้าทายตลอดเวลา เกิดการเรียนรู้ใหม่ ๆ อยู่ตลอด โดยแปลว่า กล้ามเนื้อ จะถูกปลุกให้คุณตื่นตัวตลอดเวลา ร่างกายก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มขีดจำกัด ทางร่างกายอย่างปลอดภัย

การชกมวย แบบไม่ได้ขึ้นแข่ง ถือเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัย เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ  ร่างกายจะเคลื่อนไหว ในทิศทางที่เป็นไปตามธรรมชาติ เพียงแค่เพิ่มความเร็วขึ้น และยังสามารถออกกำลังกายอย่างเข้มข้น หรือฝึกสมรรถภาพร่างกายได้ เหมือนนักมวยเตรียมเข้าแข่งขัน

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้บุคลิกสง่างาม

การชกมวย ทำให้การใช้สมอง และการใช้ร่างกายทำงานสอดประสานกันได้ดีขึ้น กระตุ้นให้เกิดการรับรู้ ทางร่างกายทำงานดีขึ้น ร่างกายมีความคล่องตัว เพราะว่า ต้องใช้การทำงาน ที่สอดประสานกันระหว่างตาและมือ ทุก ๆ ครั้งที่ชกกระสอบทราย หรือว่าชกกับเป้าล่อ ต้องใช้สมาธิ ในการพุ่งเป้า เล็งไปที่การเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้เกิดการจดจำในการเคลื่อนไหว ทั้งจังหวะการขยับเท้า รวมถึงการออกหมัด ท้าทายในการทำงานของกล้ามเนื้อ และจิตใจไปพร้อม ๆ กัน ทำให้เกิดความคล่องแคล่ว ว่องไว คล่องตัว มั่นใจ บุคลิกก็สง่างามไปโดยปริยายเลย

 

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้องแบบราบ

อยากมีซิกซ์แพ็คชัด ๆ ลองหันมาต่อยมวยดูค่ะ เพราะว่า การชกมวย จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางบริเวณลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรงและส่งให้ออกหมัด ได้หนักขึ้น นั่นทำให้เผาผลาญพลังงานได้มากกว่า การนอนซิทอัพอยู่กับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรงแล้ว การเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น กล้ามท้องก็มาแน่น ๆ แน่นอน

 

6. มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ออกกำลังทุกส่วนของร่างกาย

เป้าหมายของการต่อยมวย คือให้ทุกส่วนของร่างกายได้ใช้งาน ยังช่วยเพิ่มการฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้องอย่างการทรงตัว การทำงานประสานกันของอวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และความคล่องตัว สามารถเบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลลอรี่ ใน 1 นาที การออกกำลังกายด้วยการชกมวย ทำให้เผาผลาญแคลอรี่ ได้ตั้งแต่ 200 - 400 แคลอรี่ในเวลาครึ่งชั่วโมง, ขึ้นสังเวียนชกมวย 30 นาที เบิร์นได้ 400 แคลลอรี่, ชกกระสอบทราย 30 นาที เบิร์นได้ถึง 200 แคลลอรี่, หากชกกับคู่ซ้อม ในเวลา 30 นาที เผาผลาญได้มากถึง 300 แคลลอรี่

 

เห็นแบบนี้แล้ว เราต้องมาเรียนชกมวย มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้วค่ะ หากใครต้องการสถานที่ชกมวย จะมาออกกำลังกาย หรือว่า กีฬามวยแลล ครบวงจร ต้องที่นี่เลยค่ะ เจริญทอง มวยไทย นั่นเอง สะดวกในการเดินทางมาก ๆ ขอแนะนำเลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

 

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

ก่อนการชกมวย มวยไทย ( Muay Thai ) การยืดกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องทำทุกครั้งก่อนต่อยมวย ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจมีความเสี่ยงต่อ การเกิดอาการบาดเจ็บได้ วันนี้ เรามาลองยืดกล้ามเนื้อแบบใหม่ ๆ ในสไตล์มวยไทยกันบ้างดีกว่าค่ะทุกคน สนุกและปลอดภัยแน่นอน

 

ปัญหาที่พบบ่อยมาก ๆ ในการออกกำลังกาย นั้นคือ การได้รับบาดเจ็บ ที่ได้รับ จากการออกกำลังกาย เนื่องจาก ไม่ได้มีการ วอร์มอัพ ไม่ได้ยืดกล้ามเนื้อ รวมทั้ง ออกกำลังกาย ที่ไม่เหมาะสม กับสภาพร่างกายของตัวเอง อาทิ การชกมวย ซึ่งบางคนนั้น ร่างกายไม่พร้อม แต่ทว่า ต้องใช้ร่างกายปะทะ อย่างแรง ๆ กับเป้า จึงอาจจะทำให้ ข้อเข่า, ข้อเท้า, เส้นเอ็น หรือกล้ามเนื้อ เกิดอาการบาดเจ็บได้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นจะต่อยมวย ไม่ใช่แค่ต่อย

การชกมวยนั้น เหมาะสำหรับ คนที่อายุน้อย ๆ แต่ถ้าอายุ 30 - 40 ปี ขึ้นไป แม้จะยังรู้สึกว่า ตัวเองฟิตอยู่ แต่พอลองของจริง จะรู้ว่า มีแรงกระแทกมหาศาล ร่างกาย จึงระบม แล้วอาการบาดเจ็บ ตามมามากมาย เช่น การบาดเจ็บที่หัวเข่า จากกระดูกอ่อนช้ำ หรือหมอนรองกระดูกฉีกขาด บางรายจังหวะไม่ดี ถึงขนาดเอ็นขาด จะฟื้นตัวแต่ละครั้งนั้น ก็ยากมาก

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือได้ว่า เป็นมากกว่า กีฬาทั่ว ๆ ไป มวยไทย ยังเป็นศิลปะ การป้องกันตัว ประจำชาติไทย ที่มีความเป็นมา อันยาวนาน และยังได้รับความนิยม และยอมรับจากนานาประเทศอีกด้วย เพราะ มวยไทย เป็นกีฬา และศาสตร์การป้องกันตัว ที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ซึ่งต้องใช้ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ผสานกับท่วงท่าต่าง ๆ วันนี้ เรานำท่วงท่า จากแม่ไม้มวยไทย มาประยุกต์ กับการยืดกล้ามเนื้อกันค่ะ

 

 

 

ท่ากระโดดสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ หากดูผิวเผิน อาจจะเหมือน การกระโดดวอร์มร่างกาย ตามปกติ แต่จริง ๆ แล้ว เราต้องกระโดด ให้เหมือนกับ นักมวย เราต้องเอาต้นขาด้านหน้า และหัวเข่า ไปสัมผัส ที่หน้าอก เริ่มจากท่ายืน เตรียมกระโดด หลังจากนั้นกระโดดลอยตัว ให้หน้าขาทั้งสองข้าง ไปแตะกับหน้าอก

- ทำท่านี้ ประมาณ 3 - 5 นาที

- กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับ การยืด : ขาทุกส่วน

ประโยชน์ ต่อทักษะ มวยไทย : ท่านี้ถือได้ว่า เป็นท่ายืดกล้ามเนื้อ ระดับสูง ควรเริ่มต้น จากการฝึกกระโดดเบา ๆ ไปก่อน หากฝึกบ่อย ๆ แล้ว ก็จะสามารถทำท่านี้ สมบูรณ์ได้ในที่สุด

 

ท่าแทงเข่า ใน มวยไทย ( Muay Thai )

หาบาร์จับ ที่มีระดับความสูง พอดีกับหน้าอก ยืดแขนทั้งสองข้าง ให้ตรงไปจับบาร์  ยืดตัวให้ตรง เอนไปด้านหลังเล็กน้อย จากนั้น แทงเข่า ออกไปด้านหน้า ทำสลับซ้าย - ขวา เริ่มจาก จังหวะช้า ๆ แล้วค่อยเพิ่มจังหวะให้เร็วขึ้น ๆ

- ทำท่านี้ ประมาณ 8 - 10 นาที จนกว่า จะได้เหงื่อ

- กล้ามเนื้อส่วนที่ ได้รับการยืด : กล้ามเนื้อต้นขา, หน้าท้อง

ประโยชน์ต่อทักษะมวยไทย : ท่าแทงเข่า เป็นท่าออกกำลังกายที่ดี ท่าหนึ่งเลยทีเดียว ควรฝึก ให้มีระดับความเร็ว มากขึ้นเรื่อย ๆ จะให้ความรู้สึก เหมือนกับการวิ่งอยู่กับที่ แต่มีการใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ได้มากกว่า การวิ่ง

 

ท่าเตะสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ ยืนตรงให้มั่น จากนั้น เอาขาข้างขวา ไปด้านหลัง เป็นท่าเตรียมพร้อม หลังจากนั้น ให้เตะขาขวา ไปทางด้านหน้า ให้ไปแตะกับปลายนิ้วมือซ้าย ที่เราเหยียดไปด้านหน้า เมื่อขาขวา ไปสัมผัสกับปลายนิ้วมือซ้ายแล้ว  ให้เอาขาขวา กลับมาอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งเดิม ในท่าเริ่ม จากนั้น ทำสลับอีกข้าง เอาขาซ้ายไปด้านหลัง แตะขาซ้าย ไปสัมผัสกับปลายนิ้วขวา แล้วเอาเท้าซ้าย ถอยกลับมา ไว้ตำแหน่งเดิม ในท่าเริ่มต้น

ทำสลับกัน ด้านซ้าย และขวาด้านละ 10 - 15 ครั้ง สำหรับผู้ที่ เริ่มฝึก อาจเริ่มต้น ด้วยการเตะขา ในระดับต่ำ ๆ แล้วค่อยฝึกเตะ ให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ

- กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับการยืด : เอ็นหลังหัวเข่า, น่อง

- ประโยชน์ ต่อทักษะมวยไทย : ท่าเตะก้านคอ เป็นท่าที่ช่วยสร้าง และยืดเหยียดกล้ามเนื้อขา ได้เป็นอย่างดี

 

จากที่กล่าวมา หวังว่าจะมีประโยชน์ สำหรับการยืดกล้ามเนื้อ ก่อน ชก มวยไทย ( Muay Thai ) และ การออกกำลังกายแล้ว การรับประทานอาหาร ก็มีส่วนสำคัญ อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

 

 

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

ขั้นตอน การสอน เพื่อเรียนรู้ ทักษะ มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น ถือเป็น สิ่งพื้นฐาน ที่นักมวย ทุกคน ต้องเรียนรู้ และ รับรู้ไว้ เพื่อเป็นการ เข้าใจ อย่างดี

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

ในการ เริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเรียนรู้ อย่างถูกต้อง และ เข้าใจ อย่างดี

 

การสอน ทักษะ มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น มีขั้นตอน การสอน เพื่อการ เรียนรู้ ดังต่อไปนี้

1) การพันมือ

มีความสำคัญ อย่างมาก ต่อการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) และ การแข่งขัน การชก มวยไทย ( Muay Thai ) การพันมือ เป็นการ ป้องกัน กระดูกนิ้วมือ ข้อมือ และ กล้ามเนื้อ เอ็น เกิดอันตราย เช่น เกิดการซ้น แตก หรือ หักได้

 

2) วิธีการ กำหมัด

ให้กำนิ้วชี้ นิ้วกลาง และ นิ้วก้อย เข้าหา ทางฝ่ามือ กำฝ่ามือ ให้แน่นขึ้น ให้นิ้วทั้งสี่ เรียงชิดติดกัน และ ทับหัวแม่มือ ลงบน ระหว่าง นิ้วชี้ และ นิ้วกลาง กำหมัด ให้แน่น ส่วนตรงข้อมือ ต้องเกร็ง เป็นแนวเดียวกัน ไม่งอ หรือ ปล่อยสบาย เพราะอาจเกิด อันตราย เมื่อชก หรือ กระแทกเป้าหมาย โดยให้สันหมัด เพียงเท่านั้น ถูกเป้าหมาย สันหมัด ก็คือ ข้อดัน หรือ ข้อแรก ของนิ้วมือทั้งสี่ คือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง และ นิ้วก้อย

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

3) ท่าคุม และ ตำแหน่ง ของมือ

ควรยืน ด้วยปลายเท้า เท้าทั้งสอง ให้ชิดกัน แยกเท้าหน้า และ แยกเท้าหลังออก ตั้งฉาก กับส้นเท้า ให้ปลายเท้า เฉียงออก ด้านข้างเล็กน้อย ห่างกัน ระดับ ช่วงไหล่ ส้นเท้าทั้งสอง เปิดเล็กน้อย น้ำหนักตัว อยู่บน เท้าทั้งสอง เข่างอเล็กน้อย เพื่อให้ การเคลื่อนไหว ได้คล่องตัว หมัดหลัง กำหลวม ปิดคาง งอแขน  ให้ศอกนั้น ติดกับ ช่วงลำตัว ก้มหน้า เพียงเล็กน้อย มือหน้า ให้อยู่ในแนวเดียวกับ หัวไหล่ หรือ สูงกว่า เพียงเล็กน้อย ส่วนสันหมัดหน้า ห่างจากไหล่ ให้พอควร โดยให้หัวแม่มือ หันเข้าหาไหล่ งอแขน ให้ศอก ห่างกับลำตัว แบบพอประมาณ

 

4) การเคลื่อนที่

4.1) ตรงไปด้านหน้า

การเคลื่อนเท้าหน้า ไปข้างหน้า สืบเท้าหลังตาม รักษา ระยะห่าง ประมาณช่วงไหล่ งอเข่าเล็กน้อย อยู่ในท่าคุม

4.2) ไปด้านหลัง

การเคลื่อนเท้าหลัง ถอยหลังไปก่อน แล้วตามด้วย เท้าหน้า อยู่ในท่าคุม

4.3) ไปทางด้านขวา

การเคลื่อนเท้า ไปทางขวามือ โดยสืบเท้าขวาก่อน แล้วสืบเท้าซ้ายตาม

4.4) ไปทางด้านซ้าย

การเคลื่อนเท้า ไปทางซ้ายมือ โดยสืบเท้าซ้ายก่อน แล้วสืบเท้าขวาตาม                

4.5) หมุนไปทางด้านขวามือ

ให้เท้าขวานำ แล้วสืบเท้าซ้ายตาม เท้าทั้งสอง ห่างกัน ระดับ ช่วงไหล่

4.6) หมุนไปทางด้านซ้ายมือ

ใช้เท้าซ้ายนำ สืบเท้าขวาตาม เท้าทั้งสอง ห่างกัน ระดับ ช่วงไหล่

ทั้งหมด ก็เป็นทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น ที่ควรรู้ไว้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

มวยไทย เป็นการ ออกกำลังกาย อีกรูปแบบหนึ่ง ที่เริ่มมี ผู้คนสนใจ และ นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะ สาว ๆ ที่ต้องการ ออกกำลังกาย ให้ได้รูปร่าง และ สัดส่วนที่ดี

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

มวยไทย เป็นศิลปะ การต่อสู้ ของประเทศไทย ที่มี ความโดดเด่น ในด้าน ของเทคนิค การกอดคอ เพื่อต่อสู้ ที่ใช้ทั้ง แรงกาย และ แรงใจ

 

ซึ่งการ ออกกำลังกาย ด้วยการฝึก มวยไทย ได้ประโยชน์ มากกว่าโทษ และ ได้อะไร ที่มากกว่า การออกกำลังกาย อีกด้วย

 

มวยไทย ให้อะไร กับเราบ้าง?

1) มวยไทย ให้ทักษะ หรือ ศาสตร์แห่งการ ป้องกันตัว

ในการฝึก มวยไทย สำหรับ ผู้หญิง และ ผู้ชาย จะได้การฝึก ร่างกาย ในการใช้ ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นทักษะที่ดี และ มีประโยชน์ อย่างมาก อย่างเช่น การออกหมัด การใช้ศอก หรือ การเตะ รวมไปถึง ท่ายืน หรือ การเคลื่อนไหว ที่เหมาะสม และ มั่นคง ซึ่งจะช่วยให้ เอาตัวรอด หรือ ป้องกันตัว ในสถานการณ์ ฉุกเฉิน ที่คับขันได้

 

2) มวยไทย ช่วยผ่อนคลาย ความเครียดได้

การออกแรง ต่อยมวย จะช่วยระบาย ความเครียด และ ความอึกอัด ในใจ ที่หลายๆ คน พบเจอ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน ที่มีปัญหา หรือ ทะเลาะกับ ครอบครัว คนรัก เพราะในการ ออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย จะช่วยหลั่ง สารเอ็นดอร์ฟิน ที่จะทำให้ ร่างกายนั้น รู้สึกผ่อนคลาย มีความสดชื่น และ กระปรี้กระเปร่า

 

3) มวยไทย ช่วยลดน้ำหนัก และ ให้รูปร่าง ที่กระชับ เป็นสัดส่วน

การฝึก ต่อยมวย จะทำให้เคลื่อนไหว ร่างกาย ตั้งแต่ หัวจรดเท้า หรือ ง่ายๆ ว่าทั้งตัว การฝึก มวยไทย ช่วยให้ลดน้ำหนัก และ ช่วยให้ ร่างกาย กระชับได้ โดยที่ไม่ต้อง มานั่งกังวล ว่าแขน จะใหญ่โต เป็นกล้ามปูด อีกทั้ง การต่อยมวย ยังใช้กล้ามเนื้อ ในส่วนของ แกนกลางลำตัว เป็นอย่างมาก ซึ่งจะช่วย ให้ได้หน้าท้อง ที่แบนราบ และ เห็นกล้ามท้อง อย่างชัดเจน

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

4) มวยไทย ช่วยฝึกสมาธิ อย่างดี

ในการฝึก การต่อยมวย ผู้ฝึก จะต้องจดจ่อ อยู่กับ การเคลื่อนไหว ของร่างกาย อย่างเช่น การออกหมัด เพื่อต่อย กระสอบทราย หรือ จังหวะ การขยับเท้า ในการเคลื่อนที่ ซึ่งจะทำให้ ช่วยเพิ่มสมาธิ มากขึ้น

 

5) มวยไทย ช่วยเพิ่ม ขีดจำกัด ให้ร่างกาย

การต่อย มวยไทย เพื่อการ ลดน้ำหนัก จะช่วยเพิ่ม ขีดจำกัด ให้ร่างกาย อย่างปลอดภัย เพราะเป็นการ เคลื่อนไหว ร่างกาย ในทิศทาง ที่เป็นไป ตามธรรมชาติ

 

6) มวยไทย ช่วยปรับ บุคลิกภาพ

การต่อยมวย จะฝึกฝน ให้สมอง และ ร่างกาย ทำงาน ในแบบ ประสานกัน ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของ สายตา มือและ เท้า ในการชก หรือ การเตะ เป้าล่อ และ ตัวกระสอบทราย ซึ่งจะช่วย พัฒนา ให้ผู้ฝึก มวยไทย มีความคล่องแคล่ว และ มั่นใจ ในทุกท่วงท่า อีกทั้ง ยังช่วยเสริม ให้บุคลิกดีขึ้น

 

การฝึก มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย ซึ่งแต่ละ ประโยชน์นั้น เป็นสิ่งที่ดี ต่อร่างกาย และ สุขภาพ อีกทั้ง ยังช่วยให้เรา มีทักษะ ในการต่อสู้ ที่ดีขึ้นด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

มวยไทย ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

การฝึกฝน มวยไทย เพื่อลดน้ำหนัก เป็นที่นิยม ในหมู่สาว ๆ เป็นอย่างมาก เพราะการเรียน มวยไทย มีความสนุกสนาน อีกทั้ง ยังช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่างดี และ รวดเร็ว

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

โดยการ ออกกำลังกาย แบบมวยไทย สามารถ เผาผลาญ พลังงาน ได้ถึง 200 - 400 แคลอรี่

 

ซึ่งคอร์สเรียน มวยไทย ในปัจจุบัน ก็มีการ พัฒนา รูปแบบ การฝึก โดยผสมผสาน กับการ ออกกำลังกาย ในรูปแบบอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น

 

มวยไทย กับ แอโรบิก

การต่อยมวย แอโรบิก เช่น คีตะมวยไทย หรือ Boxing Dance  เป็นการเอา ท่าทาง การเคลื่อนไหว ของแม่ไม้ และ ลูกไม้มวยไทย มาผสมผสาน กับ แอโรบิก ที่เน้น การหายใจ ขณะออกกำลังกาย เพื่อทำให้ ร่างกาย นำออกซิเจน เข้าไปช่วย เผาผลาญ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ ไขมันส่วนเกิน ซึ่งการ ต่อยมวย แอโรบิก จะมุ่งเน้น ที่ความต่อเนื่อง มากกว่า ความเข้มข้น และ ใช้เวลา อย่างน้อย 20 - 30 นาที จะมีประโยชน์ ในการ เสริมสร้าง ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ และ เสริมระบบ การหายใจ

 

มวยไทย x HIIT

การต่อยมวย แบบ HIIT หรือ High-Intensity Interval Training เป็นการ ออกกำลังกาย อย่างทุ่มเท แรงกาย และ แรงใจ ในเวลาสั้น สลับกับ การออกแบบ เบากว่า โดยใช้เวลา เพียง 30 นาที ซึ่งเป็น การฝึก ที่หนักมาก เพื่อให้เกิด การเผาผลาญ หลังจาก ออกกำลังกาย ( Exercise Afterburn ) ที่จะเกิดขึ้น ติดต่อกัน ได้นาน ถึง 48 ชั่วโมง ถือเป็น วิธีการ ต่อยมวย ลดน้ำหนัก ที่ให้ผล รวดเร็วที่สุด

 

สรุปง่าย ๆ ก็คือ การต่อยมวย ลดน้ำหนัก แบบ HIIT จะเน้นที่ ความคล่องแคล่ว ว่องไว และ ความหนักหน่วง ของการ ออกกำลังกาย จะไม่เหมาะ กับ กลุ่มคน ที่มีปัญหา เรื่องโรคหัวใจ โรคหอบ หรือ คนที่หาย จากการ เข้าฟิตเนส ไปนาน นอกจากนี้ การต่อยมวย ยังมีการ ปะทะ และ กระแทก ซึ่งผู้ที่มี ปัญหา เกี่ยวกับ ข้อต่อ ในร่างกาย ควรหลีกเลี่ยง แต่ในกรณี ที่อยากเรียน การต่อยมวย แบบแอโรบิก ที่เน้น ความเคลื่อนไหว และ การหายใจ เป็นหลัก อาจจะ ต้องขอ คำแนะนำ หรือ ปรึกษา กับแพทย์ ก่อนที่จะ เริ่มฝึก มวยไทย ในรูปแบบต่าง ๆ

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

ปัจจุบัน มวยไทย เป็นการ ออกกำลังกาย แบบหนึ่ง ที่สาว ๆ ส่วนมาก หันมา ให้ความสนใจ กับการ ต่อยมวย เพื่อลดน้ำหนัก กันมากขึ้น เพราะมีความ สนุกสนาน สามารถ เบิร์นไขมัน และ แคลอรี่ ในระยะเวลาสั้น ทำให้รูปร่าง สวย มีสัดส่วน ที่กระชับ อีกทั้ง ยังช่วย ปรับบุคลิกภาพ ให้ดูดี มากขึ้นด้วย

 

สำหรับ สาว ๆ คนไหน ที่อยาก ลดน้ำหนัก อย่างรวดเร็ว ก็แนะนำ ให้ไปเรียน มวยไทย กันดู แต่ทว่า อย่าหักโหม ในการ ออกกำลังกาย มากนะ เพราะอาจทำให้ เกิดอาการ บาดเจ็บได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

มวยไทย ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่มีมา อย่างยาวนาน ท่าทาง ต่างๆ ของ มวยไทย ที่สามารถนำมาปรับใช้ ได้ในยามฉุกเฉิน เพื่อ ปกป้องตัว เองได้

มวยไทย ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ถือได้ว่าเป็น กีฬา ที่ใคร ๆ หลาย ๆ คน ให้ความสนใจ เป็นจำนวนมาก ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เพราะด้วยการออก ท่าทาง การ ต่อสู้ ที่ดูดุเดือด และสวยงาม ไปในตัว ถ้าหากพูดถึง มวยไทย แล้วละก็ แน่นอนว่าเป็น กีฬา ที่จะทำให้ใคร ๆ หลาย ๆ คนสนใจ และ ติดตามกันเป็น จำนวนมาก ไม่ว่า จะเป็น สายภาพยนตร์ สายการเเสดง สายการ์ตูน ล้วนแล้วแต่มี มวยไทย ( Muay Thai ) เข้าไปมีบทบาท เป็นส่วนใหญ่ ด้วย ท่าทาง และ ลีลา ที่ ดุเดือด และ สวยงาม รวมไปถึง ประวัติศาสตร์ อันยาว นานของ มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็น ท่าทาง การ ต่อสู้ เรื่องเล่า ของคนสมัยก่อน ร่วมไปถึง ประวัติ และความเป็นมา ที่มากมาย และ ยังมีความเป็นเอกลักษณ์ ในตัว ของ มวย ( Muay ) อีกด้วย

 

ศิลปะป้องกันตัว ของ มวยไทย มีท่า อะไรบ้าง?

 

 1. ท่าสลับฟันปลา

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้ ป้องกันตัว และหลบหลีก อาวุธของ คู่ต่อสู้ โดยการใช้ หมัด ซ้ายทิ่มเข้าหน้าฝ่ายตรงข้าม และฝ่ายตรงข้าม จะเบี่ยงตัว มาทางขวา ด้วยการ ก้าวเท้าซ้ายถอยหลัง หรือสืบเท้าขวา ไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวา ผลักแขนของฝ่ายตรงข้าม ออกไปทางซ้าย ถ้าหากเราใช้ หมัด ขวาการ ป้องกันตัว และตอบโต้ ท่าก็จะเป็น ทำนองเดียวกัน แต่เป็นลักษณะตรงกันข้าม ก็คือ เบี่ยงตัวมาทางซ้าย แล้วใช้ฝ่ามือซ้ายตบ ผลักแขนของฝ่ายตรงข้าม ออกไปทางขวา การยักย้ายถ่ายเทดังกล่าว ของทั้งสองท่า จะมี การเคลื่อนไหว ของ ร่างกาย และแขน ในลักษณะ สลับฟันปลา เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว ก่อนที่จะหาโอกาส ตอบโต้ ในจังหวะ ที่เหมาะสมต่อไป

 

 1. ท่าอิเหนาแทงกริช

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกันหมัด ของ คู่ต่อสู้ และตอบโต้ ด้วย เข่า โดยที่เราใช้ หมัด ขวาทิ่มเข้าตรงหน้าฝ่ายตรงข้าม และฝ่ายตรงข้าม ใช้ฝ่ามือขวา กันแขนของเรา ออกไปทางซ้าย เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว และในขณะเดียวกัน ก็ใช้ เข่า ซ้าย แทงเข้า ที่กลางลำตัวของเรา เป็นการตอบโต้

 

 1. ท่าปักษาแหวกรัง

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกันตัว และตอบโต้ เมื่อ คู่ต่อสู้ เข้าปล้ำ และกอดรัด เราก็จะเคลื่อนตัว เข้าหาฝ่ายตรงข้าม และใช้แขนทั้งสองข้าง เข้ากอดรัด ฝ่ายตรงข้ามยกแขน ทั้งสองสอดเข้ากลาง ระหว่างแขนของเรา และใช้แขนท่อนล่าง ทั้งสองแขนกันไว้  ไม่ให้ฝ่ายตรงข้าม โอบแขนเข้ามาได้ เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว พร้อมกันนั้น ก็ใช้ เข่า จะเป็น เข่า ข้างใดก็ได้ ตามจังหวะ การเคลื่อนไหว ในขณะนั้น ยัดหรือ แทง เข่า เข้าไปที่ลำตัว ของ คู่ต่อสู้ เพื่อเป็นการตอบโต้

 

 1. ท่าจระเข้ฟาดหาง

    ท่า แม้ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ตอบโต้ ปรปักษ์ ด้วยการเหวี่ยง แข้ง โดยเราหมุนตัวกลับหลัง ไปทางขวาด้วย ขา ข้างซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ ขา ข้างขวา เหวี่ยงสูงเข้าใส่ บริเวณก้านคอ ของฝ่าย คู่ต่อสู้ ตรงข้าม เพื่อเป็นการตอบโต้ ก่อนที่จะกระทำ ต่อเรา

 

 1. ท่าขุนยักษ์จับลิง

  ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกัน หมัด ของ คู่ต่อสู้ และตอบโต้ ด้วยการกอดคอ โดยที่ฝั่งตรงข้าม ใช้ หมัด ซ้ายทิ่มเข้าตรงหน้าเรา เราจึงใช้แขนขวาท่อนล่าง กันไว้ เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว แล้วเข้าประชิดตัว เอาแขนซ้ายกอดคอ คู่ต่อสู้ ไว้ ข้างตัวด้านซ้าย เพื่อเป็นการ ตอบโต้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

 

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

เทรนด์ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) กำลังเป็นที่สนใจในหมู่สาวๆ เพราะด้วยสภาพสังคม และเหตุการณ์หลายๆ อย่าง ที่ผู้หญิงอย่างเรา จะต้องทำหน้าที่ดูแลตนเอง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการฝึก มวยไทย ท่าเบสิก เพื่อ ป้องกันตัว จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการเรียนรู้

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัว และยังเป็น กีฬา ประจำชาติของไทย มาตั้งแต่สมัยโบราณ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่อาจดูร้ายกาจ รุนแรง มหัศจรรย์ มีความแตกต่างจาก ศิลปะการต่อสู้ ของชนชาติอื่น ๆ เพราะ มวยไทย เป็นการ ต่อสู้ ด้วยอาวุธธรรมชาติ  ซึ่งใช้อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของ ร่างกาย เป็นอาวุธ ได้หลากหลายชนิด มากกว่า อย่างเช่น หมัด ศอก เข่า เท้า เพื่อเป็นการเข้าทำ อันตราย คู่ต่อสู้ โดยปราศจากการใช้อาวุธ วัตถุใด ๆ จากภายนอก

 

ฉะนั้นกระแสความสนใจเรื่อง มวยไทย ( Muay Thai ) ในครั้งไม่ใช่เพื่อการดูแล รูปร่าง หรือ ลดน้ำหนัก อย่างที่ผ่าน ๆ มา แต่จะเป็นการเรียนรู้เพื่อ ป้องกันตัว ตัวเองโดยเฉพาะ วันนี้บทความของเราจึงมี ท่ามวยไทย ท่าเบสิก ที่สามารถใช้ ป้องกันตัว ได้จริงมาฝากทุกคนกัน จะมี ท่ามวยไทย ไหนบ้าง มาดูกัน

 

 1. ท่าเตะฉัด

ท่าเตะฉัด คือหนึ่งในท่า มวยไทย ( Muay Thai ) มวยไชยา ซึ่งเป็นหนึ่งใน ศิลปะมวยไทย โบราณของทางภาคใต้ ซึ่งสำหรับท่านี้ จะเหมาะกับการ ป้องกันตัว ในกรณีที่คนร้ายอยู่ในระยะห่าง จากเราประมาณ 1 เมตร เริ่มต้นจากการตั้งท่า ด้วยการยืนถอยหลัง เท้าข้างที่ถนัดไปด้านหลัง แล้วเอียงตัวด้วย 45 องศา แล้วยกแขนสองข้างขึ้นมา บริเวณคาง เพื่อตั้งการ์ดป้องกัน และทรงตัว จากนั้นยกขาข้างที่ถนัด เตะดีด อย่างรวดเร็ว ไปตรงบริเวณเป้าของคนร้าย โดยใช้จมูกเท้าเป็นจุดปะทะ เพื่อให้คนร้ายจุกแล้วเกิดการชะงัก

 

 1. ท่าตีเข่า

หากคนร้ายเข้ามาใกล้ตัว มากขึ้น ท่าตีเข่า ของ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงสามารถช่วยในกรณีนี้ได้ โดยเริ่มจากการตั้งท่า ด้วยการยืนถอยเท้าหลังไปหนึ่งข้าง พร้อมยกมือตั้งการ์ด เช่นเดิม จากนั้นใช้ขาข้างที่ถนัดงอพับขา กระทุ้งไปยังเป้าหมายของ คู่ต่อสู้ โดยมีท่าปลีกย่อยดังนี้

 

เข่าตรง หมายถึง การตีเข่า พุ่งตรงไปข้างหน้าเข้าสู่เป้าหมาย ซึ่งจะไปกระแทกบริเวณท้อง และอกของคนร้าย

เข่าเฉียง หมายถึง เข่าตีเฉียง เข้าสู่เป้าหมายด้านตรง กับเข่าที่พุ่งออกไป ซึ่งจะไปกระแทก บริเวณด้านสีข้างของคนร้าย

 

 1. ท่าฟันศอก

ศอก คือ หนึ่งในอวัยวะที่ใช้แทนอาวุธ ป้องกันตัว ได้ดีของ มวยไทย ( Muay Thai )  ที่เรียกได้ว่าถึงขั้นจุก และทำให้คิ้วแตก ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะกรณีที่คนร้าย เข้ามาในระยะใกล้ แบบประชิดตัวทางด้านหลัง โดยจะมีรายละเอียด ในการออก ท่ามวยไทย ดังนี้

 

ศอกกระทุ้ง หมายถึง เป็นการใช้ศอกพุ่ง ออกไปด้านหลัง ในลักษณะกระทุ้ง แก้ไขสถานการณ์ที่ คู่ต่อสู้ ประชิดเข้ามาด้านหลัง

ศอกกลับ หมายถึง การหมุนตัวตีศอก กลับไปทางด้านหลัง ตามจังหวะที่สัมพันธ์ กับ การเคลื่อนตามเท้า

 

ซึ่งทั้งหมดนี้คือ ท่ามวยไทย Muay Thai ) ท่าเบสิก เตะ เข่า ศอก ที่สามารถใช้ ป้องกันตัว ในเหตุการณ์จริงได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากอีกฝ่ายมีอาวุธก็ควรใช้สติ ในการตัดสินใจก่อน ใช้กำลัง เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย ในภายหลัง และนอกจาก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วยังมี ศิลปะการต่อสู้ อื่นๆ อีกด้วย ที่สามารถนำมาใช้ ป้องกันตัว ได้อีกมากมาย ที่ไม่ว่าจะเป็น คาราเต้ ยูโด เทควันโด บราซิลเลียน หรือ ยูยิตสู ซึ่งถ้าหากต้องเรียนรู้เพื่อ ป้องกันตัว อย่างถูกวิธี และ ไม่ให้ตนเองบาดเจ็บ ควรไปลงคอร์สเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ศาสตร์การต่อสู้ ที่ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร ที่มีสอนการ ต่อสู้ เหล่านี้อย่างจริงจัง ที่นอกจากจะได้เรื่องการ ป้องกันตัว แล้ว ยังจะช่วยให้ ร่างกาย แข็งแรง อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นที่ แพร่หลาย ในระดับ นานาชาติ ช่วงศตวรรษที่ 20 เมื่อเหล่า นักมวยไทย สามารถ เอาชนะ นักต่อสู้ ที่มีชื่อเสียง ในแขนงอื่น ๆ ซึ่งการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับ อาชีพนั้น ยังได้รับ การดูแล โดยสภามวยไทยโลก อีกด้วย

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะ การต่อสู้ ของประเทศไทย มีความโดดเด่น ทางด้านของ เทคนิค การกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็น การใช้ทั้ง กายและใจ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การต่อสู้ ที่ใช้ร่างกาย เป็นอาวุธ โดยเป็นที่ รู้จักว่าเป็น นวอาวุธ ที่ประกอบด้วย การโจมตี จากร่างกาย คือ หมัด, ศอก, เข่า และ เท้า หากมีการ เตรียมพร้อม ด้านร่างกาย อย่างดีมากพอ จะก่อให้ เกิดอาวุธ ที่มีอานุภาพ อย่างมาก

 

กติกาของ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกกำหนด เอาไว้ อย่างชัดเจน และ ครอบคลุม ในทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน นักมวย จะต้อง ทำการ สวมนวม ขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย คือ สวมใส่ กางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกเอาไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะ ช่วงตอน ร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น แล้วให้ ทำการ ถอดออก ตอนเริ่ม ทำการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งออก เป็นรุ่น ๆ ตามน้ำหนักตัว ของนักมวย เหมือนกับ หลักเกณฑ์ ของมวยสากล และ อวัยวะ ที่สามารถใช้ ในการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ ถอง เป็นต้น ซึ่งสามารถ ใช้ได้ทุกส่วน ของร่างกาย โดยไม่จำกัดที่ ที่จะชก และ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูง บางท่าของ มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกห้าม ให้ใช้โดยเด็ดขาด อย่างเช่น ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้น

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ช่วยพัฒนาการ ทางอารมณ์ ได้อย่างดี การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) และ การแข่งขัน นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องมี ความอดทน อดกลั้น เป็นอย่างดี จึงจะสามารถ เป็นนักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีได้

 

อีกทั้ง มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วย พัฒนาการ ทางร่างกาย ช่วยทำให้ สมบูรณ์ มีความ แข็งแรง มากขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

ทักษะขั้นพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) ในการ ฝึกทักษะ แม่ไม้มวยไทย นั้นจำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจหลักพื้นฐานกันก่อน เพราะการเรียน มวย และ กลมวย เพื่อนำไปสู่ทักษะในขั้นสูง ซึ่งศิลปะการให้ หมัด เข่า เท้า ศอก เป็นทักษะพื้นฐานของ กีฬา มวยไทย

Two boxers fight with the martial arts of muay thai.

ในปัจจุบันคนที่จะศึกษาวิชา มวยไทย ( Muay Thai ) เหล่านี้จึงต้องยึดหลัก คุณธรรมอย่างเคร่งครัด และสำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็นการ ต่อสู้ ในลักษณะของมือเปล่า ที่ใช้อวัยวะประจำของ ร่างกาย ที่ใช้ทั้ง มือ เท้า เข่า ศอก ที่ประกอบด้วย เนื้อหนัง และ กระดูก ที่มาประยุกต์ใช้ใน การป้องกันตัว ด้วยท่วงท่าลีลาที่ ทักษะมวยสากล มีความสวยงาม และอ่อนโยนในการเคลื่อนไหวเรือนร่าง แต่เมื่อเกิดการปะทะกับ คู่ต่อสู้ องค์ประกอบแห่ง ร่างกาย ดังกล่าว กลับมีความ แข็งแกร่ง เป็นอาวุธที่รุนแรง ทั้งการ รุกรับ การป้องกันตัว 

 

หลักพื้นฐาน ฝึกทักษะ มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นพื้นฐาน

การตั้งท่า จดมวย

คือ การวางเข่า และวางมือให้ถูกต้องตามหลักการฝึก ซึ่งในการ จดมวย นั้น ต้องทราบเหลี่ยม มวย ( Muay ) ด้วย ซึ่ง เหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้ มือ และ เท้า ที่ถนัดออกมาให้เห็น โดยปกติ มวย ( Muay ) จะมี เหลี่ยมคือ เหลี่ยมซ้าย และ เหลี่ยมขวา ซึ่ง เหลี่ยมซ้าย หมายถึง การยื่น หมัด ขวาไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่ เท้า ขวายื่นไปข้างหลัง หมัด ซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายอยู่ด้านหลัง และลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย โดยการให้น้ำหนักอยู่ที่ เท้า ซ้าย และระยะห่างของ เท้า ทั้งสองข้าง ช่วงตัว ซึ่งสายตามองผ่านมือไปยัง คู่ต่อสู้ ตลอดเวลา และ เหลี่ยมขวา หมายถึง การยื่น หมัด ซ้ายไปข้างหน้าให้สูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่ เท้า ซ้ายยื่นไปข้างหลัง และแขนซ้ายขนานกับลำตัว หมัด ขวาชิดคาง เท้า ขวาอยู่ด้านหลัง และลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งให้ปล่อยตัวตามสบาย และให้น้ำหนักอยู่ที่ เท้า ขวา สายตามองผ่านมือไปยัง คู่ต่อสู้ ตลอดเวลา

 

 • ท่อนแขน คือ การใช้แขนท่อนล่าง ตั้งแต่ใต้ศอกยาวลงไปถึงข้อมือ และใช้สำหรับการ ออกท่าทาง ของ การต่อสู้ อย่างเช่น ใช้ฟัน สับ กด ปัด หนีบ
 • ฝ่ามือ คือ การขยับ ฝ่ามือ ที่ใช้สำหรับการ ผลัก ปัด ตบ กระแทก รัด บีบ คู่ต่อสู้
 • หมัด คือ อาวุธ ในการ ต่อสู้ ที่มีความสำคัญมาก ๆ ในการ ต่อสู้ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่า อาวุธ ที่สำคัญในการ ชก คู่ต่อสู้ นั้นต้องมีความเร็ว และรุนแรง ที่ใช้สำหรับการ ต่อย ทุบ กระทุ้ง ชก และกระแทก เป็นต้น
 • ศอก คือ การงอแขนเราให้เกิดมุม ซึ่งจะเป็น กระดูก ของ กล้ามเนื้อ ที่เป็น อาวุธ ต่อสู้ ของ นักมวย ที่รุนแรง และอันตราย ที่สามารถทำให้เลือดตกยางออกได้ ใช้สำหรับ กระแทก แทง งัด ปัก ฟัน สับ เป็นต้น
 • เข่า คือ การทบขาท่อนบน และท่อนล่าง ให้เกิดมุมแหลม ใช้สำหรับการ กด กระแทก ยัด กระทุ้ง โยก แต่ถ้าไม่ระวังตัวใน การต่อสู้ เข่า อาจทำให้เราแพ้ ได้ทีเดียว
 • ฝ่าเท้า คือ การทำให้ คู่ต่อสู้ สามารถกระเด็นออกไปได้ แต่ไม่รุนแรง แต่เราก็ไม่ควรประมาท เพราะอาจจะทำให้เราล้มลงไปนอนกับพื้นได้
 • ศีรษะ คือ อีกหนึ่ง อาวุธ ที่มีความรุนแรงเหมือนกัน ที่สามารถทำให้ คู่ต่อสู้ ของเราน็อคได้ ใช้ในการ กระแทก กด และ โขก

 

เป็นส่วนหนึ่งในทักษะขั้นพื้นฐานของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือการเข้าใจในท่าทางของ มวยไทย ที่ใช้ในการขัยบ ร่างกาย และการใช้ ร่างกาย ในการ ต่อสู้ และยังมีอีกมากมายที่เราต้องใช้ในการฝึก ซ้อมมวย เพื่อจะทำให้เราเก่งขึ้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

 

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

เหตุผลที่ นักมวย มือใหม่ และมืออาชีพต้อง  พันข้อมือ เพราะว่า มือ ถือเป็นอวัยวะหลักที่สำคัญของการ ชก มวยไทย ( Muay Thai ) จึงต้องปกป้องมือ และ ข้อมือ จากอาการบาดเจ็บจากการ ต่อยมวย โดยการ พันมือ ช่วยป้องกันข้อต่อ และ กระดูกชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้

The boxer sat on the stone, tied the tape around his hand, preparing to fight.

เรียกได้ว่า กีฬา ชกมวย มวยไทย ( Muay Thai )  กับคนไทย ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน จนปัจจุบันกลายเป็น กีฬา ที่ใครหลาย ๆ คน เลือกฝึกเพื่อเสริมความ แข็งแรง ให้กับตัวเอง ใช้ ป้องกันตัว และรวมไปถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ลดน้ำหนัก ด้วย แต่ก่อนที่จะ ชกมวย นั้น การเตรียมตัวให้พร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และรวมไปถึงการ พันข้อมือ ก่อนใส่ นวม ด้วย 

ทำไม นักมวย ต้อง พันข้อมือ?

ซึ่งเหตุผลที่ นักมวย ทั้ง มือใหม่ และมืออาชีพ ต้อง พันข้อมือ นั้น ก็เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับการ ชกมวย ซึ่งก็ถือว่า มือ เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด ของ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ประเภทนี้ ที่ต้องอาศัยการ ชก เป็นหลักนั่นเอง ซึ่งการ พันมือ นั้นจะช่วยป้องกันทั้งข้อต่อ และกระดูกชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งเป็นจุดที่แตกหักง่ายมาก ๆ ถ้าหากมีการ ชก ซ้ำไปซ้ำมา และรวมถึงการซัพพอร์ตข้อมือ นิ้ว และสันหมัด อีกด้วย

ประเภทของผ้า พันข้อมือ

ผ้าพันข้อมือ แบ่งออกเป็น ประเภท ดังนี้

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบคอตตอน

เป็นผ้า พันข้อมือ ที่นิยมใช้ในการฝึก ซ้อมมวย ที่มีความยืดหยุ่นสูง และมาพร้อมกับตีนตุ๊กแก ที่ช่วยให้ไม่หลุดง่าย

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบเม็กซิกัน

ซึ่งผ้าประเภทนี้จะดูคล้าย ๆ กับแบบแรก แต่มีความแตกต่างกันตรงวัสดุที่ใช้ในการผลิต ซึ่งผ้า พันข้อมือ แบบเม็กซิกันจะใช้ผ้าทอผสมกับเส้นใยอีลาสติก ที่ให้ความยืดหยุ่นมากพอสมควร แต่ก็น้อยกว่าแบบแรก

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบผ้าก๊อซ

ผ้าก๊อซ หรือผ้าพันแผล ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี เป็นผ้าที่มักใช้ พันข้อมือ ร่วมกับเทปกาว เพื่อลงแข่งขัน ชกมวย แบบจริงจังมากกว่า การฝึกซ้อม อีกทั้งยังเป็นแบบที่ใช้ครั้งเดียว แล้วทิ้งอีกด้วย

วิธีการ พันข้อมือ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถูกต้อง

 • การเลือกใช้ ผ้าพันมือ แบบที่มีห่วงสำหรับการสอดนิ้วโป้ง และมีตีนตุ๊กแก ที่จะช่วยให้ พันข้อมือ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 • เริ่มจากการนำนิ้วโป้งสอดเข้าไปในห่วงผ้า ของ ผ้าพันมือ ให้เรียบร้อย
 • หลังจากนั้นให้พันวนรอบด้านหลังมือ พร้อมกับดึงผ้าให้ตึง
 • ต่อมาให้เราพันบริเวณ ข้อมือ สัก 3 – 4 รอบ ซึ่งขึ้นอยู่กับความยาวของ ผ้าพันมือ ที่ นักมวย เลือกใช้ เพราะยิ่งยาวก็ยิ่งพันได้หลายรอบ ซึ่งจะช่วยซพพอร์ต ข้อมือ ของเราได้ดีกว่า
 • แล้วให้เราขยับขึ้นมาพันรอบฝ่ามือสัก 3 – 4 รอบเช่นกัน ซึ่งในการ พันข้อมือ แต่ละรอบ เราควรดึงผ้าให้ตึงอยู่เสมอ
 • จากนั้นให้พันผ้าเป็นรูปตัง เอ็กซ์ ( X ) โดยการพันไขว้ขึ้นเข้าไปในช่อง ระหว่างนิ้วก้อย และนิ้วนาง แล้วจากนั้นพันขึ้นมาทางช่องระหว่างนิ้วชี้ และนิ้วโป้ง
 • พันผ้าเป็นรูปตัว เอ็กซ์ ( X ) เข้าไปในช่องระหว่างนิ้วที่เหลือ นั่นก็คือระหว่างนิ้วนาง และนิ้วกลาง กับระหว่างนิ้วกลาง และนิ้วชี้
 • ควรดึงผ้าให้ตึง แล้วพันผ้ารอบนิ้วโป้ง รอบ ต่อมาพลิกฝ่ามือขึ้น เพื่อพันผ้าสำหรับล็อกนิ้วโป้ง โดยการพันที่ ข้อมือ และนิ้วโป้ง
 • จากนั้นพันผ้ารอบฝ่ามืออีกประมาณ 3 – 4 รอบ พันให้แน่นเข้าไว้ ส่วนผ้าที่เหลือให้ใช้ พันข้อมือ สลับกับฝ่ามือจนสุดแล้วปิดทับด้วยตีนตุ๊กแก ก็เป็นว่าเสร็จภารกิจ

เมื่อเราได้ทราบอย่างนี้แล้วใครที่อยากลอง ออกกำลังกาย ด้วยการฝึก ชกมวย มวยไทย ( Muay Thai ) บ้างก็ลองใช้วิธี พันข้อมือ ข้างต้นกันได้เลย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย ศิลปะ การป้องกันตัวของ ไทย ที่มี 5 สาย ที่จับคู่กับไทยมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน มวยไทย เป็น เอกลักษณ์ เฉพาะของ ประเทศไทย ใช้หมัด ข้อศอก เข่าและเท้า มาดู 5 สาย กันดีกว่า เป็นไงบ้าง

มวยไทย ลพบุรี

มวยลพบุรี เป็น มวยไทย ภาคกลางที่มีลักษณะเฉพาะ เช่น นักมวย ที่ฉลาด ชกต่อยตรง และเน้นความแม่นยำ ความคล่องตัว ความว่องไวในการโจมตี โดยใช้เล่ห์เหลี่ยม ลวง ไม่หยุด คล่องแคล่ว ว่องไว สายตาดี สามารถโจมตี และรับอาวุธด้วยหมัด เท้า เข่า ศอก ได้อย่างรวดเร็ว มวยไทย ลพบุรี มีแขนครึ่งหนึ่งโอบรอบแขน และพันรอบข้อเท้าอันเป็น เอกลักษณ์ ของมวยลพบุรี

มวยไทย สายลพบุรี จะใช้กติกาการต่อสู้ โดยกำหนด 5 รอบ โดยใช้วิธียกแบบวงกลม กล่าวคือ เจาะรูที่เปลือกแล้วปล่อยให้น้ำไหลเข้า เมื่อชามจมน้ำถือว่าหมดยก การต่อสู้ใช้ทุกส่วนของร่างกาย การเปรียบเทียบการ ชก มวย เป็นไปตามความประสงค์ของ นักมวย ไม่ว่าน้ำหนักหรืออายุ ไหว้ครูก็เหมือนไหว้ครูทั่ว ๆ ไป

 

มวยไทย ไชยา

มวยไชยา มวยไทย ภาคใต้ เป็นศิลปะพื้นบ้านของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โด่งดังมากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ - ๖ จน นักมวย จากไชยาได้รับยศหมื่นนักมวยที่มีชื่อ อัตลักษณ์ของไชยามี 7 ด้านของการชกมวย หรือการตั้งท่ามวย ท่าครูหรือท่าครูไหว้ครู การห่อมือด้วยเชือก การแต่งกาย การฝึกมวยไชยา และแม่ไม้ มวย ไชยา

มวยไชยา มี 5 ท่า คือ แม่ไม้ มวยไทย และ ไชยา 7 ท่า ได้แก่ พันแขน หมัดชก กระโดดศอก หมัดพัน หมัดสี่เหลี่ยม สามกุมย่าง และอีกาเต้นรำ ท่าที่สำคัญที่สุดคือท่าเสือลากหาง เทคนิคการป้องกัน มวย ไชยาที่ดีที่สุดคือ ตั้งรับ สะบัด ปิด เปิด และนอกจากการใช้หมัด เท้า เข่า ศอกแล้ว ยังมีศิลปะการป้องกันตัว เช่น ขว้าง ทุบ จับ ทุบ ซึ่งคู่ควรแก่การชก

 

มวยไทย โคราช

มวยโคราช เป็น มวยไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไฮไลท์ คือ ไม่มีเสื้อกับกางเกงขาสั้น ใส่มงคลบนศีรษะขณะชก หมัดพันรอบเชือก ตั้งแต่หมัดขึ้นไปถึงศอกเพราะ มวย โคราช เป็นการ ชก มวย ที่มีหมัดกว้าง และหนักที่เรียกว่าหมัดควายคู่ควรกับฉายา "หมัดหนักโคราช" ซึ่งเชือกแบบนี้ เพื่อป้องกันการเตะ และต่อ