บทความ


การเล่น กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับเราอย่างไร?

การเล่น กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับเราอย่างไร?

การเล่น หรือการฝึก กีฬามวยไทย ในปัจจุบัน ที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ต่างก็ให้ความสนใจ และเป็นอีกทางเลือก ในการออกกำลังกายที่ดี ดังนั้นการเล่น กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับเราอย่างไร?

การเล่น กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับเราอย่างไร?

สำหรับ การเล่น กีฬามวยไทย ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ ในรูปแบบหนึ่ง ที่ถือได้ว่าเป็น กีฬาประจำชาติ ของไทย และมี ต้นกำเนิด มาจาก ประเทศไทย  โดยมีชื่อเสียง และโด่งดัง ไปทั่วโลก เป็นอย่างมาก และมี ค่ายมวย ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่ได้ เปิดคลาสสอน ให้กับ ชาวต่างชาติ ที่ร่วมไปถึง ชาวไทย ที่ให้ความสนใจ ที่อยากจะ เข้ามาฝึกฝน วิชาการต่อสู้ สำหรับคนไทย ที่เป็นที่จุดประกาย ให้ชื่อเสียง ของ มวยไทย ( Muay Thai ) หรือกีฬามวยไทย ได้เป็นที่รู้จัก และน่าจับตามอง นั่นก็คือ จา พนม ที่เป็นนักแสดงใน ภาพยนตร์เรื่ององค์บาก ที่ทำให้ กีฬามวยไทย เป็นกีฬา ที่ใคร ๆ ต่างก็อยากจะ ทำความรู้จัก กับ ศิลปะการต่อสู้ ครั้งนี้ ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจาก จะเป็น กีฬาการต่อสู้ ที่ได้สร้าง ความแข็งแกร่ง ให้กับ ร่างกาย ได้ใช้ทุกส่วน ของร่างกาย กันแล้ว ก็ยังเป็นอีก หนึ่งอาวุธ ที่ใช้ หมัด, เท้า, เข่า, และศอก อีกทั้งยังมี ส่วนช่วยในด้าน การฝึกฝนจิตใจ ที่ดี อีกด้วย ฉะนั้น มาดูกันว่า การเล่น กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับเราอย่างไร?

 

1. กีฬามวยไทย ช่วยในการ ฝึกสมอง การออกอาวุธ ของผู้เล่น ที่ได้ ฝึกมวยไทย ในแต่ละครั้ง  ร่างกายของเรา ก็จะมี การทำงาน ที่ให้สอดคล้องกัน ระหว่างกล้ามเนื้อ ที่ใช้ออกอาวุธ และสมอง ที่มีการทำงานอย่างสัมพันธ์กัน การฝึกมวยไทย จึงเป็นการช่วยฝึกสมอง ได้เป็นอย่างดี ในเรื่องของ การเลือกใช้อวัยวะ ในการ ออกอาวุธ เพื่อต่อสู้ หรือตอบโต้ ไปยัง คู่ต่อสู้ ของเรา

2. มวยไทย ช่วยในการ ลดความเครียด การเล่น กีฬามวยไทย จะทำให้เกิด ความสนุก ในการเล่นได้ หากยิ่งเล่น มากเท่าไหร่ ร่างกาย ของเรา ก็จะยิ่ง หลั่งฮอร์โมน เอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่จะทำให้ ผู้ที่ฝึกมวยไทย นั้นมี ความสุข มากยิ่งขึ้น และยังช่วย ในเรื่องของการ ลดความเครียด ลงได้ รวมไปถึง ยังช่วยทำให้ ร่างกาย ของเรา ไม่แก่ก่อนวัย อีกด้วย

3. กีฬามวยไทย ช่วยในการ ป้องกันตัวเอง และผู้อื่น โดยในยุคนี้ ภัยทางสังคม ที่มีอันตราย มากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้ผู้คน ที่ใช้ชีวิตกันอยู่ ในสังคม ภายนอกบ้าน อาจจะเจอกับ เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ที่เกิดจากผู้คน ที่อยู่ร่วมกัน ในสังคมได้ และการ ฝึกมวยไทย ก็จะทำให้ ผู้ที่ฝึกนั้น มีทักษะ ในการต่อสู้ เพื่อ ป้องกันตัวเอง จากภัยในสังคม ได้ดี มากขึ้น เพราะอาจเกิดขึ้น กับตนเองได้ หรือ รวมไปถึง หากเกิดเหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิด กับคนรอบ ๆ ข้าง เราก็จะ สามารถใช้ ศิลปะในการต่อสู้ จากการ ฝึกฝน กีฬามวยไทย กันได้

4. กีฬามวยไทย ช่วยทำให้ ระบบไหลเวียดเลือด ทำงานได้ดี มากยิ่งขึ้น การฝึกมวยไทย จะทำให้ ร่างกายของเรา มีการเคลื่อนไหว อยู่ตลอดเวลา  ในขณะเล่น มวยไทย จึงช่วยในการ บำรุงระบบไหลเวียนเลือด ให้มีการทำงาน ได้ดีขึ้น ทั้ง หัวใจ และหลอดเลือด จึงส่งผลต่อ การสูบฉีดเลือด และทำให้ ผู้ที่เล่นมวยไทย ช่วยในการ ลดความเสี่ยง จากการ เกิดโรค ที่เกี่ยวกับ ระบบไหลเวียนเลือด ได้ อย่างเช่น โรคหัวใจ และ หลอดเลือดอุดตัน  เป็นต้น

ซึ่งการเล่น กีฬามวยไทย เป็นประจำ นั้นจะทำให้เรา มีพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ที่ดีได้ และยัง ให้ประโยชน์ กับเราในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย และหากเพื่อน ๆ คนไหน ที่มีความสนใจ อยากจะฝึกฝน หรือออกกำลังกาย ในการ ลดน้ำหนัก มวยไทย ก็ช่วยได้เป็นอย่างยิ่ง และเราขอแนะนำสถานที่ ในการฝึก มวยไทย อย่าง เจริญทองมวยไทยข้าวสาร หรือสามารถเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://jaroenthongmuaythaikhaosan.com/ ของเราได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อุปกรณ์ ฝึกมวยไทย สำหรับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ?

เกร็ดน่ารู้มวยไทย ที่คุณพลาดไม่ได้!

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะน็อคเอ้าท์ ที่คุณไม่ควรพลาด

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะน็อคเอ้าท์ ที่คุณไม่ควรพลาด

ถ้าหากพูดถึง มวยไทย คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก ซึ่ง กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะน็อคเอ้าท์ ที่คุณไม่ควรพลาด ที่เรา อยากให้หลาย ๆ คนได้มารู้จัก ซึ่งบอกเลยว่า เท่มาก ๆ เลยค่ะ

 

 

อย่างที่เราต่างรู้กันดี ว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ก็ถือเป็นกีฬา อีกทั้ง กีฬามวยไทย ของชาติไทยเรานั้น ก็เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่อยู่คู่ กับ คนไทย มาอย่างยาวนานมากมาย ตั้งแต่อดีต จวบจนถึงปัจจุบัน และถ้าหากว่า หากคุณที่ไม่เคยดูการต่อยมวย หรือว่า จะไปถึง การขึ้นชกมวยจริง ๆ มันก็สามารถพบเห็นมากมายได้ในหนัง รวมทั้ง ละครไทยอยู่บ่อย ๆ ไม่มากก็น้อย

 

แต่ทว่า เราเองก็ต้องบอกเลยว่า เอาจริง ๆ มันก็เหมือน เอกลักษณ์ ของหนัง โดยรวมไปถึง ละครไทย ในยุค ยุคหนึ่งเลยก็ว่าได้ อาทิ ภาพยนตร์ เรื่องต้มยำกุ้ง, แสบสนิท, ศิษย์ส่ายหน้า เป็นต้น และในวันนี้เราจะพาทุก ๆ คนมารู้จัก ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ น็อคคู่ต่อสู้ มาจำนวนนับครั้งไม่ถ้วน

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะน็อคเอ้าท์ ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะเวลาพูดถึง มวยไทย คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก ซึ่ง กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะน็อคเอ้าท์ ที่คุณไม่ควรพลาด ที่เรา อยากให้หลาย ๆ คนได้มารู้จัก ซึ่งบอกเลยว่า เท่มาก ๆ เลยค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าไต่เขาพระสุเมรุ เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้นั้นเหวี่ยงแข้ง ฝ่าย A ยกขาขวาเพื่อจะใช้แข้งเหวี่ยงเข้าลำตัวฝ่าย B ฝ่าย B กระโดดขึ้นเหยียบบนขาขวาท่อนบนฝ่าย A ด้วยเท้าขวา และบนไหล่ซ้าย ของทางฝ่าย A ด้วยเท้าซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ศอกขวาปักลงไปบนศีรษะของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าเอราวัณเสยงา เป็นไม้มวยใช้ป้องกัน และยังสามารถตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้กระแทกหมัด  ฝ่าย A กระแทกหมัดขวาเข้าตรงหน้าฝ่าย B ฝ่าย B ยกแขนซ้ายท่อนล่างขึ้นปิด เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็สืบเท้าเข้าหา ทางฝ่าย A แล้วใช้ศอกขวางัดเข้าที่ปลายคางของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าดับชวาลา ถือว่า เป็นแม่ ไม้ มวยไทย ที่มันสามารถ นำไป ใช้ป้อง กันหมัดพร้อมตอบโต้ ในภาพ ฝ่ายขาวใช้หมัดขวาทิ่มไปตรงหน้าของฝ่าย B  ฝ่าย B ใช้แขนซ้ายท่อนล่างขึ้นกัน และจะผลักหมัดของฝ่าย A ออกไปทางซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็ใช้หมัดขวาทิ่มตรงไปยังใบหน้าของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ในท่ายกเขาพระสุเมรุ เป็นไม้ มวยไทย ที่มันสามารถ นำไป ใช้ ในส่วนของการ ป้องกันคู่ต่อสู้เหวี่ยงแข้ง และ แถมมันก็ยังสามารถ ตอบโต้ด้วยการจับทุ่ม ฝ่าย A ใช้ขาขวาเหวี่ยงแข้งสูงเข้าบริเวณลำคอ ทางด้านซ้ายของฝ่าย B และทาง ฝ่าย B หลบลำตัวต่ำ พร้อม ๆ ทั้งสืบเท้าซ้ายออกไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวากันขาขวาฝ่ายขาวไว้ เพื่อเป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็ใช้มือซ้ายโอบขาขวาฝ่าย A ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วจากนั้นยกขาขวาฝ่าย A ให้ขึ้นสูงพร้อมกับดันไปข้างหน้า ทำให้ฝ่าย A เสียหลักล้มลงได้ เป็นการตอบโต้

 

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าจระเข้ฟาดหาง เป็นไม้มวยใช้ตอบโต้ปรปักษ์ ด้วยการเหวี่ยงออกแข้ง ฝ่าย B หมุนตัวกลับ หลังไปทางขวา ด้วยขาซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วจากนั้นใช้ขาขวา เหวี่ยงสูงเข้าใส่ บริเวณ ก้านคอของฝ่าย A เป็นการตอบโต้ทางฝ่าย A ก่อนที่มันจะกระทำต่อฝ่าย B เรียกได้ว่า เป็นท่าสุดฮิต อย่างมากเลย ไม่ว่าจะเป็น ในหนังหรือว่าในละคร หรือ รวมไปถึง ในชีวิตจริงอีกด้วย

 

บอกเลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น สุดยอดมากจริง ๆ นะทุกคน เรียกได้ว่าเป็น จังหวะน็อคเอ้าท์ ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ที่เรา อยากให้หลาย ๆ คนได้มารู้จัก เห็นไหมคะว่า เท่มาก ๆ เลยค่ะ สนใจเรียนมวย คลิก https://jaroenthongmuaythaikhaosan.com ได้ทันทีเลยค่ะ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เหตุผลที่ กีฬามวยไทย ตอบโจทย์ คนไม่ชอบออกกำลังกาย

เสน่ห์ของมวยไทย ทำไมต่างชาติถึงชื่นชอบ

อุปกรณ์ ฝึกมวยไทย สำหรับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ?

อุปกรณ์ ฝึกมวยไทย สำหรับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ?

กีฬามวยไทย เป็นกีฬา ที่ได้นับความนิยม เป็นอย่างมาก ในปัจจุบัน และที่สำคัญ ยังถือเป็น กีฬาประชาติ ของไทย อีกด้วย แต่วันนี้บทความ ของเรา จะมาพูดถึง อุปกรณ์ ฝึกมวยไทย สำหรับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ? มาดูกันเลย

อุปกรณ์ ฝึกมวยไทย สำหรับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ?

สำหรับมือใหม่ อย่าง หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนใด ที่กำลังสนใจ และอย่าง ที่จะลอง ฝึกมวยไทย กันนั้น แต่ก็ยังไม่รู้ว่า จะเริ่มต้นยังไง ควรเริ่ม จากตรงไหน กันก่อนดี ซึ่งเพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวล กันเลย วันนี้เราจะมาแนะนำ ข้อมูลที่ควรรู้ ก่อนที่จะ ฝึกมวยไทย นั้นก็คือ อุปกรณ์ ที่ใช้ สำหรับฝึก หรือ อุปกรณ์  ที่ใช้ในการ ฝึกมวยไทย ว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละชิ้น มีความสำคัญ มากน้อย ขนาดไหน ไปดูกันเลย

1. นวม ( Punching Mitts ) ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งแรกในการ ฝึกมวยไทย ที่จะขาดไม่ได้เลย นั้นก็คือ นวม หรือที่มีชื่อ ภาษาอังกฤษ ที่เรียกกันว่า  Punching Mitts ซึ่งจะเป็น อุปกรณ์ ที่สำคัญ เป็นอย่างมาก ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่า นวม นั้น ไม่ใช้แค่ใช้ สำหรับการ ฝึกมวยไทย เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึง การใช้ ในการแข่งขัน เพราะว่า ประโยชน์ของ นวม ยังสามารถ ไปช่วยป้องกัน ข้อมือของเราได้ เป็นอย่างดี จึงทำให้เราได้ รับบาดเจ็บ ที่น้อยลง นั่นเอง

2. กางเกงมวย ( Boxing Shorts ) สำหรับ กางเกงมวย ก็ถือได้ว่า เป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่น้อยไปกว่า นวม เลย ก็ว่าได้ เพราะว่า กางเกงมวย นั้นได้ ถูกออกแบบมา ให้ผู้ใส่นั้น รู้สึกถึง ความโล่ง สบาย ขยับร่างกาย ได้อย่าง คล่องตัว เพราะกีฬา มวยไทย นั้นอาศัย ความรวดเร็ว และ ความคล่องตัว เป็นหลัก และที่สำคัญ กางเกงมวย ถือเป็น อุปกรณ์ ที่สามารถ เป็นตัวแทนได้ เพราะโดยส่วนใหญ่ คนมักจะ ปักชื่อ หรือฉายา ค่ายมวย ไว้ที่กางเกง  นั่นเอง จึงถือเป็น เอกลักษณ์ที่ดี ของ นักมวย กันเลยทีเดียว

3. แองเกิล ( Ankle ) เป็นอุปกรณ์ ที่เราอยาก จะแนะนำ นั้นก็คือ แองเกิล คงจะไม่ค่อย มีใครรู้จักกัน สักเท่าไร แต่ถ้าหาก ได้เห็นภาพ ก็ต้องมีร้อง อ๋อกัน อย่างแน่นอน เพราะว่ารูปทรง มันจะคล้าย ๆ กับถุงเท้า แต่มันจะเป็น ถุงเท้าที่เปิดส้นเท้า และนิ้วเท้า ของเรา ข้อดีของ แองเกิล ก็คือ จะสามารถไปช่วย ซัพพอร์ตข้อเท้า ของเราได้ เป็นอย่างดี ทำให้ได้รับ การบาดเจ็บ ที่น้อยลง เพราะนักมวย นั้นต้อง เคลี่อนไหว อยู่ตลอดเวลา จึงทำให้อาจเกิด การอักเสบ หรือบาดเจ็บ ได้ นั้นจึงทำให้ แองเกิล มีประโยชน์ ต่อการ ฝึกมวยไทย อย่างมาก

4. ฟันยาง ( Rubber Teeth ) ที่ถือว่าเป็น อุปกรณ์ที่สำคัญ อย่างมาก เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การซ้อม หรือการแข่งขัน เพราะ ฟันยาง จะสามารถไปช่วย ป้องกันฟัน เพื่อไม่ให้เรา ได้รับบาดเจ็บ ได้เป็นอย่างดี และ สำหรับมือใหม่ ที่กำลังคิดว่า จะซื้อแบบไหนดี หรือ ควรซื้อแบบไหน เราขอแนะนำ ฟันยางแบบ Boil And Bite ซึ่งจะต้องต้ม ให้ร้อนก่อน และหลักจากนั้น ให้เรากัดเพื่อให้พอดี กับช่องปากของเรา ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยที่สุด  สำหรับฟันยาง ประเภทนี้ก็คือ บางครั้งก็ไม่พอดี กับขนาดช่องปาก ตลอดเวลา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ นักกีฬามืออาชีพ เลือกใช้งานฟันยาง แบบสั่งทำเฉพาะ เพราะจะมีขนาด ที่พอดีกับช่องปากของเรา แต่ก็ด้วยราคาที่แพงขึ้น นั่นเอง

ซึ่งนี้ก็คือ อุปกรณ์ ในการ ฝึกมวยไทย หรือ ซ้อมมวยไทย ที่เราได้เอามาแนะนำ แต่ที่จริงแล้ว ก็ยังมีอีกมากมายอย่าง น้ำมันมวย สนับแข้ง หรือ ผ้าพันมือ เป็นต้น และที่สำคัญ อุปกรณ์ก็คือ ใจมุ่งมั่น เพราะการ ฝึกมวยไทย ถือว่าเป็นกีฬาที่โหดพอตัว เพราะต้องผ่าน การฝึกซ้อม ที่ดุเดือน เอาการ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด ในการ ฝึกมวยไทย ก็คือ ใจต้องเกินร้อย นั่นเอง และใครที่กำลังหา สถานที่ต่อยมวย เราขอแนะนำ https://www.jaroenthongmuaythaikhaosan.com ที่เพื่อน ๆ สามารถมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ เรียนมวยไทย กันได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มารู้จัก มวยไทยศิลปะการต่อสู้ ( Muay Thai ) อันโด่งดัง ไปทั่วโลก

เริ่มต้นชกมวย เลือก กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ แบบแขวน ?

 

 

มารู้จัก มวยไทยศิลปะการต่อสู้ ( Muay Thai ) อันโด่งดัง ไปทั่วโลก

มารู้จัก มวยไทยศิลปะการต่อสู้ ( Muay Thai ) อันโด่งดัง ไปทั่วโลก

มวยไทยศิลปะการต่อสู้ ( Muay Thai ) ถือว่า เป็น กีฬา ประเภทมวย รูปแบบหนึ่ง ที่ใช้ พละกำลัง และ ความ แข็งแกร่ง ของ ร่างกาย มวยไทย เป็นกีฬา ที่มี เอกลักษณ์ และ มีประวัติศาสตร์ ความเป็นมา อันยาวนาน ในประเทศไทย ซึ่งมวยไทย ( Muay Thai ) จะต้อง ใช้อวัยวะ ทุกส่วน ต่าง ๆ ซึ่งสามารถ เป็นอาวุธ ได้หมด เพื่อใช้ ในการโจมตี และ ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อ, ข้อศอก, ข้อเท้า, หมัด และ เข่า มวยไทย ได้เป็น ที่แพร่หลาย ระดับนานาชาติ ในช่วง ศตวรรษที่ ยี่สิบ เมื่อ นักมวยไทย สามารถ เป็นฝ่ายชนะ คู่ต่อสู้ ที่มี ชื่อเสียง ในแขนงอื่น ๆ ได้ ซึ่ง การแข่งขัน มวยไทย ในระดับอาชีพ จะได้รับ การดูแล โดย สภามวยไทยโลก

แล้ว ความแตกต่าง ของ มวยไทย กับ มวยสากล?

 1. แบบ การต่อสู้ และ ทักษะ

มวยไทย : มวยไทย จะเน้น การใช้ ข้อแขน และ ขา ในการ ต่อสู้ หรือ สามารถ ใช้ทุกส่วน ของ ร่างกายได้ ซึ่งค่อนข้าง อันตราย เช่น มีการใช้ เข่า, ศอก และ นิ้วเท้า ในการโจมตี และ ป้องกัน มวยไทย มีสไตล์ การต่อสู้ ที่สวยงาม และ ระทึก

มวยสากล : มวยสากล (หรือ มวยมาร์ชอินทอน) มักใช้ การชกด้วยมือ เป็นอุปกรณ์ เป็นหลัก ในการ โจมตี และ ป้องกันตัว มวยสากล มีระบบ การต่อสู้ และ กฎเกณฑ์ ที่แตกต่าง อย่าง สิ้นเชิง จากมวยไทย

 1. การพักยก

มวยไทย : มวยไทย จะขึ้นชก ทั้งหมด 5 ยก โดย จะขึ้นชก 3 นาที มีเวลาพัก 2 นาที การแข่งขัน มีกรรมการ ผู้ชี้ขาด บนเวที 1 คน กรรมการ ในการ ให้คะแนน ข้างเวทีอีก 2 คน ให้คะแนน

มวยสากล : มวยสากล จะมี จำนวน การขึ้นชก แล้วจะแบ่ง เป็น 12 ยก เวลา 3 นาที หยุดพัก ระหว่างยก 1 นาที สู้จนครบ 12 ยก แล้วจะ รวมคะแนน

 1. การตัดสิน

มวยไทย : ฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง ใช้ หมัด, เท้า, เข่า, ศอก, ถูกต้องตามกติกา ทำคู่ต่อสู้ได้หนักหน่วง บอบช้ำ และ รุกมากกว่า จะเป็นผู้ชนะ หรือผู้ที่ มีชั้นเชิง ในการ รุก รับ หลบ ได้ดีกว่า จะเป็น ผู้ชนะ

มวยสากล : สามารถน็อคเอาท์ ( Knockout ) คู่ต่อสู้ เมื่อสามารถ ทำให้ คู่ต่อสู้ ล้มลง บนพื้น เวที หรือยืนพับ หมดสติ อยู่กับ เชือกข้างเวที ไม่สามารถ ที่จะชกต่อ หรือ ป้องกันตัวได้ ภายใน 10 วินาที ระหว่าง ที่กรรมการนับ

 1. การฟาวล์ ( Foul )

มวยไทยศิลปะการต่อสู้ : ขึ้นอยู่ กับ ผู้ชี้ขาด หากผู้เล่น ทำฟาวล์ ต้องตัด คะแนน ตามผู้ชี้ขาด แต่หาก ผู้ตัดสิน เห็นการฟาล์ว อย่างชัดเจน แต่ผู้ชี้ขาด ไม่เห็น ผู้ตัดสิน สามารถ ตัดคะแนนได้ พร้อมให้เหตุผล

มวยสากล : หากกรรมการ เตือนนักชก ว่าทำฟาวล์ จะถูก หักคะแนน 1 คะแนน โดย ให้สัญญาณมือ แก่กรรมการ ที่ให้คะแนน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

เรียนมวยไทย สำหรับผู้สูงอายุ ดีอย่างไร ?

ประโยชน์ของการเข้ายิมมวย และ การต่อยมวย ได้อะไรมากกว่าที่คิด

เรียนมวยไทย สำหรับผู้สูงอายุ ดีอย่างไร ?

เรียนมวยไทย สำหรับผู้สูงอายุ ดีอย่างไร ?

กีฬามวยไทย เป็นกีฬาที่หลาย ๆ คน ให้ความสนใจ เพราะเป็นกีฬา ที่ช่วยในการ ออกกำลังได้ดี อย่างเช่นของ วัยผู้สูงอายุ ที่การออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่สำคัญ ที่จะช่วยให้ ร่างกายแข็งแรง ดังนั้นการ เรียนมวยไทย สำหรับผู้สูงอายุ ดีอย่างไร ? มาดูกัน

เรียนมวยไทย สำหรับผู้สูงอายุ ดีอย่างไร ?

การออกกำลังกาย ถือว่า กำลังเป็นที่ยิม เป็นอย่างมาก ในปัจจุบันนี้ เพราะว่า หลาย ๆ คน หันมาดูแล สุขภาพ ร่างกาย ของตนเอง กันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ การออกกำลังกาย เพื่อการ ลดน้ำหนัก เป็นเรื่องที่ ผู้คนต่างก็ ให้ความสำคัญ เป็นอย่างมาก ถ้าหากพูดถึงกีฬา ที่ช่วยในการ ลดน้ำหนัก เผาผลาญพลังงาน ได้เป็นอย่างดี ก็คงจะไม่พ้น กีฬามวยไทย นอกจากนี้มวยไทย  ยังมีจุดเด่น ในเรื่องของ การป้องกันตัว แต่ สำหรับผู้สูงอายุ แล้วนั้น มวยไทยที่ ถือว่า เป็นกีฬา อีกหนึ่งประเภท ที่น่าเล่น และ ออกกำลังกาย นอกจากนี้การ เรียนมวยไทย สำหรับผู้สูงอายุ ยังมีข้อดี ในเรื่องของ การ ป้องกันตัว เป็นการพลิกแพง ที่จะทำให้เราสามารถ เรียนมวยไทย เพื่อป้องกันตัว กันได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้ บทความของเรา จะมาพูดถึง ในเรื่องของ เรียนมวยไทย สำหรับผู้สูงอายุ ดีอย่างไร ? ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย

1. ช่วยส่งเสริม ในการทำงานของ ระบบทางเดินหายใจ

สำหรับผู้สูงอายุ ในบางคน ที่เมื่อมีอายุ ที่มากขึ้น ก็คงจะ เหนื่อยง่าย และเพื่อให้ปอด สามารถทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และทำงาน ได้อย่างเต็มที่ ในผู้สูงอายุ ก็ควรที่จะมี การออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้ตนเอง เหนื่อยง่าย และกีฬา ที่จะช่วยเพิ่ม การทำงานของ ระบบทางเดินหายใจ ได้เป็นอย่างดี ก็คือการ เรียนมวยไทย ที่จะทำให้ผู้สูงอายุ ได้ออกแรง อีกทั้งยังดีต่อ สุขภาพหัวใจ อีกด้วย

2. เรียนมวยไทย ในผู้สูงอายุ ช่วยเพิ่ม ระบบไหลเวียนเลือด

สำหรับผู้สูงอายุ นั้น ระบบไหลเวียนเลือด ในร่างกาย ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญ อย่างมาก ๆ และการที่จะ ทำให้ร่างกาย ของเรา สามารถที่จะ ไหลเวียนเลือด ได้ดีที่สุด ก็คือ การออกกำลังกาย และหากยิ่งเป็น กีฬามวยไทย ก็จะยิ่งทำให้ ระบบไหลเวียนเลือด ในร่างกาย ของเรา สามารถที่จะ ทำงานได้ดี มากยิ่งขึ้น เพราะว่า ร่างกายของเรา จะสามารถ สูบฉีดเลือด ได้ เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นแล้ว การเพิ่ม ระบบไหลเวียนเลือด ให้กับ ร่างกาย ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ ก็ควรที่จะ ใช้กีฬามวยไทย ในการ ออกกำลังกาย

3. เรียนมวยไทย ช่วยในการ เพิ่มความแข็งแรง ให้กับร่างกาย

สำหรับวัยผู้สูงอายุ นั้น การออกกลังกาย ที่ถือว่าเป็น เรื่องที่สำคัญ เป็นอย่างมาก เพราะว่า ยิ่งเรามีอายุ ที่มากขึ้น ความแข็งแรง ในร่างกาย ของเรา ก็จะอ่อนแอ ลงเรื่อย ๆ ฉะนั้นการ เรียนมวยไทย หรือ ฝึกมวยไทย จึงถือเป็น ทางเลือกที่ดี ในการที่เรา จะใช้เพื่อ ออกกำลังกาย และ สร้างความแข็งแรง ให้กับร่างกาย ของเราได้ ทั้งนี้ การใช้มวยไทย ในการออกกำลัง ก็ยังช่วย เพิ่มความแข็งแรง ในส่วนของ กระดูก และข้อต่อ ที่อยู่ใน ร่างกายของเรา ได้ดี อีกด้วย เพราะฉะนั้น มวยไทยจึง เป็นกีฬา ที่เราแนะนำ ให้กับ ผู้สูงอายุหลาย ๆ คน ใช้เพื่อ การออกกำลังกาย

4. มวยไทยช่วยฝึก ความยืดหยุ่น ของร่างกาย

เนื่องจากการ เรียนมวยไทย หรือ การฝึกมวยไทย นั้นเป็นกีฬา ที่เราจะต้อง ใช้ทุกส่วน ของร่างกาย จึงทำให้ การออกกำลังกาย กันด้วยมวยไทย  จึงทำให้ ร่างกายของเรา ได้รับ ความยืดหยุ่น จาก การเตะ , การต่อย , และ การใช้ศอก ที่จะทำให้ ร่างกาย ของผู้สูงอายุ นั้นมี ความยืดหยุ่น ที่ดีมากยิ่งขึ้น นั่นเอง ซึ่งการที่ ผู้สูงอายุใช้มวยไทย ในการ ออกกำลังกาย ผู้สูงอายุก็จะมี ร่างกายที่แข็งแรง กว่าผู้สูงอายุ ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ด้วยการ เรียนมวยไทย หรือฝึก นั่นเอง

ฉะนั้นแล้วหลาย ๆ คน จะเห็นได้ว่า การออกกำลังกาย สำหรับผู้สูงอายุ นั่นจำเป็น และเป็นเรื่องที่ เราไม่ควรมองข้าม อย่างมาก โดยเฉพาะกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่จะช่วย เพิ่มประสิทธิภาพ ด้านการทำงาน ในร่างกาย ทำให้ร่างกาย มีระบบการทำงาน ที่ดีขึ้น หากใครที่อยากจะให้ ผู้สูงอายุของเรา มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ก็อย่าลืมพากันมา เรียนมวยไทย กันได้ที่ เจริญมวยไทยข้าวสาร สถานที่ออกกำลัง อย่างครบครัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ของการเข้ายิมมวย และ การต่อยมวย ได้อะไรมากกว่าที่คิด

เหตุผลที่ กีฬามวยไทย ตอบโจทย์ คนไม่ชอบออกกำลังกาย

 

ประโยชน์ของการเข้ายิมมวย และ การต่อยมวย ได้อะไรมากกว่าที่คิด

ประโยชน์ของการเข้ายิมมวย และ การต่อยมวย ได้อะไรมากกว่าที่คิด

ประโยชน์ของการเข้ายิมมวย และ การต่อยมวย ได้อะไรมากกว่าที่คิด  มวยไทย ศิลปะการต่อสู่ ของไทย ที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว แถมยังเป็นหนึ่ง ในวิธี ออกกำลังกาย ที่เร่ง การเผาผลาญ ได้ดีมากๆ ปัจจุบัน ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง ก็สามารถ ฝึกซ้อม มวยไทย ได้ มวยไทย ไม่จำเป็นต้องมีคู่ซ้อม สามารถ ฝึกฝน ด้วยการต่อยลม หรือ เล่น กับ อุปกรณ์ต่างๆ ได้แต่ควรอยู่ ภายใต้ การดูแล ของ เทรนเนอร์ หรือ ครูฝึก ผู้เชี่ยวชาญ สำหรับ ผู้ที่สนใจ เข้าคอร์สเรียน มวยไทย ลดน้ำหนัก สามารถ เข้าคอร์สเรียน ได้ที่ ยิมมวย หรือ ค่ายมวย ที่มี ครูฝึกสอน มืออาชีพ 

 

ประโยชน์ ของ การเข้ายิมมวย

1.มีอุปกรณ์ครบครัน 

ยิมมวย มีอุปกรณ์มวย แบบ ครบครัน ไม่ต้องซื้อเอง ให้เปลืองเงิน เช่น นวมมวยไทย เป้าล่อมวยไทย ผ้าพันมือ สนับแข้ง กระสอบทราย เป็นต้น คุณอาจเตรียมเสื้อ และ กางเกงไปเอง แนะนำเลือกเนื้อผ้า ที่สวมใส่สบาย แห้งเร็ว ซับเหงื่อ ได้ดี สำหรับ ผู้หญิง ใส่สปอตบาร์ ช่วยซัพพอร์ต หน้าอก 


 

2.มีครูฝึกสอน 

ที่ยิมมวย นอกจาก มีอุปกรณ์ ครบครัน แล้วยัง มีเทรนเนอร์ หรือ ครู ผู้ฝึกสอนด้วย การเล่น มวยไทย เพื่อลดน้ำหนัก หรือ ฝึก วิชา ป้องกันตัว ควรอยู่ ภายใต้การดูแล ของ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประสิทธิภาพ ใน การออก กำลังกาย ทำให้คุณ บรรลุเป้าหมาย ใน การออกกำลังกาย ตามที่ กำหนดไว้ 

 

3.มีความปลอดภัย 

นอกจากคุณ จะได้บรรลุ เป้าหมาย ที่ตัวเอง กำหนดไว้แล้ว การเข้ายิมมวย ที่มีอุปกรณ์ ฝึกซ้อม คุณภาพดี สภาพแวดล้อมดี มีครูฝึกสอน เทรนเนอร์มืออาชีพ คุณยังจะได้ ความปลอดภัย เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย การเล่นมวยไทย แม้จะเป็น การออกกำลังกาย ที่มี ประสิทธิภาพ เร่ง การเผาผลาญ ได้ดี แต่ก็ อันตราย  ไม่ใช่น้อย 

 

ข้อดี ของ การต่อยมวย 

เมื่อได้รู้ไปแล้ว ว่าเข้ายิมมวย ดียังไง ทีนี้ เรามาดู ข้อดี ของ การต่อยมวย กันบ้าง ประโยชน์ ของ การต่อยมวย บอกเลยว่า มีมากกว่า ที่คุณคิด 

1. ช่วยลดน้ำหนัก เร่งการเผาผลาญ ไขมัน ในร่างกาย 1 คลาส อาจเบิร์นได้มากถึง 1000 แคลอรี่ 

2. ช่วย เสริมสร้าง กระดูก และ กล้ามเนื้อ ให้แข็งแรงทุกส่วน ตั้งแต่ แขน มือ ไหล่ ขา และ ลำตัว 

3. ได้ฝึก  วิชาป้องกันตัว โดย เฉพาะ ผู้หญิง มีประโยชน์ มาก เมื่อตกอยู่ ในสถานการณ์ คับขัน 

4. ได้ฝึกสมาธิ และ ช่วยลด ความเครียด ทำให้มี สุขภาพจิต ที่ดี 

5. การต่อย มวยไทย ถือเป็น การรักษา และ สืบทอดศิลปะ การต่อสู่ ของ ไทยเรา 

 

มวยไทย ศิลปะ การต่อสู้ ที่กลาย มาเป็น ทางเลือก ของคน อยากมี สุขภาพดี หุ่นเฟิร์ม ช่วยเร่ง การ เผาผลาญ ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ การต่อยมวย มีข้อดี หลายอย่าง เล่น มวยไทย แนะนำ เข้ายิมมวย เพราะ มีอุปกรณ์ ครบครัน มีครูฝึกสอน และ มี ความปลอดภัย อีกด้วย เรียนมวยไทย ได้ที่ ยิมของเรา ได้เลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

เกร็ดน่ารู้มวยไทย ที่คุณพลาดไม่ได้!

ประโยชน์ของมวยไทย ทำไมการเรียนมวยไทยช่วยลดความเครียดได้

muaythaikhaosan

เสน่ห์ของมวยไทย ทำไมต่างชาติถึงชื่นชอบ

เสน่ห์ของมวยไทย ทำไมต่างชาติถึงชื่นชอบ

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่มีรูปแบบ ที่สวยงาม และมีประวัติความเป็นมา อย่างยาวนาน สำหรับท่วงท่า ไม่ว่าจะเป็นการตั้งรับ หรือการรุก ก็จะมีท่าที่ดูสวยงาม มีชื่อตามท่าทาง และยังถือว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม และให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก โดยมวยไทยนั้น เราสามารถ ใช้ได้ เกือบทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า ศอก และอาวุธของกีฬามวยไทย ถือว่าเป็นอาวุธที่สำคัญ และอันตรายมาก แม่ไม้มวยไทย มีท่าเยอะมาก ซึ่งแต่ละท่า ก็มีความสวยงาม มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก แต่ละท่า จะมีความแตกต่างกันไป และยังถือเป็นกีฬาที่ดุเดือด และรุนแรง แต่ก็ยังสนุก ทำให้ใครหลาย ๆ คน รับชมแล้ว ไม่อยากลุกจากที่นั่งกันเลยทีเดียว ซึ่งเหตุผลนี้ ทำให้มีผู้คน ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมากมาย ให้ความสนใจ และหลงรักการต่อสู้ หันมาสนใจมวยไทยกันมากยิ่งขึ้น ถือได้ว่ากีฬามวยไทย ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก ในปัจจุบัน

 

เสน่ห์ของมวยไทย ทำไมต่างชาติถึงชื่นชอบ

ในปัจจุบัน เราไม่สามารถ ที่จะพูดได้ไม่เต็มปาก ว่าคนไทย เป็นที่หนึ่ง ของมวยไทย ( Muay Thai ) เพราะ ชาวต่างชาติ ที่มีฝีมือ เก่งกว่านักมวย ของไทย  ก็เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังเป็นกีฬาที่คนไทย ยังคงเป็นอันดับหนึ่ง เพราะเป็นกีฬาประจำชาติไทย และมีคนไทยให้ความสำคัญกันมากขึ้น ซึ่งเหตุนี้ จึงทำให้มี ชาวต่างชาติมากมาย ที่ชื่นชอบมวยไทย การต่อสู้ และสนใจในศิลปะแม่ไม้มวยไทย เริ่มมาเรียนมวยไทยกันมากขึ้น และในปัจจุบัน ค่ายมวยไม่ได้มีแค่ ในประเทศไทยเพียงเท่านั้น ในหลาย ๆ ประเทศ ก็เริ่มมีการตั้งค่ายมวยมากขึ้น ทำให้ชาวต่างชาติ  เริ่มหันมาสนใจ และมวยไทยได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ในต่างประเทศนั่นเอง ซึ่งต้องยอมรับว่าการแข่งขัน หรือสังเวียนมวย ในปัจจุบันมีมากขึ้นเรื่อย ๆ และสามารถเป็นอาชีพได้เลย สำหรับกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน

เสน่ห์ศิลปะมวยไทย มีอะไรบ้างที่ทำให้ผู้คนต่างก็หลงไหล

1. การรำมวย

การรำมวยไทย เป็นการกราบไหว้ครูมวย และแสดงถึงความกตัญญู ถึงครูบาอาจารย์ และในการรำมวยนั้นถือว่า เป็นเอกลักษณ์ ของกีฬามวยไทยอย่างมาก เพราะมีท่วงท่า และการรำที่สวยงาม ดูมีเสน่ห์ ส่วนใหญ่ท่าที่ใช้ในการรำ ที่เราเห็นกันบ่อย ๆก็คือ ท่าพรหมสี่หน้า ท่าหงส์เหิน ท่ายูงฟ้อนหาง ท่าสอดสร้อยมาลา ท่าพระรามแผลงศร ท่าพยัคฆ์ตามกวาง ท่า เสือลากหาง ท่าสาวน้อยปะแป้ง และท่ากวางเหลียวหลัง ซึ่งแต่ละท่าในการรำ เป็นอะไรที่มีเสน่ห์มาก ๆ และถือว่าเป็นท่ารำมวย ที่ล้ำค่า เพราะมีมาตั้งแต่ รุ่นบรรพบุรุษ ที่ได้สืบทอดมาให้เราเห็นจนถึงปัจจุบัน

2. แม่ไม้มวยไทย

แม่ไม้มวยไทย ถือว่าเป็นอาวุธที่ มีการออกอาวุธที่สวยงาม แต่แอบแฝงไปด้วย ความรุนแรง ของแต่ละท่านั้น ๆ ซึ่งในปัจจุบัน ก็มียังมีให้ได้เห็นกันอยู่บ้าง แต่ก็ด้วยยุคสมัยปัจจุบัน อาจจะไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก บนเวทีมวย เพราะแต่ละท่า มีการใช้ค่อนข้างยาก ต้องใช้จังหวะ และฝีมือของนักมวยสูง ถ้าเกิดใช้แล้วพลาดขึ้นมา  อาจจะโดนคู่ต่อสู้น็อคได้นั่นเอง แต่แม่ไม้มวยไทย ที่ยังพอเห็นอยู่บ้าง ก็คือ ศอกกลับ  ฟาดหางจระเข้ ซึ่งยังสามารถเห็นได้ง่าย บนเวทีมวย และถือว่าเป็นท่าที่สวยงาม และมีเสน่ห์มาก ๆ นักมวยที่ใช้ท่าที่หาดูยาก ของแม่ไม้มวยไทย ใส่คู่ต่อสู้ และยิ่งถ้าใช้น็อคคู่ต่อสู้ได้ ทางผู้สนับสนุนการชก จะมีเงินรางวัลพิเศษมอบให้ เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจ ให้กับนักมวยอีกด้วย

 

กฏระเบียบของการแข่งขันชกมวย ที่จะต้องรู้

นักมวย จะต้องสวมกางเกงขาสั้น เพียงครึ่งโคนขาให้เรียบร้อย ไม่สวมเสื้อ และรองเท้า นักมวยมุมแดง ให้ใส่กางเกงสีแดง สีชมพู สีเลือดหมู หรือสีขาวที่มีแถบแดงคาด ส่วนนักมวยมุมน้ำเงิน ใช้กางเกงสีน้ำเงิน และสีดำ ห้ามคาดแถบสีแดง และต้องสวมเสื้อคลุม ตามข้อบังคับ ของสภามวยไทยโลก และจะต้องสวมกระจับ ที่ทำขึ้นจาก วัสดุแข็งแรงทนทาน และได้รับการรับรอง จากสภามวยไทยโลก เมื่อถูกตีเข่า หรืออาวุธ ในการต่อสู้อย่างอื่น ตรงบริเวณอวัยวะเพศ จะไม่ทำให้เกิดอันตราย การผูกกระจับ ต้องผูกปมไว้ด้านหลัง และต้องผูกด้วยเงื่อนตาย เก็บปลายเชือกส่วนที่เหลือ ให้เรียบร้อย ห้ามไว้ผมยาวรุงรัง และห้ามไว้เครา ไว้หนวดได้แต่ต้องยาวไม่เกินริมฝีปาก เล็บเท้า ต้องตัดให้เรียบร้อย และสั้น ต้องสวมมงคล ผ้าประเจียด หรือรัดเกล้า เฉพาะเวลาร่ายรำไหว้ครู ก่อนทำการแข่งขันเท่านั้น เครื่องราง  อนุญาตให้ผูกไว้ที่โคนแขน หรือเอว แต่ต้องหุ้มผ้าให้มิดชิดเรียบร้อย เพื่อป้องกันมิให้เกิดอันตรายแก่คู่แข่งขันนั่นเอง

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่า เป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เป็นความภาคภูมิใจ ของคนไทยเป็นอย่างมาก เพราะว่าถือเป็น กีฬาประจำชาติไทย มีประวัติมาอย่างยาวนาน และมีเสน่ห์ ที่ทำให้ ชาวต่างชาติชื่นชอบ และให้ความสนใจกันอย่างมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

เกร็ดน่ารู้มวยไทย ที่คุณพลาดไม่ได้!

เกร็ดน่ารู้มวยไทย ที่คุณพลาดไม่ได้!

สำหรับบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จัก มวยไทย ( Muay Thai ) กับสิ่ง ที่คุณอาจจะยัง ไม่เคยรู้มาก่อน อย่าง เกร็ดน่ารู้มวยไทย ที่คุณพลาดไม่ได้! ซึ่งเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ ก็ถือว่า น่าสนใจ มีคุณค่า และ เป็นสิ่งที่เราคนไทยควรรู้ไว้ด้วย มีประโยชน์ และได้เป็น ความรู้รอบตัวด้วยค่ะ

 

 

พร้อมแล้ว เราไป สิ่งที่อาจจะ ไม่รู้ เกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai ) กันค่ะ

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) เคยถูกเรียกว่า ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 9 เพราะว่า มีการต่อสู้ โดยใช้อาวุธบนร่างกาย 9 อย่าง (นวอาวุธ) คือ หมัด 2 / ศอก 2 / เข่า 2 / เท้า 2 และ หัว 1 ค่ะ

 

2. ปัจจุบันชาวต่างชาติ มักจะรู้จักมวยไทย ในนาม Art of Eight Limbs (ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 8 เพราะ กติกามวยไทยปัจจุบัน ตัดการใช้หัวโขกออกไป และ ไปเรียก Lethwei (มวยพม่า) ว่าเป็น Art of Nine Limbs (ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 9) แทน เพราะ ยังสามารถใช้หัวโขกได้

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ในอดีต ใช้คาดเชือก ในการพันมือเพื่อป้องกัน การบาดเจ็บของมือ แต่กติกาไม่ได้กำหนดว่า ต้องคาดเชือก แต่อย่างก็ดี นักสู้สามารถเข้าต่อสู้ โดยใช้มือเปล่าก็ได้ค่ะ

 

4. สนามมวยแห่งแรกถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2462 คือ สนามมวยสวนกุหลาบ ซึ่งดำเนินการโดยประชาชน ภายในบริเวณวังสวนกุหลาบ

 

5. สนามมวยราชดำเนิน หรือชื่อที่คุ้นเคยว่า เวทีมวยราชดำเนิน (Rajadumnern Stadium) นับเป็นเวทีมวยระดับมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นโดย จอมพล ป. พิบูลสงคราม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรร โดยให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างขึ้น ซึ่งเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2484 แต่มาเสร็จสิ้นหลังสงครามสงบแล้ว ในปี 2488 และมีการแข่งขันนัดแรก เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2488 โดยระยะแรกนั้น สนามมวยราชดำเนิน ยังไม่มีหลังคามุง ต่อมา นายเฉลิม เชี่ยวสกุล ผู้จัดการสนามมวย ได้เล็งเห็นถึง ปัญหาและความไม่สะดวก จึงเสนอให้สร้างหลังคา เพื่อคลุมพื้นที่ ทั้งหมด ต่อมาในปี 2494 สนามมวยราชดำเนิน จึงแล้วเสร็จสมบูรณ์เป็นสนามมวยได้มาตรฐาน

 

6. มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นได้รับความนิยมในทุกชนชั้น ในประวัติศาสตร์ พระเจ้าเสือ ได้ปลอมพระองค์กลายเป็นสามัญชน ออกไปชกมวย กับนักมวยฝีมือดีของอำเภอวิเศษไชยชาญ และได้เอาชนะนักชกชนะนักมวยเอกถึง ๓ คน ได้แก่ นายกลาง หมัดตาย นายใหญ่ หมัดเหล็ก และ นายเล็ก หมัดหนัก โดยทั้ง 3 คน ต่างได้รับความพ่ายแพ้อย่างบอบช้ำ

 

7. ในหนังสือ นักเรียนนายร้อยไทยในเยอรมันยุคไกเซอร์ ในสมัยรัชกาลที่ 5-6 คนไทยไปเรียนวิชาทหารที่เยอรมันกันหลายคน รุ่นหนึ่งมี แฮร์มัน เกอริงรวมอยู่ด้วย ต่อมา เขาก็คือ จอมพลเกอริง จอมเผด็จการอันดับ 2 รองจากฮิตเลอร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เกอริง เป็นคนตัวใหญ่และชอบแกล้งเพื่อน เช่น ชอบเอาถุงเท้าไปซ่อน ทำให้เพื่อนแต่งตัวไม่ทัน หรือแกล้งเอาถุงเท้าไปชุบน้ำให้ชื้น เอาไปใส่ตอนอากาศหนาว ถือว่าตัวใหญ่แกล้งใครก็แกล้งได้ แต่พอไปแกล้งเพื่อนไทยที่ไม่เกี่ยงเรื่องตัวใหญ่อยู่แล้วเลยได้เรื่อง ปล่อยหมัดตรงเข้าหน้าด้วยแรงโมโห ผลปรากฏว่าคนชกได้แผลแหวะที่โคนนิ้วกลาง ส่วนคนถูกชกฟันหัก คนที่ชกก็คือ ขเด็ท หรือนักเรียนนายร้อย น้อม ศรีรัตน์ ซึ่งต่อมาก็คือ พลตรีพระศักดาพลรักษ์ นั่นเอง

 

8. ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการจัดแข่งขันมวยคาดเชือก บริเวณหน้าพระที่นั่ง ณ บริเวณหน้าพลับพลาทรงธรรม สวนมิสกวัน ในงานศพของพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์เจ้าอุรุพงษ์รัชสมโภช จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ร.ศ.128 (พ.ศ. 2452) โดยให้หัวเมือง ทั่วประเทศคัดเลือกนักมวยฝีมือดีเข้าแข่งขัน

นักมวยฝีมือดี ชนะคู่ต่อสู้หลายคนเป็นที่พอพระราชหฤทัย รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดฯ พระราชทานยศและบรรดาศักดิ์ เป็น “ขุนหมื่นครูมวย” ถือศักดินา 300 จำนวน 3 คน คือ

นายปล่อง จำนงทอง จากเมืองไชยา เป็น หมื่นมวยมีชื่อ

นายกลึง โตสะอาด จากเมืองลพบุรี เป็น หมื่นมือแม่นหมัด

นายแดง ไทยประเสริฐ จากเมืองโคราช เป็น หมื่นชงัดเชิงชก

 

ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นเกร็ดความรู้ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น เกร็ดน่ารู้มวยไทย ที่คุณพลาดไม่ได้! ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้ หวังว่าทุกคน จะรู้จัก และรักมวยไทยกันมากขึ้นนะคะ หากสนใจเรียนมวยไทย แนะนำให้คลิก https://jaroenthongmuaythaikhaosan.com ได้ทันที เรียนมวยไทย ที่ เจริญทอง มวยไทย ยิม บอกเลยว่า มีแต่ได้กับได้เท่านั้น

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การใช้เข่า มวยไทย ลีลาไม้ตายของยอดนักมวยไทย

มวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแน่นๆ โดนใจ

ประโยชน์ของมวยไทย ทำไมการเรียนมวยไทยช่วยลดความเครียดได้

ประโยชน์ของมวยไทย ทำไมการเรียนมวยไทยช่วยลดความเครียดได้

หากพูดถึงความเครียด หลาย ๆ คนคงมีวิธีที่จะจัดการกับอารมณ์หงุดหงิดไม่สบายใจเหล่านี้ที่ไม่เหมือนกัน บางคนก็หาเพลงฟัง หาภาพยนตร์ดู หรือไปออกกำลังกาย ตั้งแต่การวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือแม้กระทั่ง การต่อยมวยไทย โดยปกติแล้วการออกกำลังจะช่วยกระตุ้นให้เราหลั่งฮอร์โมนโดพามีน ฮอร์โมนแห่งความพึงพอใจออกมา รวมไปถึงฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่เป็นฮอร์โมนต้านความเครียด การออกกำลังกายจึงถือเป็นกิจกรรมลำดับต้น ๆ ที่คนส่วนใหญ่มักจะนิยมทำเพื่อลดความเครียด แต่เป็นไปได้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายโดยการต่อยมวยหรือการออกกำลังกายจำพวกศิลปะการป้องกันตัวเช่นนี้ มีแนวโน้มที่จะช่วยลดความเครียดได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น หากทำได้จริง การออกแรงเตะต่อยไม่ว่าจะไปลงบนกระสอบทราย ลงบนเบาะที่อยู่บนครูฝึกหรือคู่ซ้อม มีผลในการช่วยลดความเครียดของเราได้มากน้อยขนาดไหน ไปหาคำตอบกัน

 

ความเครียดกับการเคลื่อนไหว 


ก่อนที่เราจะทำความเข้าใจ ว่าการต่อยมวย สามารถช่วยลดความเครียดได้อย่างไร เราลองมาทำความเข้าใจพื้นฐานการออกกำลังกาย และการเคลื่อนไหวร่างกาย ที่มีส่วนช่วยในการช่วยลดความเครียดกันก่อนโดยทั่วไปการออกกำลังกาย หรือการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น การเดิน แกว่งแขน ขยับขา หรือกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่เรียกรวม ๆ ว่า การเคลื่อนไหว มีส่วนช่วยในการ ลดความเครียดได้ และเป็นหนึ่งในกิจกรรมลดความเครียดที่ง่ายที่สุด ที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำ
กล่าวคือ เมื่อใดที่ความเครียดส่งผลต่อสมอง ระบบประสาท และการทำงานในส่วนอื่นของร่างกายก็จะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากร่างกายของเรา ได้รับการกระตุ้นโดยการออกกำลังกายจนหลั่งฮอร์โมนดีออกมา สุขภาพจิตใจของเราก็มีแนวโน้มที่จะดีขึ้นตามไปด้วย 

 

การออกกำลังกาย และ การหลั่งสารเอ็นโดฟิน


การออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมการหลั่งฮอร์โมน endorphins หรือ ที่เรียกว่าฮอร์โมน รู้สึกดี มวยไทย เป็นการออกกำลังกาย ที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคนิคต่าง ๆ เช่น หมัด เตะ เข่า และ ศอก การเคลื่อนไหวเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นการออกกำลังกายทั้งร่างกาย แต่ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มอารมณ์ตามธรรมชาติ และลดระดับความเครียดได้อีกด้วย


1. การเชื่อมต่อร่างกาย และจิตใจ


มวยไทย เน้นความเชื่อมโยงระหว่างจิตใจ และร่างกาย ผู้ออกกำลังกายควรให้ความสำคัญ กับการหายใจ การวางตำแหน่งของร่างกาย และการเคลื่อนไหว ซึ่งส่งเสริมสติ และการรับรู้ขณะปัจจุบัน การจดจ่อกับปัจจุบันนี้สามารถช่วยเปลี่ยนจุดสนใจ ให้ห่างไกลจากความเครียด และความกังวล ทำให้บุคคลรู้สึกถึงความสงบ และความชัดเจนทางจิตใจ

 

2. การปลดปล่อยอารมณ์


การออกกำลังกายมวยไทย ทำให้ควบคุมอารมณ์ และคลายเครียดได้ ผู้ออกกำลังกายจะรู้สึกว่าได้ปลดปล่อย เพราะร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟินออกมา


3. เพิ่มความมั่นใจในตนเอง


การฝึกมวยไทย มักจะเกี่ยวข้องกับความท้าทาย การตั้งเป้าหมาย และการบรรลุเป้าหมาย การพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่แต่ละคนก้าวหน้าในการฝึกอบรม พวกเขาพัฒนาความรู้สึกของความสำเร็จ และ เพิ่มความมั่นใจในตนเอง การเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเองนี้ สามารถช่วยให้แต่ละคนรับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น และปรับปรุงสภาพจิตใจโดยรวมของพวกเขา

 

ทำไมการเรียนมวยไทยถึงช่วยลดความเครียดได้ดี 

 

สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตเห็นได้ ในเรื่องของความแตกต่างระหว่างมวยไทย กับกีฬาชนิดอื่น  ๆ คือมวยไทยเป็นกีฬาที่ต้องใช้กำลัง ต้องออกแรงเตะต่อย  จุดนี้อาจเป็นคำตอบสำคัญ ของวิธีการจัดการกับความเครียด โดยมีพื้นฐานมาจากอารมณ์ ความโกรธ ความกลัว หรือแม้แต่ความเศร้า การออกแรงชกต่อย จึงอาจมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เกิดการออกแรง จนเปลี่ยนเป็นความผ่อนคลายได้ ในภายหลัง
ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าสภาพแวดล้อม และสังคมปัจจุบัน ไม่อนุญาตให้เราแสดงออก ถึงความรู้สึกกดดัน หรือความเครียดที่เราต้องเจอมากมาย ทั้งมาจากการทำงาน ทั้งการเรียน หรือเหตุการณ์ใดที่ชวนหงุดหงิด ที่พบเห็นได้ตามชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น การจราจรที่ติดขัดในทุกเช้า ราคาน้ำมันขึ้น แดดร้อน ฝนตก วิธีการหนึ่งที่จะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงความเครียดเหล่านี้ไปได้ คือการหาทางปล่อยอารมณ์โกรธ และหงุดหงิดแบบขั้นสุด และคำตอบของวิธีที่ว่านี้คือการออกแรงอย่าง การเรียนมวยไทย
การเรียนมวยไทย จึงเปรียบเสมือน การปลดปล่อย อารมณ์ความเครียดขั้นสูงสุด เหมือนการเคลื่อนไหวที่เน้นการออกแรงอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่การออกกำลังกายแบบอื่น ๆ ไม่มี ลองนึกภาพว่าเรากำลังออกกำลังกายที่เน้นความอดทนมาก ๆ แต่สิ่งที่เราต้องการทำจริง ๆ คือการปลดปล่อย การเรียนมวยไทย จึงอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า ในการจัดการกับความเครียด การเรียนมวยไทย เป็นวิธีการระบายความเครียดออกอีกทางเลือกหนึ่งที่อาจจะเหมาะกว่ากีฬาประเภทอื่น ๆ เพราะมีพื้นฐานมาจาก การจัดการอารมณ์ ความเครียดที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดของมนุษย์ เวลาโกรธ คนส่วนมากที่ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ มักจะเริ่มใช้กำลัง ขว้างโยนสิ่งของ เริ่มตะโกน กรี๊ด เป็นการระเบิดอารมณ์ที่รุนแรง ที่ยากจะควบคุม แต่ในเมื่อการจัดการกับอารมณ์โกรธ และเครียดเหล่านั้น เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม การออกกำลังด้วยการระเบิดอารมณ์อย่างสร้างสรรค์ที่สุดก็คือการต่อยมวย

 

มากกว่าความเครียด คือ สมาธิ 


หลายคนอาจจะคิดว่าการต่อยมวย ต้องมีพื้นฐาน มาจากอารมณ์ความเครียดอย่างเดียวหรือเปล่า คำตอบของคำถามนี้ก็คงไม่ตายตัว เป็นเรื่องจริงที่การเรียนมวยไทย เป็นวิธีการระบายความเครียดอย่างสร้างสรรค์วิธีหนึ่ง แต่เหนือไปกว่านั้น คือการมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนทำให้เราลืมความเครียดไปได้ช่วงเวลาหนึ่ง
แม้ว่าภาพของมวยไทยในสายตาของคนที่ไม่เคยลอง หรือไม่เคยดู จะเป็นกีฬาที่ดูหุนหันพลันแล่น เข้าไปต่อยเข้าไปเตะกันอย่างรุนแรงแบบรัว ๆ แต่ความจริงแล้ว ทุกจังหวะ ทุกการเคลื่อนไหวล้วนสำคัญ และต้องถูกกลั่นมาจากการฝึกฝนอย่างหนักหน่วงทั้งสิ้น ตั้งแต่จังหวะการเดินไปจนถึงการออกหมัด การออกแรงแบบรุนแรงที่ได้กล่าวมาก่อนหน้า จะได้ผลดีที่สุดหากเราทำมันอย่างถูกต้อง จนกลายเป็นการออกหมัดที่แข็งแรง ตรงจุดอย่างแม่นยำ

 

สรุป


นอกจากการระบายความเครียดอย่างการออกแรงแล้ว ในทางหนึ่งคนที่เรียนมวยก็สามารถนำความเครียดเหล่านั้นมาเป็นเทคนิคเชิงบวก อย่างการเพ่งสมาธิ ไปสู่การฝึกเพียงอย่างเดียว ก็ไม่ต่างอะไรกับการเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ รวบรวมสมาธิ และเปลี่ยนความก้าวร้าว ให้เป็นการแสดงออกทางกายภาพ อย่างเหมาะสมได้ แม้ว่าในทางเทคนิคแล้ว การออกกำลังกายทุกวิธีจะช่วยให้สุขภาพดีและจัดการกับความเครียดได้เหมือนกัน แต่ มวยไทย อาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการออกกำลังกายเพื่อลดความเครียดที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่ยังไม่เคยลอง บางทีกีฬาที่เน้นการออกแรงแบบนี้ อาจจะให้บทเรียนและผลลัพธ์มากกว่าที่เราคาดไว้ก็เป็นได้ การเรียนมวยไทย อาจช่วยเป็นศิลปะการป้องกันตัวในสถานการณ์ที่จำเป็นได้ด้วย

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การใช้เข่า มวยไทย ลีลาไม้ตายของยอดนักมวยไทย

มวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแน่นๆ โดนใจ

 

เหตุผลที่ กีฬามวยไทย ตอบโจทย์ คนไม่ชอบออกกำลังกาย

เหตุผลที่ กีฬามวยไทย ตอบโจทย์ คนไม่ชอบออกกำลังกาย

สำหรับใคร ที่คิดจะเริ่มต้น ออกกำลังกาย เป็นกิจวัตร โดยที่ทุกคน ไม่ต้องฝืนใจ การฝึก กีฬามวยไทย เป็นอีกสิ่ง ที่สามารถ ตอบโจทย์ คนไม่ชอบออกกำลังกาย ได้ดี ซึ่งวันนี้เรามี เหตุผลที่ กีฬามวยไทย ตอบโจทย์ให้กับ ทุกคนกัน

เหตุผลที่ กีฬามวยไทย ตอบโจทย์ คนไม่ชอบออกกำลังกาย

กีฬามวยไทย ที่ถือว่าเป็น “ศาสตร์แห่งนวอาวุธ หรือว่า ศาสตร์แห่งอาวุธทั้งแปด” ที่นับเป็น ศิลปะการต่อสู้ ในแขนงหนึ่ง ที่มี แม่ไม้มวยไทย การออกอาวุธ ที่ทรง ประสิทธิภาพ มากที่สุด เท่าที่เคย จะมีมา ซึ่งเป็น การใช้ทั้ง หมัด, เท้า, เข่า, และ ศอก ในการ เล่นงาน คู่ต่อสู้ และนี่ก็คือ หลากหลาย เหตุผลที่ เราจะมาบอกว่า ทำไม “กีฬามวยไทย” นั่นถึงเป็น ตัวเลือกที่ดี ที่สุด สำหรับหลาย ๆ คนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย มาดูกันเลย

 

1. ช่วยเรื่อง การเผาผลาญ แบบจัดเต็ม

ถ้าหากใคร ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก และฟิตหุ่น เพื่อให้ดีขึ้น ก็คือ เป้าหมายหลัก ในการ ออกกำลังกาย กีฬามวยไทย ที่จะทำให้เรา ไปถึงจุดนั้นได้ อย่างรวดเร็ว กว่าการ ออกกำลังกาย แบบทั่ว ๆ ไป ในการฝึก กีฬามวยไทย เราจะต้องใช้ กล้ามเนื้อ ในทุกส่วน ของร่างกาย โดยเฉพาะ กล้ามเนื้อแกนกลาง ที่จะถูกบีบ เป็นพิเศษ ในทุกครั้ง ที่เราเทรนด์

ในทุกครั้ง ที่ชั่วโมงเรียน กีฬามวยไทย จบลง เราจะสามารถ เผาผลาญไขมัน ได้ประมาณ 1,000 แคลอรี่ ต่อหนึ่งชั่วโมง ซึ่งก็เกือบ จะเท่ากับ ครึ่งหนึ่งของ จำนวนแคลอรี่ ที่คนทั่ว ๆ ไป ควรจะได้รับ ในแต่ละวัน และนับเป็นวิธีการ เบิร์นไขมัน ที่เห็นผล ได้อย่างชัดเจน

2. กีฬามวยไทย ทำให้ได้เพื่อน ๆ ใหม่

ศิลปะมวยไทย นั่นมีเสน่ห์ ในบางอย่าง ที่จะช่วยดึงดูด คนเจ๋ง ๆ ให้โคจร มาพบกัน ซึ่งเสน่ห์ที่ว่านั้น อาจมาจาก บรรยากาศที่ดูขลัง น่าเลื่อมใสของ กีฬามวยไทย หรืออาจ ธรรมเนียมถ้อย ทีอาศัยต่อ ผู้เรียนหน้าใหม่ ๆ เมื่อเราเริ่ม ฝึกมวยไทย เราก็จะได้พบปะกับ ผู้คนมากหน้า หลายตา ซึ่งอาจมีหลายคน ที่คบหา เป็นเพื่อนกัน ไปตลอดชีวิต ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่ง เหตุผลที่ เป็นผลพลอยได้ดีๆ  ที่มาจากการ เรียนมวยไทย เราจะสามารถ ฝึกมวยไทย และสังสรรค์ กับคนที่เราชื่นชม และเคารพได้ ในเวลาเดียวกัน อีกด้วย

3. ได้เรียนรู้ศาสตร์ การป้องกันตัว ที่มีประสิทธิภาพ

กีฬามวยไทย ซึ่งเป็นหนึ่งใน ศิลปะการต่อสู้ ที่สามารถใช้ ป้องกันตัว ได้ อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างที่สุด ถ้าหากเรา อยากเรียน วิชาต่อสู้ ที่เน้นลีลา ที่แพรวพราว แต่ใช้ ป้องกันตัวเองไม่ได้ ก็ให้เลือกเรียน อย่างอื่น ที่ไม่ใช่ กีฬามวยไทย เพราะว่า กีฬามวยไทย จะมุ่งเน้น ไปที่สามารถ ใช้งานได้จริง ๆ ในการ ปกป้องตัวเอง และ บนสังเวียน นั่นเอง

4. กีฬามวยไทย ยิ่งเรียน ก็ยิ่งน่าสนใจ

เป็นหนึ่งใน สาเหตุหลัก ๆ ที่คนส่วนใหญ่ เลิกล้มความตั้งใจ ที่จะ ออกกำลังกาย เป็นกิจวัตรประจำวัน ก็คือ นับวัน ๆ มันยิ่งน่าเบื่อ ตอนที่เริ่มเล่นใหม่ ๆ ก็มีพลังใจ ที่เปี่ยมล้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความคึกคักนั้น ก็ค่อย ๆ ลดลง ที่เป็นอย่างนี้ ก็เพราะว่า คนเราเบื่อกับ การที่จะต้อง มาทำอะไรซ้ำ ๆ ในแบบเดียวกัน ทุกวัน จากนั้น ก็ลงเอย ด้วยการ หยุดเล่นอย่างถาวร ในที่สุด จึงทำให้ผลลัพธ์ จากการที่เรา ทุ่มเทแรงกาย และแรงใจ ออกกำลังกายก่อนหน้า ก็ค่อย ๆ แห้งเหี่ยว และหดหาย ตามไป อย่างน่าเสียดาย

แต่ความน่าเบื่อ แบบนี้จะไม่มีให้เห็น ในการฝึกฝน กีฬามวยไทย เพราะว่า กีฬามวยไทย นั่นมี แม่ไม้มวยไทย หรือ ท่าต่อสู้ ที่มากกว่า หนึ่งพันท่า และยังมีการ คิดค้นพัฒนา ท่าใหม่ ๆ อยู่เสมอ และการตั้งหน้า ตั้งตารอ ที่จะเรียนรู้ท่า หรือเคล็ดลับ วิชาใหม่ ๆ ที่ครูมวย จะสอน ในแต่ละชั่วโมงเรียน จึงทำให้ กีฬามวยไทย น่าสนใจอยู่เสมอ และหากใคร ที่อาจเบื่อกับ การออกกำลัง ชนิดอื่น ๆ ก็ลองหันมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) กันได้ที่ เจริญทองมวยไทย ที่มีแต่ความสนุก ได้เจอเพื่อใหม่ ๆ ได้ร่างกายที่แข็งแรง และที่สำคัญ จะไม่ทำให้เราเบื่อการออกกำลังกาย กันอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เริ่มต้นชกมวย เลือก กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ แบบแขวน ?

เบิร์นไขมัน ลดหุ่น ไปกับ กีฬามวยไทย

 

เริ่มต้นชกมวย เลือก กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ แบบแขวน ?

เริ่มต้นชกมวย เลือก กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ แบบแขวน ?

แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่สำคัญ อย่าง กระสอบทราย หลาย ๆ คน ต่างมีคำถามว่า กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ กระสอบทรายแบบแขวน เราเริ่มต้นแล้วควร เลือกแบบไหนดี? วันนี้เราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

 

 

ก่อนอื่น มาดู ความแตกต่างระหว่างกระสอบทรายตั้งพื้น กับ กระสอบทรายแบบแขวน ?

สำหรับกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ในการเลือก กระสอบทราย นั้น จัดว่าเป็น อีกหนึ่งอุปกรณ์กีฬา ที่ได้รับความนิยม อย่างมากมาย ต่อเนื่อง จากคนที่ชื่นชอบ ในการออกกำลังกาย อย่างกาย ในการ ชกมวย และสำหรับคนที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายที่ไม่ใช่กลางแจ้ง ทำให้นักกีฬา หรือว่า คนที่ต้องการ ออกกำลังกาย ได้ ก็เป็นการ ออกกำลังกาย ในแบบสบาย ๆ

 

ที่สำคัญเลย ในปัจจุบัน ไม่จำเป็น ว่าจะต้องเดินทาง เพื่อไป ชกมวย หรือ ทำการชกกระสอบทราย ที่ค่ายมวยเลย นั่นเพราะ คุณสามารถ ที่จะติดตั้ง กระสอบทราย เอาไว้ที่บ้าน เพื่อออกกำลังกายได้แล้วง่าย ๆ สิ่งสำคัญเลย นั่นคือ ราคาไม่แพงอีกด้วย โดยเราเชื่อว่า หลายๆ คน นั้นก็มัก ที่จะตั้งคำถาม หนึ่งคำถามขึ้นมา เมื่อจะเลือกซื้อ กระสอบทราย มา 1 กระสอบ นั่นคือ เลือก กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ กระสอบทรายแบบแขวน ควร เลือกแบบไหนดี? เราบอกได้เลยว่า ทั้ง 2 อย่าง นั้นก็มี ข้อดี และแน่นอนว่า ข้อเสีย ที่มีความแตกต่างกันออกไป โดยในแต่ละแบบ ก็มีดังต่อไปนี้

 

1. ถ้าเลือกกระสอบทรายตั้งพื้น โดยมี ข้อดี นั่นคือ มีขั้นตอนในการติดตั้งง่าย ๆ เพียงแค่ ประกอบ และทำการติดตั้งให้ถูกต้อง ตามคู่มือที่แนบมา และติดตั้งในพื้นที่ ที่คุณต้องการใช้ซ้อม ซึ่งก็ต้องทำการเผื่อพื้นที่ เอาไว้ซักเล็กน้อย เวลาที่กระสอบล้ม แต่ส่วนใหญ่แล้ว กระสอบทรายแบบตั้งพื้น มักจะสูงไม่เกิน 2 เมตร ล้มรอบด้าน ก็ด้านละ 2 เมตรเท่านั้น ข้อดีต่อไป นั่นคือ ประหยัดเวลา เพราะว่า เราไม่ต้องเสียเวลาในการยัดของกระสอบ นั่นเพราะ กระสอบทรายตั้งพื้น โดยส่วนใหญ่จะผลิตโดยการบุฟองน้ำและหุ้มมาให้เรียบร้อยแล้ว พอติดตั้งเสร็จก็ซ้อมได้ทันที 

 

โดยนี่ก็เป็น ความแตกต่างกับ กระสอบทรายแบบแขวน ที่ในการย้ายนั้น ก็จะต้องทำการเจาะเสา เจาะกำแพง แล้วจึงยึดเหล็กใหม่ ทั้งหมดเลย นี่เอง ที่จะส่งผล ทำให้เสียเงินมากมาย ในการทำอย่างแน่นอน และข้อดี ที่สำคัญที่สุดก็ นั่นคือ อารมณ์ร่วม ในขณะที่คุณกำลังทำการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )  ด้วยกระสอบทรายตั้งพื้น ก็จะทำให้ความรู้สึกเหมือนซ้อม กับคนจริง ๆ ที่มีการโยกหัวหลบไปมา มันจะสนุกแตกต่างไปจาก กระสอบทรายแบบแขวน ที่แกว่งด้านล่างเท่านั้น

 

2. กระสอบทรายแขวน ข้อดีก็คือ ราคาถูกกว่ามาก ๆ ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แต่ว่าในส่วนของปัญหา มันก็มีอยู่ว่า ในการติดตั้ง นั้นจะมีความยุ่งยากมาก ซึ่งในการติดตั้ง กระสอบทรายแบบแขวน นั้น ก็จะต้องทำการติดตั้ง อย่างน้อย ๆ 3 เมตร ซึ่งทำให้การติดตั้ง ในพื้นที่ที่มีเพดานที่ไม่สูง ก็ไม่สามารถที่จะทำได้  โดยก่อนที่จะทำการติดตั้งกระสอบทรายนั้นจะต้องทำการยัดทรายหรือเศษผ้าใส่ในตัวกระสอบก่อน  ถ้าเลือกเป็นทรายที่ยัดเข้าไปก็จะทำเกิดปัญหา ในเรื่องของน้ำหนัก และตะขอที่จะใช้แขวน เพราะว่า ต้องมีความแข็งแรงมั่นคงมาก ๆ ถึงจะสามารถที่จะทำการรับน้ำหนักได้ เท่านั้นยังไม่พอ กระสอบทรายแบบแขวนอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาจากการฝึกซ้อมโดยใช้ทรายจริง ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้หลายคนหันมาปรับเปลี่ยนด้วยการใช้ผ้าซึ่งเบาและปลอดภัยกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ดีก็ต้องทำการยัดกระสอบก่อนแขวนอยู่ดี ซึ่งไม่ว่าจะยัดด้วยเศษผ้าหรือทราย ใช้งานไปซักระยะ ตัวกระสอบก็จะเกิดการยุบตัวอยู่ดี

 

และนี่ก็เป็นข้อแตกต่าง ที่เราได้นำมาฝาก นี่แหละที่จะทำให้คุณนั้นก็รู้สึกง่ายมาก ๆ ต่อการตัดสินใจ เพื่อการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าคุณเองจะเลือก กระสอบทรายแบบไหน ๆ สิ่งที่คุณเลือก คือสิ่งที่คุณชอบ ดังนั้น ทุก ๆ ความชอบ มันก็จะทำให้คุณมีความสุขกับมันทุกครั้ง ที่ได้ลงมือใช้อย่างแน่นอน อย่าเลือกตัดสินใจซื้อของ เพียงแค่จากราคา เพราะนั้นมันก็อาจจะทำให้คุณเสียแล้ว เสียอีก

 

จนท้ายที่สุด คุณจะต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่ ๆ มาทดแทนที่คุณได้ซื้อมา เพราะว่า มันพังหรือว่าอาจะไม่ได้มาตรฐาน กลับกันแทนที่จะเป็นการเสียเงิน ลงทุนเพียงครั้งเดียว แล้วได้สินค้าที่ดี ๆ ที่มีมาตรฐานมาใช้ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากกว่า โดยหลังจากบทความนี้ เชื่อว่าคุณจะตัดสินใจได้ อย่างแม่นยำแน่นอน และถ้าหากต้องการเรียนมวยไทย หรือหาที่ฝึกซ้อมกีฬามวยไทยละก็ ติดต่อหาเราได้ทันทีเลยนะคะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การป้องกันการบาดเจ็บ ในการเล่นมวยไทย

ข้อดีของการเล่น กีฬามวยไทย ดีต่อ ร่างกาย

เบิร์นไขมัน ลดหุ่น ไปกับ กีฬามวยไทย

เบิร์นไขมัน ลดหุ่น ไปกับ กีฬามวยไทย

สุดยอดของการ เบิร์นไขมัน ลดหุ่น ที่เป็น การออกกำลังกาย กันด้วย กีฬามวยไทย ที่ถือเป็น อีกหนึ่งทางเลือก ที่ดีของใคร หลาย ๆ คน ที่เลือก ออกกำลังกาย กันด้วยกีฬา ชนิดนี้ เพราะสามารถ ช่วยในการ เบิร์นไขมัน ได้ดี แถมยังช่วยให้ ร่างกาย แข็งแรง อีกด้วย

เบิร์นไขมัน ลดหุ่น ไปกับ กีฬามวยไทย

กีฬามวยไทย เป็นรูปแบบของ การออกกำลังกาย ในแบบ คาร์ดิโอ ( Cadio ) แต่ถ้าเมื่อไร ที่เราได้ ต่อยมวย กับคู่ต่อสู้ ที่มี ระยะเวลา ในแต่ละยก และจะมี เวลาระหว่าง การพักยก นั้น ที่ถือเป็น การออกกำลังกาย ในรูปแบบ HIIT เพราะว่า มีการเล่น ที่หนัก และเบา ผสมกันไป ซึ่งการออกกำลังกาย ในแบบ เล่นหนัก กับสลับเล่นเบา ก็จะช่วยให้ ร่างกาย ของเรา เผาผลาญไขมัน ภายในร่างกาย ได้ดี มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วย ฝึกร่างกาย ของเราให้ แข็งแรง อีกด้วยน่ะ

สำหรับ การต่อยมวย ที่นอกจาก จะเป็น การเรียนรู้ ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ แม่ไม้มวยไทย เพื่อช่วย ป้องกันตัว ได้แล้วนั้น ก็ยังช่วย ทำให้ กล้ามเนื้อแข็งแรง และ อัตราการเต้น ของหัวใจ รวมไปถึง ระบบไหลเวียนเลือด ทำงานได้ดี และยังช่วย ทักษะในเรื่อง ของ การทรงตัว, ฝึกสมอง ช่วยให้ คิดเร็ว และทำเร็ว ซึ่งการ ต่อยมวย เพียงแค่ 1 นาที จะสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ ต่อยมวย 30 นาที จะสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 400 แคลอรี่ และถ้าหากได้ ต่อยมวย 1 ชั่วโมง ขึ้นไป ก็จะสามารถ เบิร์นไขมันได้ ถึง 1,000 แคลอรี่ กีฬามวยไทย ประเภทนี้ ที่ถือเป็น กีฬามวยไทย ที่จะสามารถ เผาผลาญพลังงาน ได้ดี และยัง น่าสนใจ เป็นอย่างมาก เพราะว่า ยังได้ฝึกทักษะ อื่น ๆ ด้าน กีฬามวยไทย อีกด้วย

การออกกำลังกาย สไตล์ กีฬามวยไทย ที่ไม่ได้ มีแค่ การใช้ หมัด, ชก, ต่อย เพียงเท่านั้น แต่ยังมีการ ออกอาวุธ อย่างการใช้ ขา, เข่า, และศอก ที่จะช่วย ให้ผู้ที่ ออกกำลังกาย ด้วย กีฬามวยไทย นั่นได้ ออกกำลังกาย ครอบคลุม ทุกสัดส่วน ของร่างกาย จากการ ออกอาวุธ ในส่วนต่าง ๆ ได้ ด้วยเหตุผล ซึ่งการฝึก กีฬามวยไทย จึงถือเป็น ทางเลือกหนึ่ง ในการออกกำลังกาย สำหรับ ผู้ที่ต้องการ จะออกกำลังกาย เพื่อ ลดน้ำหนัก รีดไขมัน ลดหุ่น หรือว่า กระชับสัดส่วน ของร่างกาย ได้ดี ที่จะสามารถ เผาผลาญไขมัน ได้ เป็นอย่างดี และยังครอบคลุม ถึงการใช้ กล้ามเนื้อ ในแต่ละส่วนของ ร่างกาย ของเราได้

ถ้าหากใคร ที่อยากจะมี กล้ามหน้าท้อง สวย ๆ ก็ลองเปลี่ยน จากการ ซิทอัพ ในแบบเดิม ๆ แล้วหันมาเล่น กีฬามวยไทย หรือ ต่อยมวย กันดูไหม เพราะว่า เวลาที่เรา ชกมวย นั่นจะต้อง บิดตัว เพื่อที่จะให้ น้ำหนักตัว ไปลงที่ หมัด จึงทำให้ หมัดหนัก และท่านี้ นี่เอง ที่เราจะต้อง เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง เพื่อให้แข็ง นั่นจึงเป็น เหตุผลที่ ทำให้ หน้าท้องแบนราบ นั่นเอง และนอกจากนี้ การต่อย คู่ต่อสู้ ด้วยความเร็ว ก็จะสามารถ เผาผลาญพลังงาน ได้ดีกว่า การออกกำลังกาย อย่างการ Sit Up นั่นเอง

 ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ ที่กำลังเจอ กับปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้เกิด ความเครียด หรือว่า เหนื่อยมาทั้งวัน แล้วอยากจะ พักสมอง อยากระบายอารมณ์ ความเครียด ล่ะก็ กีฬามวยไทย เหมาะกับเพื่อน ๆ เป็นอย่างมาก ซึ่งในขณะที่ ออกแรงต่อยมวย ทำให้เราได้ ระบายความเครียด กับ กระสอบทราย ได้อีก ซึ่งถือเป็น การผ่อนคลาย และยังสามารถ เบิร์นไขมัน ลดหุ่น ที่ดี อีกทางหนึ่งด้วย และหากใคร กำลังมองหาสถานที่ต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) เราขอแนะนำ เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร ที่เป็น ศูนย์ออกกำลังกาย อย่างครบครัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแน่นๆ โดนใจ

ข้อดีของการเล่น กีฬามวยไทย ดีต่อ ร่างกาย

มวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแน่นๆ โดนใจ

มวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแน่นๆ โดนใจ

หากคุณออกกำลังกายจนท้อ แต่ก็ยังไม่เจอทางที่ใช่ หรือว่าไม่ได้ดั่งใจสักที จะถามว่าคุณได้ลอง มวยไทย ( Muay Thai ) กันหรือยัง ขอบอกเลยว่า มวยไทย เพื่อการลดน้ำหนัก กล้ามเนื้อแน่นๆ โดนใจ ลองแล้วหุ่นสวยไม่รู้ตัวเลยนะ

 

ประโยชน์สำคัญ ของการออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) และการ Kick Boxing นอกจาก จะช่วยเผาผลาญ ไขมันส่วนเกิน ทำให้สามารถฟิตหุ่นสวย ๆ ได้อย่างเร็วมากแล้ว ยังช่วยเสริมสร้าง ความยืดหยุ่น ให้กับกล้ามเนื้อในทุก ๆ ส่วน ของร่างกาย ทำให้คุณ กลายเป็นคนที่ คล่องแคล่วฉับไว ว่องไว อีกทั้งยังช่วยในเรื่อง ของระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบการทำงาน ของหัวใจ ปอด ระบบการหายใจ และ ยังช่วยเพิ่ม ความรวดเร็ว ในการตอบสนองอีกด้วย

 

โดยทางด้าน วิทยาศาสตร์ การกีฬา ของประเทศไทยเรา ก็ได้พิสูจน์ออกมาแล้วค่ะว่า การออกกำลัง ด้วยการชก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็น ท่วงท่าการออกหมัด ท่าเข่า ท่าศอก เตะสูง เตะต่ำ โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ต่างล้วนส่งผล ต่อการฟิตหุ่นสวย ๆ ของเราเลยนะคะ แถมมวยไทยยังมีชื่อเสียง แพร่หลาย และเป็นที่นิยมอย่างมาก ในหมู่ของชาวต่างชาติ จนบรรดา ค่ายมวยต่าง ๆ ตอนนี้ ก็มีการจัดคลาสการเรียน การสอน มวยไทย ( Muay Thai ) กันอย่างมากมายเลยทีเดียว

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังสามารถช่วยหลาย ๆ คน ที่กำลัง มีอาการแฮงค์ เนื่องจาก ผ่านศึกหนัก จากการท่องยามราตรี มามากเกินไป จนสมอง เริ่มมึนงง ไม่มีสติ การออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) กีฬาชนิดนี้ ช่วยได้แน่นอนค่ะ ดังนั้น อย่ารอช้า ไปหานวมมาสวม หาสนับแข้งมาใส่ แล้วมาดูท่าง่าย ๆ ที่สามารถ ทำได้ที่บ้าน ลองดูเลยนะคะ

 

1. เตะ

มาเตะกันเบา ๆ ค่ะ เริ่มด้วยท่าเริ่มต้น คือ กำหมัดทั้งสองข้าง ให้ตั้งฉาก ที่ระดับหน้าอก จากนั้น ก้าวเท้าซ้าย มาข้างหน้าพร้อม ๆ กับการเตะขาขวา ขึ้นในลักษณะเหวี่ยง ให้ปลายเท้า ชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย แล้วกลับมา ที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำสลับซ้ายขวา ใช้เวลา ประมาณ 5 -10 นาทีค่ะ

 

2. ตีเข่า

เป็นการใช้ ช่วงล่าง ของร่างกายค่ะ ลองมาตีเข่ากันบ้าง เริ่มต้น ด้วยการกำหมัด ทั้ง 2 ข้าง ให้ตั้งฉากขนานกับหน้าอก แนบแขน ให้ชิดลำตัว แล้วจากนั้น ให้ยกเข่าขวา ขึ้นสูง เท่าที่จะทำได้ พร้อมกับเอนตัว ไปด้านหลัง เพียงเล็กน้อย กลับมา สู่ที่ท่าเริ่มต้น แล้วทำซ้ำ สลับเข่าซ้าย และขวา 5 -10 นาที

 

3. ศอกตัด

ท่าสุดฮิตของมวยไทย ( Muay Thai ) เริ่มต้นท่าเตรียมด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก จากนั้นให้ก้าวเท้าขวาไปด้านขวา ตามด้วยการเหวี่ยงแขนซ้ายให้ข้อศอกตั้งฉากกับหมัดขวา บิดลำตัวนิดหน่อย บิดส้นเท้าซ้าย แล้วกลับมาที่ท่าเตรียม ทำสลับกลับไปมาทั้งซ้ายและขวา ประมาณ 5 -10 นาที

 

4. ถีบ

เป็นการใช้ เท้า ค่ะ ท่านี้เริ่มจาก ท่าเริ่มต้นกำหมัดทั้งสองข้าง ให้ตั้งฉากกับระดับของหน้าอก แนบแขนชิดติดลำตัว ตามองตรง ไปข้างหน้า จากนั้นให้คุณงอเข่าเล็กน้อย พร้อมกับเตะขาออกไปข้างหน้า แต่ปลายเท้า ต้องตั้งฉาก เท่าที่คุณจะทำได้ กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น แล้วให้ทำสลับซ้ายขวา ใช้เวลา ประมาณ 5 -10 นาที

 

5. หมัดตรง

เริ่มแรกให้ยืนปลายเท้าห่างพอประมาณ กำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรง ก้าวเท้าซ้ายพร้อมชกหมัดขวาไปด้านหน้าให้แขนขนานไปกับพื้น เปิดส้นเท้าขวาทิ้งน้ำหนักไปทางเท้าซ้าย จากนั้นให้กลับมาอยู่ในท่าเตรียม ทำต่อแต่สลับด้านกันจากซ้ายมาเป็นขวา ทำสลับไปมาแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 - 10 นาที

 

6. ศอกเสย

ท่าศอกเสย เริ่มต้นด้วย การยืนหน้าตรง กำหมัดทั้ง 2 ข้าง ไว้ใต้คาง เก็บแขน ให้แนบชิดติดกับลำตัว จากนั้น ให้ก้าวเท้าขวา ออกไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้าย พร้อมยกศอกขวาขึ้น แล้วจากนั้นกลับมา สู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับกลับไปมา ซ้ายขวา เหมือนเดิมค่ะ ใช้เวลา ประมาณ 5 -10 นาที

 

การออกกำลังกายด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะให้ผลลัพท์ในด้านบวกต่าง ๆ กับร่างกายแล้ว ยังได้หุ่นสวย ๆ กลับมาอีกด้วย เพราะ กีฬานี้ ได้ใช้ทุกส่วนของร่างกาย อีกทั้งท่าทั้งหมดนี้ ยังถือว่าเป็นการฝึกศิลปะป้องกันตัวชั้นเยี่ยมอีกด้วยค่ะ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะติดใจกับกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จนลืมการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ แน่นอน สนใจเรียนมวยไทย ติดต่อสอบถาม https://jaroenthongmuaythaikhaosan.com ได้ทันทีเลยนะคะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การใช้เข่า มวยไทย ลีลาไม้ตายของยอดนักมวยไทย

เล่น มวยไทยคลายเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิตดี

ข้อดีของการเล่น กีฬามวยไทย ดีต่อ ร่างกาย

ข้อดีของการเล่น กีฬามวยไทย ดีต่อ ร่างกาย

สำหรับ กีฬามวยไทย ที่มี ประวัติความเป็น อย่างยาวนาน ที่ทำให้หลาย ๆ คน ยอมรับกันว่า เป็นความคอบคลุม ในหลาย ๆ ด้าน อย่าง ด้านกีฬา หรือ การละเล่นพื้นบ้าน จึงทำให้ กีฬามวยไทย มีองค์ประกอบที่สำคัญ ถึง ข้อดีของการเล่น กีฬามวยไทย ที่ดีต่อ ร่างกาย

ข้อดีของการเล่น กีฬามวยไทย ดีต่อ ร่างกาย

สำหรับ กีฬามวยไทย ที่เป็น ศิลปะมวยไทย หรือ ศิลปะการต่อสู้ ประจำชาติ ของไทย โดยเป็น มรดกตกทอด มาจาก บรรพบุรุษ  และมีคนไทย หลาย ๆ คน ที่ให้ ความสนใจ ในกีฬา ชนิดนี้กัน เพื่อศึกษา และ สืบทอดอนุรักษ์  รวมไปถึง เผยแพร่ให้กับ คนรุ่นใหม่ ได้สืบสานกันต่อไป ผู้คนที่ได้ศึกษา นอกจากจะเป็น ผู้ที่ได้ชื่อว่า รักษามรดก ของทางวัฒนธรรม ไว้อย่างดีงาม ซึ่งว่า วิชามวยไทย ก็ยังเป็นวิชา ที่จะทำให้ ผู้เรียนนั้นมี ร่างกาย ที่แข็งแรง  รวมไปถึง การมีไหวพริบ ในด้านของ การต่อสู้ สร้างความเชื่อมั่น ให้กับตัวเอง และมีประโยชน์ ในเรื่องของ การป้องกันตัว อีกทั้งยังสามารถ ใช้ประกอบอาชีพ ได้เช่นกัน

 

การสอน กีฬามวยไทย ของ ครูมวย หรือ เทรนเนอร์ ที่จะต้อง อบรมให้ผู้เรียนมี ศิลปะในการต่อสู้ อย่าง จังหวะรุก และ จังหวะรับ เพื่อฝึกให้มี น้ำใจนักกีฬา รู้จักแพ้ รู้จักชนะ และรู้อภัย โดยไม่รังแก ผู้ที่อ่อนแอกว่า ไม่ประมาณคู่ต่อสู้  และมี เลือดนักสู้ ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ที่ได้กล่าวมานี้ ผู้ฝึกสอน จะต้องสร้าง เสริมปลูกฝัง หลอมรวม ให้กลายเป็น วิญญาณของ นักต่อสู้ ที่ดี

 

1. กีฬามวยไทย ช่วยส่งเสริม การเผชิญหน้า กับ ความท้าทาย : ซึ่งการเล่น กีฬามวยไทย จะต้อง พัฒนาทักษะ ในด้าน การต่อสู้ และปรับตัว ให้เหมาะสม กับ คู่ต่อสู้ นักกีฬา จะต้อง เผชิญหน้า ไปกับ ความท้าทาย ที่จะเกิดขึ้น ในแต่ละรอบ ของ การแข่งขัน ซึ่งจะส่งผล ให้นักกีฬา นั่นมี ความมั่นใจ และความกดดัน ในการ พัฒนาทักษะ และปรับตัว ให้ดี มากยิ่งขึ้น อีกต่อไป

2. สร้างกล้ามเนื้อ และ ความแข็งแกร่ง : การเล่น กีฬามวยไทย จะเป็นกิจกรรม ที่ใช้ กล้ามเนื้อ หลายกลุ่ม ในเรื่อง การต่อสู้ โดยนักกีฬา จะต้องฝึกฝน และเสริม สร้างกล้ามเนื้อ ให้แข็งแรง อยู่เสมอ เพื่อรับมือกับ การต่อสู้ ซึ่งจะส่งผล ให้นักกีฬามี ร่างกาย ที่แข็งแรง และมี ความสามารถ ในการทำงาน ที่รุนแรง

3. ช่วยเพิ่ม ความคล่องตัว และความรู้สึก : การเล่น กีฬามวยไทย จะต้องใช้ การเคลื่อนไหว ที่คล่องตัว และความรู้สึก ที่ดี เพื่อรับมือกับ การโจมตี และการป้องกัน ของ คู่ต่อสู้ ซึ่งนักกีฬา จะต้องฝึกฝน ให้มี ความคล่องตัว และความรู้สึก ที่ดี ในการเล่น กีฬามวยไทย ซึ่งจะส่งผล ให้นักกีฬามี ความเฉียบแหลม ในเรื่องของ การต่อสู้ และความสามารถ ในการ ป้องกันตัว อีกด้วย

4. สร้างความเป็น Disciplined : ซึ่งการเล่น กีฬามวยไทย จะต้องใช้ ความมุ่งมั่น และร่วมไปถึง ความรับผิดชอบ ในการฝึกฝน และปรับตัว ให้ดี มากยิ่งขึ้น ซึ่งนักกีฬา จะต้อง มีวินัย และ ความเคร่งครัด ในการฝึกฝน และปฏิบัติ ตามกฎระเบียบ ของ กีฬามวยไทย ซึ่งจะส่งผล ให้นักกีฬานั่น มีความเป็น Disciplined ในการ ดำเนินชีวิต และการทำงาน ในด้านอื่น ๆ

5. ช่วยส่งเสริม สุขภาพ ที่ดี : โดยการเล่น กีฬามวยไทย นั้นเป็นกิจกรรม ที่ใช้ พลังงานที่สูง ซึ่งจะ ส่งผลให้ นักกีฬามี การเผาผลาญพลังงาน อย่างมาก และนักกีฬา จะมี การเสริมสร้าง ระบบการทำงาน ของ ร่างกาย ที่ดี ซึ่งจะ ส่งผลให้มี สุขภาพ ร่างกาย ที่แข็งแรง และอุปกรณ์ ที่ดี ในการทำงาน ในชีวิตประจำวัน อีกด้วย

 

ดังนั้น การเล่น กีฬามวยไทย จะมี ข้อดีที่สำคัญ ทั้ง ด้านร่างกาย และจิตใจ ของนักกีฬา ซึ่งจะส่งผล ให้นักกีฬา มีความมั่นใจ และความสามารถ ในการ พัฒนาตนเอง ให้ดียิ่งขึ้น ต่อไป และเพื่อน ๆ คนใด ที่สนใจ อยากจะฝึกฝน กีฬามวยไทย เราขอแนะนำ เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร ที่มีทั้งในส่วนของ ฟิตเนส และ ยิมมวย ให้กับทุกคน ได้เลือกฝึกฝน ร่างกายกัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การใช้เข่า มวยไทย ลีลาไม้ตายของยอดนักมวยไทย

ฝึกมวยไทย ทางเลือกใหม่ ของการ ฟิตหุ่น

 

การใช้เข่า มวยไทย ลีลาไม้ตายของยอดนักมวยไทย

การใช้เข่า มวยไทย ลีลาไม้ตายของยอดนักมวยไทย

วันนี้มาดูการออกอาวุธ การฝึกท่าไม้ตาย ในแบบ การใช้เข่า มวยไทย ลีลาไม้ตายของยอดนักมวยไทย นอกจากจะได้ฝึกกำลังของร่างกายแล้ว ก็ยังสร้างความแข็งแกร่งให้แก่จิตใจของคุณได้เป็นอย่างดี

 

 

 

ศิลปะแม่ไม้มวยไทย กับการออกอาวุธท่าเข่า

เข่า ถือเป็นอวัยวะ ที่มีข้อต่อ ในช่วงระหว่างกระดูกขาส่วนบนกับกระดูกขาส่วนล่าง ทั้งมีกระดูกสะบ้า ซึ่งแข็งนูนและกลม เป็นตัวกลางระหว่าง กระดูกทั้ง 2 ส่วน โดยมีเอ็น พังผืด และกล้ามเนื้อ โดยยึดติดไว้อย่างหนาแน่น บริเวณต้นขา มีกล้ามเนื้อมัดใหญ่มาก และมีความแข็งแกร่งมากอยู่หลาย ๆ มัด เมื่อพับเข่า รวมกับขาส่วนล่าง จะมีกล้ามเนื้อน่องอยู่ จึงทำให้เข่าที่คุณตีออกไป หนักหน่วงมีพลังยิ่ง

 

แต่ว่า เข่า ก็ถือว่าเป็นอาวุธสั้น รองจาก เตะ จึงเกิดได้ผลดีมากในระยะประชิด อย่างเช่น การใช้เข่าคลุกวงใน ใช้การกอดปล้ำ ตีเข่า โยนเข่า และการแทงเข่า เป็นต้น โดยส่วนเป้าหมาย นั่นคือ ท้อง หน้าอก ซี่โครงข้างลำตัว อวัยวะเพศ ทวารหนัก และต้นขา หากว่าตีสูงมากขึ้นไปอีก เน้นเป็นช่วงบริเวณต้นแขน ปลายคาง ใบหน้า และ ศีรษะ โดยนอกจากนื้ เข่า ก็ยังป้องกัน การโจมตี ของการเตะกลาง รวมทั้ง การเตะตัดล่างด้วย สำหรับ เข่า ก็เป็นอวัยวะที่แข็งแกร่ง อย่างมากที่สุดส่วนหนึ่ง เมื่อได้ออกปะทะกับเท้าที่เตะมา เท้าที่โดนก็อาจจะได้รับความเจ็บปวด และอาจจะพิการได้

 

การใช้เข่า มันสามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ

- การใช้เข่าโดยที่ไม่ต้องใช้มือ หรือ แขน เกาะยึดดึง หรือกระชากคู่ต่อสู้

- การใช้เช่าโดยใช้มือ หรือว่าใช้แขนเกาะยึดดึง หรือกระชากคู่ต่อสู้

 

สำหรับการใช้เข่า ถ้าหากอยากจะแบ่งตามลักษณะ วิถีทางของการใช้เข่า ที่สามารถออกจากแหล่ง เพื่อบรรลุสู่เป้าหมายแล้ว มีหลาย ๆ อย่าง อย่างเช่น การใช้เข่าเฉียง, เข่าตัด, เข่าโค้ง, เข่าตรง และเข่าลอย โดยที่ เข่าแต่ละอย่าง มันมีวิธีการทำต่าง ๆ กัน ออกไปและตามจังหวะหรือโอกาส ที่จะใช้แตกต่างกันออกไป

 

เรามาดูกันดีกว่าว่า ฝึกออกอาวุธท่าเข่า กับกีฬาแม่ไม้มวยไทย เรียกว่าอะไรบ้าง ?

 

- เข่าเฉียง หมายถึง การตีเข่าที่มีวิถีทางการตีเฉียงขึ้น จากจุดที่เข่าอยู่ไปจนถีงจุดที่เข่าปะทะเป้าหมาย ที่เข่าช้ายจะเฉียงมากระทบเป้าหมายทางขวา ถ้าตีเข่าขวาจะเฉียงมากระทบเป้าหมายทางด้านซ้าย ถ้าคู่ต่อสู้เดินเข้ามาตรง ๆ เข่าเฉียงก็จะถูกเป้าหมายบริเวณ ต้นขา และลำตัวด้านข้าง นอกจากจะใช้การกระชาก ผลัก ฉุด เตะ กอด ปล้ำ ให้คู่ต่อสู้เสียหลักแล้ว จึงสามารถตีเข่าเฉียงเข้าบริเวณ ท้อง หน้าอก ปลายคาง และ ใบหน้าได้ เมื่อมีการโน้มคอมักจะเหวี่ยงคู่ต่อสู้ไปทางด้านหนึ่ง จึงสามารถตีคู่ต่อสู้ไปทางด้านใดด้านหนึ่ง จะสามารถตีเข่าเฉียงได้ถนัด การเหวี่ยงนั้นจะต้องเหวี่ยงให้ทิศทางของคู่ต่อสู้เข้ามาสวนทางกับทิศทางของเข่าเฉียงที่ตีขึ้นไป จึงจะได้ผลดี

 

- เข่าขวาตรง หรือเรียกว่าการใช้จังหวะเกาะ การกอด ปล้ำ รัดเอว และกระชากตี การเกาะยึด ปล้ำ กอดรัดเอว และในกระชากตี มันทำให้การตีเข่ามีประสิทธิภาพรุนแรง และถือว่าหนักหน่วงมากกว่าการตีเข่านำ เพราะเป็นเข่า ที่เรียกว่าถนัดที่สุด การกอดปล้ำเหล่านี้ จะต้องทำด้วยความแข็งแรง โดยเก็บคางให้เกิดมิดชิดแนบลำตัว ไหล่กดข้อศอก และช่วงแขนให้มาชิดกัน จะทำให้การตีเข่าได้ผลดี และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเป้าหมายของการตีเข่าตามก็คล้าย ๆ กับเข่านำ คือตั้งแต่ต้นขา ข้างลำตัว ทวารหนัก อวัยวะเพศ ท้อง หน้าอก คางและใบหน้า

 

- เข่าตรงตีตาม โอกาสที่เราจะสามารถใช้เข่าตรงตีตาม นั่นคือ ช่วงจังหวะที่ฝ่ายฝั่งคู่ต่อสู้จะ เข้ามาต่อย หรือเข้ามาฟันศอก จะต้องหลบหลีก ปิดป้องหมัดคู่ต่อสู้ให้ดี จังหวะที่เหล่าคู่ต่อสู้ถลำเข้ามาโดยไม่ระวังต้ว และจังหวะที่คู่ต่อสู้ยืนปักหล้กอยู่ไม่ระวัง ตัวก็จะโดนตีเข่าตรงตามได้ นอกจากนี้ในจังหวะที่ได้มี การปัดให้คู่ต่อสู้ถลำไป ทางขวาหรือว่าออกไปทางช้ายแล้วตี

 

- เข่าตรงตีนำ จากท่าจดมวยเหลี่ยมขวา น้ำหนักตัวมันจะอยู่ที่บริเวณเท้าขวา โดยเป็นเท้าหลัง ให้ถ่ายน้ำหนักตัวมาที่เท้าหน้า คือบริเวณเท้าช้ายพร้อมกับ วางเท้าลงยันพื้น กระตุกเข่าตีขึ๋นตรงๆ พร้อมกับถ่ายนํ้าหนักตัวให้มาอยู่ เท้าขวา น้ำหนักตัวจะไปรวมกันที่ปลายเข่าที่ตีขึ๋นไป สำคัญเลยในการเกร็งกล้ามเนื้อท้องที่ดึงพับเข่าและลำตัวเข้าสวนทางกัน ถ้าหากเป็นไปอย่างฉับพลันได้จังหวะ ที่ลัมพันธ์กัน มุมของเข่าที่ตีออกไปจะล้ำไปข้างหน้าตรง ๆ เหมาะสำหรับในการตีเข่าตรงในระยะประชิด การกอด ปล้ำ และการกระชากตี

 

- เขาตัด นั้นเป็นการใช้เข่า โดยที่มีทิศทางการตีเข่า ผ่านจากทางขวา ออกไปซ้ายหรือซ้ายไปขวา ให้ขนานกับพื้นให้บริเวณที่ส่วนของหัวเข่าปะทะเป้าหมาย และที่ส่วนของเข่า ขา และ ปลายเท้า ก็เป็นเส้นตรงขนานพื้น

 

- เขาลอย เป็นการกระโดด โดยโยนเข่าขึ้นไปตรงๆ เป้าหมายที่ปลายคาง หรือหน้าอกของคู่ต่อสู้

 

- เข่าโค้ง เป็นเข่าที่ผู้ใช้จำเป็นจะต้องบิดสะโพกคว่ำลง ให้ทิศทางของเข่าลอยโค้ง มาจากบนลงปะทะเป้าหมาย ให้ปลายเท้าเหยียดออกเป็นเส้นตรงกับขาและเข่า

 

- เข่ากระโดเหยียบ เป็นการตีเข่าที่อาศัยการใช้เท้าอีกเท้าหนึ่ง เข้าเหยียบคู่ต่อสู้แล้วกระโดดเข่าเข้าบริเวณศีรษะ ขมับ คอ ใบหน้า ปลายคาง หน้าอก ท้องและชายโครง การเหยียบอาจจะเหยียบหน้าแข้ง เข่า ต้นขา ก็ได้

 

จากที่กล่าวมา เหล่านี้ เรียกได้ว่าเป็น ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่ใช้เข่าได้อย่างมีอานุภาพรุนแรง และที่สำคัญเพื่อน ๆ สามารถฝึกเองที่บ้านของคุณได้อีกด้วยค่ะ รับรองว่า ออกกำลังเรียกเหงื่อได้ดี และยังเกิดประโยชน์ต่อร่างกายของคุณอีกมากมายเลยค่ะ หรือจะมาซ้อมมวยกับเราที่ https://jaroenthongmuaythaikhaosan.com ก็รับรองเลยว่า สนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิมแน่ๆ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กีฬามวยไทย ออกกำลังกาย ที่ดีต่อ ร่างกาย และจิตใจ

การป้องกันการบาดเจ็บ ในการเล่นมวยไทย

การป้องกันการบาดเจ็บ ในการเล่นมวยไทย

การป้องกันการบาดเจ็บ ในการเล่นมวยไทย

การป้องกันการบาดเจ็บ ในการเล่น มวยไทย เป็นที่รู้จักในด้านการฝึกฝน ที่เข้มงวด และ สัมผัสเต็มรูปแบบ มวยไทย ได้รับความนิยม ไปทั่วโลก จากประสิทธิภาพ ในการป้องกันตัว สมรรถภาพร่างกาย และ การแข่งขัน อย่างไรก็ตาม เช่นเดียว กับ การออกกำลังกายต่างๆ มวยไทย มีความเสี่ยง ต่อ การบาดเจ็บ การทำความเข้าใจ วิธีการป้องกัน และ ฟื้นฟู อาการบาดเจ็บ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับ ผู้ฝึกหัดในการเล่นกีฬาอย่างปลอดภัย และ มีประสิทธิภาพ

การบาดเจ็บทั่วไปในมวยไทย

มวยไทยเกี่ยวข้องกับการผสมผสานของเทคนิคการโจมตีโดยใช้กำปั้น ศอก เข่า และ หน้าแข้ง รวมทั้งเทคนิคการกอดและการต่อสู้ เป็นผลให้ผู้ปฏิบัติงานมีความอ่อนไหวต่อการบาดเจ็บหลายประการ รวมถึง

1. การฟกช้ำและก้อนเลือด : เนื่องจาก ผลกระทบ ของ รอยฟกช้ำ และ ก้อนเลือดจึงเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะที่แขน ขา และลำตัว

2. ข้อเคล็ด : การใช้กล้ามเนื้อ และ เอ็นมากเกินไป หรือ มากเกินไป อาจนำไปสู่ การเคล็ดขัดยอก (การบาดเจ็บของเอ็น) และ อาการตึง (การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ)

3. กระดูกหัก : การกระแทก อย่างแรง อาจทำให้กระดูกหัก ได้ โดยเฉพาะที่มือ เท้า และ หน้าแข้ง

4. ข้อเคลื่อน : การกระแทก อย่างแรง หรือ เทคนิค ที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผล ให้เกิดการเคลื่อน ของ ข้อต่อ ซึ่งมักส่งผลต่อไหล่

5. บาดแผล และ รอยถลอก : การกอดกัน และ การกระแทก ข้อศอกอาจทำให้เกิด บาดแผล และ รอยถลอก โดย เฉพาะบริเวณ รอบดวงตา และ หน้าผาก

6. การบาดเจ็บ จากการใช้งาน มากเกินไป : การเคลื่อนไหวซ้ำๆ และ ความเข้มข้น ในการฝึกสูง สามารถนำไปสู่ การบาดเจ็บ จากการใช้งาน มากเกินไป เช่น เอ็นอักเสบ และ กระดูกหัก จากความเครียด

การป้องกันการบาดเจ็บ

1. การวอร์มอัพที่เหมาะสม : การวอร์มอัพ อย่างละเอียด ซึ่งรวมถึง การยืดเหยียด แบบไดนามิก และ การออกกำลังกาย สามารถ เตรียมกล้ามเนื้อ และ ข้อต่อสำหรับการฝึกได้

2. การเรียนรู้เทคนิค : การเรียนรู้ และ ฝึกฝน เทคนิค ที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยง ความเครียด และ ผลกระทบต่อร่างกายโดยไม่จำเป็น

3. การฝึกแบบก้าวหน้า : ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้น และ ระยะเวลา ของ การฝึกซ้อม สามารถ ช่วยป้องกัน การบาดเจ็บ จากการใช้งานมากเกินไป

4. อุปกรณ์ป้องกัน : การสวมอุปกรณ์ ป้องกัน ที่เหมาะสม เช่น ถุงมือ สนับแข้ง และ ฟันยาง สามารถ ลดความเสี่ยง ต่อการบาดเจ็บ ได้อย่างมาก

5. การพักผ่อน และ การพักฟื้น : การให้เวลาร่างกายได้พัก และ ฟื้นตัว อย่างเพียงพอ ระหว่างการฝึกซ้อม เป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับความเหนื่อยล้า

กลยุทธ์การฟื้นฟู

ในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บ การฟื้นฟูที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการฟื้นตัวอย่างเต็มที่และปลอดภัย ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์ที่ควรพิจารณา:

1. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ : ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย และ วางแผนการรักษาที่เหมาะสม คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เวชศาสตร์การกีฬา นักกายภาพบำบัด หรือผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการบาดเจ็บ

2. การพักและการตรึง : การบาดเจ็บบางอย่างอาจต้องพักและการตรึงเพื่อให้ร่างกายสามารถรักษาได้อย่างเหมาะสม ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

3. กายภาพบำบัด : นักกายภาพบำบัดสามารถสร้างโปรแกรมการฟื้นฟูเฉพาะบุคคล ซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายเพื่อปรับปรุงการเคลื่อนไหว ความแข็งแรง และความยืดหยุ่น

4. การกลับมาอย่างค่อยเป็นค่อยไป : เมื่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยืนยันแล้ว ให้ค่อยๆ แนะนำการฝึกอบรมอีกครั้งด้วยการออกกำลังกายเบาๆ และเทคนิคที่มีการควบคุมเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บซ้ำ

5. ฟังร่างกายของคุณ : ใส่ใจกับความรู้สึกไม่สบายหรือความเจ็บปวดระหว่างการฝึก การฝืนความเจ็บปวดอาจทำให้อาการบาดเจ็บรุนแรงขึ้นและทำให้การฟื้นตัวล่าช้า

6. โภชนาการ และ ความชุ่มชื้น : โภชนาการและความชุ่มชื้นที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการบำบัดของร่างกาย การบริโภคโปรตีนที่เพียงพอจะช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และการดื่มน้ำให้เพียงพอจะส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวม

มวยไทย เป็นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกาย และ ต้องการความ มีระเบียบวินัย ความทุ่มเท และ ความมุ่งมั่น ในด้านความปลอดภัย การป้องกัน การบาดเจ็บ ด้วยเทคนิค การฝึกซ้อม ที่เหมาะสม อุปกรณ์ป้องกัน และ พัฒนาการ ที่ค่อยเป็น ค่อยไป คือ ก้าวแรกสู่เส้น ทางมวยไทย ที่ยาวนานและสนุกสนาน หากเกิดอาการบาดเจ็บขึ้น การขอคำแนะนำ จากแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ปฏิบัติตามแผนการฟื้นฟู และ การรักษา ความคิดเชิงบวก เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับ การฟื้นตัวที่ ประสบความสำเร็จ ด้วยการให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายและจิตใจ ผู้ฝึกมวยไทยสามารถเป็นเลิศในกีฬาต่อไปได้ในขณะที่ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

กีฬามวยไทย ออกกำลังกาย ที่ดีต่อ ร่างกาย และจิตใจ

ฝึกมวยไทย ทางเลือกใหม่ ของการ ฟิตหุ่น

 

กีฬามวยไทย ออกกำลังกาย ที่ดีต่อ ร่างกาย และจิตใจ

กีฬามวยไทย ออกกำลังกาย ที่ดีต่อ ร่างกาย และจิตใจ

ต้องบอกเลยว่า ยุคสมัยใหม่ ซึ่งเป็นยุคที่คนหนุ่มสาว รุ่นใหม่ ได้หันมาใส่ใจ สุขภาพ กันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การทานอาหาร หรือ การพักผ่อน และหนึ่งในกีฬา ที่คนรุ่นใหม่สนใจก็คือ กีฬามวยไทย ออกกำลังกาย ที่ดีต่อ ร่างกาย และจิตใจ

กีฬามวยไทย ออกกำลังกาย ที่ดีต่อ ร่างกาย และจิตใจ

กีฬามวยไทยที่ถือเป็น การละเล่นพื้นบ้าน ซึ่งจะมี คุณลักษณะ ของ การต่อสู้ ป้องกันตัว ซึ่งจะเป็น การใช้อวัยวะ ในส่วนที่จะ สามารถใช้ ทำอันตรายกับ คู่ต่อสู้ ได้นั่นเอง และ นำมาใช้งาน ได้อย่าง ชาญฉลาด และมี ศิลปะการต่อสู้ อย่างสูง อย่างเช่น หมัด, ศอก, แขน, เท้า, หรือ แข้ง และ เข่า เป็นต้น จึงถือได้ว่า กีฬามวยไทย ที่ถือเป็น ศิลปะประจำชาติ และยังเป็น เอกลักษณ์ ที่ดูโดดเด่น อย่างหนึ่ง ของคนไทย ตั้งแต่ ในอดีต จนมาถึงปัจจุบัน อีกด้วย แล้วเคยจะ สงสัยกัน หรือไม่ว่า การชกมวย หรือ กีฬามวยไทย นั้นมี ประโยชน์ อย่างไรบ้าง ต่อ ร่างกาย และจิตใจ เรามาดูกันเลย ดีกว่า

 

1. กีฬามวยไทย ช่วยลดน้ำหนัก หลาย ๆ คน เคยสงสัยกัน ไหมว่า กีฬามวยไทย ชกมวย นั่นจะช่วย ลดน้ำหนัก ได้จริงหรือไม่ ต้องบอกเลยว่า "ได้จริง"  เพราะการ ชกมวย จะเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ให้ความสนุก และ เห็นผลได้ อย่างรวดเร็ว ซึ่งการ ชกมวย เพียงแค่ 1 ชั่วโมง ก็จะช่วย เผาผลาญพลังงาน ใน ร่างกาย ของเรา ได้อย่างรวดเร็ว และช่วยให้ กล้ามเนื้อ ในแต่ละส่วนนั้น กระชับ จึงส่งผลให้ น้ำหนักตัวลดลง นั่นเอง

 

2. กีฬามวยไทย ช่วยฝึกสมาธิ สำหรับ กีฬามวยไทย หรือ การชกมวย ที่นอกจาก จะเป็นการ ออกกำลังกาย แล้วก็ยัง เป็นการ ช่วยฝึกสมาธิ ของเรา ได้ดี อีกด้วย เพราะในขณะที่เรา เตะ, ต่อย, และ ใช้หมัด จะเป็นการ ฝึกกล้ามเนื้อ และสมอง จึงทำให้เรา มีสมาธิ ที่ดีมากขึ้น ที่สำคัญ ยังเหมาะสำหรับ คนทุกเพศ ทุกวัย อีกด้วย

 

3. กีฬามวยไทย ช่วยในการ ฝึกความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย การชกมวย จะเป็นการ ฝึกร่างกาย ของเรา ให้แข็งแกร่ง ในทุกสัดส่วน เพราะว่า การชกมวย จริง ๆ แล้วนั้น ขาของเรา จะต้องไว และมี Footwork ที่ดีของตลอด ในช่วงเวลา ที่เราอยู่ บนสังเวียน โดยจะสามารถ เคลื่อนไหวร่างกาย ได้อย่าง พลิ้วไหว ดังนั้นแล้ว กีฬามวยไทย จึงจำเป็น ที่เราจะต้อง ให้ความสำคัญ กับ ความแข็งแกร่ง ของร่างกาย ในทุกส่วน ของเรา

 

4. กีฬามวยไทย จะช่วยให้ ระบบการทำงาน ของหัวใจ และหลอดเลือด ได้ดี เพราะว่า การชกมวย จะช่วย กระตุ้นการทำงาน ของหัวใจ และหลอดเลือด ได้ดี ซึ่งจะเป็นการ ออกกำลังกาย ในอีก รูปแบบหนึ่ง และการ ชกมวย เป็นประจำ ก็จะทำให้ หัวใจ และปอด ของเรานั้น ทำงานได้ดี มากยิ่งขึ้น จึงส่งผลต่อ ระบบการไหลเวียนเลือด ไปทั่วทั้ง ร่างกาย และเป็นไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นเอง

 

การชกมวย จึงเป็นอีก หนึ่งเทรนด์ของการ ออกกำลังกาย ที่กำลังมาแรง ในเวลานี้ เพราะสิ่งที่เรา จะได้จาก การออกกำลังกาย ในรูปแบบ กีฬามวยไทย นี้ที่นอกจาก จะได้รับ ประโยชน์ต่อ สุขภาพ ของเราใน หลากหลายด้าน เรายังสามารถ ที่จะใช้ทักษะ จากการ ฝึกมวยไทย เพื่อฟิตใน ชีวิตประจำวันได้ อย่าง การป้องกันตัว การสร้างสมาธิ ในการทำงาน หรือว่า เรียนหนังสือ และยังช่วย ป้องกันอาการบาดเจ็บ จาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง ได้อีกด้วย และหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหน ที่อยากจะ ชกมวย หรือ ออกกำลังกาย ด้วย กีฬามวยไทย เราขอแนะนำสถานที่ นั่นก็คือ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกมวยไทย ทางเลือกใหม่ ของการ ฟิตหุ่น

เล่น มวยไทยคลายเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิตดี

ฝึกมวยไทย ทางเลือกใหม่ ของการ ฟิตหุ่น

ฝึกมวยไทย ทางเลือกใหม่ ของการ ฟิตหุ่น

หลาย ๆ คน คงรู้กันดี ว่าการ ฝึกมวยไทย นั้น เป็นกีฬา ที่สามารถ ช่วยในเรื่อง ลดน้ำหนัก ได้เร็ว และยังเป็นกีฬา ที่ได้รับ ความนิยม และ ความสนใจ เป็นอย่างมาก ในปัจจุบัน จึงถือว่าการ ฝึกมวยไทย นั้นเป็น ทางเลือกใหม่ ของการ ฟิตหุ่น

ฝึกมวยไทย ทางเลือกใหม่ ของการ ฟิตหุ่น

ถ้าหากพูดถึงการ ฝึกมวยไทย หรือ ต่อยมวย หลาย ๆ คน ก็คงนึกถึงนักมวย บนเวทีใน สนามมวยลุมพินี ที่เป็นการต่อย แบบไม่มีใครยอมใคร แต่ในทุกวันนี้ การต่อยมวย หรือการ ฝึกมวยไทย เพื่อเป็น ทางเลือกใหม่ ของ การออกกำลังกาย ที่ได้รับ ความนิยม แล ความสนใจ มากยิ่งขึ้น อีกทั้ง ยังมีการ ปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เพื่อที่จะ ให้เหมาะสม กับ การออกกำลังกาย โดยเฉพาะ เพราะว่า จะช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง , ความอดทน , และ การทรงตัว ที่ดีมากขึ้น ในการ ฝึกมวยไทย นั่นเอง

สำหรับการ ฝึกมวยไทย เราไม่จำเป็น ที่จะต้องจับคู่ชก เพื่อ ต่อยมวย หรือ ฝึกมวยไทย กับใคร ๆ แต่มักจะเป็น การออกหมัด ชกไปในอากาศ หรือ ต่อยลม ซึ่งการชก ตามจังหวะต่าง ๆ ที่มี เทรนเนอร์ หรือ ครูมวย เป็นผู้นำ โดยจะคล้าย ๆ กับ การเต้นแอโรบิก หรือว่า การชกกระสอบทราย เป้า ควบคู่ไปกับ คำแนะนำของ เทรนเนอร์ หรือ ครูฝึก โดยจะมี การชก ในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเช่น ( Crosses , Hooks , Uppercuts , Jabs ) การเตะ การศอก ซึ่งท่าทาง และ จังหวะต่าง ๆ เหล่านี้ ในการ ฝึกมวยไทย จะทำให้เรานั้น ต้องใช้ ร่างกาย เกือบทุกส่วน อย่างมาก เลยทีเดียว

ถึงแม้จะบอก ไม่ได้ว่า การต่อยมวย หรือ ฝึกมวยไทย นั้นมี ประโยชน์ ที่มากกว่า การออกกำลังกาย อย่างอื่น ๆ แค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่าการ ฝึกมวยไทย นั้น มันจะช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะ เวลาที่เรานั้น ขยับแขน และไหล่ ก็จะเป็น การเพิ่ม ความแข็งแรง ของ ร่างกาย ด้านบน ซึ่งในขณะที่ เราใช้ ขาเตะ ก็จะช่วยพัฒนา กล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อขา และ กล้ามเนื้อหลัง ให้มี ความแข็งแรง ที่มากยิ่งขึ้น ซึ่ง กล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยให้อัตรา การเผาผลาญพลังงาน มากขึ้นแล้ว ยังจะช่วย ให้เรามี พละกำลัง และมีแรง มากขึ้น อีกด้วย จึงทำให้คนที่ ฝึกมวยไทย นั้น มีการ ฟิตหุ่น ที่ดี

ซึ่งการ ฝึกมวยไทย ทางเลือกใหม่ ของการ ฟิตหุ่น นั้นยังจะช่วย เพิ่มการทำงาน ของหัวใจ ที่ช่วยในการ ลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ อย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูง , โรคหัวใจ , หลอดเลือดสมอง , และ โรคเบาหวาน และนอกจากนี้ ก็ยังจะช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง และความทนทาน ของกระดูก และกล้ามเนื้อ จึงช่วยทำให้ การเดินขึ้นบันได เพียงแค่ 2 ถึง 3 ขั้น ก็จะไม่เหนื่อยหอบ และยังช่วยพัฒนา การทำงานของสมอง ช่วยฝึกความสัมพันธ์ ระหว่างสายตา และสมอง เพื่อให้ทำงาน ประสานกันได้ไว มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตอนที่ เราชกกระสอบทราย หรือ ฝึกมวยไทย ต่อยไปที่เป้า ก็จะช่วย ทำให้เรามี ความตื่นตัว และมีสมาธิ มากยิ่งขึ้น เพราะว่าการ ฝึกมวยไทย ยังช่วยเรื่อง การทรงตัว และมีการฝึกฝนท่าทาง ที่เหมาะสม ไปพร้อม ๆ กับ ที่เราจะ ออกหมัก หรือทรงตัว ในขณะที่เรา เตะออกไปนั้น ก็จะช่วยฝึกฝนการทรงตัว ของเรา ให้ดีขึ้นได้

ดังนั้นแล้ว สำหรับมือใหม่ ที่หัด ฝึกมวยไทย เพื่อ ฟิตหุ่น อาจเริ่มด้วย การชกมวย แบบเบา ๆ กันก่อน และค่อย ๆ เพิ่มระดับ ความรุนแรง ตามที่ร่างกาย ของเราไหว ซึ่งสิ่งที่ทำให้ การออกกำลังกาย มีประสิทธิภาพ ก็คือ การออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้การ ฝึกมวยไทย นั้นเป็น ทางเลือกใหม่ของการ ฟิตหุ่น ที่ดีได้ จึงทำให้หลาย ๆ คน หันมาสนใจ ในการ ฝึกมวยไทย กันมากยิ่งขึ้น และหากใคร สนใจอยากลอง ฝึกมวยไทย เราขอแนะนำ เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร ที่ออกกำลังกาย ยอดฮิต ในตอนนี้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaiheartfound

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การฝึก กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับ ร่างกาย อย่างไร

ประโยชน์เริ่ดๆ จากการ ฝึกมวยไทย

การฝึก กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับ ร่างกาย อย่างไร

การฝึก กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับ ร่างกาย อย่างไร

การฝึก กีฬามวยไทย ในปัจจุบัน ที่ถือเป็น อีกหนึ่งทางเลือก ที่ดี สำหรับคนที่ ต้องการจะ ออกกำลังกาย เพื่อทำให้ ร่างกาย ของเรา แข็งแรง มากขึ้น ซึ่งการฝึก กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับ ร่างกาย ในด้านไหนอีกบ้าง ที่ดีกับร่างกาย ของเรา อย่างไร

การฝึก กีฬามวยไทย ให้ประโยชน์ กับ ร่างกาย อย่างไร

กีฬามวยไทย ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ ในรูปแบบหนึ่ง ที่ถือได้ว่าเป็น กีฬาประจำชาติ และมี ต้นกำเนิด ที่มาจาก ประเทศไทย ซึ่งมีชื่อเสียง และโด่งดัง ไปทั่วโลก ซึ่งค่ายมวย ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่ได้เปิดสอน ให้กับ ชาวต่างชาติ ที่ได้มุ่งมั่น เข้ามาฝึกฝน วิชาการต่อสู้ ซึ่งไอคอน ที่เป็นที่ จุดประกาย ให้กับชื่อเสียง ของ มวยไทย หรือ กีฬามวยไทย ได้เป็นที่รู้จัก และน่าจับตามอง คนหนึ่ง นั่นก็คือ จา พนม ที่แสดงใน ภาพยนตร์เรื่ององค์บาก ที่ทำให้   กีฬามวยไทย เป็นกีฬา ที่ใคร ๆ ก็อยาก ทำความรู้จัก กับ ศิลปะการต่อสู้ นี้ ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจาก จะเป็น กีฬาการต่อสู้ ที่ได้ สร้างความแข็งแกร่ง ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้ใช้ ในทุกส่วนของ ร่างกาย แล้วก็ยัง เป็นอาวุธทั้ง หมัด, เท้า, เข่า, และ ศอก และยังมี ส่วนช่วยในด้าน การฝึกฝนจิตใจ ที่ดีอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน กีฬามวยไทย ได้ปรับรูปแบบ ให้ทันสมัย ที่เป็น การออกกำลังกาย ที่มีการเปิด ให้เรียน และเทรนนิ่ง กันในหลายๆ ฟิตเนส ที่จะช่วยเสริม สร้างความฟิต และ ลดน้ำหนัก ได้อย่าง เห็นผลที่ชัด ซึ่ง กีฬามวยไทย ก็ยัง ให้ประโยชน์ กับ ร่างกาย ในอีกหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

 

 1. กีฬามวยไทย ช่วยทำให้ ระบบไหลเวียดเลือด ทำงานได้ดี การฝึก กีฬามวยไทย จะทำให้ ร่างกาย ของเรามี การเคลื่อนไหว อยู่ตลอดเวลา ในขณะเล่น จึงจะช่วย ในการ บำรุงระบบไหลเวียนเลือด ให้มีการทำงาน ได้ดีทั้ง หัวใจ และหลอดเลือด จึงส่งผลต่อ การสูบฉีดเลือด แบบเต็ม ๆ จึงทำให้ผู้ที่เล่น กีฬามวยไทย ช่วยในการ ลดความเสี่ยง จากการเกิด โรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด ได้อย่างเช่น โรคหัวใจ และหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น
 2. กีฬามวยไทย สร้างความแข็งแรง ให้กับ กล้ามเนื้อ มวยไทยเป็นกีฬา ที่จะต้อง ใช้แรง และพละกำลัง ของ กล้ามเนื้อ เป็นอย่างมาก ในการออกอาวุธ จากการ ใช้หมัด, เท้า, ศอก, และ เข่า ที่คนเล่น กีฬามวยไทย จำเป็นจะต้องอาศัย การฝึกร่างกาย ของเรา ให้แข็งแกร่ง ในทุกสัดส่วน ทั้งในช่วงบน ช่วงกลาง และช่วงล่าง เพราะว่าในการ ชกมวย จริง ๆ นั้น ขาของเรา จะต้องไว และมี Footwork ที่ดี ตลอดช่วงเวลา ที่อยู่บนสังเวียน เพื่อสามารถที่จะ เคลื่อนไหวร่างกาย ได้อย่างพลิ้ว และมีช่วงกลางลำตัว ที่แข็งแกร่ง สามารถที่จะรับ การโจมตีจาก การออกอาวุธ ของ คู่ต่อสู้ ได้
 3. กีฬามวยไทย ช่วยเรื่อง ลดความเครียด การเล่น กีฬามวยไทย จะทำให้เกิด ความสนุก และร่าเริง ในการเล่นได้ หากยิ่งเล่น มากเท่าไหร่ ร่างกาย ของเราก็จะ ยิ่งหลั่งฮอร์โมน เอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่จะทำให้คนที่ฝึก มวยไทยมี ความสุข มากยิ่งขึ้น และยังช่วยเรื่อง ลดความเครียด ลดลงได้ รวมไปถึง ยังช่วยทำให้ ร่างกาย ของเราไม่แก่ก่อนวัย อีกด้วย
 4. กีฬามวยไทย ช่วยในเรื่อง การป้องกันตัวเอง และผู้อื่น ซึ่งในยุคนี้ ภัยทางสังคม ที่มีมากขึ้น อย่างเรื่อย ๆ จึงทำให้ผู้คน ที่ใช้ชีวิตอยู่ ในสังคมภายนอกบ้าน สามารถจะเจอกับ เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ที่เกิดจาก ผู้คนที่อยู่ร่วมกัน ในสังคมได้ และการฝึกฝน กีฬามวยไทย ก็จะทำให้ ผู้ที่ฝึก มี ทักษะ ในการต่อสู้ เพื่อป้องกันตัวเอง จากภัยในสังคม ที่อาจจะ เกิดขึ้นกับ ตนเองได้ หรือรวมไปถึง หากเกิดเหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิด กับคนรอบ ๆ ข้าง เราก็จะสามารถใช้ ศิลปะในการต่อสู้ จากการฝึกฝน กีฬามวยไทย ได้

การฝึก กีฬามวยไทย เป็นประจำ จะทำให้เรา มีพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ที่ดีได้ และยัง ให้ประโยชน์ ในแง่ของ ศิลปะป้องกันตัว รวมไปถึงการ ลดน้ำหนัก ให้กับสาว ๆ ได้ และหากใคร ที่สนใจอยากจะฝึก กีฬามวยไทย เราขอแนะนำ สถานที่ฝึก อย่าง เจริญทองมวยไทยข้าวสาร ที่มีอุปกรณ์การฝึก อย่างครบครัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สุขภาพหัวใจ และหลอดเลือดที่ดีขึ้น ด้วยมวยไทย

เล่น มวยไทยคลายเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิตดี

 

สุขภาพหัวใจ และหลอดเลือดที่ดีขึ้น ด้วยมวยไทย

สุขภาพหัวใจ และหลอดเลือดที่ดีขึ้น ด้วยมวยไทย

สุขภาพหัวใจ และหลอดเลือดที่ดีขึ้น ด้วยมวยไทย มีประโยชน์มากมาย สำหรับความเป็นอยู่ที่ดี และ อายุที่ยืนยาว การมีสุขภาพของหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดี หมายถึง สุขภาพของหัวใจ และ หลอดเลือด และ มีบทบาทสำคัญ ในการรักษาการทำงาน ของร่างกายให้ดีที่สุด

นี่คือประโยชน์ที่สำคัญ บางประการของ การมีสุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดีขึ้นผ่าน การออกกำลังกายด้วยมวยไทย

 • ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคหัวใจ รวมถึงภาวะต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ , หัวใจวาย และ หัวใจล้มเหลว

 • ลดความดันโลหิต

การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ และ การใช้ชีวิต อย่างมีสุขภาพ สามารถช่วย ลดความดันโลหิต ลดความเครียด ของหัวใจ และ หลอดเลือด

 • ความเสี่ยงต่อ โรคหลอดเลือดสมองลดลง

สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดี เกี่ยวข้องกับ ความเสี่ยงในการเกิด โรคหลอดเลือดสมอง ที่ลดลง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ การไหลเวียนของเลือด ไปยังสมองหยุดชะงัก

 • การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดีขึ้น หมายถึง การไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้น ทั่วร่างกาย ทำให้อวัยวะ และ เนื้อเยื่อทั้งหมด ได้รับออกซิเจน และ สารอาหารอย่างเพียงพอ

 • ความอดทน และ ความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้น

ระบบหัวใจ และ หลอดเลือดที่แข็งแรง ช่วยให้มีความอดทนมากขึ้น ในระหว่างกิจกรรม การออกกำลังกาย และ งานประจำวัน

 • การฟื้นตัวที่ดีขึ้นจาก การออกแรงทางกายภาพ

ด้วยสุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดีขึ้น หัวใจสามารถ สูบฉีดเลือดได้ อย่างมีประสิทธิภาพ มากขึ้น ส่งผลให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น หลังจากออกกำลังกาย หรือ ทำกิจกรรม ที่ต้องใช้แรงมาก

boxing

 

 • ประสิทธิภาพ การออกกำลังกายที่ดีขึ้น

สมรรถภาพหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดีขึ้น ส่งผลให้ การออกกำลังกายด้วยมวยไทย มีประสิทธิภาพดีขึ้น ทำให้บุคคล สามารถออกกำลังกาย ได้เข้มข้น และ ยาวนานขึ้น

 • การควบคุมน้ำหนัก

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ หรือ มวยไทย ร่วมกับการรับประทาน อาหารที่สมดุล สามารถช่วย ควบคุมน้ำหนัก และ ลดความเสี่ยงของโรคอ้วนได้

 • เพิ่มการทำงานของ ระบบทางเดินหายใจ

สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดีขึ้น สามารถนำไปสู่ ความจุของปอด และ การทำงานของ ระบบทางเดินหายใจที่ดีขึ้น

 • ลดความเสี่ยงของ โรคเบาหวาน

ระบบหัวใจ และ หลอดเลือดที่แข็งแรง มีความสัมพันธ์กับ ความเสี่ยงในการเกิด โรคเบาหวานประเภท 2 ที่ลดลง

 • ลดระดับความเครียด

การออกกำลังกายแบบมวยไทย คาร์ดิโอ และ หลอดเลือด เป็นประจำจะหลั่ง สารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ ตามธรรมชาติ ลดความเครียด และ ส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

 • การนอนหลับที่ดีขึ้น

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ และ มวยไทย สามารถปรับปรุง คุณภาพการนอนหลับ และ ช่วยเรื่องอาการนอนไม่หลับ

 • ความจำ และ การทำงานของสมองดีขึ้น

สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด เชื่อมโยงกับ การทำงานของสมอง และ ความจำที่ดีขึ้น

 • อายุที่ยืนยาว

การมีระบบหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดีขึ้น นั้นสัมพันธ์กับ การมีชีวิตที่ยืนยาว และ มีสุขภาพดีขึ้น

เพื่อให้บรรลุผล และ รักษาสุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือดที่ดีขึ้น จำเป็นต้องมี ส่วนร่วมในกิจกรรม การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ , การทานอาหาร ตามเมนูที่มีประโยชน์ ต่อหัวใจ , การจัดการกับ ความเครียด , หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และ รักษาน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ต่อสุขภาพ การตรวจสุขภาพ อย่างสม่ำเสมอ และ การปรึกษาหารือ กับบุคลากร ทางการแพทย์ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ การติดตาม และ เพิ่มประสิทธิภาพ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด ขอแนะนำให้ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้าน การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เช่น เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร หรือ Jaroenthong muaythai khaosan นี้ หรือ ผู้ให้บริการด้าน การดูแลสุขภาพ ก่อนเริ่มโปรแกรม การออกกำลังกายใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณมีโรคประจำตัว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทยเพื่อการฟื้นฟู การรักษาอาการบาดเจ็บและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยมวยไทย เพื่อความแข็งแรงที่ดี

มวยไทยเพื่อการฟื้นฟู การรักษาอาการบาดเจ็บและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

มวยไทยเพื่อการฟื้นฟู การรักษาอาการบาดเจ็บและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

มวยไทยเพื่อการฟื้นฟู มวยไทยนั้นมีประโยชน์มากกว่าการต่อสู้บนเวที ผู้ฝึกฝน และ ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย หลายคน ได้ค้นพบศักยภาพ ในการฟื้นฟูของมวยไทย จากอาการบาดเจ็บและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

บทบาทของมวยไทยใน การฟื้นฟูสมรรถภาพ

วิธีการฟื้นฟูแบบดั้งเดิม มักเกี่ยวข้อง กับ การออกกำลังกายเดี่ยวๆ และ การเคลื่อนไหวซ้ำๆ ซึ่งอาจกลายเป็น เรื่องซ้ำซาก จำเจ สำหรับ บุคคล ที่ฟื้นตัว จากอาการบาดเจ็บ มวยไทย เสนอทางเลือก แบบไดนามิก และ มีส่วนร่วม สำหรับ การฟื้นฟู อาการบาดเจ็บ ต่างๆ รวมถึง ที่เกี่ยวข้อง กับ ข้อต่อ กล้ามเนื้อ และ กระดูก

การเคลื่อนไหว ที่ควบคุม และ ตั้งใจในมวยไทย ช่วยให้บุคคล มีสมาธิ กับกลไก ของร่างกาย ความสมดุล และ การจัดตำแหน่ง ที่เหมาะสม ส่งผลให้ สามารถ ฟื้นฟู ช่วงการเคลื่อนไหว ความยืดหยุ่น และ การประสานงาน ซึ่งเป็นองค์ประกอบ สำคัญ ของ กระบวน การฟื้นฟูสมรรถภาพ

1. การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และ ปรับปรุงความคล่องตัว

การฝึกมวยไทย ใช้กล้ามเนื้อ กลุ่มต่างๆ ทั่วร่างกาย ตั้งแต่ แกนกลาง ไปจนถึง ส่วนปลาย การเคลื่อนไหวซ้ำๆ และ ประสานกัน ซึ่งเกี่ยวข้อง กับ เทคนิค การจู่โจม การกอด และ การซ้อมรบเชิงรับ ช่วยสร้างความแข็งแกร่ง ของ กล้ามเนื้อ และ ความอดทน

นอกจากนี้ การเคลื่อนไหว และ การวางเท้า อย่างต่อเนื่อง ในมวยไทย ยังช่วยให้การเคลื่อนไหว และ ความคล่องตัวดีขึ้น สำหรับ ผู้ที่ฟื้นตัว จากอาการบาดเจ็บ ของ กล้ามเนื้อ หรือ การผ่าตัด มวยไทย สามารถ เป็นวิธีที่ก้าวหน้า และ ใช้งานได้จริง ในการสร้าง ความแข็งแกร่ง และ ฟื้นการเคลื่อนไหว อย่างเต็มที่

2. การเสริมสร้างสมรรถภาพหัวใจ และ หลอดเลือด

สมรรถภาพหัวใจ และ หลอดเลือด เป็นสิ่งจำเป็น สำหรับ สุขภาพโดยรวม และ ความเป็นอยู่ที่ดี รวมถึง กระบวน การฟื้นตัว การฝึกมวยไทย เกี่ยวข้อง กับ กิจกรรมแอโรบิก ที่เข้มข้น และ ต่อเนื่อง เช่น การใช้แพด การใช้กระเป๋า และ การซ้อม ซึ่งจะช่วยเพิ่ม อัตราการเต้นของหัวใจ และ เพิ่มความทนทาน ขอ งหัวใจ และ หลอดเลือด

สำหรับ บุคคลที่อยู่ระหว่าง การพักฟื้น ความสามารถ ในการเพิ่มความเข้มข้น ของ การฝึกแบบค่อยเป็น ค่อยไป ช่วยให้สามารถ ปรับการ ออกกำลังกาย ให้เหมาะ กับ ระดับความฟิต และ ความต้องการ เฉพาะของตนได้ ความสามารถ ในการปรับตัวนี้ เป็นประโยชน์ อย่างยิ่ง สำหรับ ผู้ที่มีระดับ ความสามารถ ของ หัวใจ และ หลอดเลือด ที่แตกต่างกัน

3. การส่งเสริมเสถียรภาพ และ ความสมดุลของข้อต่อ

มวยไทย ให้ความสำคัญ กับ ความสมดุล ความมั่นคง และ การกระจายน้ำหนัก ที่เหมาะสม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับ การโจมตี ที่ทรงพลัง และ รักษาท่าทาง การป้องกัน การฝึกมวยไทย ในแง่มุมเหล่านี้ อาจเป็น ประโยชน์ สำหรับ ผู้ที่ต้องพักฟื้น จากอาการบาดเจ็บ ที่ข้อต่อ เช่น เคล็ดขัดยอก หรือ เอ็นฉีก

การมีส่วนร่วม กับ มวยไทย ทำให้บุคคล สามารถ ปรับปรุงความมั่นคง ของ ข้อต่อ และ การรับรู้ อากัปกิริยา ซึ่งหมายถึง ความสามารถ ของ ร่างกาย 

1. ประโยชน์ทางจิตใจ และ อารมณ์

การฟื้นตัว จากอาการบาดเจ็บ อาจเป็นเรื่อง ที่ท้าทาย ทั้งทางจิตใจ และ อารมณ์ มวยไทย ให้สภาพแวดล้อม เชิงบวก และ สนับสนุน ที่สามารถ เพิ่มความยืดหยุ่น ทางจิตใจ และ แรงจูงใจในระหว่าง กระบวนการฟื้นฟู

สมาธิที่จำเป็น ในการฝึกมวยไทย สามารถ ช่วยให้บุคคลอยู่ กับ ปัจจุบัน และ มีสติ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ อย่างยิ่ง สำหรับ ผู้ที่ต้องรับมือ กับ ความเจ็บปวด 

2. ฟังร่างกาย

แม้ว่ามวยไทย จะเป็นประโยชน์ ในการฟื้นฟูร่างกาย แต่ก็จำเป็น อย่างยิ่ง ที่แต่ละคน จะต้องฟังร่างกาย ของตนเอง และ ระวังสัญญาณ ของ ความเจ็บปวด หรือ ไม่สบาย การฝึกหนักเกินไป หรือ กดดันตัวเอง มากเกินไป ในระหว่างพักฟื้น สามารถ ขัดขวาง กระบวนการเยียวยา และ นำไปสู่ความพ่ายแพ้ได้

3. ปรับสมดุล การพักผ่อน และ การฟื้นตัว

การผสมผสานมวยไทย เข้ากับโปรแกรม การฟื้นฟู ควรสมดุล กับ การพักผ่อน และ การฟื้นตัว ที่เพียงพอ การพักผ่อนที่เหมาะสมช่วยให้ ร่างกายซ่อมแซม และ สร้างเนื้อเยื่อ ที่เสียหาย ขึ้นใหม่ นำไปสู่ การฟื้นฟู อาการบาดเจ็บ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

มวยไทย สามารถ มีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูสมรรถภาพ โดยช่วยให้บุคคล รักษาอาการบาดเจ็บ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ปรับปรุงการเคลื่อนไหว และ เพิ่มสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือด หากใครสนใจที่จะเรียนมวยไทย เราขอแนะนำที่ jaroenthongmuaythaikhaosan

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

เล่น มวยไทยคลายเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิตดี

ออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง

เสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยมวยไทย เพื่อความแข็งแรงที่ดี

เสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยมวยไทย เพื่อความแข็งแรงที่ดี

เสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยมวยไทย เพื่อความแข็งแรงที่ดี เพราะ การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย มีบทบาทสำคัญ ในการสร้าง และรักษากล้ามเนื้อ ให้ดีขึ้น ส่งผลต่อกล้ามเนื้อ ในรูปแบบต่าง ๆ นำไปสู่การปรับปรุง ความแข็งแรง , ขนาด และ ประสิทธิภาพโดยรวม

ต่อไปนี้เป็น กลไกสำคัญที่ การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยให้คุณเสริมสร้าง และ พัฒนากล้ามเนื้อ ได้ดีขึ้น

 • การรับใยกล้ามเนื้อ

ในระหว่าง การออกกำลังกาย ร่างกายของคุณ จะรับหน่วยมอเตอร์ ซึ่งประกอบด้วย เซลล์ประสาทสั่งการ และ เส้นใยกล้ามเนื้อ ที่กระตุ้นในขั้นต้น ร่างกายจะกระตุ้น หน่วยมอเตอร์ ที่เล็กกว่า แต่เมื่อความเข้มข้นของ การออกกำลังกายเพิ่มขึ้น หรือ ความเมื่อยล้าเข้ามา กระบวนการนี้ นำไปสู่การกระตุ้น และ พัฒนาเส้นใยกล้ามเนื้อ จำนวนมากขึ้น ซึ่งมีส่วนทำให้ กล้ามเนื้อเติบโต และแข็งแรง

 • การสังเคราะห์ โปรตีน

การออกกำลังกาย ช่วยกระตุ้น การสังเคราะห์โปรตีน ในกล้ามเนื้อ การสังเคราะห์โปรตีน เป็นกระบวนการ ที่ร่างกายสร้าง โปรตีนใหม่ รวมทั้ง โปรตีนที่จำเป็น สำหรับ การซ่อมแซม และ การเจริญเติบโต ของกล้ามเนื้อ การบริโภคโปรตีน ที่เพียงพอ ในอาหาร เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อสนับสนุน กระบวนการนี้ อย่างมีประสิทธิภาพ

muscle

 • การตอบสนอง ของฮอร์โมน

การออกกำลังกาย โดยเฉพาะ การฝึกที่มี ความเข้มข้นสูง และ การฝึกด้วยแรงต้าน จะกระตุ้นการปลดปล่อย ฮอร์โมนต่าง ๆ เช่น เทสโทสเตอโรน , โกรทฮอร์โมน และ อินซูลิน-ไลก์ โกรทแฟกเตอร์ (IGF-1) ฮอร์โมนเหล่านี้ มีบทบาทสำคัญ ในการสังเคราะห์ โปรตีนของกล้ามเนื้อ , การซ่อมแซม และ การเจริญเติบโต

 • เพิ่มการไหลเวียน ของเลือด

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ไปยังกล้ามเนื้อ ส่งสารอาหารที่จำเป็น , ออกซิเจน และฮอร์โมน การไหลเวียนที่ดีขึ้น นี้ช่วยในการ ซ่อมแซม และ การเจริญเติบโต ของเนื้อเยื่อ ของกล้ามเนื้อ

 • Neuromuscular Adaptations

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เป็นประจำ ช่วยเพิ่มการสื่อสาร ระหว่าง ระบบประสาท และ กล้ามเนื้อ เพิ่มการกระตุ้น หน่วยมอเตอร์ และ การประสานงาน ของกล้ามเนื้อ ประสิทธิภาพ ที่เพิ่มขึ้นนี้ ช่วยให้คุณ สร้างแรงได้มากขึ้น และ ปรับปรุง การควบคุมกล้ามเนื้อ ระหว่างการออกกำลังกาย

 • Mitochondrial Biogenesis

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เพื่อความทนทาน เช่น แม่ไม้นาคาบิดหาง หรือ ท่าปักษาแหวกรัง กระตุ้นการพัฒนา ไมโทคอนเดรีย ใหม่ ๆ ภายในเซลล์กล้ามเนื้อ ไมโตคอนเดรีย มีหน้าที่ผลิตพลังงาน ในรูปของ ATP ซึ่งมีความสำคัญ ต่อ การทำงานของ กล้ามเนื้อ และ ความอดทน

 • ความยืดหยุ่น และ ช่วงของการเคลื่อนไหว

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย บางอย่าง เช่น ท่าสลับฟันปลา และ การยืดกล้ามเนื้อ แบบไดนามิก สามารถเพิ่ม ความยืดหยุ่น และ ช่วงของการเคลื่อนไหวได้ สิ่งนี้ สามารถนำไปสู่ การทำงานของ กล้ามเนื้อที่ดีขึ้น และ ลดความเสี่ยง ของการบาดเจ็บ ระหว่างการออกกำลังกาย

โปรดทราบว่า ประสิทธิภาพของ การออกกำลังกาย ในการสร้างกล้ามเนื้อที่ดีขึ้น นั้นขึ้นอยู่กับ ปัจจัยต่าง ๆ เช่น ประเภทของ การออกกำลังกาย , ความหนัก , ความถี่ และ ปัจจัยส่วนบุคคล เช่น พันธุกรรม , โภชนาการ และ การฟื้นตัว กิจวัตรการออกกำลังกาย ที่สมดุลซึ่งรวมถึง การฝึกความแข็งแรง , การออกกำลังกายแบบมวยไทย การออกกำลังกาย แบบยืดหยุ่น และ โภชนาการที่เหมาะสม จะช่วยให้ บรรลุผลดีที่สุด ในการพัฒนา กล้ามเนื้อ และ สุขภาพโดยรวม เช่นเคย ขอแนะนำให้ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้าน การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เช่น เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร หรือ Jaroenthong muaythai khaosan นี้ หรือ ผู้ให้บริการด้าน การดูแลสุขภาพ ก่อนเริ่มโปรแกรม การออกกำลังกายใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณมีโรคประจำตัว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เล่น มวยไทยคลายเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิตดี

กีฬามวยไทย ตัวช่วย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต

เล่น มวยไทยคลายเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิตดี

เล่น มวยไทยคลายเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิตดี

การหาวิธี ที่มีประสิทธิภาพ ในการจัดการความเครียด และ การส่งเสริมสุขภาพจิต เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับ การรักษาวิถีชีวิต ที่มีสุขภาพดี แม้ว่าจะมีกิจกรรม และ การฝึกปฏิบัติมากมาย ที่ สามารถ ช่วยลดความเครียดได้ แต่ มวยไทยคลายเครียด ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน 

การออกกำลังกาย และ การปลดปล่อย สารเอ็นโดฟิน

การออกกำลังกาย เป็นที่รู้จักกัน เพื่อส่งเสริม การปลดปล่อยของ endorphins หรือ ที่เรียกว่าฮอร์โมน "รู้สึกดี" มวยไทย เป็นการออกกำลังกาย ที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งเกี่ยวข้อง กับ เทคนิคต่างๆ เช่น หมัด เตะ เข่า และ ศอก การเคลื่อนไหว เหล่านี้ไม่เพียงแต่ เป็นการออกกำลังกาย ทั้งร่างกาย แต่ยังกระตุ้น การหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งนำไปสู่ การเพิ่มอารมณ์ ตามธรรมชาติ และ ลดระดับ ความเครียด

1. การเชื่อมต่อร่างกาย และ จิตใจ

มวยไทย เน้นความเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและร่างกาย ผู้ปฏิบัติงานควรให้ความสำคัญกับการหายใจ การวางตำแหน่งของร่างกาย และการเคลื่อนไหว ซึ่งส่งเสริมการเจริญสติและการรับรู้ขณะปัจจุบัน การจดจ่อกับปัจจุบันนี้สามารถช่วยเปลี่ยนจุดสนใจให้ห่างไกลจากความเครียดและความกังวล ทำให้บุคคลรู้สึกถึงความสงบและความชัดเจนทางจิตใจ

2. การปลดปล่อยอารมณ์

การออกกำลังกาย อย่างเข้มข้น เช่น มวยไทย สามารถ ทำหน้าที่ เป็นทางออกที่ดี สำหรับ อารมณ์ และ ความเครียด ที่ถูกกักขัง บุคคล สามารถ ปลดปล่อย ความตึงเครียด และ ความคับข้องใจในลักษณะ ที่ควบคุม และ สร้างสรรค์ สิ่งนี้ สามารถให้ความรู้สึก ของ การปลดปล่อย และ บรรเทาทางอารมณ์ ทำให้บุคคล สามารถ ปลดปล่อยความเครียด และ ส่งเสริม ความเป็นอยู่ที่ดี ทางอารมณ์

3. เพิ่มความมั่นใจในตนเอง

การฝึกมวยไทย มักจะเกี่ยวข้อง กับ การท้าทายตัวเอง การตั้งเป้าหมาย และ การบรรลุเป้าหมาย และ การพัฒนาทักษะ อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ แต่ละคน ก้าวหน้า ในการฝึกอบรม พวกเขาพัฒนา ความรู้สึก ของ ความสำเร็จ และ เพิ่มความมั่นใจ ในตนเอง การเพิ่ม ความภาคภูมิใจ ในตนเองนี้ สามารถ ช่วยให้แต่ละคน รับมือ กับความเครียดได้ดีขึ้น และ ปรับปรุง สภาพจิตใจ โดย รวมของพวกเขา

ผสมผสาน มวยไทย เข้ากับกิจวัตร เพื่อสุขภาพของคุณ

1. ค้นหาผู้สอน ที่มีประสบการณ์

เพื่อให้แน่ใจว่า มีการฝึก ที่ปลอดภัย และ มีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญ คือ ต้องหาผู้สอนมวยไทย ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม หรือ โรงยิม ที่มีชั้นเรียน ที่มีโครงสร้าง ผู้สอน ที่มีความรู้ สามารถ แนะนำคุณ เกี่ยวกับ เทคนิคที่เหมาะสม ให้คำแนะนำ ส่วนบุคคล และ สร้างสภาพแวดล้อม การเรียนรู้ที่สนับสนุน

2. เริ่มอย่างช้าๆ และ ก้าวหน้า อย่างค่อยเป็นค่อยไป

หากคุณ ยังใหม่ กับ มวยไทย หรือ การออกกำลังกาย โดยทั่วไป สิ่งสำคัญ คือ ต้องเริ่มอย่างช้าๆ และ ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้น ของ การฝึกของคุณ ฟังร่างกาย ของคุณ และ ให้เวลาตัวเอง ในการปรับตัว ให้เข้ากับการเคลื่อนไหว และ ความต้องการของกีฬา วิธีนี้ จะช่วยป้องกัน การบาดเจ็บ และ ช่วยให้คุณ ได้รับประโยชน์ จากมวยไทย โดยไม่ต้อง ออกแรง มากเกินไป

3. ฝึกสติ และ การหายใจ

ในระหว่างการฝึก มวยไทย ให้ความสนใจ กับ ลมหายใจ และ จดจ่อ กับ การเคลื่อนไหวของคุณ หายใจเข้าลึก ๆ เพื่อเติมออกซิเจน ให้ร่างกาย ของคุณ และ อยู่กับปัจจุบัน การเคลื่อนไหว อย่างมีสติ และ การหายใจ สามารถ เพิ่มผลการคลายความเครียด ของ มวยไทย และ ส่งเสริม ความชัดเจน ทางจิตใจ

4. ฟังร่างกาย ของคุณ และ พักผ่อน

การพักผ่อน และ การฟื้นตัว เป็นองค์ประกอบ สำคัญ ของการออกกำลังกาย ใส่ใจ กับ สัญญาณของร่างกาย ของคุณ และ พักผ่อนเมื่อจำเป็น การฝึก มากเกินไป อาจนำไปสู่ ระดับ ความเครียดที่เพิ่มขึ้น และ การบาดเจ็บ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ฟังความต้องการ ของร่างกาย และ ให้เวลาตัวเอง ในการฟื้นฟู และ เติมพลัง

มวยไทย ไม่ได้เป็นเพียงศิลปะ การป้องกันตัว และ กีฬา แต่ยังเป็น เครื่องมือ ที่มีคุณค่า สำหรับ การผ่อนคลาย ความเครียด และ ส่งเสริมสุขภาพจิต มวยไทย นำเสนอวิธี การแบบองค์รวม ในการจัดการความเครียด และ เพิ่มความชัดเจนทางจิตใจ ผ่านการออกกำลังกาย การฝึกสติ การปลดปล่อยอารมณ์ ความมั่นใจในตนเองที่เพิ่มขึ้น การผสมผสานมวยไทย เข้ากับกิจวัตร เพื่อสุขภาพของคุณ และ ฝึกฝนเป็นประจำ คุณจะได้สัมผัส กับ ประโยชน์มากมายที่มีให้ทั้งร่างกายและจิตใจ หากใครมีแพลน ที่กำลังอยากเล่นมวยไทย เราขอแนะนำ jaroenthongmuaythaikhaosan

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

กีฬามวยไทย ตัวช่วย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต

เคล็ดลับ การซ้อมมวยไทย ให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง

ออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง

ออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง ดีต่อสุขภาพจิต และ ความเป็นอยู่ที่ดี เพราะ การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย ที่ดัดแปลงจาก วัฒนธรรมทรงคุณค่านั้น มีประโยชน์มากมาย สำหรับทั้ง สุขภาพร่างกาย และจิตใจ สามารถช่วยให้ สุขภาพจิตดีขึ้น ได้หลายวิธี

 • การปล่อย สารเอ็นโดรฟิน

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยกระตุ้นการหลั่ง สารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็น สารสื่อประสาท ที่ส่งเสริมความรู้สึก มีความสุข , ความเพลิดเพลิน และ ความเป็นอยู่ที่ดี สารเอ็นโดรฟิน ทำหน้าที่เป็น ตัวกระตุ้นอารมณ์ ตามธรรมชาติ และ สามารถช่วยลด ความรู้สึกเครียด , วิตกกังวล และ ซึมเศร้าได้

 • อาการซึมเศร้า และ ความวิตกกังวล ลดลง

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เป็นประจำ แสดงให้เห็นว่า มีประสิทธิภาพ ในการลด อาการซึมเศร้า และ ความวิตกกังวล สามารถเพิ่ม การผลิตสารสื่อประสาท เช่น เซโรโทนิน ซึ่งเกี่ยวข้อง กับ การควบคุมอารมณ์ การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ยังช่วยเบี่ยงเบน ความสนใจจาก ความคิดด้านลบ และ ให้ความรู้สึกถึง ความสำเร็จ และ ส่งเสริม ความภาคภูมิใจ ในตนเอง

 • การลดความเครียด

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย สามารถช่วย คลายความเครียดได้ การออกกำลังกาย จะช่วยลดระดับ ฮอร์โมนความเครียด เช่น คอร์ติซอล พร้อมกระตุ้น การผลิตสาร เอ็นโดรฟิน เป็นช่องทางที่ดี ต่อสุขภาพใน การจัดการ และ รับมือกับ ความเครียด ส่งเสริมการผ่อนคลาย และ สุขภาพจิตที่ดีขึ้น

boxing

 • การนอนหลับที่ดีขึ้น

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย สามารถช่วยให้ การนอนหลับ มีคุณภาพ และ ระยะเวลาที่ดีขึ้น การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เป็นประจำ ช่วยควบคุมวงจร การนอนหลับ และ ส่งเสริม การนอนหลับ พักผ่อน การนอนหลับ ที่เพียงพอ มีความสำคัญต่อ สุขภาพจิต และ การออกกำลังกาย สามารถช่วยให้ รูปแบบ การนอนหลับ ได้รับการฟื้นฟู ดีขึ้น

 • ฟังก์ชั่นการรับรู้ ที่เพิ่มขึ้น

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เชื่อมโยงกับ ฟังก์ชั่นการรับรู้ ที่ดีขึ้น รวมถึง หน่วยความจำ , โฟกัส และ ความสนใจที่เพิ่มขึ้น การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยเพิ่ม การไหลเวียนของเลือด ไปยังสมอง สนับสนุน การเจริญเติบโตของ เซลล์สมองใหม่ และ ปรับปรุงสุขภาพสมอง โดยรวม นอกจากนี้ ยังอาจลดความเสี่ยง ของ การลดลงของ ความรู้ , ความเข้าใจ และ ปรับปรุง ประสิทธิภาพการรับรู้ ตลอดอายุขัย

 • เพิ่มความมั่นใจ ในตนเอง และ ความภูมิใจ ในตนเอง

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เป็นประจำ สามารถเพิ่ม ความมั่นใจในตนเอง และ ความนับถือตนเองได้ การบรรลุเป้าหมาย ด้านฟิตเนส , การพัฒนาความสามารถ ทางร่างกาย และ การดูแลร่างกาย สามารถเพิ่ม การรับรู้ตนเอง และ สร้างภาพลักษณ์ ในเชิงบวกได้ การเปลี่ยนแปลง ทางร่างกาย ที่เกิดจาก การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย เช่น ความแข็งแรง ที่เพิ่มขึ้น หรือ องค์ประกอบของ ร่างกายที่ดีขึ้น ยังสามารถ ช่วยเพิ่ม ความมั่นใจในตนเอง ได้อีกด้วย

 • ปฏิสัมพันธ์ และ การสนับสนุน ทางสังคม

การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย มักให้โอกาส ในการปฏิสัมพันธ์ และ การเชื่อมต่อ ทางสังคม , กิจกรรมกลุ่ม , การเล่นกีฬากับเพื่อน ๆ , คลาสฟิตเนส หรือ การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ร่วมกับผู้อื่น สามารถเสริมสร้าง ความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกัน , การสนับสนุน ทางสังคม และ ความสัมพันธ์เชิงบวก ลักษณะทางสังคม ของ การออกกำลังกายด้วยมวยไทย สามารถช่วยให้ สุขภาพจิตดีขึ้น และ ต่อสู้กับ ความรู้สึกเหงา หรือ โดดเดี่ยว

            นอกจากนี้ การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย ยังช่วยส่งเสริมด้าน การทำงานของ ความรู้ , ความเข้าใจ และ สุขภาพสมอง ให้ดีขึ้นมากกว่าเดิม เนื่องจาก การออกกำลังกาย ช่วยเพิ่ม การไหลเวียนของ เลือดไปยังสมอง , ส่งเสริมการส่ง ออกซิเจน และ สารอาหาร ที่สนับสนุน การทำงาน ของ สมองที่ดีที่สุด การออกกำลังกาย เป็นประจำ มีความสัมพันธ์ กับ ความจำที่ดีขึ้น , สมาธิที่เพิ่มขึ้น , ความคิดสร้างสรรค์ ที่เพิ่มขึ้น และ ความเสี่ยงที่ลดลง ของ การลดลง ของ ความรู้ กับ ความเข้าใจ และ โรคเกี่ยวกับ ความเสื่อม ของ ระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์

สิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือกกิจกรรม ที่คุณชอบ และ ผสมผสาน ทั้งการออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ และ หลอดเลือด (เช่น การเดินเร็ว , จ็อกกิ้ง , ว่ายน้ำ หรือ ปั่นจักรยาน) และ การฝึกความแข็งแรง ด้วยมวยไทย (เช่น แม่ไม้มวยไทย ประเภทต่าง ๆ) นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ ปรึกษากับ บุคลากรทาง การแพทย์ หรือ ปรึกษากับ ผู้เชี่ยวชาญของ เจริญทองมวยไทย รัชดา ก่อนที่จะเริ่มโปรแกรม การออกกำลังกายใหม่ ๆ โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง หากคุณมี โรคประจำตัว หรือ ข้อกังวลใด ๆ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิคการฝึก มวยไทยป้องกันตัว ที่ใช้ได้ในชีวิตจริง

ข้อดีในการฝึก กีฬามวยไทย เพื่อ ร่างกาย ที่แข็งแรง

กีฬามวยไทย ตัวช่วย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต

กีฬามวยไทย ตัวช่วย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต

สำหรับใคร ที่กำลังมองหาคอร์ส ที่จะเป็น ตัวช่วย ในการ กำจัดไขมันส่วนเกิน ก็คงจะเคย ได้ยินถึงเทรนด์ การออกกำลังกาย ที่รียกได้ว่า ยอดฮิตสุด ๆ อย่างการเล่น กีฬามวยไทย หรือ ต่อยมวย ที่เป็น ตัวช่วย ลดน้ำหนัก และ สร้างหุ่นฟิต ให้กับเราได้

กีฬามวยไทย ตัวช่วย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต

การออกกำลังกาย ยอดฮิต อย่าง กีฬามวยไทย หรือ การต่อยมวย เพื่อ ลดน้ำหนัก ที่ได้ประยุกต์ มาจาก กีฬาประจำชาติ กีฬามวยไทยที่เป็นมรดก ทางวัฒนธรรม ที่ได้ชื่อว่า นวอาวุธซึ่งจาก เอกลักษณ์ ของการใช้ ร่างกาย โดยทั้ง 9 ส่วน อย่างเช่น สองหมัด, สองเท้า, สองเข่า, และ สองศอก และอีก หนึ่งศีรษะ ที่ได้รวมเป็น อาวุธที่มี อานุภาพ ในเรื่องของ การต่อสู้ โดยที่ ในช่วงแรก ของการฝึก กีฬามวยไทย ที่ได้ถูก สงวนไว้ แก่ชายฉกรรจ์ เพื่อใช้ใน การต่อสู้ หรือว่า สู้รบ ในสงคราม เพียงเท่านั้น ก่อนที่จะมี วิวัฒนาการ มาเป็น กีฬาบนสังเวียน ในภายใต้ กฎกติกา สำหรับ นักชกมวย มืออาชีพ อย่างทุกคน ในปัจจุบัน และนอกจากนี้ การชกมวย นั้นไม่ได้ ถูกจำกัด ไว้เพียงแค่ ผู้ที่สนใจ ในเรื่องของ ศาสตร์ป้องกันตัว หรือ ศิลปะป้องกันตัว แต่ยัง เหมาะกับ คนที่ต้องการเล่น กีฬามวยไทย หรือ ต่อยมวย เพื่อ ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต อีกด้วย เพราะว่า จะช่วย ในการ เผาผลาญแคลอรี่ และ ยังให้ ความสนุก สนาน กับ ร่างกาย ของเรา ฉะนั้น จึงทำให้ กีฬามวยไทย เป็นที่นิยม ทั้งกับชาวไทย และ ชาวต่างชาติ อีกด้วย

 

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงทำให้ มีองค์กรหลากหลายฝ่ายที่ต่าง เข้ามาช่วยกัน และช่วยส่งเสริมให้ กีฬามวยไทย นั้นได้กลายเป็น กีฬาที่สามารถ ดูได้ ทุกเพศ ทุกวัย และทำให้ มีรูปแบบ ที่เป็น สากล ของกีฬามวยไทยมากยิ่งขึ้น และยังดู ปลอดภัยด้วย อีกทั้งยัง ไม่น่ากลัว อย่างสมัยก่อน ๆ ซึ่งก็มี ค่ายมวย หลากหลาย ๆ ค่ายมวย ด้วยกัน ที่เปิดพื้นที่ ให้บริการแก่ ผู้คนทั่วไป เพื่อเข้ามาฝึก อย่างการ ลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ และ การออกกำลังกาย สร้างหุ่นฟิต ได้ จึงเป็นที่มา ของกระแส กีฬามวยไทย พีเวอร์ ในปัจจุบัน และยังรวมไปถึง การที่มี ดารา เซเล็ป อย่างมากมาย ที่ใช้ กีฬามวยไทย เพื่อเป็น การออกกำลังกาย เพื่อที่จะ ลดน้ำหนัก กันบ้าง หรือ กระชับหุ่น กันบ้าง เพราะว่า กีฬามวยไทย ถือได้ว่า เป็นกีฬา ที่จะใช้ กล้ามเนื้อ และใช้ พลังงาน ที่สูง อย่างมาก และถือได้ ว่าเป็น การออกกำลังกายแบบ ที่เต็มรูปแบบ ที่ดีมาก ๆ เพราะเรา จะได้ใช้ กล้ามเนื้อ ในทุกส่วน ของ ร่างกาย และยังทำให้ การเต้นของหัวใจ เพิ่มมากขึ้น และเลือดสูบฉีด จึงถือเป็น วิธีที่เหมาะสม ในการ ลดน้ำหนัก ซึ่งการต่อย กีฬามวยไทย จะสามารถ เผาพลาญแคลอรี่ ได้มากถึง 800 แคลอรี่ ต่อ ชั่วโมง เลยทีเดียว

 

กีฬามวยไทย หรือ การต่อยมวย ตัวช่วย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ที่บอกได้เลยว่า เป็นกิจกรรม ที่ได้รับ ความนิยม และ ความสนใจ เป็นอย่างมาก ในปัจจุบันนี้ ทั้งใน กลุ่มผู้ชาย และ กลุ่มผู้หญิง เพราะว่า เป็นกิจกรรม ที่จะให้ทั้ง ความสนุก ความแข็งแรง สามารถทำ ควบคู่ไปกับ จังหวะเพลง ก็ได้ โดยเราสามารถ ทำได้ทั้ง ที่บ้าน, ยิม, หรือ ฟิตเนส และ สวนสาธารณะ ก็ได้ โดยที่ ไม่จำกัดสถานที่ และไม่จำเป็น จะต้องมี อุปกรณ์ที่มากมาย  ก็เหมือนกับ การออกกำลังกาย ในประเภทอื่น ๆ อีกทั้งยังเป็น กิจกรรมที่ ไม่ต้องทำ ในรูปแบบซ้ำ ๆ หรือเดิม ๆ เหมือนกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน จึงถือได้ว่า กีฬามวยไทย สามารถตอบโจทย์ ให้กับสาว ๆ ที่ต้องการจะ ลดน้ำหนัก ได้ดี อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เคล็ดลับ การซ้อมมวยไทย ให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์เริ่ดๆ จากการ ฝึกมวยไทย

เคล็ดลับ การซ้อมมวยไทย ให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

เคล็ดลับ การซ้อมมวยไทย ให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

มวยไทย เป็นกีฬาการต่อสู้ ที่ผสมผสาน เทคนิค การต่อสู้โดยใช้ หมัด ศอก เข่า และ หน้าแข้ง การซ้อมมวยไทย เป็นส่วนสำคัญ ของ การฝึกมวยไทย เนื่องจาก ช่วยให้ผู้ฝึกใช้ ทักษะของตน ในสภาพแวดล้อม ที่สมจริง และ มีการควบคุม อย่างไรก็ตาม การซ้อมอาจต้องใช้ ร่างกาย และ มีความเสี่ยง ต่อการบาดเจ็บ หากไม่ได้รับ การดูแลด้วยเทคนิค และ การป้องกันที่เหมาะสม 

1. การอบอุ่นร่างกาย และ การยืดกล้ามเนื้อ : ก่อนเข้าร่วม การซ้อม สิ่งสำคัญ คือ ต้องอบอุ่นร่างกาย และ ออกกำลังกาย ยืดเส้น ซึ่งจะช่วย เพิ่มการไหลเวียน ของเลือด คลายกล้ามเนื้อ และ ลดความเสี่ยง ของ อาการตึง หรือ เคล็ดขัดยอก เริ่มต้นด้วย การออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ แบบเบาๆ เช่น จ็อกกิ้ง หรือ กระโดดเชือก ตามด้วย การออกกำลังกายแบบยืดกล้ามเนื้อ ที่กำหนดเป้าหมาย ไปที่กลุ่ม กล้ามเนื้อหลัก ที่ใช้ใน มวยไทย เช่น ไหล่ สะโพก และขา

2. ใช้อุปกรณ์ป้องกัน : อุปกรณ์ป้องกัน มีความสำคัญ ต่อ การซ้อมมวยไทย เพื่อลดความเสี่ยง ต่อการบาดเจ็บ ลงทุน ในอุปกรณ์ ที่มีคุณภาพ รวมถึง ถุงมือ ผ้าพันมือ ผ้าปิดปาก สนับแข้ง หมวกนิรภัย และ อุปกรณ์ป้องกัน ขาหนีบ ตรวจสอบให้แน่ใจว่า อุปกรณ์สวมใส่ ได้พอดี และ ให้การรองรับ และ การป้องกัน ที่เพียงพอ สำหรับ ส่วนเฉพาะของร่างกาย ที่อาจได้รับแรงกระแทก

3. สื่อสาร และ เคารพคู่ซ้อมของคุณ : การสื่อสาร ที่มีประสิทธิภาพ และ ความเคารพซึ่งกัน และ กัน เป็นสิ่งสำคัญ ในระหว่างการซ้อม ก่อนเริ่ม ให้หารือ เกี่ยวกับเป้าหมาย ขอบเขต และ ระดับความเข้มข้น ของ คุณกับคู่ซ้อมของคุณ เคารพในขีดจำกัด ของกัน และ กัน และหลีกเลี่ยงการ ใช้กำลังมากเกินไปโดยไม่จำเป็น 

4. มุ่งเน้นไปที่ เทคนิค และ การควบคุม : ในระหว่างการซ้อม ให้จัดลำดับ ความสำคัญ ของ เทคนิค และ ควบคุมการใช้กำลัง มีสมาธิ กับ การใช้เทคนิค ที่เหมาะสม การวางเท้า และ การหลบหลีกการป้องกัน แทนที่จะมุ่งเน้น ไปที่ การเอาชนะคู่ต่อสู้ ของคุณเพียงอย่างเดียว 

5. เริ่มอย่างช้า ๆ และค่อย ๆ : เมื่อเริ่ม การซ้อม ให้เริ่มที่ความเร็วช้า ๆ เพื่ออุ่นเครื่อง และ วัดระดับทักษะ ของ แต่ละคน เมื่อคุณทั้งคู่สบายใจ และ มั่นใจแล้ว ให้ค่อยๆ เพิ่มความรุนแรง และ ความเร็ว ในการโจมตีของคุณ 

6. พัฒนาทักษะการป้องกันตัว : การป้องกัน ที่มีประสิทธิภาพ มีความสำคัญพอๆ กับ การรุก ใน การซ้อมมวยไทย ฝึกฝน ทักษะ การป้องกันของคุณ รวมถึง การบล็อก การปัดป้อง และ การเคลื่อนไหว เพื่อหลบหลีก การเรียนรู้ ที่จะคาดการณ์ และ ตอบสนอง ต่อการโจมตี ของคู่ต่อสู้ จะช่วยเพิ่ม ความสามารถ ในการป้องกันตัวเอง และ ลดผลกระทบจากการโจมตีที่เข้ามา

7. เน้นการใช้เท้า และ การเคลื่อนไหว : การใช้เท้า และ การเคลื่อนไหว เป็นองค์ประกอบ สำคัญ ของ การซ้อมมวยไทย พัฒนาทักษะ การใช้เท้าที่ดี เช่น การหมุน การสับ และ การตกปลา เพื่อสร้างมุม การโจมตี และ หลบเลี่ยง การจู่โจมที่เข้ามา เคลื่อนไหว และ รักษาท่าทาง ที่กระตือรือร้นอยู่เสมอ 

8. ควบคุมการหายใจของคุณ : เทคนิค การหายใจ ที่ถูกต้อง เป็นสิ่งสำคัญ ใน การซ้อมมวยไทย ฝึกการหายใจลึก ๆ เพื่อให้แน่ใจว่า กล้ามเนื้อ ของคุณได้รับออกซิเจน เพียงพอ เพิ่มความอดทน สงบสติอารมณ์ และ มีสมาธิระหว่างการแลกเปลี่ยน หลีกเลี่ยงการกลั้นหายใจ เพราะ อาจทำให้เหนื่อยล้า และ ทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมลดลง

9. ฟังร่างกายและควรพักผ่อนร่างกาย : ฟังสัญญาณ ของร่างกาย และ หยุดพักเมื่อจำเป็น การโอเวอร์เทรน อาจทำให้หมดแรง เพิ่มความเสี่ยง ต่อ การบาดเจ็บ และ ประสิทธิภาพ การทำงานลดลง ปล่อยให้ตัวเอง มีเวลาพักผ่อน และ ฟื้นตัวระหว่างช่วงซ้อม เพื่อป้องกัน ความเหนื่อยหน่าย และ รักษาสภาพร่างกายที่ดีที่สุด

การซ้อมมวยไทย อาจเป็นส่วนที่น่าตื่นเต้น และ มีคุณค่าในเส้นทางการฝึกฝนของคุณ เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์การซ้อมที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และ หากใครที่กำลังมองหา ที่ฝึกซ้อมมวยไทยอยู่หละก็ เราขอแนะนำ jaroenthongmuaythaikhaosan ที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน


อ่านบทความเพิ่มเติม : 

มวยไทย ศาสตร์แห่งการพัฒนา ด้านร่างกาย และ จิตใจ

สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย 

ออกกำลังกายด้วยมวยไทย ให้ประโยชน์ดี ๆ มากกว่าที่คุณคิด

ออกกำลังกายด้วยมวยไทย ให้ประโยชน์ดี ๆ มากกว่าที่คุณคิด

ออกกำลังกายด้วยมวยไทย ให้ประโยชน์ดี ๆ มากกว่าที่คุณคิด เพราะ การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย ที่ดัดแปลงจาก วัฒนธรรมทรงคุณค่านั้น มีประโยชน์มากมาย สำหรับทั้ง สุขภาพร่างกาย , จิตใจ และอารมณ์ ด้วยท่าแม่ไม้ที่ต้องอาศัย การขยับทุกส่วนของร่างกาย และ การฝึกสมาธิ

            ต่อไปนี้ คือ ประโยชน์หลัก ๆ บางประการ ของ การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย เป็นประจำ

 • สมรรถภาพทางกาย

การออกกำลังกาย ช่วยปรับปรุง สมรรถภาพทางกาย และ สุขภาพโดยรวม ช่วยเพิ่ม ความทนทานของหัวใจ และ หลอดเลือด ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ และ ความยืดหยุ่น การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ สามารถนำไปสู่ การปรับปรุง องค์ประกอบของ ร่างกาย , ความหนาแน่น ของ กระดูกที่เพิ่มขึ้น และ การประสานงาน และ ความสมดุลที่ดีขึ้น นอกจากนี้ การขยับร่างกาย ด้วยมวยไทย ยังช่วยให้ ร่างกายทำงานได้ ดีขึ้น และ ลดความเสี่ยงต่อ โรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ , เบาหวานชนิดที่ 2 และ มะเร็งบางชนิด

 • การควบคุมน้ำหนัก

การออกกำลังกาย มีบทบาทสำคัญ ในการควบคุมน้ำหนัก การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย ช่วยเผาผลาญ แคลอรี , สร้างมวลกล้ามเนื้อ และ เพิ่มอัตรา การเผาผลาญ ซึ่งจะช่วยใน การบรรลุ และ รักษาน้ำหนักตัว ให้แข็งแรง เมื่อรวมกับ การรับประทาน อาหารที่สมดุล การออกกำลังกาย เป็นประจำ จะช่วยสนับสนุน การลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพ , การรักษาน้ำหนัก และ เป้าหมายองค์ประกอบ ของร่างกาย

boxing

 • สุขภาพจิต และ อารมณ์ดีขึ้น

การออกกำลังกาย ส่งผลดีต่อ สุขภาพจิต และ อารมณ์ที่ดี การออกกำลังกาย จะหลั่ง สารเอ็นโดรฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็น สารเพิ่มอารมณ์ ตามธรรมชาติ และ สามารถช่วยลด ความรู้สึกเครียด , วิตกกังวล และซึมเศร้าได้ การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย เป็นประจำ สามารถปรับปรุง คุณภาพการนอนหลับ , เพิ่มความนับถือ ในตนเอง และ ส่งเสริมความรู้สึก ของ ความสำเร็จ และ สุขภาพจิตโดยรวม

 • เพิ่มพลังงาน

การออกกำลังกาย เป็นประจำ สามารถเพิ่มระดับ พลังงาน และ ต่อสู้กับ ความรู้สึกเหนื่อยล้าได้ การออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มการไหลเวียน ของเลือด , เพิ่มการส่งออกซิเจน ไปยังกล้ามเนื้อ และ อวัยวะต่าง ๆ และกระตุ้นการ ปลดปล่อย สารสื่อประสาท ที่ส่งเสริมความตื่นตัว และ ความมีชีวิตชีวา แม้แต่ กิจกรรมมวยไทย ที่ใช้แรงน้อย เช่น สลับฟันปลา หรือ ปักษาแหวกรัง ก็สามารถช่วย เพิ่มพลังงานได้

 • การป้องกัน และ จัดการโรค

การออกกำลังกาย เป็นประจำ มีบทบาทสำคัญ ในการป้องกัน และ จัดการกับ โรคเรื้อรังต่าง ๆ  สามารถช่วยลด ความเสี่ยงของ โรคหัวใจ , โรคหลอดเลือดสมอง , ความดันโลหิตสูง , เบาหวานชนิดที่ 2 , มะเร็งบางชนิด และ โรคกระดูกพรุน สำหรับ บุคคลที่มี ภาวะเหล่านี้อยู่แล้ว การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย สามารถช่วยใน การจัดการกับโรค , ทำให้อาการดีขึ้น และ เพิ่มคุณภาพชีวิต โดยรวม

 • การทำงานด้าน ความรู้ ความเข้าใจ และ สุขภาพสมอง

การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย เชื่อมโยงกับ การทำงานด้าน ความรู้ , ความเข้าใจ และ สุขภาพสมอง ที่ดีขึ้น การออกกำลังกาย ช่วยเพิ่ม การไหลเวียนของ เลือดไปยังสมอง , ส่งเสริมการส่ง ออกซิเจน และ สารอาหาร ที่สนับสนุน การทำงาน ของ สมองที่ดีที่สุด การออกกำลังกาย เป็นประจำ มีความสัมพันธ์ กับ ความจำที่ดีขึ้น , สมาธิที่เพิ่มขึ้น , ความคิดสร้างสรรค์ ที่เพิ่มขึ้น และ ความเสี่ยงที่ลดลง ของ การลดลง ของ ความรู้ กับ ความเข้าใจ และ โรคเกี่ยวกับ ความเสื่อม ของ ระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์

สิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือกกิจกรรม ที่คุณชอบ และ ผสมผสาน ทั้งการออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ และ หลอดเลือด (เช่น การเดินเร็ว , จ็อกกิ้ง , ว่ายน้ำ หรือ ปั่นจักรยาน) และ การฝึกความแข็งแรง ด้วยมวยไทย (เช่น แม่ไม้มวยไทย ประเภทต่าง ๆ) นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ ปรึกษากับ บุคลากรทาง การแพทย์ หรือ ปรึกษากับ ผู้เชี่ยวชาญของ เจริญทองมวยไทย รัชดา ก่อนที่จะ เริ่มโปรแกรม การออกกำลังกายใหม่ ๆ โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง หากคุณมี โรคประจำตัว หรือ ข้อกังวลใด ๆ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

มวยไทยช่วยเสริมสร้าง ความสง่างามทางร่างกาย

ประโยชน์เริ่ดๆ จากการ ฝึกมวยไทย

ประโยชน์เริ่ดๆ จากการ ฝึกมวยไทย

วันนี้บทความ ของเรา จะพูดถึงเทรนด์ การออกกำลังกาย ที่ผู้หญิง หลาย ๆ คน ก็สามารถฝึก ความแข็งแรง ของ ร่างกาย ได้ ซึ่งเป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่ได้รับ ความนิยม และ ความสนใจ อย่างมาก มาดูถึง ประโยชน์เริ่ดๆ จากการ ฝึกมวยไทย กันว่า มีอะไรบ้าง

ประโยชน์เริ่ดๆ จากการ ฝึกมวยไทย

สำหรับการ ฝึกมวยไทย ที่ผู้หญิง หรือ ใคร ๆ ก็สามารถฝึก ความแข็งแรง แข็งแกร่ง ของ ร่างกาย ได้ด้วย การสวมนวม และขึ้น สังเวียนชก กับ เทรนเนอร์ หุ่นล่ำ ๆ ที่ถือเป้าล่อ หรือ กระสอบทราย ฝึกมวยไทย ที่ไม่ได้ ฝึกชก ไปขึ้น เวทีมวย ให้เจ็บตัว แต่เป็น การออกกำลังกาย ที่ให ความสนุก ไม่แพ้กับ เต้นแอโรบิค หรือ ซุมบ้า เลย แถมยังได้ ประโยชน์เริ่ดๆ จากการ ฝึกมวยไทย มากกว่าที่คิด อีกด้วย

 

1. ฝึกมวยไทย ช่วยให้ หน้าท้องแบบราบ

หากใครที่อยากมี ซิกซ์แพ็ก ที่ชัด ๆ ก็ลอง เลิกซิทอัพ แล้วหันมา ฝึกมวยไทย หรือ ต่อยมวย กันดู เพราะว่า การชกมวย จำเป็น จะต้องใช้ กล้ามเนื้อแกนกลาง ของลำตัว ที่สูงมาก จะต้อง บิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรง ส่งให้ ออกหมัด ได้หนักมากขึ้น และ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า ของการ นอนซิทอัพกับพื้น ซึ่งเมื่อ แกนกลางลำตัว แข็งแรง และ เผาผลาญไขมัน ได้มากขึ้นแล้ว กล้ามหน้าท้อง ก็จะไม่ไกลเกินฝัน อย่างแน่นอน

 

2. ฝึกมวยไทย ช่วยให้ เผาผลาญพลังงาน ได้เร็วกว่า

การชกมวย หรือ ฝึกมวยไทย อาจเป็น ทางเลือกใหม่ใน การออกกำลังกาย ในแบบ High - Intensity Interval Training หรือ การออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง เพราะว่า การขึ้นชกใน 1 ยก ก็คือ การใช้ ร่างกาย ไปถึงระดับสูงสุด และการพัก ระหว่างยก ก็คือการทำให้ ร่างกาย ของเรา ฟื้นตัวจาก ความอ่อนล้า ได้เร็ว ซึ่งเป็น การออกกำลังกาย ในแบบผสมผสาน ของการ เผาผลาญพลังงาน การใช้ออกซิเจน และ ไม่ใช้ออกซิเจน เข้าด้วยกันซึ่ง การออกกำลังกาย ในแบบ ฝึกมวยไทย ก็จะช่วย สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว และ การมีพลัง ที่มากขึ้น ช่วยกระตุ้น ระบบการเผาผลาญ ในร่างกาย ได้ดี

 

3. ฝึกมวยไทย จะได้ออกกำลัง ในทุกส่วนของ ร่างกาย

เป้าหมายของ การต่อยมวย หรือ ฝึกมวยไทย ก็คือ ให้ทุกส่วนของ ร่างกาย ได้ใช้งาน ที่นอกเหนือไปจาก การกระตุ้น ความแข็งแรง ของ ร่างกาย และ ระบบไหลเวียนเลือด ฝึกมวยไทย ยังช่วยเพิ่ม การฝึกทักษะอย่าง การทรงตัว และ การทำงานประสานกัน ของอวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ ความคล่องตัว อีกทั้งยังสามารถ เบิร์นไขมัน ได้มากถึง 13 แคลอรี่ ใน 1 นาที การออกกำลังกาย ด้วย การต่อยมวย จะทำให้ เผาผลาญแคลอรี่ ได้มากถึง 200 ถึง 400 แคลอรี่ ในครึ่งชั่วโมง

 

4. ฝึกมวยไทย หรือ ต่อยมวย ช่วยในการ คลายเครียด

หากเมื่อเรา ต้องเผชิญกับ ความเครียด มาทั้งวัน หรือ ทะเลาะกับแฟน และรู้สึกหงุดหงิด จนอยากจะระเบิด ก็เป็นการดี หากได้ขึ้น สังเวียนต่อย ใครสักคน หรือ ชกกระสอบทราย เพื่อ ระบายอารมณ์ ออกมาบ้าง หลั่งอะดรีนาลีน และฮอร์โมน ต่าง ๆ ที่หลั่งออกมา ในระหว่างการใช้แรง ก็จะส่งผล ในทางที่ดีต่อ ร่างกาย ของเรา การต่อยมวย จึงเป็นการ ระบายความเครียด ที่ได้ผลดี และยังดีต่อ สุขภาพ อีกด้วย ยังรวมไปถึง สารเอ็นดอฟีน ที่หลั่งออกมา ก็จะช่วยให้มี ความสุข มากยิ่งขึ้น

 

5. ฝึกมวยไทย ช่วยพัฒนาร่างกาย ได้อย่างต่อเนื่อง

การชกมวย หรือ ฝึกมวยไทย จะไม่มีกฎตายตัว ว่าจะต้องออกหมัด ไหนก่อน หรือ อับเปอร์คัส ที่จังหวะไหน แต่จะต้องเดาทาง คู่ต่อสู้ ให้ถูก หาจังหวะใน การชกเอง ก็จะทำให้เกิด ความท้าทาย ได้ตลอดเวลา เและกิดการเรียนรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งหมายความว่า กล้ามเนื้อ ก็จะถูกปลุก ให้ตื่นตัว อยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ ร่างกาย ได้รับการพัฒนา ได้อย่างต่อเนื่อง

 

บอกเลยว่า ประโยชน์เริ่ดๆ ของการ ฝึกมวยไทย ยังมีอีกเยอะ และหากใคร ที่สนใจ อยากจะ เรียนมวยไทย หรือ ฝึกมวยไทย ก็สามารถ เข้ามาเรียน หรือมา ออกกำลังกาย กันได้ ที่ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร นี่เลย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ศาสตร์แห่งการพัฒนา ด้านร่างกาย และ จิตใจ

6 วิธีการเลือกยิม มวยไทย ยังไง? ให้เหมาะกับคุณ

 

muay-thai-boxing

มวยไทย ศาสตร์แห่งการพัฒนา ด้านร่างกาย และ จิตใจ

มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ ของ ประเทศไทย ที่ใช้การโจมตี จากแทบทุกส่วน ของร่างกาย ได้แก่ หมัด , ศอก , เข่า และ เท้า ซึ่งเป็น ศาสตร์แห่งการต่อสู้ ที่ใช้ ความเตรียมพร้อม ทั้งด้าน ร่างกายที่แข็งแรง ประสานเข้ากับ จิตใจที่มั่นคง ก่อกำเนิดเป็น ตัวคุณที่มี ความสมบูรณ์พร้อม ทั้งจิต และ กาย

ด้วยการที่ ขยับเคลื่อนหมัด , ศอก , เข่า และ เท้า ในทุกท่วงท่า ทำให้ กล้ามเนื้อทุกส่วน เกิดการเคลื่อนไหว เผาผลาญ ไขมันส่วนเกิน , เสริมสร้าง ความแข็งแกร่ง , กระชับสัดส่วน , ระบบโลหิตไหลเวียน , ระบบโลหิต และ การหายใจดีขึ้น และ ต้องมี จิตใจ ที่เต็มไปด้วย สมาธิในการ ใช้ออกท่วงท่าต่าง ๆ เพราะ กาย กับ จิตจะต้อง ประสาน การทำงาน ไปพร้อม ๆ กัน จิตจะต้อง จดจ่อกับ เป้าหมายตรงหน้า ไม่เหม่อลอย ไม่เช่นนั้น อาจเกิด อุบัติเหตุ ขึ้นมาได้

จะเห็นได้ว่า การออกกำลังกาย ผ่านมวยไทยนั้น ให้อะไรมากมาย ทั้ง แวดล้อมภายใน และ ภายนอก  โดยภายในตัวเอง นั้นแบ่งออกเป็น สองประเภท คือ พัฒนาร่างกาย กับ พัฒนาจิตใจ และ ภายนอกตัวเอง คือ  การมีปฏิสัมพันธ์ กับ ผู้คนรอบ ๆ ข้าง

muaythai

ในด้านของ การพัฒนา ร่างกายนั้น สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด จะทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเสริมสร้าง หัวใจของคุณ และ เพิ่มการไหลเวียน ของเลือด ส่งผลให้ ลดความเสี่ยง ในการเกิด โรคหัวใจ และ หลอดเลือด  เช่น โรคหัวใจวาย และ โรคหลอดเลือดสมอง ควบคุม รักษา น้ำหนัก ให้อยู่ใน เกณฑ์ปกติ โดยการ เผาผลาญแคลอรี และ สร้างกล้ามเนื้อ ตามหลัก ดัชนีมวลกาย (Body Mass Index: BMI) ที่ได้กำหนดไว้ ปรับปรุง เพิ่มความแข็งแกร่ง และ ความอดทน ทำให้ ทำกิจกรรม ประจำวันได้ ง่ายดายขึ้น เช่น การถือของ หรือ หิ้วสัมภาระต่าง ๆ , การขึ้น-ลงบันได , การเดินทางไกล ได้อย่าง ไม่รู้เหน็ดเหนื่อยง่าย ๆ

นอกจากนี้ ยังช่วยลด ความเสี่ยงต่อ โรคเรื้อรัง ที่มีค่าใช้จ่ายสูง เมื่อเข้าสู่วัยชรา ในบั้นปลายชีวิต เช่น โรคเบาหวาน , โรคความดันโลหิตสูง , โรคกระดูกพรุน , โรคไขมันโคเลสเตอรอล (Cholesterol) ส่วนเกิน และ ไตรกลีเซอไรด์ ส่วนเกิน , โรคภูมิแพ้ (Triglyceride) และ มะเร็งบางชนิด ช่วยใน การย่อย และ ดูดซึมสารอาหาร ทำให้มี ระบบขับถ่าย ที่ดีขึ้น , ลดอาการท้องอืด หรือ ท้องเฟ้อ , เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และ ลดโอกาส การติดเชื้อโรค ให้น้อยลง

ในด้านของ การพัฒนา จิตใจ นั้น มวยไทย จะช่วยเชื่อมโยง กับ ระบบการรับรู้ ที่ดีขึ้น รวมถึง ความจำ , ความสนใจ และ ความเร็ว ในการประมวลผล ที่ดีขึ้น ทำให้ ตัดสินใจ ได้ดีขึ้น สามารถทำงาน หลายประเภท ในครั้งเดียวกันได้ (Multi-tasking) ซึ่งเป็น ทักษะที่มีประโยชน์ ในการทำงาน หรือ ทำกิจวัตรต่าง ๆ ในยุคปัจจุบัน , ลดอาการซึมเศร้า และ ความวิตกกังวล , ทำให้ อารมณ์ดีขึ้น และ ทำให้ สุขภาพจิตโดยรวม ดีขึ้น  ,การนอนหลับ ของคุณจะมี คุณภาพยิ่งขึ้น โดยสามารถ หลับเร็วขึ้น และ หลับได้นานขึ้น , ลดอาการของ โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) ที่เป็น หนึ่งในสาเหตุ ให้เกิดอาการ หงุดหงิด หรือ ตึงเครียด อีกด้วย 

นอกจากนี้ แวดล้อมภายนอก ของผู้ออกกำลังกาย ผ่าน มวยไทย นั้น ยังช่วยให้ เกิดการมี ความสัมพันธ์อันดี กับ ผู้คนรอบข้าง ผ่านการทำ กิจกรรมร่วมกัน ในสถานที่เดียวกัน ช่วยเปิดโอกาส ให้พบปะ ผู้คนใหม่ ๆ และ เข้าสังคมกับคนอื่น ๆ ที่มีความสนใจ ในด้านกีฬา หรือ ด้านอื่น ๆ ในอนาคตเหมือนกัน

ตัวอย่างเช่น ใน เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร นี้ เป็นยิมที่ คุณสามารถ สร้างกลุ่ม หรือ ทีม ที่มีความสนใจ เหมือน ๆ กัน ก็ช่วยให้ เกิดโอกาส ในการเข้าสังคม และ สร้างมิตรภาพ ระยะยาว กับ เพื่อนร่วมทีม เพิ่มความมั่นใจ ในตนเอง และ ความนับถือ ในตนเอง ทำให้ ง่ายต่อการ เริ่มต้นการสนทนา และ สร้างความสัมพันธ์ใหม่ ๆ และ มีอุปสรรค ทางสังคม ที่ลดลง เพราะ การออกกำลังกาย สามารถช่วย ทลายกำแพง ทางสังคมได้ โดยการนำ ผู้คนจาก ภูมิหลัง และ วิถีชีวิต ที่แตกต่างกัน มารวมกันใน กิจกรรมที่ ใช้ร่วมกัน สิ่งนี้สามารถ ส่งเสริมความรู้สึก ของ ความสนิทสนมกัน และ การเคารพซึ่งกันและกัน ระหว่าง ผู้เข้าร่วมกิจกรรม การออกกำลังกาย ด้วยกัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย

 พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย

สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย

หลาย ๆ คน ที่อยากจะมี กล้ามหน้าท้อง ที่แข็งแกร่ง และ แข็งแรง ในแบบ นักมวย ที่พวกเขา มักจะมี กล้ามหน้าท้อง ที่สวยกัน วันนี้บทความ ของเรา จึงได้นำ วิธีการ สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย ( Muay Thai ) มาฝากกับทุก ๆ คนกัน

สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ฉบับของ มวยไทย

สำหรับ กล้ามหน้าท้อง หรือ ลำตัว ของ นักชกมวย ที่ได้กลายเป็น เป้าขนาดใหญ่ ที่นักสู้ บนสังเวียน อย่าง นักชกมวย ที่ต่างฝ่าย ต่างก็พยายาม หาเหลี่ยมโจมตี อาวุธใส่กัน เพื่อคว้าชัยชนะ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั่น จึงทำให้ กล้ามเนื้อ ช่วงลำตัว และ กล้ามหน้าท้อง ของ นักกีฬา มวยไทย กับนักกีฬา ประเภทอื่น ๆ จะมี ความแตกต่างกัน กล้ามหน้าท้อง หรือ ลำตัว จัดเป็นส่วน ที่สำคัญ ใน ร่างกาย ของ นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะนี่คือ จุดปราการด่านหน้า ที่มีอวัยวะ ที่สำคัญ อย่าง กระเพาะอาหาร, ตับ, ไต, และ ลำไส้เล็ก, ลำไส้ใหญ่ ที่อยู่ด้านใน นอกจากนี้  กล้ามหน้าท้อง หรือ ลำตัว ยังสัมพันธ์กับ ระบบหายใจ ที่รวมไปถึง การเคลื่อนไหว ร่างกาย และ การทรงตัว อีกด้วย

 

นักกีฬา มวยไทย ออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง กันอย่างไร ?

สำหรับ การเทรน ในเรื่องของ กล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือ ลำตัว ของ นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กับ นักเพาะกาย จะมี ความแตกต่างกัน เพราะอย่าง นักเพาะกาย จะเน้น ไปที่การ สร้างโทนหน้าท้อง ให้มี ความสวยงาม เห็น กล้ามเนื้อ และ เส้นเลือด ที่ชัดเจน

 

นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นจะมี กล้ามเนื้อ ที่เป็นลักษณะ ก้อน ๆ ซึ่งเกิดจาก การถูกต่อย และ การเกร็งหน้าท้อง โดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งรูปแบบของ การเทรน ไม่มีอะไรซับซ้อน โดยใช้การ ซิทอัพ และ เสริมด้วยการ ฝึกเกร็งหน้าท้อง เพื่อให้ นักกีฬา มวยไทย ได้ทำการ ฝึกการเกร็ง ซึ่งการฝึกแบบนี้ จะช่วยให้ เวลาที่ นักชกมวย ขึ้นไปบนเวที กล้ามเนื้อ ก็จะมี การเกร็ง อย่างเป็น ธรรมชาติ และหายใจ ได้อย่างเป็นระบบ และถูกวิธี ที่เราทำการ สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ขึ้นมา

 

ซึ่งผลพลอยได้ จากการฝึก กล้ามหน้าท้อง อย่างสม่ำเสมอ จะยังช่วยให้ นักกีฬา มวยไทย มีระบบของ การหายใจที่ดี และส่งผลต่อเรื่อง พละกำลัง ในยามขึ้นชก บนสังเวียน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่จะไม่ทำให้ หมดแรงลงไปได้ง่าย ๆ ในช่วงยกท้าย ๆ และยิ่งไปกว่านั้น นักกีฬา มวยไทย บางคน ที่มี กล้ามหน้าท้อง หรือ ลำตัว ที่แข็งแรง ยังเลือกใช้ จุดนี้ เพื่อการ เอาชนะ ในกติกา ของ มวยไทย ( Muay Thai ) อีกด้วย เพราะหากสามารถ  ทนทานอาวุธ จาก คู่ต่อสู้ ได้นับ 10 ครั้ง โดยที่ไม่แสดงอาการ และ เลือกที่จะ สวนกลับไป ด้วยจังหวะ โยนแข้ง เพียงครั้งเดียว จนทำให้ คู่ต่อสู้ ของเราเสียทรง สถานการณ์นี้ก็อาจจะ พลิกกลับมา เอาชนะ ได้ทันที

 

การที่ สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง จึงเป็นส่วน ที่สำคัญที่ นักชกมวย ต่างก็ตระหนัก กันเป็นอย่างดี แต่ถ้าหากมอง อีกมุมหนึ่ง ก็เป็นเหมือน การทดสอบ นักกีฬา กันด้วยว่า ใครฟิตซ้อม ดูแลตัวเอง และมี ระเบียบวินัย ที่ดีกว่ากัน ยามอยู่บน เวทีสังเวียน เพราะในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) การออกอาวุธ อาจช่วยให้ เราเอาชนะ แต่การที่มี ร่างกาย ที่แข็งแรง อาจช่วยไม่ให้เราแพ้ ได้ง่าย ๆ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

มวยไทย ( Muay Thai ) เอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ที่เราต่างภาคภูมิใจ นั้นมีประวัติมามากมาย วันนี้เราขอ พาคุณรู้จัก มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่คุณอาจไม่รู้

 

 

 

เอกลักษณ์ มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน )

เอกลักษณ์ ของ มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) นั้นถูกพบว่า สวมกางเกงขาสั้น โดยไม่สวมเสื้อ สวมมงคล ที่ศีรษะ ในขณะชก การพันหมัดแบบคาดเชือก ตั้งแต่หมัดขึ้นไป จรดข้อศอก เพราะว่า มวยโคราช เป็นมวยต่อยวงกว้าง และนิยมใช้หมัดเหวี่ยงควาย การพันเชือกเช่นนี้ เพื่อป้องกัน การเตะ การต่อย ได้เป็นอย่างดี

        

มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) นั้นเป็นการต่อสู้ ในแบบมือเปล่า ที่แค่พันมือด้วยเชือก หรือด้ายดิบ ของชนชาติไทย ที่อยู่ในเขตพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา โดยมีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักทั่วทั้งประเทศ ในสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6 โดยที่ มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) นั้น เป็นมวย ที่มีมาในประวัติศาสตร์ไทย มาอย่างช้านาน ถือเป็นสุดยอด ศิลปะมวยไทย ที่มีชื่อเสียงตลอดมา เท่าๆ กับมวยลพบุรี, มวยอุตรดิตถ์ และ มวยไชยา โดยมีนักมวย จากหัวเมือง ก็คือ เมืองโคราช ที่ได้สร้างชื่อเสียงขึ้นมา

          

ซึ่งจากการไปแข่งขัน ชกมวย ที่ในพระนคร โดยชกชนะ นักมวยจากภาคอื่นๆ มานับไม่ถ้วน ซึ่งล้วนแต่ มีชื่อเสียงโด่งดัง กันทั้งสิ้น โดยเริ่มตั้งแต่ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ท่านทรงครองราชย์ พ.ศ.2411 พระองค์ ทรงโปรดกีฬา มวยไทย เป็นอย่างมาก การฝึกหัด มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นแพร่หลายออกไป ตามหัวเมืองต่างๆ ทั่วทั้งประเทศ ได้ทรงจัดให้มีการแข่งขันชกมวย ที่หน้าพระที่นั่ง ในงานศพ ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์อุรุพงษ์รัชสมโภช ขึ้นเมื่อวันที่ 18 – 21 มีนาคม ร.ศ.128 ( พ.ศ.2452 ) ณ ทุ่งพระรุเมรุ นักมวย ที่เจ้าเมืองต่างๆ ได้นำมาแข่งขัน ต่างล้วนแต่คัดเลือก คนที่มี ฝีมือดีๆ จากทั่วประเทศ การแข่งขันครั้งนี้ ก็ได้นักมวย ที่สามารถชกชนะคู่ต่อสู้ หลายๆ คน เพื่อเป็นที่พอพระราชหฤทัย ของพระองค์ได้ และโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ และบรรดาศักดิ์ ให้แก่เหล่านักมวย มณฑลนครราชสีมา แห่งเมืองโคราช ขึ้นเป็นขุนหมื่น ครูมวย นั่นคือ “หมื่นชงัดเชิงชก” ถือศักดินา 300 คือ นายแดง ไทยประเสริฐ ลูกศิษย์คุณพระเหมสมาหาร เจ้าเมืองโคราช ที่มีชื่อเสียงมากๆ ในการใช้ “ หมัดเหวี่ยงควาย ” นั่นเอง

         

อีกทั้ง ก็ยังมี นักมวยโคราช ที่ถือว่า มีความสามารถมากมาย จนได้เป็นครูสอนพลศึกษา ในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ไปจนถึงเกษียณอายุราชการ รวมเวลา นานถึง 28 ปี คือ ครูบัว นิลอาชา ( วัดอิ่ม ) และยังมี มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่มีฝีมือดี เป็นที่ชื่นชอบ ของผู้คนเป็นอย่างดี ยิ่งโดยเฉพาะ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ถึงกับเป็นครูสอนมวยไทย ให้แก่นักมวย จากเมืองโคราช ที่วังเปรมประชากร อาทิ นายทับ จำเกาะ, นายยัง หาญทะเล, นายตู้ ไทยประเสริฐ และ นายพูน ศักดา เป็นต้น

 

สุดยอดไปเลยค่ะ กับ มวยไทย โคราช ( มวยภาคอีสาน ) ที่เราได้มารับทราบประวัติ และความเป็นมากับในวันนี้ รับรองเลยว่า นอกจาก จะมีเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ได้สืบสานความเป็นไทยกันแล้ว การที่คุณได้เข้ามาลองฝึกชก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จะได้ประโยชน์มากมาย ทั้งด้านร่างกาย และทางด้านจิตใจ ได้ลดน้ำหนัก ฝึกสมาธิ และสร้างความแข็งแกร่ง หากมีคนร้ายบุกเข้ามา เราก็สามารถที่ จะป้องกันตนเอง จากอันตรายต่างๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

 

muay-thai

จิตวิญญาณแห่งมวยไทย หรือ 4S คืออะไร และนำมาพัฒนากายและจิตใจอย่างไร

มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ของไทยที่ใช้การโจมตีจากร่างกายทั้งหมัด, ศอก, เข่าและเท้า ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ใช้ความเตรียมพร้อม ทำให้ ในทุกท่วงท่า กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหว และ จิตใจที่ จดจ่อกับเป้าหมายตรงหน้าไม่เหม่อลอย คือ พื้นฐานของ จิตวิญญาณมวยไทย

มวยไทย เป็นหนึ่งใน ศิลปะการป้องกันตัว ที่มีประวัติศาสตร์มากมาย เช่นเดียวกันกับชาติอื่น ๆ เช่น กังฟู จากประเทศจีน คาราเต้ จากประเทศญี่ปุ่น เทควันโด จากประเทศเกาหลี นอกจากนี้ มวยไทย ยังมีจิตวิญญาณที่สืบทอดกันมา อย่างช้านาน ตั้งแต่สมัยสุโขทัย หรือในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Spirit of Muaythai โดยแยกออกเป็น 4 หลักการได้แก่ ความแข็งแกร่ง ( Strength ) , ความเรียบง่าย ( Simple ) , ความสง่างาม ( Smart ) , ความมีไมตรี ( Smile ) ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัย ที่ทำให้ต่างประเทศได้ให้การยอมรับ ว่าเป็น หนึ่งในเอกลักษณ์สำคัญ ของประเทศไทย และ หลักการทั้ง 4 นี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ ในชีวิตประจำวันได้หลาย ๆ รูปแบบ โดยเฉพาะ การออกกำลังกาย และ การยกระดับจิตใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส ดังนี้

 1. ความแข็งแกร่ง ( Strength )

แน่นอนว่า การออกกำลังกาย จะส่งผลให้ กล้ามเนื้อกระชับ , ประสานกัน และ ยืดหยุ่นมากขึ้น เกิดการเผาผลาญพลังงาน และ ไขมันส่วนเกิน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจ , ปอด , หลอดเลือดสูบฉีดเลือด ได้มากขึ้น และ ปราศจากไขมันอุดตัน ในเส้นเลือด จึงสามารถ ส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกาย ได้ง่ายขึ้น ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จึงมีความอึด , ทนทาน มากกว่าคนทั่วไป เพื่อที่จะเห็นภาพได้ชัดนั้น ขอเปรียบเทียบ ความแข็งแกร่ง ของร่างกาย กับ การบำรุงรักษาเครื่องจักร หากใช้งานเครื่องจักร เพียงอย่างเดียว ไม่มีการบำรุงรักษาใด ๆ ความเสื่อมโทรม จะเริ่มเกาะกินไปเรื่อย ๆ จนท้ายที่สุดแล้ว เสียค่าซ่อมแซมหลายเท่า มากกว่าค่าบำรุงรักษา เช่นเดียวกันกับ ร่างกายที่ไม่เคย หรือ ออกกำลังกายน้อย ก็จะไม่มี การสร้างภูมิคุ้มกันที่มากพอ  ยามเมื่ออายุมากขึ้น โรคภัยต่าง ๆ ก็จะเข้ามารุมเร้า เช่น ภาวะกระดูกพรุน , โรคเบาหวาน ชวนให้เสียค่า รักษาพยาบาลตลอดชีวิตที่เหลือ มากขึ้นเข้าไปอีก ดังนั้น ความแข็งแกร่งทางร่างกาย จึงเป็นสิ่งที่ ควรเสริมผ่านการออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย ที่ใช้กล้ามเนื้อที่จำเป็นทุกส่วน ตั้งแต่ ไหล่ ถึง ฝ่าเท้า

แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่เพียงแค่กล้ามเนื้อ หรือ ระบบร่างกายกาย อย่างเดียวเท่านั้น ที่สามารถเสริมความแข็งแกร่งได้ จิตใจนั้น สามารถขัดเกลา ให้มีความแข็งแกร่งได้เช่นกัน ความแข็งแกร่งด้านจิตใจ คืออะไร คือศักยภาพ ในการรับมือกับปัญหา , ความขัดแย้ง , สถานการณ์ หรือ เหตุการณ์ที่เลวร้ายกดดันต่าง ๆ ได้อย่างไม่มีความเคร่งเครียดที่มาก จนวิตกกังวล และ ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคตรงหน้าไปได้ โดยเฉพาะ มวยไทย ที่มีการฝึกฝน กับคู่ต่อสู้ หรือ ตั้งเป้าหมาย กับตัวเอง จะต้องใช้ความตั้งใจ , ความมุ่งมั่น , ความทุ่มเท ที่ส่งเสริมตัวเองว่า มีความสามารถ หรือ มีความแข็งแกร่งในตัวเอง อย่างไรบ้าง นำไปสู่ การตระหนักรู้ในตัวเอง ว่าเป็นคนอย่างไร เป็นคนที่มี ความภาคภูมิใจตัวเอง หรือไม่ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นตัวเอง ว่าจะสามารถทำตามเป้าหมาย หรือ สิ่งต่าง ๆ ในอนาคตได้ โดยที่มี ความแข็งแกร่งทางจิตใจ เป็นตัวช่วย ในการผ่านทุก ๆ อุปสรรคและ ทุก ๆ เป้าหมาย

 1. ความเรียบง่าย ( Simple )

ความเรียบง่ายคือ การมีชีวิตที่ พึงพอใจกับ สิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ , มีอยู่ , มองเห็นคุณค่าในตัวเอง ซึ่งสามารถ เกิดขึ้นผ่านการออกกำลังกาย ที่ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น , อารมณ์ดีขึ้น , ลดความเครียด และ เพิ่มสุขภาพจิต โดยรวม ทำให้รับมือกับ ความท้าทาย ในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น , เพิ่มระดับพลังงาน , เพิ่มสมาธิ และ ความตั้งใจ  ทำให้กลายเป็นง่าย ที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ ความรู้สึก ได้ดีขึ้น เนื่องจาก การหลั่งของสาร Serotonin และ สาร Endorphin ที่เป็นสารในสมอง ที่ช่วยให้มีความสุข บรรเทาความเจ็บปวด หรือ คลายเครียดได้ นอนหลับพักผ่อน ได้เต็มอิ่มดีมากขึ้น ช่วยลดอาการ ตื่นขึ้นกลางดึก ตื่นนอนได้อย่าง สดชื่น ไม่รู้สึกงัวเงีย พร้อมที่จะเริ่ม เช้าวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ และ เพิ่มความภาคภูมิใจ ในตนเอง (Self-esteem) เพราะ การออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถช่วยให้ รู้สึกมั่นใจ และ คิดบวกเกี่ยวกับ ตัวเองมากขึ้น ทำให้ง่ายต่อการ จัดการกับสถานการณ์ ที่ยากลำบาก และ มีปฏิสัมพันธ์ กับ ผู้อื่น ในลักษณะที่เป็นบวกมากขึ้น พึงพอใจ กับ สิ่งที่มีอยู่ และ เป็นอยู่ เคารพรักนับถือ ต่อตนเอง และ ผู้อื่น ซึ่งทั้งหมดนี้ นำไปสู่ชีวิตที่มีความเรียบง่าย

muay thai

 1. ความสง่างาม ( Smart )

การออกกำลังกาย ที่สม่ำเสมอ ช่วยให้ ลดน้ำหนัก จากไขมันส่วนเกิน , กระชับกล้ามเนื้อ และ ปรับปรุงลักษณะ ทางกายภาพ โดยรวมของคุณ วิธีนี้ จะทำให้คุณ มีเสน่ห์มากขึ้นสำหรับคนอื่น ๆ และ เพิ่มความมั่นใจในตนเอง ปรับปรุงบุคลิกท่าทาง ทำให้ เมื่อยืน หรือ นั่ง จะดูตัวสูงขึ้น เพราะ กล้ามเนื้อ ได้รับการยืดหยุ่น และ ผ่อนคลาย ออกจากอาการ ออฟฟิสซินโดรม ที่มีการนั่งทำอากัปกิริยา ต่อคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถืออยู่ท่าเดียว จึงไม่ก้มหัว หรือ โค้งไหล่ไปข้างหน้า เมื่อนั่ง หรือ ยืนทำให้ดูมีความมั่นใจ และ สง่าผ่าเผยมากขึ้น เพิ่มระดับพลังงานของคุณ และ ทำให้รู้สึกมีพลัง และ มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งอาจดึงดูดใจผู้อื่น ว่าคุณมีบุคลิก และ อารมณ์ ที่ผ่อนคลาย , มีเสน่ห์ , น่าเข้าหาได้ง่าย นอกจากนี้ การออกกำลังกาย สามารถปรับปรุงลักษณะผิว ให้มีความชุ่มชื้น และ ดูสุขภาพดีมากขึ้น โดยกระตุ้น การไหลเวียนของเลือด และ ส่งเสริมการส่งสารอาหาร และ ออกซิเจน ไปยังเซลล์ผิวของคุณ ช่วยลดอาการแก่ชรา บนผิวหนัง , กระชับลักษณะผิว ให้มีความเต่งตึง , ไม่หมองคล้ำ , เสริมสร้างความสง่างาม ในภายนอกมากขึ้น

 1. ความมีไมตรี ( Smile )

เชื่อว่าหลายคน อาจจะเคยได้ยินคำว่า “ สยามเมืองยิ้ม ” กันบ้าง เนื่องด้วย ประชาชนคนไทย มีความเป็นมิตร , มีจิตใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ , โอบอ้อมอารี ต่อชาวไทยด้วยกัน และ ชาวต่างชาติ กลายเป็นเอกลักษณ์ ประจำประเทศ เมื่อชาวต่างชาตินึกถึงอย่างแรก ๆ รอยยิ้มจาก การออกกำลังกาย เริ่มต้นจาก การมีไมตรีจิต ที่มาจากการ มีความสนใจร่วมกับคนอื่น ๆ ที่ชื่นชอบกิจกรรมประเภทเดียวกัน ได้มีโอกาสเข้าสังคม , พบปะ , รู้จักสังสรรค์กับเพื่อนใหม่ ๆ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ดี ในการเชื่อมต่อกับผู้อื่น ที่มีความสนใจ และ ค่านิยมคล้ายกัน ในอนาคตได้ ลดความรู้สึกซึมเศร้า และ วิตกกังวลได้ ความเจ็บปวดทางจิตใจ จะได้รับการเยียวยา ให้หยุดคิดฟุ้งซ่าน หรือ มองโลกในแง่ลบลง ส่งผลว่า อาจมีแนวโน้มที่ จะมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และ สร้างความสัมพันธ์ใหม่ ๆ ออกจากกรอบเดิม ๆ ที่คุณขังตัวเองเอาไว้ เพิ่มความมั่นใจในตนเอง และ ความนับถือตนเอง ซึ่งจะทำให้ รู้สึกสบายใจมากขึ้น ในการเผชิญหน้ากับ สถานการณ์ทางสังคม ช่วยลดอุปสรรค ทางสังคมลง ช่วยทลายกำแพงทางสังคมได้ โดยการนำผู้คน จากภูมิหลัง , วิถีชีวิต , ลักษณะภายนอก และ นิสัยที่แตกต่างกัน มารวมกันในกิจกรรม ที่ได้กระทำร่วมกัน ด้วยสิ่งนี้ จะสามารถส่งเสริมความรู้สึกของ ความสนิทสนมกัน เกิดความรู้สึก เห็นอกเห็นใจ , ต้องการให้ความช่วยเหลือ และ การมีน้ำใจต่อนักกีฬา โดยที่เคารพ ซึ่งกันและกัน โดยไม่ตัดสินผู้คน จากครั้งแรกที่พบเจอ ทำให้เกิด ความมีไมตรี และ รอยยิ้มระหว่างผู้เข้าร่วม การออกกำลังกายด้วยกัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รู้หรือไม่? มวยไทยมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด

6 วิธีการเลือกยิม มวยไทย ยังไง? ให้เหมาะกับคุณ

รู้หรือไม่? มวยไทยมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด

รู้หรือไม่? มวยไทยมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ และ กีฬา ของ ประเทศไทย เกี่ยวข้อง กับ การผสมผสาน ของ เทคนิค ที่ โดดเด่น ได้แก่ หมัด เตะ ศอก และ เข่า เช่นเดียว กับ เทคนิคการกอด และ การต่อสู้ ในขณะ ที่ หลายคน มองว่า มวยไทย ช่วยเสริม สมรรถภาพทางกาย และ การป้องกันตัว แต่ มวยไทย ยังให้ ประโยชน์ ต่อ สุขภาพจิต หลายประการ รวมถึง การผ่อนคลายความเครียด อีกด้วย

ความเครียด เป็น ปัญหาทั่วไป ในโลกปัจจุบัน และ อาจส่งผลเสีย ต่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต ของ เรา เมื่อ เราเครียด ร่างกาย จะหลั่งฮอร์โมน เช่น คอร์ติซอล และ อะดรีนาลีน ซึ่ง อาจทำให้ เกิดอาการต่างๆ ได้ เช่น ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า หงุดหงิดง่าย และ นอนหลับยาก เมื่อเวลาผ่านไป ความเครียด เรื้อรัง สามารถ เพิ่มความเสี่ยง ต่อ ปัญหาสุขภาพ ร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และ เบาหวาน

วิธีหนึ่ง ที่ มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ช่วยลดความเครียดได้ ก็คือ การหลั่งสารเอ็นโดรฟิน สารเอ็นโดรฟิน เป็นสารเคมี ตามธรรมชาติ ที่ร่างกายผลิตขึ้น ซึ่ง สามารถ ช่วยลด ความเจ็บปวด และ ส่งเสริม ความรู้สึก มีความสุข และ ความเป็นอยู่ที่ดี การออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มระดับ สารเอ็นโดรฟิน ในร่างกาย และ การผสมผสาน ระหว่างการออกกำลังกาย และ การมุ่งเน้น ทางจิต ที่ จำเป็นใน มวยไทย สามารถ ทำให้ เป็นกิจกรรมคลายเครียด ที่มี ประสิทธิภาพ เป็นพิเศษ

มวยไทย ยังช่วยให้ ตัดขาดจากความเครียด ในชีวิตประจำวัน และ มุ่งเน้น ในอยู่ที่ ช่วงเวลาปัจจุบัน การฝึกเทคนิค และ การเคลื่อนไหว ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้สมาธิ และ จิตใจ ซึ่ง สามารถ ช่วยสงบจิตใจ และ ลดความรู้สึก วิตกกังวล และ ความเครียดได้

นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วย สร้างความมั่นใจ ในตนเอง และ ความนับถือตนเอง ซึ่ง จะเป็นประโยชน์ อย่างยิ่ง สำหรับ ผู้ที่ต่อสู้ กับ ความเครียด และ ความวิตกกังวล การเรียนรู้ทักษะใหม่ และ การปรับปรุงสมรรถภาพทางกาย สามารถ ให้บุคคล รู้สึกถึงความสำเร็จ และ ความภาคภูมิใจ ซึ่ง สามารถ ช่วยปรับปรุงสุขภาพจิต โดยรวม และ ความเป็นอยู่ที่ดี

ประการสุดท้าย มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นโอกาส ในการเชื่อมต่อ และ สนับสนุน ทางสังคม การเข้าร่วมยิม หรือ ชั้นเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ให้ความรู้สึก เป็นชุมชน และ เป็นส่วนหนึ่ง ของ แต่ละคน ซึ่งอาจ มีความสำคัญ อย่างยิ่ง สำหรับ ผู้ที่รู้สึกโดดเดี่ยว หรือ อ้างว้าง

โดยรวมแล้ว ประโยชน์ ต่อ สุขภาพจิต ของ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นชัดเจน การฝึกสมาธิ ความมั่นใจในตนเอง และก ารเข้าสังคม มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ช่วยลดความเครียด และ ทำให้สุขภาพจิต โดยรวม ดีขึ้น หากคุณกำลัง มองหาวิธีใหม่ ใน การจัดการความเครียด และ ส่งเสริมสุขภาพจิต มวยไทย ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

6 วิธีการเลือกยิม มวยไทย ยังไง? ให้เหมาะกับคุณ

6 วิธีการเลือกยิม มวยไทย ยังไง? ให้เหมาะกับคุณ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬาการต่อสู้ ที่มี ต้นกำเนิดในประเทศไทย เป็น ที่รู้จัก จากการ ฝึกความแข็งแรง และ เทคนิค ที่ รวดเร็ว และ ประสิทธิภาพ โดยรวม ในฐานะ ศิลปะ การป้องกันตัว หากคุณ สนใจ ที่ จะฝึก มวยไทย การหายิม ที่ เหมาะสม เป็น สิ่งสำคัญ สำหรับ ความสำเร็จ และ ความเพลิดเพลิน ของ คุณ ซึ่งในบทความนี้ เราจะพูดถึง วิธีการ เลือกยิม มวยไทย ที่ เหมาะกับคุณ

1. ศึกษาชื่อเสียง ของ โรงยิม

ขั้นตอนแรก ใน การหา ยิม มวยไทย ( Muay Thai )  ที่เหมาะสม คือ การศึกษา ชื่อเสียง ค้นหา บทวิจารณ์ และ ข้อเสนอแนะ จากสมาชิก ปัจจุบัน และ อดีต ตลอดจน ข้อมูล เกี่ยวกับ ผู้ฝึกสอน และ สิ่งอำนวยความสะดวก ของโ รงยิม คุณ สามารถ ค้นหาข้อมูล นี้ได้ ทางออนไลน์ โซเชียลมีเดีย หรือ เว็บไซต์ วิจารณ์ หากเป็นไปได้ ให้พูดคุย กับ ผู้ที่ฝึกในโรงยิม เพื่อรับมุมมอง โดยตรง

2. ประเมินสถานที่ตั้ง และ สิ่งอำนวยความสะดวก ของ โรงยิม

เมื่อเลือกยิม มวยไทย ( Muay Thai ) ให้พิจารณาที่ตั้ง และ สิ่งอำนวยความสะดวก มองหายิม ที่ตั้งอยู่ ในทำเล ที่ สะดวก และ เข้าถึงได้ง่าย ควรมีที่ จอดรถเพียงพอ หรือ เข้าถึง ได้โดย รถสาธารณะ นอกจากนี้ โรงยิม ควรมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่สะอาด และ ได้รับการดูแล อย่างดี รวมถึง พื้นที่กว้างขวาง สำหรับ การฝึก และ อุปกรณ์ ที่ หลากหลาย

3. พิจารณาโปรแกรม การฝึก

ยิม มวยไทย มีโปรแกรม การฝึก ที่ หลากหลาย รวมถึ งระดับเริ่มต้น ระดับกลาง และ ระดับสูง เมื่อเลือกยิม ให้ประเมิน โปรแกรม การฝึก เพื่อให้แน่ใจว่า สอดคล้อง กับ เป้าหมาย และ ระดับประสบการณ์ ของ คุณ โรงยิม มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดี ควรมีหลักสูตร และ ตารางการฝึก ที่ ชัดเจน โดยมี ครูฝึก ที่มี ประสบการณ์ คอยให้ คำแนะนำ และ ดูแลเป็น การส่วนตัว

4. มองหากลุ่มที่สนับสนุน

สิ่งสำคัญ ที่สุด อย่างหนึ่ง ของ ยิม มวยไทย ( Muay Thai ) คือ กลุ่ม ที่ส่งเสริม มองหา โรงยิม ที่ ส่งเสริมสภาพแวดล้อม ที่เกื้อกูล และ ไม่แบ่งแยก ซึ่ง สมาชิก สามารถ สร้างความสัมพันธ์ และ ให้กำลังใจ ซึ่งกัน และ กัน นอกจากนี้ โรงยิม ที่ดี ควรเปิดโอกาส ให้สมาชิก ได้มีส่วนร่วม ในกิจกรรม และ การแข่งขัน ช่วยสร้าง ความสนิทสนมกัน และ แรงจูงใจ

5. ประเมินค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่าย เป็น ปัจจัยสำคัญ ที่ ต้องพิจารณา เมื่อเลือก ยิม มวยไทย ประเมินราคา ของ โรงยิม รวมถึง ค่าสมาชิก ค่าฝึกอบรม และ ค่าธรรมเนียม เพิ่มเติม สำหรับ อุปกรณ์ หรือ กิจกรรม ต่างๆ มองหายิม ที่มีตัวเลือก การชำระเงิน ที่ยืดหยุ่น เช่น สมาชิกรายเดือน หรือ รายปี และ ให้ความคุ้มค่า กับ ราคา

6. ทดลองเรียน

ก่อนสมัคร ร่วมยิม มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ทดลองเรียน เพื่อสัมผัสประสบการณ์ การฝึกซ้อม โดยตรง สิ่งนี้ จะเปิดโอกาส ให้คุณได้พบปะ กับ เทรนเนอร์ และ สมาชิกคนอื่นๆ ประเมินสิ่งอำนวยความสะดวก และ ประเมินสภาพแวดล้อมโดยรวม ของ โรงยิม โรงยิมมวยไทยส่วนใหญ่เสนอ คลาสทดลองเรียนฟรี หรือ มีส่วนลด ให้คุณทดลองโปรแกรมการฝึกได้โดยไม่ต้องมีภาระผูกพันทางการเงินมากนัก

การหายิม มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับ ความสำเร็จ และ ความเพลิดเพลิน ของ คุณในฐานะ ผู้ที่ต้องการ ฝึกฝนมวยไทย โดย การศึกษาชื่อเสียง ของ โรงยิม ประเมินสถานที่ และ สิ่งอำนวยความสะดวก พิจารณาโปรแกรมการฝึก และ ชุมชน ประเมินค่าใช้จ่าย และ ทดลองเรียน คุณจะ สามารถ ตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย และ มีแรงบันดาลใจอยู่เสมอ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อให้มี สุขภาพดี

เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร?

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อให้มี สุขภาพดี

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อให้มี สุขภาพดี

มีหลาย ๆ คน ที่เริ่มหันมาสนใจ ในการฝึกกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ก็ยังมีบางคน ที่ไม่รู้ว่าฝึก มวยไทย แล้วมันจะดีเหมือน การออกกำลังกาย แบบทั่วไปรึป่าว แต่ไม่ต้องกังวลกัน เพราะเราจะมาบอกถึง การออกกำลัง ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อใหม่มี สุขภาพดี

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย เพื่อให้มี สุขภาพดี

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือได้ว่า เป็นศิลปะ แขนงหนึ่ง ที่เป็น ความภาคภูมิใจ ของ คนไทย เป็นอย่างมาก เพราะถือเป็น กีฬาประจำชาติ ของไทย และยังมี ประวัติที่ยาวนาน อย่างมาก มวยไทย เป็น ศิลปะการต่อสู้ ของ มวยไทย แต่ถึงอย่างไร มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นกีฬา ที่ได้รับ ความนิยม ไม่ว่าจะเป็น ในกลุ่มเด็ก และรวมไปถึง ผู้สูงอายุ เพราะด้วย เป็นกิจกรรม การออกกำลังกาย ที่สนุก และยังสร้าง สุขภาพ ที่ดี ของเราได้ และ ยังได้ เผาผลาญพลังงาน จึงทำให้ กีฬา มวยไทย เป็นที่นิยม นั้นเอง

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่อง ของการ เผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่า การออกกำลังกาย ทุกชนิดนั้น จะช่วยในเรื่อง ของการ เผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ของเรา เป็นอย่างดี แต่ทุกคน รู้หรือไม่ว่า มวยไทย นั้น เป็นกีฬา ที่จัดอยู่ในกีฬา ที่สามารถ เผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ได้ดี เลยทีเดียว ด้วยการที่ มวยไทย เป็นกีฬา ที่จะใช้แทบ จะทุกส่วนของ ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ศีรษะ ที่ยาวลงมา ถึงเท้า ถือว่า ใช้แทบทุกส่วน เลยนั่นเอง จึงทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ เผาผลาญพลังงาน ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้ เป็นอย่างมาก

 

การออกกำลังกาย ประเภท มวยไทย จะช่วย สร้างความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้อย่างรวดเร็ว มีพลังที่มากขึ้น และช่วยกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ใน ร่างกาย เหากนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน ก็จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่จะใช้ เวลาที่น้อยลง และสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ ใน 1 นาที

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ ช่วยในการพัฒนา ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย โดยรวมของเรา ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการฝึก กีฬา มวยไทย   นั้น แน่นอนว่า จะสามารถ ไปช่วยเสริม สร้างความแข็งแกร่ง ให้กับ ร่างกาย ของเราได้ โดยเฉพาะ ในส่วน กล้ามเนื้อ และยังทำให้ กล้ามเนื้อ กระชับ นอกจากนี้ มวยไทย ยังเป็นกีฬา หรือกิจรรม การออกกำลังกาย ที่จะเน้น ไปที่ ร่างกาย ช่วงบน และ ช่วงกลาง และ ยังรวมไปถึง ช่วงล่าง  หรือ จะให้พูด ก็คือ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เป็นกีฬา ที่ช่วยให้ ร่างกาย ของเรา แทบจะทุกส่วน แข็งแรงขึ้น ได้นั้นเอง

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถไปช่วย เพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานของหัวใจ และ หลอดเลือด การฝึก มวยไทย นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกีฬา ที่จะช่วยให้เรา มีปอดที่ใหญ่ และ แข็งแรงมากขึ้น และยังสามารถ ไปกระตุ้นการทำงาน ของระบบหัวใจ และ หลอดเลือด ของเรา ได้อย่างดี เพราะการที่เรา จะทำเช่นนั้นได้ เราจะต้อง ออกกำลังกาย เพื่อให้หัวใจ และ ปอด มีความเครียด ระดับปานกลาง ซึ่งจะทำให้ หัวใจ และ ปอดของเรา  ทำงานได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ ระบบไหลเวียนเลือด ทั่ว ร่างกาย ของเรา เป็นไปได้อย่าง มีประสิทธิภาพ นั่นเอง

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ ประโยชน์ ที่น่าสนใจ ที่ส่งผลให้กับ ร่างกาย ของเรา โดยตรง ด้วยการฝึกกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งนี่เป็นเพียง สิ่งที่เรายกตัวอย่างแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงเท่านั้น เพราะ กีฬา มวยไทย ยังมี ประโยชน์ อีกมากมาย ที่นอกจากช่วยให้ร่างกาย มีความแข็งแรง แข็งแกร่งแล้ว ก็ยังมีปฏิกิริยาโต้ตอบ ที่รวดเร็ว และสามารถช่วยใน เรื่องสมาธิ หรือ ลดความเครียด และ ความวิตกกังวล ได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร?

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

 

เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร?

เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร?

สำหรับวันนี้ เรามาดู วิธีการ เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้นอย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเกิดผลดีต่อร่างกายของคุณ อย่างแท้จริง

 

 

 

 

ไม่ว่าคุณ จะทำอะไรก็ตาม การเตรียมตัว ก็ถือว่าเป็นเรื่อง ที่สำคัญมากๆ เพราะว่า การเตรียมตัว จะเป็นการเตรียมเพื่อเพิ่มความพร้อม ให้คุณได้ถึง 50 % เลยทีเดียว หรือ แม้แต่กระทั่ง การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ก็ตาม การเตรียมตัว ถือว่าเป็นเรื่อง ที่ควรทำอย่างมากนะ ดังนั้น ทุกครั้งก่อนที่คุณ จะเริ่มซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) คุณจะต้องมีการเตรียมตัว ก่อนเสมอนะ ซึ่งวิธีการเตรียมตัวนั้น จะอะไร ปละ มีกี่ขั้นตอนบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

 

1. เตรียมอุปกรณ์ส่วนตัวให้พร้อม

ขั้นตอนแรก ของการเตรียมตัว เพื่อซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) นั่นคือ การเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัว ของตัวเองให้พร้อม ก่อนนะ โดยการใช้อุปกรณ์ส่วนตัวนั้น ก็จะมี น้ำดื่ม ผ้าขนหนู กางเกง นวม ผ้าพันมือ น้ำมันมวย ครีมนวด เสื้อ ถ้าหากคุณเป็นผู้หญิง ก็ควรที่มีสปอร์ตบรา และควรเตรียมอาหาร เพื่อทานรองท้อง ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้ซ้อมที่ดี จะต้องมีการ เตรียมอุปกรณ์ ส่วนตัวของตัวเอง ให้พร้อมนะ แม้ว่าบางอย่าง จสามารถยืมกันได้ก็ตาม แต่คุณก็ควรที่จะ มีการเตรียมไปเอง จะดีกว่า

 

2. นอนพักผ่อนให้พอ

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ส่งผลมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม โดยเฉพาะ การที่ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่าหากคุณ นอนไม่พอแล้วมาซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) สิ่งที่คุณ จะได้รับก็คือ ความเหนื่อย ความอ่อนเพลีย และถ้าหากวันนั้น คุณมีการทำงานด้วยมาก่อนหน้านี้ด้วย คุณก็จะมีอาการ เหนื่อยมากกว่าเดิม เนื่องจาก ร่างกายของคุณนั้น มีการพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้น หากคุณรู้ว่า คุณมีโปรแกรม ที่จะต้อง มีการซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) นั้นคุณก็ควรที่จะ มีการพักผ่อน ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่อย่างนั้น การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ จะเหนื่อยมากๆ และ การซ้อมก็อาจจะไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

3. เตรียมใจเตรียมร่างกายให้พร้อม

ข้อนี้หลายๆ คนที่ได้มาอ่านก็คงจะรู้สึกว่า การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องหนัก จะต้องโหดแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้โหดขนาดนั้น แต่การที่คุณ ต้องเตรียมใจ ก็เป็นเพราะว่า คุณต้องเตรียมใจ ในความเหนื่อย จากการซ้อม การซ้อมที่หนัก เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วนะ เพราะฉะนั้น ก่อนซ้อมทุกๆ ครั้ง ก็ต้องเตรียมตัว เตรียมใจให้ดี ๆ อีกด้วย

 

4. หาอาหารรองท้อง ก่อนการฝึกซ้อม

ก่อนซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อน ๆ ควรตระหนักเอาไว้เสมอ ว่าก่อนซ้อมนั้น จะต้องหาอาหาร รองท้องก่อนเสมอ แม้ว่าคุณจะซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อลดน้ำหนักก็ตาม การที่คุณ ทานอาหาร รองท้องมาก่อนนั้น จะช่วยให้คุณ ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ได้ดีขึ้น เพราะมีพลังงาน จากอาหารที่ทานรองท้องเข้าไป หากคุณไม่รับประทานอาหาร หรือไม่หาอาหารรองท้องมาก่อน การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) จะเป็นไปได้ยาก เพราะว่าคุณ ไม่มีแรงในการซ้อม เพราะฉะนั้น ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ทุกๆ ครั้ง คุณก็ควรทานอาหาร รองท้องก่อนซ้อมเสมอนะคะ

 

อย่างที่ได้กล่าวมา ต้องบอกเลยว่า ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ทุกๆ ครั้ง ก็ควรที่จะ มีการเตรียมตัว เตรียมร่างกายให้ดีเสียก่อน หากไม่อย่างนั้นแล้ว การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ ก็อาจจะเป็นเรื่อง ที่ยากมาก ๆ และ การที่คุณ เตรียมตัวมาไม่ดี ก็จะไปรบกวน เพื่อน ๆ ที่มาซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) อีกด้วยค่ะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

ประโยชน์ของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต

ประโยชน์ของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต

มวยไทย หรือที่รู้จักกันในชื่อ " ศิลปะแห่งการต่อสู้ " เป็น กีฬา การต่อสู้ ที่มี ต้นกำเนิดใน ประเทศไทย มันเกี่ยวข้องกับการใช้กำปั้น ศอก เข่า และ หน้าแข้ง และ เป็นศิลปะ การต่อสู้ รูปแบบหนึ่งที่มี ความต้องการสูง ในขณะที่หลายคนอาจคิดว่า มวยไทย เป็นเพียงกีฬาป้องกันตัวหรือการต่อสู้รูปแบบหนึ่ง แต่ มวยไทย ยังมีประโยชน์มากมาย ทั้งต่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิตอีกด้วย ในบทความนี้ เราจะมา ศึกษา ถึงประโยชน์มากมาย ของ การฝึกมวยไทย เพื่อสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต

1. ออกกำลังกายทั้งตัว

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น การออกกำลังกาย ทั่วร่างกายที่สามารถช่วยปรับปรุงสมรรถภาพโดยรวม และ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด เป็นการผสมผสานระหว่างเทคนิคการตี การเตะ และ การเข่าที่ต้องใช้พละกำลัง ความเร็ว และ ความอดทน เป็นผลให้ การฝึกมวยไทย สามารถช่วยเพิ่มความทนทาน ของ กล้ามเนื้อ พละกำลัง และ สมรรถภาพหัวใจ และ หลอดเลือด

2. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น

การฝึก มวยไทย เกี่ยวข้อง กับ เทคนิคการเตะ และ เข่าที่ต้องใช้ความยืดหยุ่นในระดับสูง การฝึก มวยไทย เป็นประจำ สามารถ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ในสะโพก ขา และ หลังส่วนล่าง ซึ่งจะช่วยป้องกัน การบาดเจ็บ และ ปรับปรุงสมรรถภาพร่างกาย โดยรวม

3. ส่งเสริม การลดน้ำหนัก

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพใน การส่งเสริม การลดน้ำหนัก เป็น การออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง ที่ สามารถ ช่วยใน การเผาผลาญแคลอรี และ เพิ่มการเผาผลาญ นอกจากนี้ การฝึกมวยไทย เป็นประจำ สามารถ ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อติดมัน ซึ่ง สามารถ ช่วยปรับปรุง องค์ประกอบร่างกายโดยรวม

4. สร้างความแข็งแรง ของ แกนกลาง

การฝึก มวยไทย เกี่ยวข้อง กับ การเคลื่อนไหว ที่บิด และ หมุนซึ่ง สามารถช่วยปรับปรุง ความแข็งแรง ของ แกนกลาง แกนกลาง ที่ แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับ การรักษาท่าทาง และ ความสมดุล ที่ เหมาะสม และ สามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บ และ ปรับปรุงสมรรถภาพทางกายโดยรวม

5. ปรับปรุง การประสานงาน และ ความสมดุล

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้การประสานงาน และ ความสมดุลในระดับสูง เทคนิค นี้ เกี่ยวข้อง กับ การเคลื่อนไหว ที่ ซับซ้อน ซึ่งต้องมี การประสานกันระหว่างร่างกายส่วนบน และ ส่วนล่าง การฝึก มวยไทย เป็นประจำสามารถช่วยปรับปรุงการประสานงานและความสมดุล ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการหกล้มและปรับปรุงสมรรถภาพทางกายโดยรวม

6. ลดความเครียด และ ความวิตกกังวล

การ ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ยังมีประโยชน์ ต่อ สุขภาพจิตอีกมากมาย เป็น การออกกำลังกาย ที่ สามารถช่วยคลายความเครียด และ ความตึงเครียดในร่างกายได้ นอกจากนี้ การฝึกมวยไทย ต้องใช้สมาธิ และ สมาธิในระดับสูง ซึ่งสามารถช่วยลดความรู้สึกวิตกกังวลและส่งเสริมความรู้สึกสงบ

7. ช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเอง

การฝึกมวยไทย ยังสามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเองได้อีกด้วย เป็นรูปแบบศิลปะการต่อสู้ที่ท้าทายอย่างมากซึ่งต้องใช้ทักษะและระเบียบวินัยในระดับสูง ผลที่ตามมาคือ การเรียนรู้เทคนิคมวยไทยอย่างเชี่ยวชาญสามารถทำให้บุคคลรู้สึกถึงความสำเร็จและความภาคภูมิใจ ซึ่งสามารถแปลไปสู่ด้านอื่นๆ ในชีวิตของพวกเขาได้

8. ปรับปรุงความแข็งแกร่งทางจิต

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ความอดทนสูง มันเกี่ยวข้องกับการผลักดันตัวเองไปสู่ขีดจำกัดทั้งทางร่างกาย และ จิตใจ ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นทางจิตใจและความทรหดอดทน การฝึกมวยไทยเป็นประจำสามารถช่วยให้บุคคลพัฒนาทัศนคติ "ไม่ยอมแพ้" ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในด้านอื่นๆ ของชีวิต

9. ช่วยเพิ่มโฟกัส และ ความเข้มข้น

การฝึก มวยไทย ต้องใช้สมาธิ และ สมาธิในระดับสูง มันเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และการเรียนรู้เทคนิคที่ซับซ้อน ซึ่งต้องใช้สมาธิในระดับสูง การฝึกมวยไทยเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มสมาธิและสมาธิ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในด้านอื่นๆ ของชีวิต เช่น การทำงานหรือการเรียน

10. สร้างวินัย และ การควบคุมตนเอง

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องมีระเบียบวินัยและการควบคุมตนเองในระดับสูง มันเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตามระเบียบการฝึกซ้อมที่เข้มงวด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการฝึกวินัยในตนเองทั้งในและนอกโรงยิม การฝึกมวยไทยเป็นประจำสามารถช่วยให้บุคคลพัฒนาระเบียบวินัยและการควบคุมตนเอง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในด้านอื่นๆ ของชีวิต

โดยสรุปแล้ว การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีประโยชน์มากมายทั้งต่อ สุขภาพกาย และ สุขภาพจิต ในฐานะศิลปะการป้องกันตัว และ กีฬาต่อสู้ มวยไทยเกี่ยวข้องกับการฝึกอย่างเข้มงวดซึ่งสามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และ ระดับความฟิตโดยรวม นอกจากนี้ วินัยทางจิตใจที่จำเป็นสำหรับ การฝึกมวยไทย สามารถส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี ลดความเครียด และ เพิ่มความมั่นใจในตนเองได้อีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

ในปัจจุบัน ที่เรามักจะ เห็นได้ว่า นักมวย มืออาชีพ ที่เก่ง ๆ พวกเขานั้น ทำอย่างไร ออกกำลังกาย ท่าไหน ถึงได้ แข็งแรง คล่องแคล่ว และ ว่องไว และวันนี้ บทความของเรา จะมาแนะนำ ออกกำลังกาย มวยไทย ( Muay Thai ) ตามฉบับ มืออาชีพ กัน

ออกกำลังกาย มวยไทย ตามฉบับ นักมวย มืออาชีพ

สำหรับใคร ที่เคยผ่าน หรือว่า มีโอกาส ได้เข้าไป เห็นบรรยากาศ ของการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ภายใน ยิม ฟิตเนส หรือ ค่ายมวย ต่าง ๆ ก็จะรู้ดีว่า นักมวย มืออาชีพ นั้น เขาจะซ้อม มวยไทย กันอย่าง หนักหน่วง มากแค่ไหน นักมวย จะต้อง อดทน ต่อการ ฝึกซ้อม การควบคุม และการ ออกกำลังกาย อาหารการกิน หรือ น้ำหนัก เพื่อให้มี ร่างกาย ที่ดีที่สุด แข็งแกร่ง ที่สุด วันนี้เราจึงมีท่า ออกกำลังกาย ตาม นักมวย มืออาชีพ ที่พวกเขาใช้ ในการสสร้าง ร่างกาย แบบ นักมวย มาฝากกัน

 

1. ท่าไหล่ดัน ( Shoulder Presses )

ท่าไหล่ดัน เป็นท่าที่ นักมวย มืออาชีพ ใช้ในการ สร้างกล้ามเนื้อ หัวไหล่ ได้อย่างดี โดยอุปกรณ์ ที่ใช้กัน เป็นหลัก ก็คือ ดัมเบล ( Dumbbell ) ถ้าหากไม่มี ก็จะใช้ เป็นขวดน้ำ แทนก็ได้ แล้วจับ ให้มั่น จากนั้น ก็ดันขึ้น เหนือหัว และลง อย่างต่อเนื่อง

 

2. คาร์ดิโอ ( Cardio )

ถ้าอยากมี หุ่นที่ฟิต แบบ นักมวย มืออาชีพ ก็ต้อง เริ่มจาก คาร์ดิโอ เพื่อให้ ร่างกาย แข็งแรง ทำได้ โดยการ ซิทอัพ วิ่ง หรือ กระโดดเชือก ต้องฝึกแบบ การกระโดด ที่หลากหลาย และการฝึก ความแข็งแรง ของ ร่างกาย ในส่วนต่าง ๆ อย่างเช่น การดึงข้อ การบริหารกล้ามเนื้อ หลังแขน หรือ การวิดพื้น และการฝึก ด้วยลูกบอล เทรนนิ่ง ในท่าทาง ต่าง ๆ

 

3. ท่าแพลงค์ ( Plank )

ซึ่งเป็นท่า ที่ทำยาก และทรมานที่สุด เพราะต้องอาศัย ความแข็งแรง ของ ร่างกาย ของเรา หลาย ๆ ส่วน เป็นท่า นักมวย มืออาชีพ ทุกคน ที่ให้ ความสำคัญ โดยลองทำ ควบคู่กับการ Crunches และ Sit Up ก็จะช่วยเพิ่ม ความแข็งแกร่ง มากยิ่งขึ้น ท่าแพลงค์ จะเสริม สร้างความแข็งแรง  ของ ร่างกาย ส่วนกลาง ให้มี ความทน ต่อ หมัดหนัก ๆ ของ คู่ต่อสู้ นั่นเอง

 

4. ท่าวิดพื้น แบบตบมือ ( Clap Press – Up )

ท่าวิดพื้น แบบตบมือ จะเป็นวิธีการ ที่ นักมวย มืออาชีพ ใช้ในการ ออกกำลังกาย ที่ง่าย และสามารถ ทำตอนไหน ก็ได้ ซึ่งท่านี้ ไม่ได้เพิ่มแค่  ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ ของเรา เพียงอย่างเดียว เท่านั้น แต่ยังช่วย ในเรื่องของการ ปรับเรื่องของ Body Balance ที่จำเป็น อย่างมาก สำหรับ มวยไทย ของ นักมวย

 

5. ท่าชกเงา ( Shadow Boxing )

ท่าชกเงา เป็นการ ฝึกชกลม เพื่อให้ นักนักมวย มืออาชีพ ฝึกการ ออกหมัด และท่าทาง ที่ถูกต้อง การชกลม จะเป็นวิธีการ ที่ดีที่สุด ในการสร้าง เทคนิคการชก หรือ การรักษาน้ำหนัก และ ความแข็งแรง ของ ร่างกาย และสามารถ ฝึกที่ไหนก็ได้ ที่ทำให้เรา ขยับช่วงบน ได้อย่าง เป็นอิสระ มากยิ่งขึ้น

 

ซึ่งบอก ได้เลยว่า ออกกำลังกาย ฉบับ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่กว่า จะมาเป็น นักมวย มืออาชีพ ได้นั้น เรียกได้ว่า ยากลำบาก มาก ๆ เพราะต้องมี ความอดทน มุ่งมั่น ทั้ง ร่างกาย และจิตใจ หากคุณอยาก ออกกำลังกาย ให้ได้ ร่างกาย ที่แข็งแกร่ง แบบ นักมวย ก็ลองทำดู กันได้ แต่ก็ต้องระวังเพราะอาจ ทำให้เกิด อาการบาดเจ็บได้ ยังไงก็ควร ที่จะอยู่ใน การดูแล ของ เทรนเนอร์ ที่รู้จักการ ออกกำลังกาย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งเป็นกีฬา ที่เน้นการ ต่อสู้ เป็นหลัก หรือ ต่อสู้ เพื่อ การแข่งขัน แต่กีฬา มวยไทย เป็นกีฬา ที่จะต้องใช้ ร่างกาย ในการต่อสู้ และ อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย จะมี ท่าอะไรบ้าง เราต้องมา ติดตามชม กันเลย

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เป็นการใช้ ศิลปะการต่อสู้ ที่ใช้ อวัยวะทุกส่วน ของ ร่างกาย ในการ ต่อสู้ เพราะการ ต่อสู้ ของ กีฬา มวยไทย นั้น เป็นการ ผสมผสาน การเคลื่อนไหว ด้วยจังหวะ และโอกาส การต่อสู้ และ พละกำลัง ที่สามารถ ทำให้เกิดแรง ในการ ต่อสู้ หรือ ออกท่าทาง แต่ละครั้ง การจู่โจม คู่ต่อสู้ และ ป้องกันตัว ดังนั้น การฝึก มวยไทย สำหรับ ผู้ที่เรียน ควรจะต้องเรียนรู้ อย่างลึกซึ้ง ว่าเกี่ยวกับ การใช้ อวัยวะ ของ ร่างกาย ของเรา ในการ ต่อสู้ ที่เป็น แต่ละส่วน ของ ร่างกาย อย่างเช่น หมัด เท้า เข่า และ ศอก ที่เป็น อาวุธหลัก ๆ ของร่างกาย ในการใช้ต่อสู้ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง

 

มวยไทย การใช้หมัด

การใช้หมัด ใน มวยไทย ( Muay Thai ) โดยทั่วไป ที่เรียกว่า กำปั้น นักมวยไทย ใช้เพื่อ ชกคู่ต่อสู้ ซึ่งใน ศิลปะมวยไทย เพื่อให้ คู่ต่อสู้  ได้รับบาดเจ็บ และ หมัด นั้น เป็นหัวใจ สำคัญ ของอาวุธ แม่ไม้มวยไทย ก็ว่าได้ การชกหมัด จะมีหลายวิธี และการนำมาใช้ ก็ขึ้นอยู่กับ จังหวะ และโอกาส ของ การต่อสู้ นั้น เพราะเราไม่ อาจรู้ได้เลยว่า คู่ต่อสู้ จะมาใน รูปแบบไหน ต้องเตรียมพร้อม รับมือ อยู่ตลอดเวลา

 

มวยไทย การใช้เท้า

โดยทั่วไป มวยไทย ( Muay Thai ) การใช้เท้า จะเป็นการทำให้ คู่ต่อสู้ เสียจังหวะ และสามารถ ทำให้เรา มีโอกาส ออกหมัด ใส่คู่ต่อสู้ หรือ สวนกลับได้ นั้นเอง การใช้เท้า นั้นส่วนมาก จะเป็น การทีบ และการเตะ ที่จะทำให้ คู่ต่อสู้ เสียหลัก อาวุธสำหรับเก็บ คู่ต่อสู้ ได้ เพราะการถีบ ที่รุนแรง  บริเวณใบหน้า ทำให้สายตา และศีรษะ นั้น สามารถได้รับ อาการบาดเจ็บ การถีบรุนแรง ที่บริเวณลิ้นปี่ และ บริเวณท้องน้อย จะทำให้ เกิดอาการจุกเสียดได้  และการถีบ ที่รุนแรง บริเวณต้นขา และ หัวเข่า ที่ คู่ต่อสู้ นั้นเตะมา จะทำให้ กล้ามเนื้อ หรือเข่าพลิก ได้เช่นกัน ซึ่งการถีบ จะทำได้ โดย ใช้เท่าหน้า และเท้าหลัง ซึ่งเห็นได้ว่า การใช้เท้า ถือว่าเป็น อาวุธ ที่อันตรายมาก ๆ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เลย ก็ว่าได้

 

มวยไทย การใช้เข่า

อาวุธของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือได้ว่า รุนแรง และอันตราย ที่สุด ก็คือ เข่า เพราะ เข่า นั้น เป็นการใช้อวัยวะ ที่มีมุม และมี ความแข็งแรง มาก ๆ หาก หัวเข่า เข้าไปปะทะที่ ร่างกาย ของ คู่ต่อสู้ แต่การที่เรา จะใช้ เข่า ทำร้าย คู่ต่อสู้ นั้น ถือว่า มีโอกาส ที่น้อยมาก ๆ เพราะไม่มี คู่ต่อสู้ คนไหน ที่จะเปิดโอกาส ให้เราใช้ เข่า อย่างแน่นอน ดังนั้น การที่เราจะใช้ เข่า ในการ ต่อสู้ นั้น จะต้องอาศัยโอกาส และวิธีการต่าง ๆ อย่างเช่น กอด รัด ปล้ำ และเหนี่ยวรั้งคู่ต่อสู้ มาตีเข่า ให้ได้ นั้นเอง การตีเข่า จึงเป็น ศิลปะมวยไทย ขั้นสูง ในกีฬา มวยไทย นั้นเอง

 

มวยไทย การใช้ศอก

ศอก ซึ่งเป็นอาวุธอันตราย ไม่แพ้ หมัด เท้า เข่า เลยทีเดียว เพราะ ศอก เป็นมุม ที่แข็งแกร่ง อีกหนึ่งมุม ของ ร่างกาย ของเรา และยังเป็น อาวุธที่อันตรายมาก ๆ ในระยะประชิต ที่จะสามารถทำ คู่ต่อสู้ น็อคได้เลย ทีเดียว

 

อาวุธที่ใช้ ในการ ป้องกันตัว ของกีฬา มวยไทย นั้น จะใช้ทุกส่วนของ ร่างกาย มาเป็น อาวุธ ที่รุนแรง และแข็งแกร่ง ในการต่อสู้ จริง ๆ แต่ถึงอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับ การฝึกฝน ร่างกาย ของเรา และ หมั่นฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำ ก็จะเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ดีมาก ๆ แถมยังได้ ศิลปะป้องกันตัว ได้อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

สำหรับวันนี้ อยากแนะนำ ให้ทุกคน ได้รู้จัก มวยไชยา มวยไทย ( Muay Thai ) ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้ อีกทั้ง ยังช่วยกัน สืบสาน อนุรักษ์ ความเป็นไทย อย่างดีเยี่ยม

 

จุดกำเนิด มวยไชยา มวยไทย ชื่อดัง แห่ง ภาคใต้

แต่ก่อนเดิมนั้น มีวัดเก่าแก่ อรัญญิก ที่ชื่อว่า วัดทุ่งจับช้าง เป็นวัดรกร้าง ตั้งอยู่ในป่า ริมทางด่านเดิม ที่จะไป อำเภอไชยา โดยวัดแห่งนี้ มีชื่อเสียงมากมาย นั่นเพราะ สมภาร หรือที่ ชาวบ้านเรียกว่า “พ่อท่านมา” เป็นชาวกรุงเทพฯ ที่ได้หลบหนี ออกไปอยู่ เมืองไชยา ด้วยเรื่องใด ๆ นั้น มิได้ปรากฏ โดย “พ่อท่านมา”ได้ฝึกสอน วิชา มวยไทย ( Muay Thai ) ให้แก่ ชาวไชยา จนขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองมวย แม้ทุกวันนี้ เหล่า นักมวย ที่ปรารถนา ความสวัสดีมีชัย ต่างต้องร่ายรำมวย เป็นการถวาย คารวะหน้าที่ บรรจุศพ ก่อนที่จะผ่านไป มวยสุราษฎร์ฯ หรือ มวยไชยา จึงเป็น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มีชื่อเสียงตลอดมา

         

มวยไทย ( Muay Thai ) ไชยา จากหลักฐาน และ จากคำบอกเล่า นั้น ได้เริ่มต้นที่ พ่อท่านมา ไม่มีใครทราบ ว่าจริง ๆ แล้ว ท่านมีชื่อจริง ว่าอย่างไร ทราบแต่เพียงว่า ท่านนั้นเป็น ครูมวยใหญ่ มาจาก พระนคร บ้างก็ว่า ท่านเป็น ขุนศึก เป็นแม่ทัพ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ชาวเมือง จึงได้เรียก เพียงว่า พ่อท่านมา ท่านได้เดินทาง มาสู่เมืองไชยา และได้มา ถ่ายทอดวิชาการต่อสู้ต่าง ๆ มากมาย ไว้ให้แก่ชาวเมือง และ ศิษย์ที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) มวยเมืองไชยา จนกลายเป็นที่รู้จัก ได้มากที่สุด ในยุค ร.5 นั่นคือ พระยาวจีสัตยารักษ์ ( ขำ ศรียาภัย )

         

ท่าน ปรมาจารย์ เขตร ศรียาภัย ได่เคยกล่าวไว้ว่า ท่าย่างสามขุม ของหลวงวิศาลดรุณกร ( อั้น สาริกบุตร ) ท่านเป็น อาจารย์จากโรงเรียนสวนกุหลาบฯ พ.ศ. 2464 ( โดยเป็นศิษย์เอก ของ  ปรมาจารย์ พระไชยโชคชกชนะ ( อ้น ) เป็นเจ้ากรมทนาย ได้เลือก ครูมวย และ ครูกระบี่กระบอง เป็นผู้ที่กระเดื่องนาม ในรัชสมัย ร.5 ) และ ปรมาจารย์ ขุนยี่สานสรรพยากร ( ครูแสงดาบ ) เป็นครูมวย และ ครูกระบี่กระบอง ที่ ลือชื่อ ในสมัย ร.6 นั้น ต่างมีความกระชับรัดกุม สง่างาม ตรงตามแบบ ท่าย่างสามขุมของ ท่านมา ( หลวงพ่อ ) ครูมวย แห่ง เมืองไชยา ท่านนับเป็นต้นสาย ของมวยไชยา อันเป็น มรดกอันล้ำค่า ของคนไทย

 

 

 

เอกลักษณ์ของ มวยไชยา มวยไทย ( Muay Thai )

โดยเอกลักษณ์ของมวยไชยา พบว่ามีอยู่ 7 ด้าน คือ

1. การตั้งท่ามวยหรือการจดมวย

2. ท่าครูหรือ ท่าย่างสามขุม

3. การไหว้ครูร่ายรำ

4. การพันมือแบบคาดเชือก

5. การแต่งกาย

6. การฝึกซ้อมมวยไชยา

7. แม่ไม้มวยไชยา

         

โดย กระบวนท่า มวยไทย ( Muay Thai ) มวยไชยา นั้นมีทั้งหมด 5 ชุด อันได้แก่ แม่ไม้มวยไทยไชยา 7 ท่า ได้แก่ ปั้นหมัด, เต้นแร้งเต้นกา, พันแขน, พันหมัด, กระโดดตบศอก, พันหมัดพลิกเหลี่ยม, และ ย่างสามขุม

 

ท่าที่สำคัญ คือ ท่า เสือลากหาง

 

เคล็ดมวยไชยา ที่oe,kใช้ป้องกันได้ดีที่สุด คือ ป้อง, ปัด, ปิด และ เปิด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ มวยไทย ( Muay Thai ) มวยไชยา แห่ง ภาคใต้ ที่เราได้นำมาฝาก ถือเป็นเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ที่เราควรช่วยกันอนุรักษ์สืบไปค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่เป็นมรดก ทางวัฒนธรรม มาตั้งแต่ โบราณ เป็นการใช้ อาวุธ ทางร่างกาย 9 อย่าง หรือ เรียกว่า นวอาวุธ คือ มือ 2 เท้า 2 เข่า 2 ศอก 2 และ ศีรษะ 1 อย่างมี ประสิทธิภาพ เป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่เก่าแก่ ของโลก

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศาสตร์หนึ่ง ที่ว่าด้วยการ ใช้อุบาย ชั้นเชิง ไหวพริบ และ วิชา เพื่อเข้า ต่อสู้กัน จึงมีปรากฏ หลักฐาน ในพระราชพงศาวดารว่า ในอดีตกาล พระมหากษัตริย์ ที่มีพระปรีชาสามารถ จะทรงเชี่ยวชาญ ในการชกมวย เป็นอย่างยิ่ง และ ในขณะเดียวกัน เจ้านายที่เป็นชั้นผู้ใหญ่ ขุนนางฝ่ายทหาร และ สามัญชน จะมีการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อป้องกันตัว และ ชาติบ้านเมือง เพราะว่า การใช้อาวุธ อย่างเช่น กระบี่ กระบอง พลอง และ ดาบ ประกอบ กับ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ การใช้อาวุธนั้น ๆ เกิดประสิทธิภาพ อย่างสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการต่อสู้ ป้องกันตัว ระยะ ประชิด ในยามสงบ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ประลอง พละกำลัง และ ชั้นเชิง การต่อสู้ จนกลายมาเป็น กิจกรรมทางสังคม อย่างหนึ่ง และ มีการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )   ในโอกาส สำคัญ ๆ อีกด้วย

 

เอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ผสมผสานชั้นเชิง กับร่างกาย แปลงให้เป็น อาวุธ

เอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ทำให้ มีความโดดเด่น และ ยังถือเป็น ศิลปะชั้นสูง ก็คือ การใช้อวัยวะ ส่วนต่าง ๆ ที่เป็นเหมือนเกราะ และ อาวุธ ที่ใช้ชั้นเชิง ไหวพริบ และ วิชา เพื่อเข้าต่อสู้กัน ไม่ใช่ ใช้แต่กำลัง เพียงอย่างเดียว เท่านั้น ซึ่งประกอบด้วย – ศาสตร์ - อันได้แก่ การเรียนรู้ จุดอ่อน - จุดแข็ง ของร่างกายที่จะพิชิต และ สามารถ เอาชนะคู่ต่อสู้

 

- ศิลป์ - คือ ลักษณะของการใช้ นวอาวุธ ที่มีรายละเอียดที่ปลีกย่อย อย่างพิสดาร โดยทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่จะมีมนต์ขลัง และยังเป็นการต่อสู้ที่มีชั้นเชิง เป็นที่ประทับใจแก่คนทั้งโลก

 

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) โบราณ แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ดังนี้

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นเบื้องต้น

ฝึกฝนเพื่อให้รู้จัก ป้องกันตัวเอง ให้มีความปลอดภัย ก่อนที่คิดทำผู้อื่น หรือ จะเรียกว่า ป้อง ปัด ปิด เปิด

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นกลาง

ฝึกฝนเพื่อเป็นนักมวย ต่อสู้บนสังเวียน ก็คือ เข้ามวยเป็น สามารถตอบโต้ และแก้กลับคู่ต่อสู้ได้ จะเรียกว่า ทุ่ม ทับ จัก หัก

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นสูง

ฝึกฝนเพื่อเป็นนักรบ เป็นครูอาจารย์ เอาไว้ใช้ใน ราชการสงคราม ประจำกองทนายเลือก กองอาจารย์ และเป็นจารบุรุษ อาทมาฏ สอดแนม ทหารเอก ทหารรอง นายกอง และ แม่ทัพ ก็คือ เรียนวิชาฆ่าคน ที่สงวนไว้ไม่สอนพร่ำเพรื่อ จะเรียกว่า ประกบ ประกับ จับรั้ง เข้าข้างหลัง หักก้านคอ

 

มวยไทย ( Muay Thai )  ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมไทย อย่างแท้จริง เพราะว่าทุกวันนี้ มีแต่คนหันมาสนใจ และสานต่อวัฒนธรรมนี้มากยิ่งขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

เปิด 5 ทักษะที่สำคัญ สำหรับ การเล่นมวยไทย

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

เผย ประโยชน์ ของ มวยไทยสำหรับเด็กและวัยรุ่น

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ รูปแบบหนึ่ง ที่ใช้ทั้ง หมัด ศอก เข่า และ แข้ง เรียกได้ว่า ใช้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งแม้ว่าอาจฟังดู น่ากลัว พ่อแม่บางท่าน อาจจะไม่อยากให้เด็กส่วนใหญ่เล่นมวยไทย แต่ มวยไทย ( Muay Thai ) อาจ เป็น กิจกรรม ที่ยอดเยี่ยม สำหรับเด็ก และ วัยรุ่น ซึ่งในบทความนี้ เราจะพากันไปดูถึง ประโยชน์ ของ มวยไทย สำหรับเด็ก และ วัยรุ่น

1. ฝึกสมรรถภาพ ทางกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น วิธีที่ยอดเยี่ยม สำหรับ เด็ก และ วัยรุ่น ใน การเคลื่อนไหวร่างกาย กีฬา เกี่ยวข้อง กับ การเคลื่อนไหว ซึ่งช่วยปรับปรุงสมรรถภาพ หัวใจ และ หลอดเลือด มวยไทยยัง ช่วยสร้าง ความแข็งแกร่ง และ ความอดทน ตลอดจน ปรับปรุง ความสมดุล ทักษะ การประสานงาน และ ความยืดหยุ่น การฝึก เป็นประจำ สามารถช่วยให้เด็ก และ วัยรุ่น พัฒนานิสัยการออกกำลังกาย ที่ดี ซึ่งจะ เป็นประโยชน์ ต่อ พวกเขาไป ตลอดชีวิต

2. ฝึกทักษะ การ ป้องกันตัว

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่ เน้น การใช้ร่างกาย เพื่อเคลื่อนไหว ซึ่ง สามารถ ใช้เป็น ทักษะใน การป้องกันตัว ที่มี ประสิทธิภาพ เด็ก และ วัยรุ่น ที่ เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ พัฒนาทักษะ และ ความมั่นใจ ใน การป้องกันตัว หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์ อันตราย อย่างไร ก็ตาม สิ่งสำคัญ คือ ต้องทราบว่า มวยไทย ไม่ได้เกี่ยว กับ ความรุนแรง หรือ ความก้าวร้าว แต่เกี่ยว กับ การควบคุมตนเอง และ ระเบียบวินัย

3. ฝึกระเบียบวินัย และ การควบคุม ตนเอง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ ต้องมีวินัย และ การควบคุมตนเอง เด็ก และ วัยรุ่น ที่ ฝึกมวยไทย เรียนรู้ที่จะมุ่ง ความสนใจ และ ควบคุม การเคลื่อนไหว พวกเขายังเรียนรู้ ถึง ความสำคัญ ของ การเคารพคู่ต่อสู้ ผู้สอน และ เพื่อน ทักษะเหล่านี้ สามารถ นำไปสู่ด้านอื่นๆ ของ ชีวิตได้ เช่น ฝึกทักษะในโรงเรียน และ ความสัมพันธ์กับผู้อื่น

4. มีประโยชน์ ต่อ สุขภาพจิต

มวยไทย ( Muay Thai ) ยังส่งผลดี ต่อ สุขภาพจิตอีกด้วย การฝึกฝน เป็น ประจำสามารถ ช่วยลดความเครียด และ ความวิตกกังวล ปรับปรุงอารมณ์ และ เพิ่มความมั่นใจ ในตนเอง นอกจาก นี้ยัง เป็น วิธี ที่เด็ก และ วัยรุ่น จะถ่ายทอดอารมณ์ ของ พวกเขาในทางที่ดี นอกจากนี้ มวยไทย เกี่ยวข้อง กับ การตั้งเป้าหมาย และ การทำงานให้สำเร็จ ซึ่งสามารถ ช่วยปรับปรุง แรงจูงใจ และ ความอุตสาหะ

5. มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กิจกรรมกลุ่ม ที่เปิดโอกาสให้เด็ก และ วัยรุ่น ได้มี ปฏิสัมพันธ์ กับ ผู้อื่น พวกเขา สามารถพบ เพื่อนใหม่ เรียนรู้ จากผู้สอน ที่แตกต่างกัน และ แข่งขันในทัวร์นาเมนต์ หากพวกเขา ต้องการ สิ่งนี้ สามารถช่วยให้ เด็ก และ วัยรุ่นพัฒนาทักษะ ทางสังคม สร้างความมั่นใจ 

6. ความตระหนักทางวัฒนธรรม

มวยไทย ( Muay Thai ) ฝังรากลึกอยู่ในวัฒนธรรมไทย และ การเรียนรู้กีฬา สามารถเปิดโอกาสให้ เด็ก และ วัยรุ่น ได้เรียนรู้เกี่ยว กับ วัฒนธรรมที่แตกต่าง พวกเขาสามารถ เรียนรู้ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และ ประเพณีของมวยไทย ตลอดจนขนบธรรมเนียม และ ความเชื่อของไทย สิ่งนี้ สามารถช่วยส่งเสริม ความซาบซึ้ง ในวัฒนธรรมที่แตกต่าง 

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ เป็น กิจกรรมที่ยอดเยี่ยม สำหรับ เด็ก และ วัยรุ่น ให้ประโยชน์ ทางร่างกาย จิตใจ และ สังคม รวมทั้งโอกาสในการรับรู้วัฒนธรรม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญ คือต้องหาผู้สอนที่มีความรู้ และ มีประสบการณ์ในการทำงาน กับ เด็ก และ วัยรุ่น ความปลอดภัยควรมีความสำคัญสูงสุดเสมอ และเด็กและวัยรุ่นควรได้รับการดูแลตลอดเวลา ด้วยคำแนะนำและคำแนะนำที่ถูกต้อง มวยไทยสามารถเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าและสนุกสนานสำหรับเด็กและวัยรุ่น หากใครสอนใจอยากเรียนมวยไทย ให้เรียนที่ เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร ตั้งอยู่ที่ถนนพระอาทิตย์ รับรองได้เลยว่า จะได้รับประสบการณ์ และ ทักษะดีๆกลับไปอย่างแน่นอน


อ่านบทความเพิ่มเติม : 

การฝึก มวยไทย ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ที่คุณจะได้รับ

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

เปิด 5 ทักษะที่สำคัญ สำหรับ การเล่นมวยไทย

เปิด 5 ทักษะที่สำคัญ สำหรับ การเล่นมวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬาการต่อสู้ และ ศิลปะป้องกันตัว เป็นที่รู้จักกันว่า "ศิลปะการต่อสู้ของชาติไทย" โดยใช้ ส่วน ต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การใช้ หมัด ศอก เข่า และ หน้าแข้ง มวยไทย เป็นกีฬาที่ท้าทายความสามารถ และ ต้องอาศัยทักษะทั้งร่างกาย และ จิตใจ ในบทความนี้ เราจะพูดถึงทักษะที่สำคัญ 5 ประการ สำหรับ การเล่น มวยไทย

1. เทคนิคการตี

ทักษะสำคัญ อย่างแรก สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) คือ เทคนิคการชก มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่ใช้การฟาดฟัน ซึ่งเกี่ยวข้อง กับ การใช้ ท่าต่างๆ เช่น หมัด เตะ ศอก และ เข่า ผู้ฝึกมวยไทย จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเชี่ยวชาญ การโจมตีเหล่านี้ และ มีเทคนิค ที่เหมาะสม สิ่งนี้เกี่ยวข้อง กับ รูปแบบท่าทาง ความปลอดภัย และ จังหวะเวลาที่เหมาะสม การจะมี เทคนิค ที่ เหมาะสม นั้น ต้องใช้เวลา และ การฝึกฝน เป็น สิ่งสำคัญ สำหรับการชก มวยไทย เพื่อให้เกิด ประสิทธิภาพ และ ประสิทธิผล ที่ดี

2. ฟุตเวิร์ค ( Footwork )

ฟุตเวิร์ค ( Footwork ) เป็น อีกหนึ่งทักษะ ที่จำเป็น สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การวางเท้าที่ดี ช่วยให้ผู้ฝึก มวยไทย เคลื่อนไหว ได้อย่างรวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ สร้างช่องเปิด สำหรับการโจมตี และ หลีกเลี่ยงการโจมตี การวางเท้า ที่ ถูกต้อง เกี่ยวข้อง กับ การรักษาสมดุล การมีเท้าที่เบา การหมุน และ ก้าวอย่างรวดเร็ว เพื่อเปลี่ยนทิศทาง การฝึกซ้อม ฟุตเวิร์ก และ แชโดว์บ็อกซิ่ง สามารถช่วยพัฒนาฝีเท้า ของ ผู้ฝึก มวยไทย ได้

3. การป้องกัน

การป้องกัน เป็น ทักษะที่สำคัญใน มวยไทย ( Muay Thai ) ความสามารถใน การสกัดกั้น ปัดป้อง หรือ หลบหลีกการโจมตี สามารถช่วย ผู้ฝึกมวยไทย จากการได้รับความเสียหาย โดยไม่จำเป็น การป้องกันตัว ในมวยไทย เกี่ยวข้อง กับ จังหวะที่ดี เทคนิค ที่ เหมาะสม และ การรับรู้ถึงการเคลื่อนไหว ของ คู่ต่อสู้ การป้องกัน ยังเกี่ยวข้อง กับ ความสามารถ ใน การคาดการณ์ การโจมตี และ การเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม ทำให้คุณ ตอบสนอง ได้อย่างรวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ

4. การบริหารกล้ามเนื้อ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬาที่ต้องใช้ร่างกาย และ ต้องการความฟิต สภาพร่างกายในระดับสูง ผู้ฝึก มวยไทย ต้องอดทนฝึกฝน และ ต่อสู้เป็นเวลานาน สิ่งนี้ต้องฝึก การผสมผสาน ระหว่าง ความอดทน ของ หัวใจ และ หลอดเลือด ความอดทน ของ กล้ามเนื้อ ความแข็งแรง และ ความยืดหยุ่น การฝึกซ้อม เช่น การ กระโดดเชือก การวิ่ง และ การ ฝึกความแข็งแกร่ง สามารถช่วยปรับปรุง สมรรถภาพทางกาย และ ความอดทน ของ ผู้ฝึกมวยไทย ได้

5. ความแข็งแกร่งทางจิต

ทักษะสุดท้ายที่จำ เป็น สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai )  คือ ความแข็งแกร่งทางจิตใจ มวยไทย เป็นกีฬาท้าทาย จิตใจ ที่ต้องใช้สมาธิ ระเบียบวินัย และ ความอุตสาหะ ความแข็งแกร่งทางจิตใจ เกี่ยวข้อง กับ ความสามารถในการผลักดันผ่านความเหนื่อยล้าทางร่างกาย และ จิตใจ การเอาชนะอุปสรรค การสงบสติอารมณ์ และ มีสมาธิในระหว่างการต่อสู้ การพัฒนาความแข็งแกร่งทางจิตใจ ต้องใช้เวลา และ การฝึกฝน แต่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จในการเล่นมวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬาที่ท้าทายความสามารถ และ ต้องอาศัยทักษะทั้งร่างกาย และ จิตใจ การเรียนรู้ทักษะสำคัญทั้งห้าอย่างของเทคนิค การหวด การวางเท้า การป้องกัน การปรับสภาพ และ ความอดทนทางจิตใจ สามารถช่วยให้ผู้ฝึกมวยไทยกลายเป็นนักมวยที่ประสบความสำเร็จ และ มีประสิทธิภาพได้ การฝึกทักษะ เหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ และ ด้วยความทุ่มเทสามารถช่วยผู้ฝึก มวยไทย ปรับปรุงเทคนิคโดยรวม และ ประสิทธิภาพในสังเวียนได้ หากใครอยากได้รับคำแนะนำ หรือ กำลังหาสถานที่ฝึกทวยไทยอยู่ แนะนำที่ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก

การฝึก มวยไทย ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ที่คุณจะได้รับ

การฝึก มวยไทย ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ที่คุณจะได้รับ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยม และ มีผู้สนใจ มากยิ่งขึ้น จุดประสงค์ ก็เพื่อการออกกำลังกาย ที่สามารถ เคลื่อนไหว อย่างรวดเร็ว และ ใช้แรงเยอะ ทำให้เหงื่อออก เผาผลาญร่างกาย ได้อย่างดี อีกทั้ง ยังได้มีทักษะ การป้องกันตัวด้วย

การฝึก มวยไทย ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ที่คุณจะได้รับ

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่แค่กีฬา ในกระแสสังคม เพียงเท่านั้น แต่ยังมีอะไรดี ๆ มากมาย ที่หลาย ๆ คน อาจจะยัง ไม่เคยรู้ มาก่อน วันนี้ ทางเรา จะมาเปิดเผย ประโยชน์ ที่คุณจะได้รับ จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) กันค่ะ

 

ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณจะได้รับ

1) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยลด ความเครียดได้

ก่อนอื่น เราอย่าคิดว่า การใช้กำลังใน มวยไทย ( Muay Thai ) จะยิ่งทำให้ เราเครียด เพราะความจริง กีฬาประเภทนี้ จะทำให้เรามีสมาธิ และ สติมากยิ่งขึ้น เพราะทุกครั้ง ที่เรายืนอยู่ ตรงหน้าคู่ต่อสู้ เราจะต้องโฟกัส กับทุกการเคลื่อนไหว ของฝ่ายตรงข้าม และนั่น จะทำให้เรา ไม่มีเวลาที่จะได้ คิดวิตกกังวล อะไรทั้งนั้น

 

2) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มพลัง ให้กับกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจผิด คิดว่า การต่อยมวย ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จำกัดอยู่ที่การ ใช้แค่หมัด และ เท้า แต่สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วทุกอย่าง จะต้องมีการ ประสานกัน ทั้งหมด ทั้งข้อศอก คาง และ เข่า

 

3) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มรอยยัก ในสมอง

การต่อสู้ คงไม่ใช่แค่ เราคนเดียวแน่ ที่จะเป็น ฝ่ายจู่โจม เพราะฉะนั้น เราจะต้อง รู้จักการ ที่จะหลบหลีก ก้มหลบหมัด มวยไทย ( Muay Thai ) ต่าง ๆ จากฝ่ายตรงข้าม ได้อย่าง รวดเร็ว ซึ่งในการตั้งรับนี้ อาจจะต้อง มีการออกหมัด ยกแขนทั้งสองข้าง เอาขึ้นมาบล็อก หรือ แม้แต่ การโต้ตอบกลับ มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยหมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องทำด้วย สปีดที่เร็ว

 

4) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้าง ความมั่นใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้เรา ได้รู้จักกับ ศักยภาพ ของตัวเอง รู้ว่าร่างกาย ของเรานั้น สามารถ ทำอะไร ได้มากกว่า ที่เราคิด และ นี่แหละ คือ สิ่งที่จะช่วยเพิ่ม ความมั่นใจ และ ความภูมิใจให้ กับตัวเราเอง เพราะว่า การที่ได้เรียนรู้ วิธีการ ป้องกันตัวเอง จากกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้เรา รู้สึกทึ่ง กับร่างกาย การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) จะสอนให้เรา รู้คุณค่า ในตัวตน ของเราเอง

 

รับรู้ถึง ประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกาย ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืม ลองไปเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) กันดูนะ เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) มีแต่ประโยชน์ ต่อตัวเรา ทั้งนั้นเลยค่ะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่น่าภูมิใจของไทย ที่เป็น เอกลักษณ์ และได้รับ การยกย่อง ที่ว่าเป็น กีฬาอันตราย แต่กีฬา มวยไทย เป็น ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่คนทั่วโลก ให้ความสนใจ และ ชื่นชอบ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับกีฬา มวยไทย

ต้นกำเนิด ที่แท้จริง ของกีฬา หรือ ศิลปะป้องกันตัว อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ไม่สามารถระบุได้ อย่างชัดเจน เพียงแค่รู้ว่า คนไทยใช้ศิลปะ ในการ ป้องกันตัว เพื่อ ต่อสู้ มายาวนาน โดยแต่ละพื้นที่ ก็จะมีทักษะ ที่รวมไปถึง รูปแบบในกา รต่อสู้ ที่ต่างกัน ออกไป อย่างเช่น มวยไชยา ของภาคใต้ , มวยโคราช ของภาคอีสาน , มวยพระนคร ของภาคกลาง , และ มวยท่าเสา ของภาคเหนือ เป็นต้น แต่เท่าที่มี การค้นพบประวัติ ที่เชื่อว่า น่าจะเริ่มต้น จากบรรดาทหาร ที่ฝึกฝน เพื่อให้เกิด ความแข็งแกร่ง และมีทักษะในการ ต่อสู้ ที่ประกอบกับ ในยุคโบราณ ที่ยังไม่มีมีด หรือปืนเป็นอาวุธ กระทั่งเมื่อศิลปะ ดังกล่าว ได้มีการเผยแพร่ สู่ชาวบ้าน มากขึ้น จึงทำให้ คนไทยคุ้นชิน และมีทักษะ ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) สืบต่อกัน เรื่อยมา

 

ด้วยความแพร่หลาย ที่มากขึ้น ประกอบกับ การแข่งขันกีฬา ในระดับภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่าง ซีเกมส์ ที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ค่อย ๆ ได้รับการสนับสนุน เพื่อให้ถูก บรรจุเข้าสู่กีฬา แห่งความเป็นสากล ระดับโลก ที่มากขึ้น ซึ่งทางไอโอซี หรือ คณะกรรมการ โอลิมปิกสากล ได้ยอมรับให้ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถเปิดสู่ ระดับโลก และยังมี รายการแข่งขัน ชิงแชมป์ต่าง ๆ อย่างมากมาย

 

ต้องยอมรับว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ของชาติเรา ที่มีเสน่ห์ ที่ทำให้ ชาวต่างชาติ ต่างหลงใหล และชื่นชอบ ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ท่าทางที่สวยงาม , การป้องกันตัว ที่ใช้ได้จริง , และฝีกเอาไว้ สำหรับการ ต่อสู้ ยามเกิดเหตุ ที่ไม่คาดฝัน อีกทั้งยังเป็น กีฬา มวย ที่มี ความท้าทาย ต่อการฝึก มากเลยทีเดียว

 

ท่าต่าง ๆ ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มี ความน่าสนใจ

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เกิดขึ้น จะมีอยู่ด้วยกัน มากมาย ตามแต่ความคิด และ ศิลปะป้องกันตัว ในแต่ละกลุ่มคน ซึ่งจะขอยกท่าทาง ที่โด่งดัง พร้อมเป็นที่รู้จัก มาฝากกัน

1. ท่ามอญยันหลัก เป็นการยกเท้า เพื่อยันไป ยังฝ่ายตรงข้าม ซึ่งไม่ให้เข้ามาทำร้ายได้ ในระยะใกล้ แล้วใช้หมัดอีกข้าง ต่อยเข้าไป ในบริเวณใบหน้า

2. ท่าจระเข้ฟาดหาง โดยให้หมุนตัว กลับหลัง แล้วย่อตัวลง เพียงเล็กน้อย เหวี่ยงขาข้างที่ถนัด เข้าไปยังบริเวณลำคอ ของ คู่ต่อสู้ อีกฝ่าย

3. ท่าหนุมานถวายแหวน เมื่ออีกฝ่าย ชกหมัดตรงมา แล้วหลบได้ ให้ใช้หมัด ของตนเอง ต่อยเข้าไป บริเวณปลายคาง

4. ท่าบาทาลูบพักตร์ คู่ต่อสู้ โดยชกหมัด ตรงมา ให้ใช้แขน บริเวณท่อนล่าง ปัดหนี จากนั้น ก็ใช้เท้ายันเข้าไป บริเวณใบหน้า

 

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ เรื่องของ มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะป้องกันตัว ของคนไทย ที่สืบทอดกันมา อย่างยาวนาน และยังเป็นที่รู้จัก ในปัจจุบัน ซึ่งหากสนใจ ที่จะเรียนรู้ และเจาะลึก เกี่ยวกับ ศิลปะป้องกันตัว แขนงนี้ ปัจจุบันทุกคน สามารถเข้า คอร์สเรียน เกี่ยวกับ ศิลปะป้องกันตัว ชนิดนี้ได้ จากสถาบันสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เปิดให้บริการ หลาย ๆ แห่ง อย่างเช่น เจริญทองมวยไทย ที่มีทั้ง สาขารัชดา และ สาขาข้าวสาร นับว่าเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่ก่อให้เกิด ประโยชน์ ต่อผู้เล่น ได้ไม่น้อย เลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นกีฬา ที่อยู่ใน เทรนด์รักสุขภาพ อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

อย่างที่ทุกคนรู้ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ของใครหลาย ๆ คน เพราะช่วยเรื่อง ลดน้ำหนัก ที่เห็นผลได้จริง เนื่องจาก ร่างกาย ได้ใช้พลังงาน ไปมาก และยังช่วยเสริม ความแข็งแรง ให้ กล้ามเนื้อ กระชับอีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ ศิลปะป้องกันตัว ในแบบ ของไทย แต่โบราณ ที่สืบทอดกันมา อย่างยาวนาน โดยเป็นการ ใช้ หมัด, เท้า, เข่า, และ ศอก ซึ่งเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ใช้พลังงาน ของ ร่างกาย ของเรา อย่างมาก นอกจากจะ ช่วยสร้าง ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ แล้ว ก็ยังส่งผลให้ ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบการหายใจ การทำงานของหัวใจ ปอด และหลอดเลือด หรือ กล้ามเนื้อ ร่างกาย ของเรา ยืดหยุ่น ดีขึ้นด้วย

เทรนด์ฮิต ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

สำหรับใคร ที่คิดจะ ลดหุ่น หรือ ยากจะเรียก ความกระฉับ กระเฉง ให้กับร่างกาย ตอนนี้ ก็ควรจะมอง มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นตัวเลือกหนึ่ง ที่รับรองว่า ถ้าหากได้ ทดลอง ต่อยมวย แล้ว คุณจะ แข็งแรง ขึ้นได้ อย่างแน่นอน และ ร่างกาย ของเรา ก็จะ เผาผลาญ ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า ช่วยเรียกเหงื่อ ขับของเสีย ออจาก ร่างกาย และเป็นการ ฝึกฝนจิตใจ ให้สงบ และมีสมาธิ ถือว่าเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ดี ที่สำคัญ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กำลังได้รับ ความนิยม ในปัจจุบัน กันเลย ทีเดียว

 

มาทำความรู้จัก กับ ท่าเบสิก ที่ใช้ในการ ออกกำลังกาย แบบ กีฬา มวยไทย แบบ แอโรบิค กันดีกว่า

 

1. มวยไทย ท่าหมัดตรง

เตรียมพร้อมด้วย ท่ายืนตรง ให้เท้าอยู่ห่างกัน พอประมาณ และ กำหมัดทั้งสองข้างไว้ ระดับอก เก็บข้อศอกให้ชิดลำตัว ตามองตรงไปข้างหน้า ก้าวเท้าซ้าย พร้อมกับชกมือขวา ไปข้างหน้า โดยให้ ขนานกับพื้น และเปิดส้นเท้าขวา โดยการทิ้งน้ำหนัก ลงที่ขาซ้าย ดึงแขน และขากลับมา ในท่าเริ่มต้น แล้วทำซ้ำ สลับข้าง อย่างต่อเนื่อง ให้ทำเซตละ 15 - 20 ครั้ง

2. มวยไทย ท่าศอกตัด

ให้ยืนกำหมัด ทั้งสองข้าง ไว้ระดับอก เหมือนกับ ท่าหมัดตรง ก้าวเท้าขวา ไปด้านขวา พร้อมกับ เหวี่ยงหมัดซ้าย โดยให้ข้อศอก ตั้งฉากกับหมัดขวา และบิดลำตัว เพียงเล็กน้อย ให้เปิดส้นเท้าซ้าย ทิ้งน้ำหนักที่ขาขวา วางส้นเท้าซ้าย ดึงแขน และขา กลับสู่ท่าเริ่มต้น เพื่อทำซ้ำ สลับข้าง ให้ทำเซตละ 15 - 20 ครั้ง

3. มวยไทย ท่าตีเข่า

ให้กำหมัด ทั้งสองข้าง และตั้งฉากระดับอก ให้แนบแขน ชิดลำตัว จากนั้นก็ ยกเข่าขวาขึ้นสูง ( ให้ทำ เท่าที่ทำได้ ) และพร้อมกับ เอนตัวไปด้านหลัง เพียงเล็กน้อย โดยให้ทำซ้ำ อีกข้าง

4. มวยไทย ท่าเตะ

ให้กำหมัด ทั้งสองข้าง พร้อมกับตั้งฉากระดับอก และให้ก้าวเท้าซ้าย มาข้างหน้า พร้อมกับ เตะขาขวาขึ้น และให้หัน ปลายเท้าชี้ มาทางด้านซ้าย พร้อมบิดตัวเพียงน้อย ให้ทำซ้ำ อีกข้าง

5. มวยไทย ท่าศอกเสย

ให้ยืนหน้าตรง และกำหมัดทั้ง 2 ข้างไว้ใต้คาง โดยเก็บแขนแนบชิดลำตัว และให้ก้าวเท้าขวา ไปข้างหน้า ทำพร้อมกับเปิดส้นเท้าข้างซ้าย และให้ยกศอกข้างขวาขึ้น และกลับสู่ท่ายืน ควรทำสลับ ข้างซ้าย - ขวา

 

ซึ่งการ ออกกำลังกาย ด้วยการ ชกมวย ไปกับ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นการ ลดน้ำหนัก ที่ให้ เห็นผลจริง เนื่องจาก ร่างกาย ของเรา ได้ใช้พลังงาน ไปอย่างมาก จึงทำให้ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของ ร่างกาย ที่ได้ถูกใช้ไป นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลีลาเด็ด มวยไทย ที่คุณร้อง ว้าว แน่นอน!

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

ลีลาเด็ด มวยไทย ที่คุณร้อง ว้าว แน่นอน!

ลีลาเด็ด มวยไทย ที่คุณร้อง ว้าว แน่นอน!

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เรียกได้ว่า เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย อีกทั้ง ยังมี ลีลาเด็ด ๆ ของ มวยไทย ที่คุณร้อง ว้าว แน่นอน จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยดีกว่า

 

แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็นศิลปะ ประจำชาติไทย ที่เราควรอนุรักษ์ไว้

ก่อนอื่นเลย เราขอแนะนำท่า มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ด ๆ กันก่อน ว่าเคยรู้จักกันมาบ้างไหม ? ไม่ว่าจะเป็น

สลับฟันปลา

ปักษาแหวกรัง

ชวาซัดหอก

อิเหนาแทงกริช

ยกเขาพระสุเมรุ

ตาเถรค้ำฟัก

มอญยันหลัก

ปักลูกทอย

จระเข้ฟาดหาง

หักงวงไอยรา

นาคาบิดหาง

วิรุณหกกลับ

ดับชวาลา

ขุนยักษ์จับลิง

หักคอเอราวัณ

 

โดย ท่า มวยไทย ( Muay Thai ) 15 ท่าข้างต้น นั้นเป็นแม่ไม้มวยไทยโบราณ ที่ได้มีการใช้หมัด, ศอก, เข่า นำไปใช้ได้ ทั้งในการรุก และการรับ ตามสถานการณ์ ของการต่อสู้ ที่แตกต่างกันไป ไม่เฉพาะคนไทย ที่ชื่นชอบมวยไทย รวมไปถึง ชาวตะวันตกไม่น้อย ก็นิยมเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อมาเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) โดยเป้าหมาย ก็เพื่อฝึกฝน ให้มีฝีมือทัดเทียมต้นฉบับนั่นเอง หากภูดถึง ในชั้นเชิง มวยไทย ( Muay Thai ) ในแต่ละภาค หนักเบา ดู ๆ ไปผิวเผิน เราหลาย ๆ คน ก็อาจจะมองว่า แตกต่างกัน ความเป็นจริงแล้ว ในสายตาคนในวงการ เขามองว่า นักมวย แต่ละคนฝีมือเชิงชั้น ความดุเด็ด เผ็ดเดือด ของลีลา ในการต่อยนั้น เป็นเรื่องของเฉพาะบุคคล เสียมากกว่า ทางมวยแต่ละภาค แต่ละค่าย ก็ไม่ค่อยมีผล สักเท่าใดนักค่ะ

 

 

 

 

มาดูกันว่า มวยไทย ( Muay Thai )  แต่ละภาค นั้นเป็นอย่างไร

 

มวยอีสานดูว่าเป็นมวยที่เรียกว่า บู๊ทรหด ร่างกายแข็งแกร่ง แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบนี้ทุกคน อย่างสมรักษ์มวยขอนแก่น ก็เป็นมวยฝีมือ แสนชัย ส.คำสิงห์ ก็เป็นมวยลูกฝีมือ หรือลงไปภาคใต้จะเน้นเป็นมวยเข่า ปล้ำตี

 

มวยไชยา ลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อนี้ เป็นชื่อเรียกแม่ไม้ สอนการฟันศอก ตีเข่าเหมือนเป็นศิลปะมวยไทยของภาคใต้ ส่วนลีลา...ที่ว่าแตกต่างตามรายภาคจริงๆนั้นต้องดูกันที่ “การไหว้ครู” รูปแบบอาจจะเหมือนกัน พรหมสี่หน้า แต่ลีลาต่างกันแน่นอน ถ้าสังเกตให้ดี ๆ หมายความว่า มีพรหมนั่งพรหมยืนเหมือนกัน แต่ลีลาการไหว้ ก็จะไม่เหมือนกัน มวยเหนือ มวยใต้ มวยอีสาน”

 

โดยในสมัยก่อน ชายฉกรรจ์ไทยจะได้รับการฝึกฝนมวยไทยไว้เพื่อป้องกันตัวและชาติบ้านเมือง การใช้อาวุธ ไม่ว่าจะเป็นกระบี่ กระบอง พลอง ดาบ ง้าว ทวน เมื่อประกอบเข้ากับมวยไทยจะยิ่งทำให้การใช้อาวุธชนิดนั้น ๆ เกิด ประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการต่อสู้ในระยะประชิด

 

นอกจากนี้ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้หลักพื้นฐานและทักษะการต่อสู้ในระดับต่าง ๆ ทั้งการรุกและ การรับ อย่างเช่น ท่าร่าง คือการเคลื่อนตัวและการเคลื่อนที่ ขณะที่ เชิงมวย นั่นก็ถือเป็นพื้นฐานสำคัญในศิลปะมวย ไทย เชิงมวยคือ ท่าทางของการใช้นวอาวุธในการต่อสู้ซึ่ง แบ่งออกเป็น เชิงรุก ได้แก่ เชิงหมัด เชิงเตะ เชิงถีบ เชิงเข่า เชิงศอก และเชิงหัว ขณะที่เชิงรับ ได้แก่ การป้อง ปัด ปิด เปิด ประกบ จับ รั้ง เป็นต้น  ส่วนทาง ไม้มวย หมายถึง การผสมผสานการใช้หลักพื้นฐานของศิลปะการต่อสู้เข้ากับท่าร่างและเชิงมวย ฯลฯ ซึ่งส่วนหนึ่งนี้ของเอกลักษณ์ศิลปะมวยไทยนับเป็นความล้ำค่าเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่ายิ่ง

 

แต่มาถึงตรงนี้ ขอฟันธงแต่ไม่ฟันทิ้ง เลยนะว่า แม่ไม้ลีลา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ไม่เกี่ยวกับว่าจะเป็น มวยภาคไหน ๆ ต้องต่อยแบบไหน ความต่างกัน อยู่ที่นักมวยแต่ละคน ที่จะฝึกปรือฝีมือ จนมีความเชี่ยวชาญ อย่างหนึ่งอย่างใดนั่นเอง โดย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่บรรพบุรุษสร้างสรรค์ไว้เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่มีกลวิธี แม่ไม้เด็ด ๆ ในการใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างสมบูรณ์ทั้ง มือ เท้า เข่า ศอก และศีรษะ ที่รวมเรียกว่า นวอาวุธ อย่างผสมกลมกลืนทั้งในการต่อสู้ป้องกันตัวและเชิงกีฬา และควรช่วยกันอนุรักษ์สืบไป

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

 

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

หากใครที่เริ่มสนใจ อยากหันมาลองฝึก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ยังไม่รู้ว่า มันจะดี เทียบเท่ากับการ ออกกำลังกาย รึเปล่า หากคุณยังกังวลเรื่องนี้ เรามีคำแนะนำมาให้ กับ มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้ มาดูกัน ว่ามีอะไรบ้าง

ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย สร้าง สุขภาพ ที่ดีได้

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ถือเป็น กีฬา ที่ได้รับ ความนิยม เป็นอย่างมาก ไม่ใช้แค่ใน ประเทศไทย เพียงอย่างเดียว ที่ได้รับ ความนิยม แต่ยังรวมไปถึง หลาย ๆ ประเทศ ที่ได้ให้ ความสนใจ ในกีฬา มวยไทย ประเภทนี้ ไม่น้อยเลย ทีเดียว และได้เอาไปทำ ภาพยนตร์ หรือ สื่อต่าง ๆ อย่างเช่น เอาท่าทาง การต่อสู้ การต่อย หรือ ศิลปะการต่อสู้ ของ มวยไทย เอาไปทำ เป็นเกม แต่ถึงอย่างไร ก็ตาม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็น ในกลุ่มเด็ก หรือ ผู้สูงอายุ เพราะว่าด้วย เป็นกิจกรรม ออกกำลังกาย ที่สนุก และยังได้ เผาผลาญพลังงาน ร่างกาย จึงทำให้ กีฬา มวยไทย นั่น เป็นที่นิยม นั้นเอง

 

1. มวยไทย ช่วยเรื่องของ การเผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย

แน่นอนว่าการ ออกกำลังกาย ทุกชนิดนั้น ช่วยในเรื่องของ การเผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เป็นกีฬา ที่จัดอยู่ในกีฬาที่ เผาผลาญพลังงาน ของ ร่างกาย ได้ดีเลย ด้วยการที่ มวยไทย นั้น เป็นกีฬา ที่จะใช้ แถบจะทุกส่วน ของ ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ศีรษะ ยาวลงมา จนถึง เท้า นั้น จึงทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ เผาผลาญพลังงาน ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้มาก นั้นเอง และการ ออกกำลังกาย ประเภทนี้ จะช่วย สร้างความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย ได้อย่างรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และ กระตุ้นระบบเผาผลาญ ใน ร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน ก็จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่จะใช้เวลาน้อยลง สามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ ใน 1 นาที เลย ทีเดียว

 

2. มวยไทย ช่วยพัฒนา ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แน่นอนว่า สามารถไปช่วย ส่งเสริม ความแข็งแกร่ง ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ กล้ามเนื้อ เพราะยังทำให้ กล้ามเนื้อกระชับ นอกจากนี้ มวยไทย ยังเป็น กีฬา หรือ กิจกรรมการ ออกกำลังกาย ที่เน้นไปที่ ร่างกาย ช่วงบน ช่วงกลาง และ ช่วงล่าง ถ้าจะให้พูด ก็คือ มวยไทย นั้น เป็นกีฬาที่ช่วยให้ ร่างกาย เกือบจะทุกส่วน ของเรา แข็งแรง ขึ้นได้

 

3. มวยไทย สามารถช่วย เพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานของหัวใจ และ หลอดเลือด

มวยไทย ( Muay Thai ) หรือการ ฝึกมวย นั้น ถือเป็นกีฬา ที่จะช่วยให้เรา มีปอดที่ใหญ่ขึ้น แข็งแรงขึ้น และยังสามารถไป กระตุ้นการทำงาน ของระบบหัวใจ และ หลอดเลือด ได้เป็นอย่างดี เพราะ การที่จะทำเช่นนั้นได้ เราจะต้อง ออกกำลังกาย ให้หัวใจ และ ปอด มีความเครียด ในระดับปานกลาง ซึ่งจะทำให้หัวใจ และ ปอดของเรา ทำงานได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ ระบบการไหลเวียนโลหิต ทั่ว ร่างกาย เป็นไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นเอง

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ ประโยชน์ ที่น่าสนใจ ที่จะส่งผลให้ ร่างกาย ของเรา โดยตรง ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่จะช่วย สร้าง สุขภาพ ร่างกาย ที่ดีได้ แต่นี่เป็นเพียงสิ่งที่เรา ยกตัวอย่างมา แค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงเท่านั้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก

หากจะเอ่ยถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คงไม่มีคนไทยคนไหน ที่ไม่รู้จัก อีกทั้ง มวยไทย ยังถือว่าเป็น ศิลปะแห่งการต่อสู้อันดับ 1 ของโลก ที่เราต่างต้องอนุรักษ์สืบไป

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาต่อสู้ที่น่าตื่นเต้นที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง แต่ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) จะไม่เป็นที่รู้จักเลยหากปราศจากนักกีฬามวยไทยที่มีความกล้าหาญและมีความสามารถอย่างแท้จริง ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จนี้ ก็มีสุดยอดนักกีฬาที่ดีที่สุดมากมายนับแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน บางคนผ่านสังเวียน kick boxing หรือ MMA มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติก็แล้วแต่ หากชื่นชมและนำศิลปะมวยไทยไปใช้และเผยแพร่แล้วเราต่างก็ถือว่า เป็นศิษย์สำนักเดียวกันทั้งสิ้น

 

 

 

“มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก” เป็นคำที่แฟนมวย ทุก ๆ คน ต่างก็เคยได้ยิน และภาคภูมิใจ ในมรดก ทางวัฒนธรรม ทางด้านศิลปะการต่อสู้ ที่สืบทอดมาแต่โบราณ ซึ่งแต่โบราณกาลนานมานั้น มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นวิชาที่สำคัญ ต่อชีวิต ของผู้คน ในสมัยนั้นมากมาย นั่นเพราะ ในยุคที่บ้านเมือง ต่างยังเต็มไปด้วย ศึกสงคราม มวยไทย ( Muay Thai ) จึงถือเป็นหนึ่งในอาวุธ ที่ใช้ป้องกันชาติ และยังเป็นใบเบิกทาง ของชายไทย เพื่อก้าวหน้า ในการไขว่คว้า เกียรติยศ และตำแหน่งต่าง ๆ ในทางทหารอีกด้วย เพราะฉะนั้น วิชา มวยไทย ( Muay Thai ) ในอดีตจึงเป็นศาสตร์หนึ่ง ที่สำคัญมาก จนต้องมีการ เสาะแสวงหาสำนัก หรือยอดครูมวย ที่จะประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ ถึงแม้ว่า จะแลกมา ด้วยความยากลำบาก มากเพียงใด ซึ่งต่างจากปัจจุบัน ที่มีค่ายมวย ได้เปิดสอน กันอยู่ทั่วทั้งเมืองเลยก็ว่าได้

 

สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัยโบราณนั้น ได้เล่าขานกันมาว่า แบ่งออกเป็นสายต่าง ๆ ตามครูมวย ในแต่ละท้องถิ่น ส่วนที่ยอมรับกันมากที่สุด ว่าคือสุดยอดมวยของไทยนั้น มีสี่สายด้วยกัน โดยแต่ละสายนั้น ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ตามคำกล่าวที่ว่า “หมัดหนักโคราช – ฉลาดลพบุรี – ท่าดีไชยา – ไวกว่าท่าเสา” ซึ่งจุดเด่น ของแต่ละสาย นั่นคือ

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) หมัดหนักโคราช

มวยโคราชเป็นสายที่ใช้ การฝึกฝนร่างกายให้แข็งแกร่ง และบุกด้วยพละกำลังและความหนักหน่วง ที่คนรุ่นหลังอย่างเราได้ยินกันติดหูก็คือ “หมัดเขวี้ยงควาย” หรือ “หมัดเหวี่ยงควาย” นั่นเอง ถือเป็นมวยที่เน้นความแข่งแกร่งของร่างกายเป็นหลัก และจัดการคู่ชกด้วยความหนักหน่วง แบบว่าไม่ต้องลีลาเยอะ ขอเน้น ๆ ซักสองสามหมัดรู้เรื่องกันไปเลย

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ฉลาดลพบุรี

มวยลพบุรี นั้นเป็นมวยที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงและพลิกแพลง ฉลาดในการออกอาวุธ เคลื่อนตัวหลบหลีกได้คล่องแคล่วว่องไว ทั้งจังหวะออกอาวุธและป้องกัน อีกทั้งยังเป็นมวยที่ต้องฝึกฝนให้ใช้สายตาดีอีกด้วย ด้วยความที่มวยลพบุรีเป็นมวยที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงและการเคลื่อนที่และสายตา จึงเป็นมวยที่สามารถต่อยอดสู่มวยไทยสมัยใหม่และมวยสากลได้เป็นอย่างดี

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าดีไชยา

ยอดมวยจากแดนใต้ต้องยก ให้มวยไชยาเลย ซึ่งเป็นมวย ที่มีท่วงท่าการขึ้นมวย ที่สวยสง่างาม โดยจุดเด่นของมวยไชยา นั้นคือ รุกและรับ พร้อม ๆ กันไปในตัว ที่เรียกกันว่า “ป้อง ปัด ปิด เปิด” ด้วยทุกส่วนของร่างกาย ตามลักษณะท่าทางที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมวยไชยายังมีการใช้เทคนิคการทุ่ม การทับ การจับ การหักเข้ามาร่วมอีก

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ไวกว่าท่าเสา

มวยท่าเสา หรือว่า มวยพระยาพิชัยดาบหัก นั่นเองค่ะ โดยมีต้นกำเนิดจากท่าเสา ( ปัจจุบันอยู่ที่ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ ) ถือเป็นมวยที่มีเอกลักษณ์ จะอยู่ที่การใช้ความว่องไว ทั้งในจังหวะหลบหลีกและการชิงจังหวะเข้าทำ โดยมีคำโบราณกล่าวถึงมวยสายนี้ว่า “มวยลาวแกมไทย ตีนไวเหมือนหมา” อันสื่อถึงความว่องไวของมวยท่าเสานั่นเอง

 

ปัจจุบันด้วยลักษณะความต้องการจากมวยเปลี่ยนไป และถูกนำมาใช้ในแง่ของการกีฬาและออกกำลังกายแทน ด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬาจึงได้มีการนำจุดเด่นของมวยเหล่านี้มาฝึกผสมผสานกัน จนเป็นมวยไทยในปัจจุบัน ซึ่งไม่สามารถจะแยกเอกลักษณ์ของแต่ละสายได้เหมือนเมื่อก่อน แต่กลับมีความครบเครื่องมากกว่า ที่เรียกกันว่า “มวยพละศึกษา”นั่นเอง ซึ่งถือเป็นมวยที่สอนกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่ก็ต้องบอกว่าที่มาของมวยไทยในวันนี้ ล้วนมีที่มาจากยอดมวยไทยสี่สายที่ได้รับการถ่ายทอดส่งต่อมาจากบรรพบุรุษของไทยเราทั้งสิ้น

 

บอกเลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นี่สุดยอดจริง ๆ ไม่ว่าจะรุ่นไหน อายุเท่าไหร่ จะชาย หรือหญิง ก็สามารมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ดีต่อร่างกาย ป้องกันตัว และยังได้สุขภาพดี หุ่นสวย ซิคแพกชัดกันทุกคนแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

การเลือก ออกกำลังกาย ด้วยการต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยม มากขึ้น เพราะสามารถ เพิ่มความแข็งแรง ความอดทน และ การทรงตัว ให้ดีขึ้นได้ อีกทั้ง ยังสามารถ เล่นได้ ทุกเพศทุกวัย ได้พัฒนาสมรรถภาพ ทางร่างกายด้วย

ออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี ต้องกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ใครที่กำลัง มองหา กิจกรรม การออกกำลังกาย ที่น่าสนใจ ขอแนะนำ การออกกำลังกาย ด้วยการ ต่อยมวย แบบ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้นำเอาศิลปะ การต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) มาปรับปรุง และ พัฒนาให้เข้ากับ ยุคสมัย กลายเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ได้รับความนิยม ที่สามารถ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก รวมถึง ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ความอดทน และ การทรงตัว ร่างกาย ให้ดีมากยิ่งขึ้น 

 

การออกกำลังกาย ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่จำเป็น ต้องมีคู่ซ้อม สามารถ ต่อยลม ชกอากาศออกหมัด ได้อย่างอิสระ โดยชกตามจังหวะ และ รูปแบบต่าง ๆ ที่ครูฝึก ได้แนะนำ รวมทั้ง การใช้ศอก การเตะ ทำให้ได้รู้จัก กับท่าทาง และ ลีลาของ มวยไทย ( Muay Thai ) ไปด้วยในตัว ซึ่งหาก ได้ออกกำลัง ด้วยการ ต่อยมวย คุณจะได้ใช้ ร่างกาย เกือบทุกส่วน ที่สามารถ เบิร์นไขมัน ได้กระจาย เลยทีเดียว

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เหมือนกับ การออกกำลังกาย ประเภทอื่น ๆ เพราะการ ต่อยมวย จะเป็นกิจกรรม ที่ใช้เวลาสั้น ๆ เพียงไม่กี่นาที แต่มีความต่อเนื่อง การเคลื่อนไหว เน้นหนักเป็น จังหวะสั้น ๆ เหมือนการ ออกกำลังกายแบบ HIIT ( High-Intensity Interval Training ) ที่ออกกำลังกาย อย่างหนัก ในช่วงเวลาสั้น ๆ ทำให้การต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ได้พัฒนา พลังกล้ามเนื้อส่วนบน และ ส่วนล่าง โดยเฉพาะ เวลาที่ขยับแขน และ ไหล่ จะเป็นการเพิ่ม ความแข็งแรง ร่างกายด้านบน และ ในขณะที่ใช้ขาเตะ จะเป็นการ พัฒนา กล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อขา และ กล้ามเนื้อหลัง ทำให้มีความ แข็งแรงมากขึ้น กล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น จะช่วยให้อัตรา การเผาผลาญ พลังงาน มากขึ้นไปด้วย ทำให้มี พละกำลัง มากขึ้น

 

สำหรับมือใหม่ ที่สนใจ อยากเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ควรเริ่มต้น จากการ ชกมวยแบบเบา ๆ ไม่หนักมาก ไม่รุนแรงมาก เมื่อร่างกาย เริ่มปรับตัวได้แล้ว จึงค่อย ๆ เพิ่มระดับ ความรุนแรงขึ้น ตามที่ร่างกาย จะทนไหว เพื่อพัฒนาสมรรถภาพ ร่างกายของตนเอง ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และ ที่สำคัญ ไม่ควรหักโหม หรือ เคลื่อนไหวร่างกาย แบบฉับไวจนเกินไป เพราะอาจทำให้ บาดเจ็บบริเวณ หลัง เข่า สะโพก และ ไหล่ได้

 

เห็นไหมว่า การออกกำลังกาย ด้วยการต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) น่าลอง มากแค่ไหน ใครที่อยาก พัฒนาความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ อยากลองต่อยมวย เรามีที่ดีๆ อย่าง “เจริญทอง มวยไทย ยิม” ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ให้คุณได้มาลองกัน จะมาเดี่ยว หรือ มาเป็นกลุ่ม ก็พร้อมให้บริการ เข้ามาตอนไหน คลาสจะเริ่มทันที

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

สาวๆยุคใหม่ เล่นมวยไทยไว้ฟิตหุ่น

สาวๆยุคใหม่ เล่นมวยไทยไว้ฟิตหุ่น

ในปัจจุบัน สาวๆหลายคนได้เริ่มรู้จักกับการใช้ศิลปะของไทยมาเป็นตัวช่วยในการออกกำลังกาย เราไปทำความรู้จักกับมวยไทยให้มากขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่า

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย คืออะไร? 

มวยไทย Muay Thai เป็นการออกกำลังกายที่ใช้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การชก ศอก ผลัด ตบ ดัน ดึง หรือกระชาก ทำให้เราได้ใช้ทุกๆส่วนในการออกกำลังกาย

เริ่มต้นออกกำลังกายด้วยมวยไทยยังไงดี ?

 1. เริ่มจากวิธีช้าๆไปก่อน ให้ร่างกายได้คุ้นเคย และปรับตัว จะได้ไม่ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ

 2. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าต้องกานจะลดน้ำหนัก เพิ่มความฟิต หรือเอาแค่สนุกสนาน

 3. ต้องออกกำลังกายให้ได้อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 2-3 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-60 นาทีเป็นต้น

 4. ชุดที่ใส่ในการเล่น ควรเป็นชุดที่สะดวกต่อการเคลื่อนไหว และสามารถเคลื่อนไหวได้ดี 

 5. เตรียมเครื่องดื่ม เช่นน้ำดื่มให้เหมาะสมทั้งก่อน และหลังออกกำลังกาย หรือระหว่างการออกกำลังกายอยู่

แต่หากใครอยากออกกำลังกายด้วยมวยไทย Muay Thai แบบจริงจัง หรือต้องการที่จะมีครูสอน ต้องไปออกกำลังกายที่นี่เลย เจริญทอง มวยไทย ยิม ที่บอกได้เลยว่า ครูสอนใจดี มีบริการแบบครบวงจร พร้อมให้คำปรึกษาทุกๆท่านอย่างเต็มใจ พิกัดอยู่ที่ 98/3-10 ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร รีบไปฟิตหุ่นกันได้เลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

ทุกคนคงรู้กัน อยู่แล้วว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่อยู่คู่กับคนไทย มาอย่างยาวนาน และมีชื่อเสียง ที่โด่งดัง ไปทั่วโลก และวันนี้ บทความ ของเรา จะพาทุกคน ไปรู้จักกับ ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ที่สามารถ น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้ ได้

4 ท่าไม้ตาย มวยไทย น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะของการต่อสู้ ที่สามารถ นำมา ป้องกันตัว ได้จริง รวมถึง สามารถนำไป ใช้ได้ ทั้งใน การต่อสู้ และใน กีฬา ศิลปะประเภทนี้ บรรพบุรุษของ ชาติไทย ใช้อบรมสั่งสอน และ สืบทอดกันมา ให้คงดำรงอยู่ ตลอดไป บรรดาชายฉกรรจ์ จะได้รับการ สั่งสอน ฝึกฝน ศิลปะการต่อสู้ ประเภทนี้ อย่างเข้มงวด

 

ไม้มวย เป็นการใช้อวัยวะต่าง ๆ ประกอบกับ การเคลื่อนไหวร่างกาย ที่ผสมกลมกลืน ในการ รุก และ รับ ซึ่งก็คือ การเข้ากระทำต่อ คู่ต่อสู้ และ การป้องกันตัว ซึ่งนับว่า เป็นศิลปะ ที่มีการประยุกต์ใช้ ให้เกิดผล ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด

 

- แม่ไม้  คือ ท่าครู ที่เป็น ท่าย่างสามขุม ที่มีองค์ประกอบของ การต่อสู้  และ การป้องกันตัว พร้อมแต่ละครู แต่ละสำนัก จะกำหนดท่าขึ้น  อันเป็นแบบอย่าง ของแต่ละคนไป

- ลูกไม้ หรือ ไม้มวยไทย มีทั้ง ไม้เด็ด ไม้ตาย และ ไม้เป็น

- ไม้เด็ด คือ ลูกไม้ ที่มีประสิทธิภาพ  และ มีอันตรายสูง ต่อ คู่ต่อสู้

- ไม้ตาย คือ ไม้มวย ที่เมื่อฝ่าย ที่กระทำ ใช้ไม้นี้ออกไป ผู้ถูกกระทำ จะไม่สามารถ ป้องกันแก้ไขได้

- ไม้เป็น  คือ ไม้มวย ที่เมื่อฝ่ายหนึ่ง ใช้ออกไป  อีกฝ่ายหนึ่ง สามารถป้องกัน แก้ไขได้ ถ้าหากรู้วิธี

 

 1. มวยไทย ท่าจระเข้ฟาดหาง

เป็น ไม้มวย ที่ใช้ตอบโต้ ปรปักษ์ ด้วยการ เหวี่ยงแข้ง ฝ่ายแดง หมุนตัว กลับหลัง ไปทางขวา ด้วยขาซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ขาขวา เหวี่ยงสูงเ ข้าใส่บริเวณ ก้านคอของ ฝ่ายน้ำเงิน เป็นการตอบโต้ ฝ่ายน้ำเงิน ก่อนที่ จะกระทำต่อ ฝ่ายแดง

 

 1. มวยไทย ท่าไต่เขาพระสุเมรุ

เป็น ไม้มวย ที่ใช้ ป้องกันตัว และ ตอบโต้ เมื่อ คู่ต่อสู้ เหวี่ยงแข้ง ฝ่ายแดง จะยกขาขวา เพื่อใช้ แข้งเหวี่ยง เข้าลำตัว ฝ่ายน้ำเงิน และ ฝ่ายน้ำเงิน  กระโดดขึ้น เหยียบบนขาขวา ท่อนบน ฝ่ายแดง ด้วยเท้าขวา และ บนไหล่ซ้าย ฝ่ายแดง ด้วยเท้าซ้าย เป็นการป้องกันตัว ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ศอกขวา ปักลงไปบนศีรษะ ของ ฝ่ายแดง โดยเป็นการตอบโต้

 

 1. มวยไทย ท่ายกเขาพระสุเมรุ

เป็น ไม้มวย ที่ใช้ ป้องกันคู่ต่อสู้ เหวี่ยงแข้ง และ ตอบโต้ ด้วยการ จับทุ่ม ฝ่ายแดง ใช้ขาขวา เหวี่ยงแข้งสูง เข้าบริเวณลำคอด้านซ้าย ของ ฝ่ายน้ำเงิน  และ ฝ่ายน้ำเงิน หลบลำตัวต่ำ พร้อมทั้งสืบเท้าซ้าย ไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวา กันขาขวา ฝ่ายขาวไว้ เป็นการป้องกันตัว ในขณะเดียวกัน ก็ใช้มือซ้าย โอบขาขวาฝ่ายแดง ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวา ฝ่ายแดง ให้ขึ้นสูง พร้อมกับ ดันไปข้างหน้า ทำให้ ฝ่ายแดง เสียหลักล้มลงได้ โดยเป็นการตอบโต้

 

 1. มวยไทย ท่าดับชวาลา

เป็น ไม้มวย ที่ใช้ ป้องกันหมัด พร้อมกับ ตอบโต้ในภาพ ฝ่ายขาว ใช้หมัดขวาทิ่ม ไปตรงหน้าของ ฝ่ายน้ำเงิน และ ฝ่ายน้ำเงิน ใช้แขนซ้ายท่อนล่าง ขึ้นกัน และ ผลักหมัดของ ฝ่ายแดง ออกไปทางซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ หมัดขวา ทิ่มตรงไป ยังใบหน้าของ ฝ่ายแดง โดยเป็นการตอบโต้

 

เป็นยังไงกันบ้าง ท่าไม้ตาย มวยไทย ( Muay Thai ) น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้ เท่สุด ๆ ไปเลย ใช่ไหมล่ะ ใครที่เป็นสาวก มวยไทย มาฝึกกันได้นะ ที่ เจริญมวยไทยข้าวสาร หรือถ้าใคร ที่ต้องการ จะรู้จัก มวยไทย ให้ลึกซึ้งกว่านี้ ก็สามารถ ไปเรียน และสอบถาม กันได้ อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

หากพูดถึง ศิลปะการต่อสู้ เพื่อ ป้องกันตัว ก็คงหนีไม่พ้น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เป็นศาสตร์ ที่สืบทอดกันมา อย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งในปัจจุบัน ได้มีการนำมาใช้ ด้านกีฬา เพื่อฝึกฝน ร่างกาย ของเรา มี สุขภาพ แข็งแรง นั่นเอง

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย

ศิลปะการต่อสู้ เพื่อ ป้องกันตัว ก็คือ ศาสตร์แขนงหนึ่ง ที่เน้นการเรียน เพื่อฝึกฝน ด้านการต่อสู้ กับเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า และ การป้องกันตัว เพื่อให้ตนเอง พ้นภัย ซึ่ง มวยไทย” ( Muay Thai ) ที่เป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่มีมา อย่างยาวนาน มีการใช้ มวยไทย ตั้งแต่ สมัยสงคราม เพื่อออกรบ ต่อสู้กัน จนในปัจจุบัน ได้นำมาประยุกต์ ใช้ในการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ ร่างกาย แข็งแรง หรือแม้กระทั่ง ฝึกฝนจิตใจ ของเรา

 

วิธีการ ต่อสู้ เพื่อ ป้องกันตัว มีความสำคัญ อย่างมาก โดยเฉพาะเรา ที่สามารถ ที่จะป้องกันอันตราย ที่จะเกิดขึ้นกับเราได้ เมื่อมีภัย และต้องเจอกับ เหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิดขึ้น ส่วนมาก ศาสตร์แห่ง ศิลปะการต่อสู้ แบบฉบับ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ นำมาใช้ได้ อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่มีการใช้ท่า ที่ผสมผสาน โดยการใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก เพื่อ การรุก หรือ รับ ในการ ต่อสู้ด้วย ในการจะใช้ ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ได้อย่างชำนาญ จะต้องผ่าน การฝึก หมัด เท้า เข่า ศอก ในแต่ละอย่าง ให้มี ความคล่องแคล่ว ว่องไว ก่อน จากนั้น จึงจะหัดใช้ผสมผสาน กันไปทั้ง หมัด เท้า เข่า ศอก และ ศิลปะการหลบหลีก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ แบบดั้งเดิม ของไทย ที่ใช้ ร่างกาย ทุกส่วน เป็นอาวุธ ตั้งการเตะ ที่รุนแรง และหนัก การศอก การตีเข่า ที่ใช้ทักษะ การเคลื่อนไหวของ ร่างกาย เป็นการ ต่อสู้ ที่ทรงพลัง ใช้ความรวดเร็ว ในการ เข้าจู่โจม ผู้ต่อสู้ ต้องใช้สมาธิ ในการ ป้องกันตัว และ การตอบโต้

 

ศิลปะการต่อสู้ ในแบบ มวยไทย ( Muay Thai )

 

1. สลับฟันปลา เป็น มวย ( Muay ) ที่ใช้ในการ ป้องกันตัว และ หลบหลีกอาวุธ ของ คู่ต่อสู้ โดยใช้การเคลื่อนไหว ของ ร่างกาย และแขน ในลักษณะ สลับฟันปลา ก่อนที่จะหาโอกาส ตอบโต้ในจังหวะ ที่เหมาะสม

2. ปักษาแหวกรัง ใช้ ป้องกันตัว และ โต้ตอบคู่ต่อสู้ เมื่อคู่ต่อสู้ จู่โจมด้วยการปล้ำ และกอดรัด เมื่อถูกคู่ต่อสู้ กอดรัด ยกแขนทั้งสองข้าง สอดเข้ากลาง ระหว่างแขน ของคู่ต่อสู้ พร้อมกันนั้น ก็ใช้เข่า ยัดหรือแทงเข่า เข้าไปที่ลำตัว ของ คู่ต่อสู้ เพื่อเป็นการตอบโต้

3. ชวาซัดหอก เป็นการ ป้องกันตัว จากหมัดของ คู่ต่อสู้ และตอบโต้ ด้วยศอก ใช้เท้าซ้าย ขยับไปข้างหน้า พร้อมกับ ใช้ศอกซ้ายเหวี่ยง หรือ กระทุ้งเข้าที่กลางลำตัว ของ คู่ต่อสู้

4. อิเหนาแทงกริช เป็นการ ป้องกันตัว จากหมัดของ คู่ต่อสู้ และตอบโต้ ด้วยเข่า โดยใช้ฝ่ามือขวา กันแขนของ คู่ต่อสู้ ออกไปทางซ้าย แล้วใช้เข่าซ้าย แทงเข้าที่กลางลำตัว ของคู่ต่อสู้

5. ยกเขาพระสุเมรุ เป็น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้ ป้องกันตัว เมื่อ คู่ต่อสู้ เหวี่ยงแข้ง และตอบโต้ ด้วยการจับทุ่ม ใช้มือซ้าย โอบขาขวา ฝ่ายคู่ต่อสู้ ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวา ฝ่ายคู่ต่อสู้ขึ้นสูง พร้อมกับ ดันไปข้างหน้า ทำให้อีกฝ่าย เสียหลักล้มลง นั่นเอง

 

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ที่ผู้คนยังนิยมกัน เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น คนไทย หรือชาวต่างชาติ และในปัจจุบัน ก็มี สนามมวย หรือ ฟิตเนส ( Fitness ) เกิดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ อย่างมากมาย ให้ทุกคน ได้เลือก ออกกำลังกาย ดูแล สุขภาพ กันมากยิ่งขึ้น

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การยืดกล้ามเนื้อ ให้ร่างกาย ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องทำทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจมีความเสี่ยง เกิดอาการบาดเจ็บได้ วันนี้ เราจะมาลอง ยืดกล้ามเนื้อแบบใหม่ ๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ รับรองว่า ทุกคนจะสนุก และ ปลอดภัยแน่นอน

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น มากกว่า กีฬาทั่ว ๆ ไป มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นศิลปะ ป้องกันตัว ประจำชาติไทย ที่มีความเป็นมา ยาวนาน และ ได้รับความนิยม ยอมรับ จากนานาประเทศด้วย เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา และ ศาสตร์ป้องกันตัว ที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว จึงต้องใช้ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ผสมผสาน กับท่วงท่าต่าง ๆ ในวันนี้ เราจะมาแนะนำท่วงท่า จากแม่ไม้มวยไทย มาประยุกต์ กับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อกัน

 

1) ท่ากระโดดสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ เราจะต้อง กระโดด ให้เหมือนกับ นักมวย ต้องเอาต้นขาด้านหน้า และ หัวเข่า ไปสัมผัส ที่หน้าอก โดยเริ่มจากท่ายืน เตรียมกระโดด หลังจากนั้น ให้กระโดดลอยตัว ให้หน้าขา ทั้งสองข้าง ไปแตะกับ หน้าอก ให้ทำท่านี้ ประมาณ 3 - 5 นาที กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับ การยืดเยียด คือ ขาทุกส่วน ท่านี้ถือว่า เป็นท่ายืดเหยียด กล้ามเนื้อ ระดับสูง ควรเริ่มต้น จากการ ฝึกกระโดด แบบเบา ๆ ไปก่อน หากฝึกบ่อย ๆ แล้ว ก็จะสามารถ ทำท่านี้ ได้อย่าง สมบูรณ์ได้ในที่สุด

 

2) ท่าแทงเข่า ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ควรหาบาร์จับ ที่มีระดับความสูง พอดีกับ หน้าอก ให้ยืดแขน ทั้งสองข้าง ให้ตรงไปจับบาร์  ยืดตัวให้ตรง เอนไปทาง ด้านหลัง เล็กน้อย จากนั้น ให้แทงเข่า ออกไปด้านหน้า ทำสลับซ้าย สลับขวา โดยเริ่มจาก จังหวะช้า ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มจังหวะ ให้เร็วขึ้น ทำท่านี้ ประมาณ 8 - 10 นาที จนได้เหงื่อ กล้ามเนื้อส่วนที่ ได้รับการยืดเหยียด คือ กล้ามเนื้อต้นขา และ หน้าท้อง ท่าแทงเข่า เป็นท่าออกกำลังกายที่ดี ควรฝึก ให้มีระดับความเร็ว มากขึ้นเรื่อย ๆ จะให้ความรู้สึก เหมือนวิ่งอยู่กับที่ แต่ได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มากกว่า การวิ่ง

 

3) ท่าเตะสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ ควรยืนตรงให้มั่น จากนั้น ให้เอาขาข้างขวา ไปด้านหลัง เป็นท่าเตรียมพร้อม จากนั้น ให้เตะขาขวา ไปด้านหน้า ให้แตะกับปลายนิ้วมือซ้าย ที่เราเหยียดไปทางด้านหน้า เมื่อขาขวา สัมผัสกับปลายนิ้วมือซ้ายแล้ว  ให้เอาขาขวา กลับมาอยู่ทางด้านหลัง ตำแหน่งเดิม ในท่าเริ่มต้น จากนั้น ทำสลับอีกข้าง ด้านซ้าย และขวาด้านละ 10 - 15 ครั้ง สำหรับผู้ที่ เริ่มฝึก อาจจะเริ่มต้น ด้วยการเตะขา ในระดับต่ำ ๆ ก่อน แล้วค่อยฝึกเตะ ให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับการยืด คือ เอ็นหลังหัวเข่า และ น่อง ท่าเตะก้านคอ เป็นท่าที่ช่วยเสริมสร้าง และยืดเหยียดกล้ามเนื้อขา ได้อย่างดี

 

หลังจากที่กล่าวมา หวังว่าจะมีประโยชน์ สำหรับ การยืดกล้ามเนื้อ ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) และ อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ ต่อร่างกายด้วยนะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

ถ้าหากพูดถึง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว เพื่อนๆ ก็คงเคย ได้ลองเล่น หรือ ฝึกซ้อมกีฬา ชนิดนี้ กันมาบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายคน คงเคยลอง โดยเฉพาะสาวๆ ที่เริ่มหันมาสนใจกีฬา มวยไทย กันมากขึ้น แต่ความพิเศษ ของกีฬา มวยไทย ไม่ได้มีดีแค่ หมัด แต่มีอะไรมาดูกัน

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจาก จะทำให้ ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังถือเป็น การฝึก วิชาป้องกันตัว อีกด้วย มวยไทย ถือเป็นหนึ่ง ในกีฬา ประจำชาติไทย และ เพื่อให้เพื่อน ๆ เข้าใจใน กีฬา มวยไทย กันมากขึ้น เจริญทองมวยไทย เลยมีเรื่องเล่า ของ กีฬา มวยไทย มาฝากเพื่อน ๆ กัน

 

เรื่องราวประวัติของ วันมวยไทย ที่เกิดขึ้นมา ตั้งแต่ สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเลือกวันที่ สมเด็จพระศรีสรรเพชญ์ ที่ 8 ( หรือ สมเด็จพระเจ้าเสือ ) เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นพระมหากษัตริย์ องค์ที่ 29 แห่งกรุงศรีอยุธยา พระองค์ทรงปรีชาสามารถ ด้าน มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างมาก และ เป็นที่ยอมรับ จึงทำให้ คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบ ตามที่ กระทรวงวัฒนธรรม เสนอให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น วันมวยไทย นับตั้งแต่ ปี 2554 และ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงถือเป็น มรดกภูมิปัญญา ทางวัฒนธรรมของชาติ เพราะ นอกจากจะเป็น กีฬา แล้ว มวยไทย ยังสามารถ นำมาใช้ช่วย ป้องกันตัว ได้ และยังมี ความพิเศษ ประโยชน์ อื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

 

1. มวยไทย ช่วยสร้างความแข็งแกร่ง ของร่างกาย

การเตะ กระโดด ใช้ฝีเท้า ในการ หลบหมัด และ การชก ทั้งหมดนี้ ต้องใช้พลังงาน และ ความแข็งแกร่ง อย่างมหาศาล เพราะว่า ต้องทำซ้ำกัน หลายครั้ง จึงช่วยเสริม สร้างความแข็งแกร่ง ของ กล้ามเนื้อ ทำให้ กล้ามเนื้อกระชับ และยัง เพิ่มการฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้อง อย่าง การทรงตัว การทำงาน ประสานกันของ อวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และ ความคล่องตัว นั่นเอง

 

2. มวยไทย ช่วยเบิร์นไขมัน

การชกมวย อาจเป็น ทางเลือกใหม่ ในการ ออกกำลังกาย ในแบบ High-intensity Interval Training หรือการ ออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง ที่จะช่วยให้ สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลัง มากยิ่งขึ้น และยังกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ใน ร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน ก็จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่จะใช้ เวลาน้อยลง จึงสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ ใน 1 นาที

 

3. มวยไทย ช่วยระบายความเครียด ได้ดี

หากเพื่อน ๆ ต้องทำงาน ที่ต้องเครียด มาตลอดทั้งวัน การได้มา ออกกำลัง ด้วยการ ชกกระสอบทราย ระบายอารมณ์ ออกมาบ้าง ก็จะทำให้มี อะดรีนาลีน และ ฮอร์โมน ต่าง ๆ ที่หลั่งออกมา ระหว่าง การใช้แรง จึงส่งผลใ นทางที่ดีต่อ ร่างกาย การต่อยมวย จึงเป็น การระบายความเครียด ที่ได้ผล และดีต่อ สุขภาพ เราอีกด้วย

 

4. มวยไทย ช่วยฝึก ความแข็งแกร่ง ของร่างกาย

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่โหดทรหด มาก ๆ จึงจำเป็น ต้องอาศัย การฝึก ร่างกาย ของเรา ให้แข็งแกร่ง ทุกสัดส่วน ทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และ ช่วงล่าง และ มีช่วงกลางลำตัว ที่แข็งแกร่ง และมีแขน ที่ทรงพลัง

 

ทุกคน คงจะเห็นถึง ความพิเศษ และ ประโยชน์ แบบจัดเต็ม ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้ว สนใจลองมา เพิ่มพลัง ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย ด้วย กีฬา มวยไทย ที่ เจริญมวยไทย ข้าวสาร กันไหม จะได้ สุขภาพดี และได้ ความสนุก อย่างเต็มที่ แน่นอน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

 

 

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

หลายคนที่เห็นหุ่นของนักมวย คงอยากรู้ใช่ไหม ว่าทำไมหุ่นดีจังนะ เพราะกว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง หุ่นเฟิร์มขนาดนั้น ควรทานอาหารแบบไหน

 

เราต่างทราบกันดี ถึงความแข็งแกร่ง ความทนทาน ของการออกอาวุธใน มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ว่า การกินอาหารล่ะ ? ก็สำคัญมาก ๆ ไม่แพ้กันเลยนะ ทีนี้ เราเลยอยากมาดู มาเจาะลึกกันว่า ทำไมนักมวย เค้ามีวิธีทาน อาหาร กันอย่างไร ควรทานแบบไหน ? ประโยชน์สำคัญ คือทุก ๆ คน นั้นก็สามารถ นำไปปรับใช้ได้ด้วย ไปดูกันเลยดีกว่า

 

ถ้าหากคุณได้ลองสังเกตุดู นักกีฬาอาชีพเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ๆ ต่างให้ความสำคัญในเรื่องของอาหารการกินพอ ๆ กับการฝึกซ้อมของพวกเขาเลย ดังจะเห็นได้จากบทสัมภาษณ์ ของพวกเขาเมื่อถูกสื่อถาม หนึ่งในคำตอบเหล่านั้นคือเรื่อง ของสารอาหารที่กินนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะในเหล่า นักมวย ทั้งนักมวยอาชีพ และนักมวยไทย ที่ต้องมีการทำน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นหรือจะเป็นการลดน้ำหนักลง เพื่อให้เข้าเกณฑ์ตามรุ่นที่ลงไว้ พวกเขามีวิธีการกินอย่างไร ? ทำไมถึงได้แข็งแรง วันนี้เรามาดูถึง การกินและสารอาหารที่พวกเขากินในแต่ละวันกันดีกว่า

 

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ทำไมอาหารการกินถึงสำคัญต่อ นักมวยไทย ?

นักมวยไทย ในแต่ละคนจะรู้ว่าเมื่อถึงเวลาเก็บตัว ในระหว่างช่วงที่มีการแข่งขันนั้น วินัย ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง วินัยในที่นี้ไม่ใช่แค่เรื่องการฝึกซ้อมเป็นอย่างหนักทุก ๆ วัน แต่ว่ารวมไปถึงการกินอยู่หลับนอนด้วย การที่นักมวยคนหนึ่งนั้นจะเพิ่มหรือลดน้ำหนักได้นั้น ส่วนสำคัญที่สุดก็ไม่ใช่การออกกำลังกายแต่ว่าเป็นการกินและการเลือกสารอาหารที่กิน

 

 

 

 

โดยทางโค้ชก็จะทำการวางแผนการกินและสารอาหาร ที่กินได้ให้นักมวยแต่ละคน ไม่ใช่เพียงแค่ต้องการลดไขมันเท่านั้น แต่ว่าเป้าหมายที่สำคัญเลย คือการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ โชคดีที่ว่าอาหารไทยของเรานั้นก็ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว หน้าที่ของนักมวยไทยนั้น แค่กินอาหารตามที่โค้ชวางแผนเอาไว้ เลี่ยงพวกอาหารขยะทั้งหลายในช่วงทำน้ำหนัก อาหารการกินของนักมวยไทย ก็จะเน้นไปที่ ข้าว ผัก (ทุกประเภท) ปลา เนื้อวัว เนื้อไก่ และมีผลไม้เป็นอาหารว่าง และส่วนมากก็จะกินก่อนการฝึกหรือว่าหลังการฝึก ประมาณ 2 ชั่วโมง

 

5 สารอาหาร ที่ร่างกายขาดไม่ได้สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

1. โปรตีน

โดยโปรตีนเป็นแหล่งสารอาหาร ที่นักมวยไทยทุกคนโหยหา การกินโปรตีน หลังจากการซ้อมเสร็จ 2 ชั่วโมง จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับนักมวยไทยได้เป็นอย่างดี และยังเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายดูดซึมโปรตีนและสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี ช่วงเวลานี้แหละที่ร่างกายก็จะกระตุ้นการเผาผลาญอาหารได้เป็นอย่างดี สำหรับนักมวยไทย หรือนักกีฬาอาชีพพวกเขาจะเลี่ยงการกินเนื้อหมู เพราะว่า เนื้อหมูมีปริมาณไขมันค่อนข้างสูง จะเน้นการทานเนื้อวัว เนื้อไก่ และเนื้อปลา

 

2. ผักและผลไม้

ถือเป็นแหล่งรวมวิตามินชั้นดี ที่มีอยู่ในผักและผลไม้ ยิ่งถ้าในหนึ่งมื้อเราสามารถกินผักได้หลากหลายสี จะยิ่งส่งผลดีต่อร่างกาย วิตามินและแร่ธาตุก็ถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากวิตามินและแร่ธาตุที่เราจะได้จากผักและผลไม้แล้ว ในผักและผลไม้ยังมีกากใยที่ดี เป็นการส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายของเราอีกด้วย

 

3. อาหารเสริม

โดยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักมวย ทั้งนักมวยไทยหรือนักมวยอาชีพ เพราะว่า นอกจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์แล้ว การกินอาหารเสริมจะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายระหว่างแข่งขันหรือในช่วงระหว่างการฝึกซ้อม เช่น เคอร์คูมินสามารถช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ และเร่งกระบวนการฟื้นตัวให้กับนักมวย

 

4. คาร์โบไฮเดรต

ซึ่งคนทั่ว ๆ ไป “ส่วนมาก” เข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องคาร์โบไฮเดรต เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนักหรือว่าควบคุม น้ำหนัก ส่วนใหญ่แล้วจะงดการกินแป้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนเข้าใจผิด หากเราไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเลย ร่างกายของเราจะดึงสารอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันมาเผาผลาญแทน ฟังเผิน ๆ อาจจะคิดว่าดี เพราะว่า เอาไขมันมาเผาผลาญจะได้ไม่อ้วน แต่ถ้าเจ้าไขมันและโปรตีนที่กำลังไปสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายของเราอยู่นั้น ถูกร่างกายดึงมาเผาผลาญแทนแป้ง ก็จะทำให้เกิดความเสียหายต่อกล้ามเนื้อได้ และอาจจะมีอาการโหยคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งตามมา ทำให้เราอยากทานของหวานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

5. น้ำ

สำหรับการฝึกซ้อมของนักมวยไทยอย่างหนัก ทำให้นักกีฬาเสียเหงื่อ หากดื่มน้ำไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ และส่งผลเสียต่อการฝึกซ้อมอีกด้วย

 

ตัวอย่างการจัดโปรแกรมการทานอาหาร แบบนักมวยไทย ขออธิบายดังนี้

มื้อเช้า ทานไข่ขาวปั่นกับข้าวโอ๊ต เนื้ออกไก่ต้มหรือจะจี่ในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมันก็ได้

มื้อกลางวันและมื้อเย็น ให้เน้นโปรตีนและผัก เช่น อกไก่ ปลานึ่ง ฟักทองต้ม แครอทต้ม เลี่ยงการกินแป้งขัดขาว แต่ไม่ใช่ไม่ทานเลย อาจจะกินขนมปังโฮลวีต 1 แผ่นแทนการกินข้าวได้

มื้อว่าง มันจะเน้นเป็นผลไม้ เช่น อโวคาโด้ โยเกิร์ต โปรตีนเชค ผลไม้จำพวกเมล่อน แตงไทย แก้วมังกร สามารถทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความหวาน เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย

 

เหล่านี้ ก็เป็นเทคนิคในการทานอาหาร ของเหล่านักมวย ที่ชก มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งช่วยทำให้ ร่างกายแข็งแกร่ง แข็งแรง หลาย ๆ คนเองก็สามารถนำเอาไปดัดแปลงให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ได้ โดยยึดหลักสารอาหาร 5 หมู่ และกินผัก ผลไม้หลากสี ทั้งหมดนี้ ห้ามงดการกินแป้งเด็ดขาด แผนการกินอาหารแบบนักมวยไทยเป็นเพียงแนวทางคร่าว ๆ เท่านั้น ซึ่งกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกายไม่ได้ขึ้นอยู่กับ การออกกำลังกายอย่างเดียว ดังประโยคที่ว่า “abs are made in the kitchen” กล้ามท้องสร้างได้ในครัว การันตีได้เลยว่า การกินสารอาหารที่ถูกต้องนั้นสามารถสร้างกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงให้กับร่างกายเราได้นั่นเองค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

การทรงตัว หรือ การสร้าง สมดุล ให้กับ ร่างกาย จัดเป็น เทคนิค ที่สำคัญ อย่างหนึ่ง เมื่อฝึกฝน หรือ แข่งขัน กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) ที่ต้อง ใช้ทั้ง ความเร็ว ความอดทน รวมไปถึง ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ภายใน ร่างกาย อีกด้วย

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) เป็นการ ที่เราต้อง ออกไป ต่อสู้ ซึ่งสามารถ ทำให้เรา ได้รับ บาดเจ็บได้  แต่ถ้าหาก ยิ่งฝึกซ้อม ร่างกาย เป็นอย่างดี ร่างกาย ก็จะมี ความทนทาน แข็งแรง และ ยังช่วย สร้างสมดุล ให้ร่างกาย ได้อย่างดี และ มีประสิทธิภาพ เป็นอย่างมาก ซึ่งกีฬา มวยไทย ( Muay thai ) นั้น สามารถ สร้างสมดุล ให้ร่างกาย และ มีประโยชน์ ได้ดังนี้

 

1) มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยสร้าง สมดุลให้ ร่างกาย

การฝึก หรือ การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) เป็นที่รู้กันดีว่า เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ความอดทน แทบจะทุกส่วนเลย ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของ ความเร็ว สมาธิ ความว่องไว และ ปัญญา การที่ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ทุกวันนั้น ไม่ใช้แค่ ทำให้ ร่างกาย แข็งแรง อย่างเดียว แต่ยังทำให้ ร่างกาย มีความสมดุลด้วย อีกทั้ง มวยไทย ( Muay thai ) ยังช่วยสร้าง กล้ามเนื้อ ส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ได้อย่างดี

 

2) มวยไทย ( Muay thai ) สามารถช่วย ลดความเครียดได้

เพราะว่า การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ถือเป็น การออกกำลังกาย ที่ได้ทั้ง ความสนุกสนาน และ ยังได้ ใส่อารมณ์ ได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าได้ ปล่อยหมัด หรือ ปล่อยลูกเตะ ใส่กระสอบทราย ก็จะทำให้ ได้ระบาย อารมณ์  ได้อย่างเต็มที่ เพราะว่า ถ้ายิ่งเรา ออกกำลังกาย มากเท่าไหร่ ร่างกาย ของเรา ก็จะหลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่จะทำให้ มีความสุขได้ นั่นเอง

 

3) มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างดี

สำหรับการ ออกกำลังกาย ในการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) จะสามารถ ช่วยให้ เผาผลาญ พลังงาน แคลอรี่ ภายใน ร่างกาย ได้อย่าง รวดเร็ว สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหน ที่กำลัง มองหาวิธี ลดน้ำหนักอยู่ ทางเรา ขอแนะนำ ให้ลองมา ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูสิ เพราะเรา จะได้ทั้ง หุ่นที่ดี กล้ามเนื้อ ที่แข็งแรง และ รับรอง ได้เลยว่า จะช่วยให้คุณ ลดน้ำหนัก ได้อย่างดี แน่นอน

 

ดังนั้น การทรงตัว ก็ถือเป็น เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai ) นั่นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

คงมีหลาย ๆ คน ที่อยาก ลดน้ำหนัก แต่ไม่รู้ว่า จะเริ่มต้น หาแนวทาง ในการ ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร แต่รู้ไหมคะ? ว่าจริง ๆ แล้ว กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้ดีเลยนะ แถมยังได้ หุ่นที่กระชับ ทุกสัดส่วน มีแต่ประโยชน์ที่ดี ต่อสุขภาพล้วน ๆ เลย

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร ?

ในปัจจุบัน ต้องบอกเลยว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ลดน้ำหนัก ไม่ได้เป็น ที่นิยม แค่ในกลุ่มของหนุ่ม ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ว่า สาว ๆ หลายคน ก็เริ่มต้น หาคอร์ส เพื่อเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้หญิงกัน มากยิ่งขึ้น เพราะว่า มีความ สนุกสนาน และ ยังช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่าง รวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ มากด้วย โดยการ ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะสามารถ เผาผลาญ พลังงาน ได้มากถึง 200 - 400 แคลอรี กันเลยทีเดียว

 

1) มวยไทย ( Muay Thai ) x Aerobics

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ แอโรบิก เช่น คีตะมวยไทย หรือว่า Boxing Dance นั่นก็คือ การนำเอา ท่าทาง ในการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของ แม่ไม้ และ ลูกไม้ ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มาผสมผสาน ในการ ออกกำลังกาย แบบแอโรบิก ที่จะเน้น การหายใจ ขณะที่ กำลัง ออกกำลังกาย เพื่อทำให้ ร่างกาย สามารถ นำออกซิเจน เข้าไปช่วย ในการ เผาผลาญ สารอาหาร โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเหล่า ไขมัน ที่เป็นส่วนเกินต่าง ๆ โดยการ ต่อยมวย แอโรบิก ก็จะมุ่งเน้น ไปที่ความต่อเนื่อง ที่มากกว่า ความเข้มข้น และ ยังใช้ ระยะเวลา อย่างน้อย ๆ 20 - 30 นาที ที่จะมี ประโยชน์ อย่างมาก ในการ ช่วยเสริมสร้าง ความแข็งแรง กล้ามเนื้อ ภายใน และ เสริม ระบบ ในการหายใจ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่เบื่อการ ออกกำลังกาย แอโรบิก ในแบบเดิม ๆ อย่างวิ่ง หรือว่า เต้นแล้ว การต่อยมวย แอโรบิก ก็เป็นอีก ตัวเลือกใหม่ ๆ ที่คุณเอง ไม่ควรพลาดเลย

 

2) มวยไทย ( Muay Thai ) x HIIT

มวยไทย ( Muay Thai ) แบบ HIIT หรือที่เรียกว่า High - Intensity Interval Training นั่นก็คือ การออกกำลังกาย ชนิดทุ่มเท แรงกาย และ แรงใจ ภายใน เวลาสั้น ๆ และ สลับกับ การออกแบบเบา ๆ  โดยจะใช้ เวลาเพียงแค่ 30 นาที เท่านั้น เพราะนี่เป็น การเทรน ที่หนักมาก ๆ เพื่อทำให้เกิด การเผาผลาญ หลังจาก ออกกำลังกาย ( Exercise Afterburn ) ที่เกิดขึ้น อย่างติดต่อกัน ได้นานถึง 48 ชั่วโมง โดยจะถือ เป็นวิธี การต่อยมวย เพื่อช่วย ลดน้ำหนัก ที่ทำให้ เห็นผลเร็ว มากที่สุดก็ว่าได้ ซึ่งเหมาะกับ คนที่ค่อนข้าง ใจร้อน หรือ คนในวัยทำงาน ที่ไม่ค่อยมีเวลา ออกกำลังกาย มากนัก

 

ดังนั้นแล้ว หากคิดจะ ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ก็อย่าลืม มาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยกันนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย (  Muay Thai ) ที่ถือได้ว่า เป็นกีฬา อีกชนิดหนึ่ง ที่มีเสน่ห์มาก ๆ ในตัว และเป็นที่ชื่นชอบ ของใคร ๆ หลาย ๆ คน ที่หลงใหลใน กีฬา มวยไทย ที่ไม่ใช่ แม้แต่ประเทศไทย แต่ยังรวมไปถึง ชาวต่างชาติ ก็ให้ ความสนใจ ไม่แพ้กัน อย่างมาก อีกด้วย

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่า เป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เป็น ความภาคภูมิใจ ของคนไทย เป็นอย่างมาก เพราะถือเป็น กีฬาประจำชาติไทย กันเลยทีเดียว และแถมยังมี ประวัติมา อย่างยาวนาน แต่วันนี้ เราจะมาพูดถึงว่า ทำไม มวยไทย ถึงมีเสน่ห์ ที่ทำให้ ใคร ๆ หลาย ๆ คน ต่างก็หลงใหล และชื่นชอบกัน ฉะนั้น เราจะมาหา คำตอบกัน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬา ศิลปะการต่อสู้ ที่มีรูปแบบ ที่สวยงาม มีประวัติความเป็นมา ที่ยาวนาน สำหรับ ทวงท่า ไม่ว่าจะเป็น การตั้งรับ  หรือ การรุก ก็มีท่า ที่สวยงาม มีชื่อตามท่าทาง และยังถือเป็น ศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ได้รับ ความนิยม เป็นอย่างมาก และโดย มวยไทย นั้น เราสามารถใช้ได้ แถบจะทุกส่วนใน ร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า ศอก ได้หมด และแถมซึ่ง อาวุธของ มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็นอาวุธ ที่ร้ายแรง และ อันตรายอย่างมาก เพราะ เป็นอาวุธ ที่สามารถฆ่าคน ได้เลย ทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ท่าฤาษีบดยา จะเป็นการเอาศอก จามไปบนหัวคู่ต่อสู้ อย่างรุนแรง และถ้าหากโดน ตรงจุดที่สำคัญ หรือ รุนแรง ก็อาจทำให้สลบ หรือ ถึงขั้นเสียชีวิต ได้เลยทีเดียว นี่เป็นแค่ ท่าหนึ่ง ใน แม่ไม้มวยไทย ที่เรายกตัวอย่าง มาให้ฟัง ว่ามันรุนแรง และ อันตรายขนาดไหน และยังมี อีกหลายท่า ที่ไม่ได้กล่าวถึง แม่ไม้มวยไทย ต้องบอกก่อนว่า มวยไทย นั้น มีท่าที่เยอะมาก ๆ และแต่ละท่า ก็มี ความสวยงาม มีความเป็น เอกลักษณ์ อย่างมาก อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละท่า จะมี ความแตกต่าง กันไป และยังถือเป็น กีฬา มวย ที่ดุเดือด รุนแรง แต่ก็ยังสร้าง ความสนุก เร้าใจ ที่ทำให้ ใคร  ๆ ที่ต่างรับชมแล้ว ไม่อยากลุกจาก ที่นั่งกันเลย ทีเดียว ซึ่งเหตุผลนี้ จึงทำให้ มีผู้คนทั้ง ชาวไทย และ ชาวต่างชาติ มากมาย ให้ความสนใจ และ หลงรักการต่อสู้ ที่หันมาสนใจ มวยไทย ( Muay Thai ) กันมากขึ้น ถือได้ว่า เป็นกีฬา ที่ได้รับ ความนิยม อย่างมาก ในปัจจุบันเลย นั่นเอง

 

เหตุผลที่ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้รับ ความนิยม

ในปัจจุบันนี้ เราไม่สามารถ ที่จะพูดได้ไม่เต็มปาก ว่าคนไทย เป็นที่หนึ่ง ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะ ต้องบอกเลยว่า ชาวต่างชาติ ที่มีฝีมือ  เก่งกว่า นักมวยไทย ก็เริ่มมีกัน มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มวยไทย ก็ยังเป็นกีฬาที่ คนไทย ยังคงเป็น อันดับหนึ่ง เพราะมันเป็น กีฬาประจำชาติไทย และ มีคนไทย ให้ความสำคัญ มากยิ่งขึ้น และสำหรับใคร ที่สนใจ ก็มาเรียนได้ ซึ่งเหตุนี้ จึงทำให้มี ชาวต่างชาติ มากมาย ที่รักการต่อสู้ ที่สนใจใน ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่สนใจ สามารถเรียนกันได้ มากขึ้น และในปัจจุบัน ต้องบอกก่อนว่า ค่ายมวย ไม่ได้มีแค่ ในประเทศไทย เพียงเท่านั้น ในหลาย ๆประเทศ ก็เริ่มมีการตั้ง ค่ายมวย กันมากขึ้น ทำให้ ชาวต่างชาติ เริ่มหันมาสนใจ และ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงได้เป็นที่รู้จัก  มากขึ้น ในต่างประเทศ นั่นเอง ต้องยอมรับว่า การแข่งขัน หรือ สังเวียนมวย ในปัจจุบัน ได้มีมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีแต่ รางวัลใหญ่ เงินรางวัล ที่ต้องบอกว่า มันเป็นอาชีพ ได้เลยนั่นเอง สำหรับ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน

 

กฎข้อบังคับ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับ การแข่งขัน มวยไทย จำนวนยก ในการแข่งขัน จะสามรถแบ่งได้ ทั้งหมดประมาณ 5 ยก  และ สามารถแบ่ง ให้เป็นยกละ 3 นาที มีการพัก ระหว่างยก 2 นาที แต่จะไม่มีการเพิ่มรอบ โดยไม่ได้รับอนุญาต และ นักมวย จะต้องใช้ นวมมวย ขนาดไม่น้อยกว่า 6 ออนซ์ ( หรือ 172 กรัม ) โดยประมาณ และ ซึ่ง นวมมวย ที่สวมใส่ จะต้องไม่ถูกบีบ หรือบด เพื่อเปลี่ยนรูปทรงของ นวม ด้วย นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

 

 

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อน เริ่มทำกิจกรรมต่าง ๆ นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และรวมไปถึง การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จะต้อง มีการเตรียมตัว เหมือนกัน ถึงแม้ว่า การซ้อม จะดูเหมือน ไม่ได้มีอะไร มากมาย แต่ทุกครั้ง ก่อนซ้อม มวยไทย ก็ควรเตรียมตัว แต่จะมีอะไรบ้าง

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

ไม่ว่าคุณ จะทำอะไรก็ตาม การเตรียมตัว ถือว่าเป็นเรื่อง ที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่า การเตรียมตัว จะเป็นการ เพิ่มความพร้อม ให้คุณ ได้ถึง 50 %  เลยทีเดียว หรือ แม้แต่กระทั่ง การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ตาม การเตรียมตัว ถือว่าเป็นเรื่อง ที่ควรทำ อย่างมาก ดังนั้น ทุกครั้ง ก่อนที่คุณ จะเริ่มซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) คุณจะต้องมี การเตรียมตัว ก่อนเสมอ ซึ่งวิธีการเตรียมตัวนั้น มีอะไรบ้าง มีกี่ขั้นตอน ไปดูกันเลย

 

1. อุปกรณ์ส่วนตัว

ขั้นตอนแรก ของการเตรียมตัว เพื่อซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัว ของตัวเอง ให้พร้อม โดยอุปกรณ์ส่วนตัวนั้น ก็จะมี น้ำดื่ม ผ้าขนหนู กางเกง นวม ผ้าพันมือ น้ำมันมวย ครีมนวด แองเกิล เสื้อ หากเป็นผู้หญิง ก็ควรที่จะมี สปอร์ตบรา ด้วย และ อาหาร เพื่อทานรองท้อง ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้ซ้อมที่ดี จะต้องมีการ เตรียมอุปกรณ์ ส่วนตัว ของตัวเอง ให้พร้อม แม้ว่าบางอย่าง จะสามารถยืมกันได้ ก็ตาม แต่คุณ ก็ควรที่จะ มีการเตรียมไปเอง จะดีกว่า

 

2. พักผ่อนให้พอ

การนอน ส่งผลอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด ก็ตาม โดยเฉพาะ การที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะหากคุณ นอนไม่พอ แล้วมาซ้อม  มวยไทย สิ่งที่คุณจะได้รับ ก็คือ ความเหนื่อย ความอ่อนเพลีย และ หากวันนั้น คุณมีการทำงาน ด้วยมาก่อน คุณก็จะมี อาการเหนื่อย ที่มากกว่าเดิม  เนื่องจาก ร่างกาย ของคุณนั้น มีการพักผ่อน ที่ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้น หากคุณรู้ว่า คุณมีโปรแกรม ที่จะต้องมี การซ้อม มวยไทย คุณก็ควรที่จะ มีการพักผ่อน ให้เพียงพอ ไม่อย่างนั้น การ การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ ก็จะเหนื่อยมาก ๆ และ การซ้อม ก็อาจจะไม่มีประสิทธิ ได้อีกด้วย

 

3. ทานอาหารรองท้อง

ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อน ๆ ควรตระหนัก เอาไว้เสมอ ว่าก่อนซ้อมนั้น จะต้องหาอาหาร รองท้อง ก่อนเสมอ แม้ว่าคุณจะซ้อม  มวยไทย เพื่อ ลดน้ำหนัก ก็ตาม การที่คุณ ทานอาหาร รองท้อง มาก่อนนั้น จะช่วยให้คุณ ซ้อม มวยไทย ได้ดีขึ้น เพราะมีพลังงาน จากอาหาร ที่ทานรองท้องเข้าไป หากคุณ ไม่ทานอาหาร หรือ หาอะไร รองท้อง มาก่อน แล้วหล่ะก็ การซ้อม มวยไทย จะเป็นไปได้ยาก เพราะว่าคุณ ไม่มีแรง ในการซ้อม ดังนั้น ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ในทุกครั้ง ก็ควรทานอาหาร รองท้อง ก่อนซ้อมเสมอ

 

4. เตรียมใจให้พร้อม

ข้อนี้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่อ่าน ก็คงจะรู้สึกว่า การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องหนัก ต้องโหดแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้โหด ขนาดนั้น แต่การที่คุณ ต้องเตรียมใจ ก็เป็นเพราะว่า คุณต้องเตรียมใจ ในความเหนื่อย จากการซ้อม การซ้อมที่หนัก ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ดังนั้น ก่อนซ้อมทุกครั้ง ก็ต้องเตรียมตัว เตรียมใจให้ดี ๆ

 

อย่างที่เราบอก ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ทุกครั้ง ก็ควรที่จะ มีการเตรียมตัว เตรียมร่างกาย ให้ดีก่อน เพราะไม่อย่างงั้น การซ้อม มวยไทย  ของคุณ ก็อาจจะเป็นเรื่อง ที่ยากมาก ๆ และ การที่คุณ เตรียมตัวมาไม่ดี ก็จะไปรบกวน เพื่อน ๆ ที่มาซ้อม มวยไทย อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

 

 

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

ไม่ใช่เพียงแค่ การชกมวย เท่านั้น แต่เรื่องอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง เราเอง ก็ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องเหล่านี้อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬา อีกชนิดหนึ่ง ที่ใช้พละกำลัง และ ความแข็งแกร่งของร่างกาย ที่สูงมาก โดยเฉพาะกับ มวยไทย ซึ่งเป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่เป็นเอกลักษณ์ ประจำชาติเรา หากเราจะเล่นกีฬาชนิดนี้ ร่างกายจะต้อง มีความพร้อมที่สูง และ มีการเตรียม ความพร้อม ในส่วนของ ความแข็งแกร่งของร่างกาย ที่ต้องมากกว่า มวยสากล และ ยังรวมไปถึงสภาพจิตใจ โดย มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องใช้ อวัยวะในร่างกาย เป็นอาวุธ แทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น หมัด ศอก เข่า เท้า ซึ่งทุกส่วนในร่างกายของเรา สามารถใช้เป็น อาวุธได้หมด ซึ่งการจะฝึกการชก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จำเป็นจะต้องมี อุปกรณ์มวยไทย เพื่อการฝึก ที่สำคัญมากมาย และ จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

 

 

อุปกรณ์มวยไทย ในการฝึก กีฬาฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

นวม เป็นอุปกรณ์ ที่จำเป็นที่สุด ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเป็นการป้องกันมือตัวเอง และ คู่ต่อสู้ ไม่ให้เกิด อันตรายเกินไป

 

กระสอบทราย ถือเป็นอุปกรณ์หลัก ๆ ในค่าย มวยไทย ( Muay Thai ) โดยมีไว้เอาไว้เพื่อการฝึก ไม่ว่าจะเป็น การชก การเตะ เช่า ศอก ก็ได้หมด

 

อุปกรณ์สำหรับ ยกน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็น ดัมเบล, คานเหล็ก ซึ่งเอาไว้ ออกกำลังกาย ในส่วน แขน และ อก เพื่อให้การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีความแข็งแกร่ง

 

เชือกสำหรับโหน เอาไว้ใน การฝึกด้วย การปีนเชือกขึ้นและลง เพื่อจะทำให้แขนแข็งแรง และกล้ามหน้าอกแข็งแรง

 

 

 

 

 

 

ลูกเหล็ก ใช้ผูกกับเชือก สำหรับให้นักมวย คาบด้วยปาก และเพื่อยกขึ้นลง เพื่อบริหาร กล้ามเนื้อแผงคอ ให้แข็งแกร่ง

 

ผ้าพันมือ ใช้พันมือ เพื่อเป็นการป้องกัน ในส่วนของนิ้วมือ ป้องกันอันตราย จากการเคล็ด หรือถลอก ซึ่งจะต้อง พันทุก ๆ ครั้ง ก่อนการสวมนวม

 

กระจับ กระจับเป็นอุปกรณ์ ที่จะช่วย ป้องกัน เป้าของเรา ไม่ให้ได้รับอันตราย เพราะว่า เป็นส่วนที่บอบบางมาก ๆ

 

พันซ์ชิ่ง บอล ( Punching Ball ) สำหรับลูกบอล ที่จำมาใช้ ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อช่วยใน การฝึกการออกหมัด ให้มีความว่องไว รวมไปถึง การใช้สายตา ให้แม่นยำ เพราะว่า ลูกบอล ฝึกชกมวยนี้จะเด้งไปมา เมื่อเราชกมัน ซึ่งนักมวย จะได้ทั้ง การฝึกชก และ การหลบหลีก เลยค่ะ

 

เชือกกระโดด เป็นอุปกรณ์กีฬา ที่ใช้ ในการบริหาร ในส่วนของข้อเท้า และ ขาให้แข็งแรง และ ทำให้เกิด ความคล่องตัวขึ้น

 

เป้าล่อ ใช้สำหรับ การฝึกออกหมัก การใช้ศอก เท้า หรือ เข่า ให้แม่นยำขึ้น โดยจะมี ตั้งแต่ เป้ามือ เท้า เป้ายาว สนับแข้ง โดยจะให้ ครูฝึก เป็นผู้สวมใส่ ในการฝึก

 

เหล่านี้ก็เป็น อุปกรณ์กีฬา ฝึกชก มวยไทย ( Muay Thai ) โดยเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ หากขาด อุปกรณ์กีฬาในการใช้ฝึกชก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของนักมวยหายไป และไม่ได้ตามเป้าหมาย ที่ควรจะเป็น นั่นเพราะ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ความแข็งแกร่ง และการใช้พละกำลังที่สูงมาก ๆ ดังนั้น ไม่สามารถมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปได้ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

 

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

ในการ ออกกำลังกาย ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือการ ต่อยมวย การยืดกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งที่ สำคัญมาก ๆ ที่เราจะต้องมี การทำทุกครั้ง ก่อนออกกำลังกาย และการ ชกมวย ถ้าหากเราไม่มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ก็อาจจะทำให้ ร่างกาย ของเรา เกิดอาการบาดเจ็บได้

 

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

สำหรับการ ยืดกล้ามเนื้อ ถือว่าเป็น เรื่องพื้นฐาน ในการ ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น กีฬา ประเภทไหน ๆ ก็ตาม ก่อนออกกำลังกาย ทุกครั้ง เราก็ต้อง มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง เพราะไม่งั้น ร่างกาย ของเรา อาจจะเกิด การบาดเจ็บ จากการ ชกมวย ได้ เนื่องจาก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นกีฬา ที่ต้องมี การใช้ ร่างกาย ทุกส่วน ของ ร่างกาย และ ยังเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่ทำให้เรา ผู้ที่ฝึก มวยไทย ทุกคนจะต้อง มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง ก่อนที่เรา จะเริ่มฝึก มวยไทย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ กีฬาอะไร ก็ตามแต่ เราก็ควร ที่จะมีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง ดังนั้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้ ท่ายืดกล้ามเนื้อ ของ นักมวย กัน ว่ามีอะไรท่าบ้าง ไปดูกัน

 

1. มวยไทย ท่ากระโดดสูง

ท่ากระโดดสูง ท่านี้ เป็นท่าที่ ยืดกล้ามเนื้อ ท่าปกติ ที่ไม่ค่อย อะไรมากหนัก แต่เราขอบอก เลยว่า ท่ากระโดดสูง เป็นท่าที่เรียก เหงื่อได้ ไม่น้อย เพราะการ กระโดดสูง เราจะต้องกระโดด ให้ หน้าขา และ หัวเข่า ของเรา ติดชิดกับ หน้าอก ท่ากระโดสูง ทำได้ง่าย ๆ โดยการที่ เรายืนตรง ๆ และ  กระโดด แล้วยกขา ของเรา ทั้งสองข้าง ให้มาชิดกับ หน้าอก ของเรา การทำ ท่ากระโดดสูง ควรทำ ประมาณ 3 5 นาที และ ข้อดี ของ ท่ากระโดดสูง จะเป็นการ ยืดกล้ามเนื้อขา ทุกส่วน อีกด้วย

 

2. มวยไทย ท่าแทงเข่า

การทำ ท่าแทงเข่า นั้น ก่อนที่เรา จะเริ่มท่านี้ เราต้องหา บาร์ หรือว่า ราว เพื่อจับ โดยความสูงของ บาร์ หรือว่า ราว ที่เราใช้จับนั้น จะมีความสูง อยู่ที่ ระดับหน้าอก ของเรา การทำ ท่าแทงเข่า เราต้องยืดแขน ทั้งสองข้าง ไปจับที่บาร์ หรือ ราว และ ยืดตัวให้ตรง เอนหลัง เพียงเล็กน้อย เพื่อให้เราสามารถ แทงเข่า ได้อย่างถนัด จากนั้น เราก็ แทงเข่า ไปข้างหน้า โดยการทำสลับ เข่าซ้าย และ เข่าขวา เริ่มจาก การทำช้า ๆ และค่อย ๆ เพิ่มความเร็ว ขึ้นเรื่อย ๆ การทำ ท่าแทงเข้า ให้ทำท่านี้ ประมาณ 10 นาที แบบต่อเนื่อง ทำจนกว่า เราจะเริ่มเหนื่อย หรือ ว่า เหงื่อเริ่มออก การทำ ท่าแทงเข่า จะช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ในส่วนที่เป็น กล้ามเนื้อต้นขา และ กล้ามเนื้อหน้าท้อง และ ข้อดีของการ ยืดกล้ามเนื้อ ใน ท่าแทงเข่า ช่วยให้เรา ทำท่าแทงเข่า ได้ดีขึ้น และ ควรเพิ่มความเร็ว ไปเรื่อย ๆ ให้เหมือนกับว่า เรากำลังวิ่งเร็ว แต่เป็นการวิ่ง อยู่กับที่

 

3. มวยไทย ท่าเตะสูง

ท่าเตะสูง วิธีการทำ ท่าเตะสูง เราสามารถ ทำได้ไม่ยาก โดยการที่เรา ยืนตรง ๆ ให้มั่นคง จากนั้น ก็เอาเท้า ข้างใด ข้างหนึ่ง ถอยไปข้างหลัง เพื่อมเตรียมตัว ในการเตะ ไปข้างหน้า โดยการที่เรา เตะให้ปลายเท้า แตะไปที่มือ ของเรา และในการเตะนั้น เราต้องมีการ เขย่งเท้าด้วย เพื่อให้เกิดแรงส่ง และ นำเท้ากลับมาวาง ไว้ที่ตำแหน่งเดิม ที่เท้าเรา วางอยู่ การทำท่านี้ จะเป็นการ ยืดกล้ามเนื้อ ในส่วนของ กล้ามเนื้อน่อง และ เอ็นหลังเข่า การทำ ท่าเตะสูง ให้เราเตะสลับไปมา ข้างละ 10 15 ครั้ง สำหรับผู้ที่ เริ่มฝึกใหม่ ๆ ก็เริ่มจากการที่เตะ ต่ำ ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับ ความสูง ขึ้นไปเรื่อย ๆ

 

ก่อนเริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เราสามารถเอาท่า ยืดกล้ามเนื้อ ท่าที่เราแนะนำ ไปใช้ ยืดกล้ามเนื้อได้ เพื่อให้เราสามารถ ฝึก มวยไทย ได้อย่างปลอดภัย และ ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ จาการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะฉะนั้น ก่อนที่เราจะ เริ่มซ้อมทุกครั้ง เราควรต้อง ยืดกล้ามเนื้อ ก่อนเสมอ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

 

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

นายขนมต้ม ถือเป็น สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ทั้งคนไทย และต่างชาติ ต่างรู้จักดี มีชื่อเสียงเลื่องลือ วันนี้เราจะมารู้จักประวัติ ของนายขนมต้มกัน

 

นายขนมต้ม ชกมวยชนะนักมวยพม่า เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2317 ประวัตินายขนม เกิดวันอังคาร เดือนยี่ ปีมะเมีย พ.ศ. 2293 ในรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่บ้านกุ่ม ปัจจุบัน คือ ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่ออายุ 10 ปี ต้องมาอาศัยอยู่วัด เพราะพ่อแม่ถูกพม่าฆ่าตายทั้งคู่ เมื่อแตกหนุ่ม จึงเริ่มฝึกวิชามวยไทย จนในสมัยพระเจ้าเอกทัศ กรุงศรีอยุธยาต้องเสียแก่พม่า นายขนมต้มถูกกวาดต้อนไปเมืองพม่า

 

นายขนมต้ม เป็นชาวบ้านที่มีฝีมือ มีชั้นเชิงเชิงมวยไทยดีคนหนึ่ง ตั้งแต่ก่อนที่จะเสียกรุง ซึ่งขุนนางพม่าได้นำตัวนายขนมต้ม นำเข้าถวายพระเจ้าอังวะ พระเจ้าอังวะจึงได้โปรดให้จัดนักมวยพม่าเข้ามาเปรียบมวยด้วย นายขนมต้ม เมื่อได้จับคู่ชกพระองค์ก็โปรดให้ชกกัน ที่หน้าพระที่นั่ง ซึ่ง นายขนมต้ม เป็นชายฉกรรจ์ รูปร่างล่ำสัน บึกบึน ผิวดำ เกล้าผมมวย ก่อนที่จะเริ่มชกนายขนมต้มได้ทำพิธีไหว้ครู ตามธรรมเนียมแบบมวยไทย วาดลวดลายต่าง ๆ งดงามยิ่งด้วยท่าทางที่มั่นคง ซึ่งชายเลือดนักสู้นี้ สร้างชื่อเสียงให้กับกรุงศรีอยุธยา และชาติไทย โดยอาศัยความสามารถเชิงหมัดมวย

 

เมื่อพระเจ้ามังระ โปรดให้ปฏิสังขรณ์ และก่อเสริมพระเจดีย์ ชเวดากอง ในเมืองย่างกุ้งเป็นการใหญ่นั้น ครั้นงานสำเร็จลง ในปี พ.ศ. 2317 ครั้นพอถึงวันฤกษ์งามยามดี คือ วันที่ 17 มีนาคม จึงได้โปรดให้ทำพิธียกฉัตรใหญ่ ขึ้นไว้บนยอดเพื่อเป็นปฐมฤกษ์ แล้วได้ทรงเปิดงานมหกรรมฉลองงานอย่างมโหฬาร ขุนนางพม่ากราบทูลพระองค์ว่า "นักมวยไทยมีฝีมือดียิ่งนัก"

 

 

 

 

 

 

พระเจ้ามังระ จึงได้ตรัสสั่งให้เอาตัวนายขนมต้ม นักมวยดีมีฝีมือ ตั้งแต่ครั้งกรุงเก่ามาถวาย พระเจ้ามังระ ได้ให้มีการจัดมวยพม่า เข้ามาเปรียบกับนายขนมต้ม โดยมีการจัดให้ชก ต่อหน้าพระที่นั่ง ปรากฏว่า นายขนมต้มชกพม่า ไม่ทันถึงยก ก็สามารถเอาชนะถึงเก้าคนสิบคน พระเจ้ามังระ ได้ทอดพระเนตรยกพระหัตถ์ตบพระอุระ ตรัสสรรเสริญ นายขนมต้ม ใจความว่า “ คนไทยนี้มีพิษสงรอบตัว แม้มือเปล่ายังเอาชนะคนได้ ถึงเก้าคนสิบคน นี่ถ้าหากว่ามีเจ้านายดี มีความสามัคคีกัน ไม่ขัดขากันเอง และไม่เห็นแก่ความสุขส่วนตัว แลถึงโคตรตระกูลแล้ว ไฉนเลย กรุงศรีอยุธยาจะเสียทีแก่ข้าศึก ดั่งที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ ”

 

“ หิรัญม้วนแผ่นดิน ” แม่ไม้มวยไทยลูกหนึ่ง ที่นายขนมต้มได้นำมาใช้ แก้ลำมวยปล้ำของนายทหารที่เป็นยอดมวยพม่า ทำให้ทุกคนภายในสนาม ที่บริเวณหน้าพระที่นั่งตลึง วงการพนันก็พลิกล๊อค โดยที่ทุกคนในที่นั้นแทบไม่เชื่อตาตัวเอง ว่านายขนมต้มยอดมวยไทย นั้นเอาชนะมวยพม่าได้อย่างไร เพราะว่า ตลอดเวลา นายขนมต้มตกเป็นฝ่ายรับ อย่างล้มลุกคลุกคลาน แต่ทว่าเหตุการณ์พลิกผัน กลายเป็นนายขนมต้ม สามารถคว่ำนักมวยพม่าลงได้อย่างขาวสะอาด ด้วยการใช้ศอก กลับตวัดเข้าไปแสกหน้าเลือดสาด เสียจนสลบคาเวที

 

 “ ณรงค์พยุหบาท ” เป็นกระบวนท่า แม่ไม้มวยไทยลูกหนึ่ง ที่เป็นการใช้เท้า บุกเข้าโจมตี ด้วยการถีบ, เตะ, เหวี่ยง ให้คู่ต่อสู้เสียหลัก ทำให้นักมวยพม่า ต้องตีกรรเชียงถอยพายุเท้า ของนายขนมต้มเป็นกาหล จากการที่นายขนมต้ม ได้ใช้เท้าเตะรบกวนแถวชายโครง ใบหน้า และตามลำตัว จนทำให้นักมวยพม่า มัวสาละวนอยู่กับการปิดป้อง หลบหลีกพายุเท้า จนทำให้ช่วงล่างของนักมวยพม่าตาย คือที่ขานั้น ไม่ถอยตามจังหวะ ยืนเฉยอยู่กับที่ ได้ใช้แต่มือปัดป้องช่วงบน เป็นโอกาสให้นายขนมต้ม ได้เตะปัดเท้าหน้าของนักมวยพม่า จนทำให้เสียหลักเอียงวูบลง นายขนมต้ม ก็ไม่ยอมปล่อยโอกาสให้ผ่านไป จึงได้หมุนตัวกลับ และใช้ส้นเท้ากระแทกเข้าที่กกหู ด้วยท่า “จรเข้ฟาดหาง” นักมวยพม่าหูอื้อ ตาพล่า และหมดสติไปทันที